HĐGM Mỹ quyết tâm làm sáng tỏ và xử lý những vụ lạm dụng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 436 | Cật nhập lần cuối: 8/29/2018 9:47:16 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

HĐGM Mỹ quyết tâm làm sáng tỏ và xử lý những vụ lạm dụngĐức Hồng y Daniel DiNardo, Tổng Giám mục giáo phận Galveston-Houston, Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) Hoa Kỳ, tái bày tỏ quyết tâm gia tăng hiệu năng và minh bạch trong việc xử lý Giám mục bị cáo lạm dụng tính dục.

Trong thông cáo công bố hôm 27.08.2018, Đức Hồng y DiNardo cho biết ngài bày tỏ lập trường trên đây trong niềm hiệp thông với Đức Giáo hoàng và cùng với ban chấp hành của HĐGM Hoa Kỳ, như Đức Giáo hoàng đã nói: "Vết thương này (do những vụ lạm dụng) thách thức chúng ta phải kiên quyết theo đuổi sự thật và công lý".

Thông cáo của Đức Hồng y cũng cho biết: ”Ngày 01/08 vừa qua, tôi đã hứa rằng HĐGM Hoa Kỳ sẽ thi hành trọn vẹn quyền bính của mình, và can thiệp với những quyền bính cao hơn, để làm sáng tỏ nhiều vấn đề quanh vụ Đức Tổng Giám mục McCarrick. Ngày 16/08 vừa qua, tôi đã thỉnh cầu Tòa Thánh thực hiện một cuộc thanh tra tông tòa, làm việc hòa hợp với Ủy ban giáo dân toàn quốc vơi quyền bính độc lập, để tìm kiếm sự thực. Ngày 26/08, tôi đã tái triệu tập Ban chấp hành HĐGM và tái khẳng định lời kêu gọi về việc mau lẹ và cứu xét kỹ lưỡng những thiếu sót luân lý của một người anh em Giám mục và làm sao những thiếu sót ấy có thể dung thứ quá lâu như vậy và không có sự ngăn cản nào”.

Cứu xét chứng từ của Đức TGM Viganò

Đức Hồng y DiNardo cũng nhắc đến bản chứng từ của Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, công bố hôm 26/08 vừa qua, tố giác về những điều này, và Đức Hồng y nói rằng lá thư này càng đòi sự chú tâm hơn và cấp thiết cứu xét. Những câu hỏi được nêu lên đáng được trả lời đầy đủ và dựa trên các bằng chứng. Nếu không có những câu trả lời như thế, thì những người vô tội có thể bị ô danh vì những lời cáo buộc giả dối và các tội quá khứ có thể tái diễn”.

Chờ đợi được gặp Đức Giáo hoàng

Đức Hồng y Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cho biết đang chờ đợi được Đức Giáo hoàng tiếp kiến để trình bày kế hoạch hành động và được sự hỗ trợ của ngài trong kế hoạch hành động. Trong kế hoạch này có đề nghị làm sao để việc trình báo về sự lạm dụng và sai trái của các Giám mục được dễ dàng hơn, cải tiến các thủ tục giải quyết những đơn kiện chống các Giám mục”.

Đức Hồng y McCarrick, 89 tuổi, nguyên là Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Washington, bị cáo là đã có lối sống sai trái về luân lý, và đã xin từ bỏ chức vị Hồng y. Hiện nay thủ tục xét xử theo giao luật đang được tiến hành.

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va