Syria: Các Kitô hữu hồi hương và cử hành Phụng vụ Thánh Thể trong ngôi nhà thờ đổ nát

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 371 | Cật nhập lần cuối: 2/12/2018 12:15:16 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lần đầu tiên, sau gần sáu năm, các Kitô hữu Chính thống giáo thuộc phía Đông thành phố Deir Ezzor, Syria, mới được cử hành phụng vụ tại ngôi nhà thờ Đức Mẹ Maria của mình.

“Đối với chúng tôi, là cả một cảm giác không thể tả nổi khi cầu nguyện trong ngôi nhà thờ gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, nhưng đã mang lại cho cõi lòng chúng tôi niềm an ủi và một sứ điệp hy vọng cho dân chúng thành phố hãy hồi hương và tham gia xây dựng lại thành phố”: đó là phát biểu của Thượng phụ Ignatius Aphrem II, Giáo chủ Antiôkia, Syria, vị đã chủ sự buổi cử hành phụng vụ tại ngôi nhà thờ này.

Buổi cử hành phụng vụ diễn ra vào thứ Bảy 03/02, với khoảng hai chục tín hữu, cùng với vài giáo sĩ Hồi giáo địa phương. Vì bàn thờ đã bị hỏng nặng, nên phải dùng tạm một chiếc bàn xếp, phủ vải trắng lên, để cử hành Thánh Thể.

Syria: Các Kitô hữu hồi hương và cử hành Phụng vụ Thánh Thể trong ngôi nhà thờ đổ nát

Dù cửa nẻo chẳng còn, dây nhợ vương vãi và những mảnh đạn đại bác rải rác khắp lòng nhà thờ, các tín hữu vẫn cảm tạ vì được cử hành Thánh Thể tại đây sau nhiều năm.

“Đối với tôi, được cầu nguyện thì như sống lại vậy”, chị Sally Qassar, một trong số các tín hữu tham dự buổi cử hành, nói.

“Buổi cầu nguyện đã mang lại cho tôi quyết tâm trở về Deir Ezzor và chấp nhận sự thiếu thốn những dịch vụ cần thiết, đồng thời tham gia tái thiết thành phố”, chị nói tiếp.

Năm 2012, phe nổi dậy ở Syria đã chiếm một phần Deir Ezzor. Cuộc nổi dậy chống chính phủ đã là một phần của cuộc nội chiến lan tràn khắp đất nước Syria. Sau đó thành phố đã bị các chiến binh Hồi giáo chiếm đóng vào năm 2014.

Cuộc chiếm đóng đã khiến hàng vạn người, trong đó có 3.000 Kitô hữu, bỏ chạy khỏi Deir Ezzor.

Tháng Mười Một vừa qua, quân đội Syria đã chiếm lại thành phố vốn đã bị phá hủy gần hết, chẳng còn những cung ứng tối thiểu như điện và nước. Dân tị nạn đã bắt đầu lên đường hồi hương. Cuộc hành trình này đã được Tổng Giám mục Maurice Amseeh, nhà lãnh đạo Chính thống giáo Syria địa phương, khích lệ.

“Điều quan trọng bây giờ là khôi phục sự sống – là người dân và các Kitô hữu thành phố Deir Ezzor quay về đây”, Tổng Giám mục Amseeh nói.

Còn Shadi Tuma, một người sinh sống tại đây, thì chưa bao giờ rời khỏi thành phố của mình, dù giữa lúc diễn ra xung đột và bạo lực.

“Deir Ezzor có những lúc khó khăn khiến nhiều gia đình phải tản cư, nhưng lòng tôi vẫn quyết ở lại thành phố này”, Tuma nói.

“Dân Deir Ezzor bao giờ cũng cùng nhau chung sống. Các Kitô hữu bao giờ cũng có mặt ở đây”.

(Theo CNA)

Thành Thi (chuyển ngữ)
Nguồn: hdgmvietnam.org