Linh mục dòng Salêdiêng đã được tự do sau 18 tháng bị bắt cóc

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 242 | Cật nhập lần cuối: 9/14/2017 10:03:54 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Linh mục dòng Salêdiêng đã được tự do sau 18 tháng bị bắt cócCha Tom Uzhunnalil, linh mục dòng Salêdiêng người Ấn Độ, bị bắt cóc tại Yemen từ tháng 3/2016, đã được giải cứu và bay tới Oman, theo thông tin của chính phủ Oman.

Cha Tom là tuyên uý của nhà chăm sóc người già do các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái điều hành ở thành phố Aden của Yemen. Ngài bị bắt cóc khi nhà này bị tấn công hồi tháng 3/2016. Bốn tay súng tự nhận là họ hàng của một người già sống trong nhà đã giết chết 4 nữ tu người Ấn Độ, 2 nhân viên người Yemen, 8 người già và 1 nhân viên bảo vệ.

Vào tháng Năm năm nay, một đoạn video được phát trên mạng interrnet cho thấy cha Tom trong tình trạng sức khoẻ rất yếu, kêu gọi giúp đỡ. Cha nói: “Tình trạng sức khoẻ của tôi xấu đi nhanh chóng và tôi cần phải nhập viện càng sớm càng tốt”.

Nay chính phủ Oman thông báo họ đã tìm thấy và giải thoát cho cha Tom.

Quốc gia Hồi giáo này ra tuyên bố nói rằng: “Theo lệnh của Quốc vương Qaboos bin Said và theo yêu cầu của Vatican xin giải cứu một nhân viên của họ, các cơ quan có liên quan của Nhà nước Hồi giáo Oman, phối hợp với Chính quyền Yemen, đã tìm được một nhân viên của Vatican. Ông đã được đưa đến Muscat để chuẩn bị hồi hương”.

Sau khi cha Tom bị bắt cóc, đã từng có tin đồn rằng cha bị tra tấn và có thể đã bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Tuy nhiên, cha Ángel Fernández Artime, Bề trên Cả của dòng Salêdiêng đã bác bỏ những tin đồn “vô căn cứ” nói trên.

Video cha Tom Uzhunnalil từ trên máy bay bước xuống, tại sân bay ở Muscat, Oman: https://youtu.be/I6xN5AZkJAw.

(Theo Catholic Herald)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org