Các Giáo hội Kitô yêu cầu luật trừ cho Đền thờ Thánh mộ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 51 | Cật nhập lần cuối: 4/7/2020 3:33:25 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Các Giáo hội Kitô yêu cầu luật trừ cho Đền thờ Thánh mộCác Giáo hội Kitô tại Thánh địa kêu gọi chính quyền dành luật trừ cho Đền thờ Thánh mộ, như đã dành luật trừ cho Do thái giáo tại Bức Tường Than Khóc ở Jerusalem.

Theo báo Haaretz, số ra ngày 03.04.2020 tại Israel, các thánh đường Kitô tại Jerusalem được yêu cầu chỉ cử hành phụng vụ Tuần thánh và Phục sinh với số người tham dự hạn chế và có thể trực tuyến. Tuy nhiên, Chúa nhật 05/04, Hội đồng an ninh quốc gia mới quyết định về vấn đề này.

Hôm ngày 04/04 vừa qua, ông Wadie Abunassar, Cố vấn của các Giám mục Công giáo tại Thánh địa, xác nhận với hãng tin Công giáo Đức KNA rằng: Các vị lãnh đạo Công giáo, Chính thống Hy Lạp và Chính thống Armeni, đặc trách Đền thờ Thánh mộ, đã thỉnh cầu chính quyền Israel chấp nhận luật trừ đối với Đền thờ Thánh mộ, giống như trường hợp của Do thái giáo tại Bức Tường Than Khóc.

Hôm thứ Hai, 30/03 trước đó, chính quyền Israel đã cấm các buổi cầu nguyện công cộng, nhưng dành một luật trừ cho các rabbi Do thái được cầu nguyện mỗi ngày ba lần tại Bức Tường Than Khóc ở Jerusalem, với số người tham dự tối đa là 10 người, để bảo đảm việc cầu nguyện liên tục tại Thành Thánh của Do thái giáo. Theo luật của đạo này, một buổi cầu nguyện công cộng chỉ hữu hiệu nếu có sự hiện diện của ít nhất mười người nam.

Chính Thống giáo cử hành Lễ Lửa Thánh vào ngày 18/04 và đã tìm được một giải pháp thỏa hiệp với chính quyền về vấn đề này, theo đó phụng vụ có từ 1.200 năm nay, sẽ được cử hành với ba giáo sĩ của Chính thống Hy Lạp, ba giáo sĩ Chính thống Armeni và một giáo sĩ Chính thống Copte Ai Cập, và sẽ được nhiều kênh truyền hình trực tiếp truyền đi. Sau đó, Lửa thánh đã làm phép sẽ được tự do mang tới các nơi trong nước. Ngoài ra, lửa này cũng sẽ được mang tới các nước khác trên bảy chuyến bay đặc biệt. (KNA 04.04.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org