Tín hữu Trung Quốc viếng đền các Thánh Tử Đạo để cầu cho sự hiệp nhất

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 308 | Cật nhập lần cuối: 6/27/2018 11:03:46 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tín hữu Trung Quốc viếng đền các Thánh Tử Đạo để cầu cho sự hiệp nhấtCác tín hữu Trung Quốc hành hương đến đền thánh các Thánh Tử Đạo ở Chu Giai Hà thuộc tỉnh Hà Bắc để cầu xin hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô cầu bầu cho sự hiệp nhất của Giáo hội tại Trung Quốc.

Khoảng 100 tín hữu thuộc giáo xứ Thiên Thần Micae tại Hầu Bát Giai, thuộc Tổng Giáo phận Bắc Kinh đã bắt đầu cuộc hành hương từ sáng sớm thứ Bảy 23/06 và kết thúc ngày Chúa Nhật 24/06. Tất cả các tín hữu tham dự cuộc hành hương với cùng ý nguyện: xin hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô cầu bầu để các chia rẽ trong Giáo hội Trung Quốc được xóa bỏ hầu gia tăng sự hiệp nhất giữa các tín hữu.

Giáo xứ Hầu Bát Giai được thành lập từ năm 2003 tại một vùng ngoại ô của Bắc Kinh. Các hoạt động mục vụ và bác ái như: giáo lý, các khóa đào tạo giới trẻ, thanh thiếu niên, các đôi vợ chồng trẻ, các tuần cửu nhật, đọc kinh Mân Côi, Tháng Đức Mẹ, trại hè cho trẻ em và các cuộc hành hương, đều có sự tham dự của các chủng sinh trẻ thuộc chủng viện giáo phận gần đó.

Đền các Thánh tử Đạo ở Chu Giai Hà, điểm hành hương, tọa lạc tại Cảnh Huyện (ngày nay là Hành Thủy), tỉnh Hà Bắc. Đây là nơi quan trọng đối với ký ức và lòng sùng đạo của tín hữu Công giáo Trung Quốc, vì lưu giữ chứng tá Tử Đạo cho đức tin và tình yêu đối với Chúa Kitô, đặc biệt là các nhà truyền giáo dòng Tên người Pháp, thánh Leone Ignazio Mangin và thánh Paolo Denn, cùng với các phụ nữ Trung quốc như thánh nữ Maria Wu.

Vào năm 1900, trong cuộc bách hại Đạo của các thành viên Nghĩa Hòa Đoàn - một phong trào bạo lực tại Trung Quốc do Nghĩa Hòa Đoàn khởi xướng, chống lại ảnh hưởng các thế lực nước ngoài trong các lĩnh vực thương mại, chính trị, văn hóa, công nghiệp và bài Kitô giáo - Hai vị truyền giáo đã đón nhận hàng ngàn phụ nữ và trẻ em chạy trốn các kẻ bách hại bạo tàn này. Khi quân khởi nghĩa dùng đạn pháo tấn công nhà thờ, cha Mangin, từ bàn thờ, với Thánh giá trong tay, đã ban Bí tích Hòa giải cho tất cả tín hữu hiện diện đang khi họ quỳ gối cầu nguyện. Khi bọn bách hại đột nhập vào nhà thờ, chị Maria Wu đã bị giết chết khi cố gắng dùng thân mình làm khiên che chở cho cha Mangin đang trao Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. Sau đó, chúng cũng giết cha Mangin, cha Denn và tất cả tín hữu hiện diện, trước khi châm lửa đốt nhà thờ.

Cha Leone Ignazio Mangin và 55 vị cùng Tử Đạo trong thảm kịch ở Chu Giai Hà đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên Thánh vào Năm Thánh 2000. Ngày nay, tại nơi các vị Tử Đạo, một nhà nguyện được xây dựng và một số thánh tích của các Thánh Tử Đạo được kính giữ trong viện Bảo tàng huyện Hành Thủy (Kính Huyện). (Agenzia Fides 26.06.2018)

Hồng Thủy
Nguồn: vi.radiovaticana.va