Cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Emirati: biểu tượng bao dung

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 124 | Cật nhập lần cuối: 2/4/2019 12:55:21 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Emirati: biểu tượng bao dungĐại sứ Liên Minh Emirati tại Berlin, Đức Quốc, ông Ali Abdulla al Ahmed tuyên bố rằng cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Abu Dhabi là "biểu tượng sự bao dung".

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Deutsche Welle của Đức truyền đi hôm 01.02.2019, Đại sứ Al Ahmed cũng nhận định rằng cuộc gặp gỡ của Đức Giáo hoàng với Đại Imam Ahmad al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập, là một "cơ may lớn" trong một thời đại có nhiều giải thích sai trái.

Sứ điệp hòa bình và sống chung

Đại sứ Liên minh Emirati nhắc lại rằng tôn giáo dựa trên lòng thương xót, bao dung và chấp nhận nhau. Cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô góp phần tỏ rõ điều đó: "Chúng tôi truyền đi một sứ điệp hòa bình và sống chung.. Tại Emirati, sự đa nguyên tôn giáo rất phổ biến. Hiện thời có hơn 70 nhà thờ, đền thờ và một Hội đường Do thái tại Liên minh Emirati.. sự đa nguyên này phải được thể hiện".

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm Abu Dhabi, thủ đô của Liên minh 7 tiểu vương quốc Arập (Emirati) từ tối ngày 03 đến trưa ngày 05.02.2019, với mục đích đặc biệt củng cố việc đối thoại liên tôn (KNA 01.02.2019).

Đức Giáo hoàng mong muốn các Kitô hữu ở Trung Đông được bình đẳng

Cũng nên nhắc lại rằng tự do tôn giáo mà các tín hữu không Hồi giáo được hưởng tại một số nước Trung Đông, như Emirati, là tự do phụng tự và việc hành đạo của họ được "nhân nhượng" chấp nhận.

2 ngày trước khi lên đường đi Abu Dhabi, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 01.02.2019 dành cho Ủy ban hỗn hợp đối thoại thần học giữa Công giáo và các Giáo hội Chính thống Đông phương, Đức Giáo hoàng nhắc lại lời ngài đã nói khi kết thúc cuộc đối thoại ngày 07.07.2018 giữa các vị lãnh đạo Kitô tại thành phố cảng Bari, nam Italia:

"Trung Đông phải trở thành miền đất hòa bình, không thể tiếp tục là phần đất xung đột. Chiến tranh, là con đẻ của quyền lực và lầm than, phải nhường chỗ cho hòa bình là con của luật pháp và công lý, và cả các anh chị em Kitô của chúng ta phải được nhìn nhận như những công dân với đầy đủ danh nghĩa và bình quyền". (Rei 01.02.2019)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va