Trung tâm giáo dục cải tạo dành cho gia đình của quân IS

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 604 | Cật nhập lần cuối: 7/20/2017 11:25:56 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Trung tâm giáo dục cải tạo dành cho gia đình của quân ISSau khi tái chiếm Mosul, các lực lượng an ninh Iraq đã đưa ít nhất 170 gia đình có các thành viên được coi là đã tham gia vào Nhóm tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo - IS” vào một Trung tâm giáo dục cải tạo. Trung tâm này được thành lập gần làng Bartella, trong khu vực Cánh đồng Nineveh, nơi có các cộng đoàn Kitô hữu bản địa trước khi họ buộc phải chạy trốn khỏi cuộc tấn công của IS vào mùa Hè năm 2014.

Từ ngày 19 tháng Sáu, Hội đồng Quận Mosul đã chuẩn bị thành lập các trung tâm dành cho các gia đình bị nghi ngờ có liên quan đến quân IS; họ phải tham dự các chương trình cải tạo về tư tưởng và tâm lý để có thể hội nhập vào xã hội.

Trung tâm Bartella, cách Mosul 14 km về phía Đông, mở cửa vào ngày 9 tháng Bảy. Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, các hoạt động truy lùng và đưa vào Trung tâm các gia đình bị coi là có liên quan với IS đã bị lạm dụng và có sử dụng bạo lực, như một kiểu trừng phạt tập thể, không phân biệt những người thực sự tham gia IS với những người đơn giản là bị buộc phải sống dưới một “trật tự mới” đã bị IS áp đặt tại các vùng mà chúng chiếm được.

Trung tâm Bartella có thể đón nhận đến 2.800 gia đình. Theo chứng từ của các nhà hoạt động nhân đạo, cho đến nay, trung tâm này gần như dành riêng cho phụ nữ, người trẻ và trẻ em, trong đó có nhiều người trẻ không có cha mẹ đi kèm. Trung tâm có một bệnh xá, nhưng hiện nay hoàn toàn thiếu các dịch vụ trợ giúp về tâm lý và giáo dục cho trẻ vị thành niên và mẹ của chúng.

Bartella, được biết đến như một trung tâm truyền thống về sự hiện diện của cộng đồng Kitô hữu Chính Thống Syria, đã được tái chiếm từ tay quân IS hồi tháng Mười năm ngoái và nay được đặt dưới sự bảo vệ đặc biệt của các đơn vị bảo vệ Cánh đồng Nineveh, một lực lượng hỗn hợp của địa phương, trong đó có cả các Kitô hữu bản địa.

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org