Nước Pháp tưởng niệm cha Jacques Hamel, một năm sau ngày cha bị sát hại

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 519 | Cật nhập lần cuối: 7/29/2017 10:32:35 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nước Pháp tưởng niệm cha Jacques Hamel, một năm sau ngày cha bị sát hạiThứ Tư 26.7.2017, nước Pháp đã tổ chức lễ tưởng niệm cha Jacques Hamel – bị sát hại đúng một năm trước–; trong dịp này, nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Pháp đã một lần nữa lên án tội ác và bày tỏ tình liên đới với tất cả các Kitô hữu.

Một năm sau ngày cha Jacques Hamel bị sát hại ngay tại nhà thờ Saint-Etienne ở Saint-Etienne-du-Rouvray, nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Pháp đã ra tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết với các Kitô hữu và toàn thể cộng đồng dân Pháp.

Hội đồng Phượng tự Hồi giáo (CFCM), trong một tuyên bố ngày 25 tháng Bảy, đã nhấn mạnh rằng “họ hoàn toàn liên đới với gia đình của cha Hamel và với tất cả các Kitô hữu Pháp”. Chủ tịch CFCM, ông Ahmet Ogras, người ký bản tuyên bố, đã lên án “những hành vi dã man này là chống lại loài người”.

Vụ giết người hèn nhát

Ông cũng đề nghị các tín đồ Hồi giáo Pháp tham dự tất cả các lễ tưởng niệm cái chết của cha Jacques Hamel. Dalil Boubakeur, quản đốc thánh đường Hồi giáo ở Paris, cũng đưa ra lời kêu gọi vào ngày hôm trước; ông bày tỏ nỗi “kinh hoàng” đối với vụ sát hại cha Hamel “một cách hèn nhát” và nhắc lại rằng “Hồi giáo không bao giờ dung thứ cho loại hành động vi phạm luật của Thiên Chúa ấy”.

Tại Rhône-Alpes, các nhà lãnh đạo của Hội đồng Phượng tự Hồi giáo trong khu vực đã lặp lại “lời lên án mạnh mẽ nhất” về vụ sát hại cha Hamel, một ‘hành động dã man và ghê tởm” và bày tỏ tình liên đới với Đức hồng y Philippe Barbarin, Tổng giám mục Lyon.

Tham dự Thánh lễ

Ngày thứ Tư 26/7, nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo cũng có mặt tại nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray, để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho cha Hamel do Đức cha Dominique Lebrun, Tổng giám mục Rouen, cử hành; trong số này có ông Karabila Mohammed, Chủ tịch Hội đồng Phượng tự Hồi giáo miền Haute-Normandie và phụ trách Thánh đường Hồi giáo ở Saint-Etienne du Rouvray; ông Kbibech Anwar, chủ tịch Hội người Hồi giáo ở Pháp, và ông Mohammed Moussaoui, chủ tịch Hiệp hội Thánh đường Hồi giáo tại Pháp, cả hai ông Anwar và Moussaoui đều là cựu Chủ tịch CFCM.

Cũng trong ngày 26 tháng Bảy, trang Instagram của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng tải bức hình ngài đang cầu nguyện trước di ảnh cha Jacques Hamel, cùng với dòng chữ: “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ cha Jacques Hamel, người cùng với biết bao vị tử đạo khác trong thời đại của chúng ta, đã cống hiến đời mình để phục vụ tha nhân”.

Riêng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong bài phát biểu sau Thánh lễ cầu nguyện cho cha Hamel, đọc tại khuôn viên nhà thờ, ông cám ơn người công giáo đã “có được sức mạnh của lòng tha thứ” và kêu gọi “về phần mình, mỗi tôn giáo có các vị lãnh đạo đang hiện diện ở đây, hãy tham gia cuộc đấu tranh để hận thù, sự khép kín, giảm thiểu căn tính không bao giờ có thể thắng thế”.

Một năm trước, Hội đồng Phượng tự Hồi giáo Pháp đã kêu gọi các imam, các vị phụ trách thánh đường Hồi giáo và các tín đồ Hồi giáo tham dự Thánh lễ ở nhà thờ Công giáo gần nhất vào Chúa nhật sau ngày cha Hamel bị sát hại để cùng cầu nguyện với các Kitô hữu. Lời kêu gọi này đã được hưởng ứng tại nhiều thánh đường Hồi giáo ở Pháp.

Ngoài ra, kể từ sau khi cha Hamel bị sát hại, đã có nhiều sáng kiến được người Hồi giáo đề ra để tôn vinh cha; trong số này có các bức thư của Mohammed Nadim, một học giả Hồi giáo người Algeria (Requiem cho cha Hamel, nxb Bayard, 2017) vả cả một bài hát rap do một người Hồi giáo trẻ ở vùng Normandie sáng tác.

(Theo La Croix)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org