Tổng thống Israel sẽ gặp ĐGH Phanxicô lần thứ 2 tại Vatican

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 309 | Cật nhập lần cuối: 10/31/2018 9:43:54 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tổng thống Israel sẽ gặp ĐGH Phanxicô lần thứ 2 tại VaticanTổng thống Israel, ông Reuven Rivlin, sẽ đến Vatican vào ngày 15.11.2018 tới đây và đây sẽ là lần thứ 2 trong vòng 3 năm, ông gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trào lưu bài Do thái đang bành trướng

Tờ ”Jerusalem Điện Báo” (Jerusalem Post) ra ngày 29.10.2018 đưa tin trên đây, và cho biết trong số những đề tài của các cuộc hội kiến giữa Tổng thống Israel và Tòa Thánh có thể có vấn đề trào lưu bài Do thái đang gia tăng tại Âu Mỹ, Australia và Nam Mỹ. Trong chuyến đi Vatican, Tổng thống Rivlin cũng sẽ gặp Tổng thống Sergio Mattarella của Italia và thủ tướng nước này là Ông Giuseppe Conte.

Cuộc gặp gỡ hồi năm 2015

Trong cuộc hội kiến đầu tiên hồi tháng 09/2015 giữa Tổng thống Israel và Đức Giáo hoàng Phanxicô, có bàn đến tình hình chính trị và xã hội tại những vùng sôi bỏng ở Trung Đông cũng như tình trạng các tín hữu Kitô. Cả hai bên đều nhấn mạnh đến sự cấp thiệt cần kiến tạo bầu không khí tín nhiệm nhau giữa người Israel và Palestine và mở lại các cuộc thương thuyết trực tiếp”.

Quan hệ giữa Tòa Thánh và Israel

Israel và Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1994. Hiệp định cơ bản đầu tiên giữa hai bên được ký kết hồi tháng 12/1993. 4 năm sau đó có một hiệp định pháp lý được ký kết, nhưng cho đến nay, sau 24 năm, các cuộc thương thảo giữa hai bên về các vấn đề kinh tế và thuế khóa vẫn chưa kết thúc, trong đó có vấn đề miễn thuế địa phương cho các trường, nhà thương và các cơ sở dùng cho công ích, cũng như vấn đề qui chế của các nơi thánh ở 29.10.2018) Israel. (KNA)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va