Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm Ai Cập vào cuối tháng 4/2017

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 801 | Cật nhập lần cuối: 3/20/2017 2:09:13 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm Ai Cập vào cuối tháng 4/2017ĐGH Phanxicô tiếp Sheikh Al Tayyeb tại Vatican - tháng 5/2016

Thứ Bảy 18.3.2017, Phòng Báo chí Toà Thánh đã chính thức công bố Đức Giáo hoàng sẽ tông du Ai Cập vào cuối tháng Tư tới.

Thông cáo của Toà Thánh cho biết Đức Giáo hoàng đã nhận lời mời của Tổng thống Cộng hoà Ai Cập, của các Giám mục Công giáo, của Thượng phụ Tawadros II (Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt), và của Sheikh Ahmed Mohammed Al Tayyeb (imam của Thánh đường Hồi giáo Al Azhar) để đến thăm Ai Cập trong hai ngày 28-29/4 tới.

Trong chuyến tông du này – chỉ diễn ra ở thủ đô Ai Cập Cairo–, đặc biệt Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm Thánh đường Hồi giáo Al Azhar, cũng là trụ sở của Đại học Al Azhar uy tín nhất trong cộng đồng Hồi giáo Sunni.

Cuộc đối thoại giữa Al Azhar và Toà Thánh đã bị đình chỉ vào tháng 1/2011 vì sau vụ một nhà thờ Chính thống Copt ở Cairo bị đánh bom, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã lên án “nạn phân biệt đối xử, lạm dụng và bất khoan dung tôn giáo ngày nay đặc biệt nhằm vào các Kitô hữu”, khiến cộng đồng Hồi giáo Sunni tức giận.

Sau khi Đức Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng vào tháng 3/2013, Al-Azhar đã gửi lời chúc mừng đến tân Giáo hoàng, và Đức Giáo hoàng đã trả lời bằng thư riêng gửi cho Ahmed Al Tayyeb, nhắc lại rằng “Vatican luôn tôn trọng Hồi giáo và người Hồi giáo”.

Hai người đã gặp nhau ngày 23.5.2016 tại Vatican và cuộc đối thoại chính thức giữa Al Azhar và Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã chính thức nối lại vào tháng 2/2017 với một cuộc hội thảo chung tại Cairo về “cuộc đấu tranh chống lại sự cuồng tín, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực nhân danh tôn giáo”.

Còn đối với Giáo hội Chính thống Copt, Toà Thánh Vatican vẫn duy trì một mối quan hệ nồng ấm từ lâu.

Chưa đầy hai tháng sau khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã tiếp kiến Giáo chủ Chính thống Tawadros II tại Vatican.

Một năm sau, để ghi nhớ ngày kỷ niệm này, Thượng phụ Tawadros II đã viết một lá thư dài cho Đức Giáo hoàng Phanxicô đề nghị tất cả các Giáo hội Kitô cùng mừng lễ Phục Sinh vào một ngày duy nhất.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Ai Cập vào tháng 2/2000, trong dịp Đại Năm Thánh. Sau khi dừng chân ở Cairo, nhưng không đến thăm Thánh đường Hồi giáo Al Azhar, ngài đã đến núi Sinai.

(La Croix)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org