ĐHY Oswald Gracias: Giáo hội Á châu ủng hộ ĐGH Phanxicô 100%

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 179 | Cật nhập lần cuối: 9/4/2018 9:32:24 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐHY Oswald Gracias: Giáo hội Á châu ủng hộ ĐGH Phanxicô 100%Trước cơn bão của những lời lên án Đức Giáo hoàng Phanxicô che đậy những lời cáo buộc các vị trong hàng giáo phẩm Hoa Kỳ liên quan đến xì căng đan lạm dụng tính dục, Đức Hồng y Oswald Gracias đã lên tiếng ủng hộ Đức Giáo hoàng.

“Giáo hội ở Á Châu kiên quyết ủng hộ Đức Giáo hoàng. Như là chủ tịch Hội đồng Giám mục Á Châu, tôi nhắc lại rằng Giáo hội ở Á Châu đứng về phía Đức Giáo hoàng Phanxicô 100%". Đức Hồng y Oswald Gracias, tổng Giám mục Mumbai, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ và cũng là Chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á Châu, đã khẳng định như trên với hãng tin Á châu.

Trong chứng thư dài 11 trang công bố tối ngày trước khi Đức Giáo hoàng Phanxicô kết thúc chuyến viếng thăm Ailen và trở về Roma, Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, cựu sứ thần Tòa Thánh tại Hoa kỳ, đã tố cáo Đức Giáo hoàng Phanxicô biết về những lời cáo buộc lạm dụng tính dục xảy ra trong Giáo hội tại Hoa Kỳ nhưng ngài đã im lặng; cụ thể là ngài biết về các vụ lạm dụng tính dục các chủng sinh trẻ của cựu Hồng y Theodore McCarrick.

Đức Hồng y Gracias cho biết ĐHY ngạc nhiên trước quyết định công khai vấn đề của Đức Tổng Giám mục Viganò, vì theo Đức Hồng y, Đức Tổng Giám mục Viganò là một thành viên có uy tín và được tôn trọng của Vatican và Washington. Đức Hồng y Gracias cũng cho biết ngài thật sự thất vọng vì đây không phải là cách thức đúng để giải quyết các vấn đề tương tự. Cách thức này không trợ giúp trong vấn đề này.

Đức Hồng y Gracias hiện đang ở Seoul để tham dự một diễn đàn vì hòa bình. Ngài cũng nói thêm về chứng thư của Đức Tổng Giám mục Viganò: “Có nhiều khoảng trống trong các lời chứng và các từ ngữ đã được sử dụng cách tinh ranh. Các từ ngữ được sử dụng với sự mơ hồ. Các lời chứng là một nỗ lực được phối hợp để làm sai lệch thực tế. "

Cuối cùng, Đức Hồng y Gracias kết luận: “Tôi hy vọng rằng Đức Tổng Giám mục hiểu thiệt hại mà ngài gây nên cho Giáo hội. Tôi chắc chắn rằng Đức Giáo hoàng đã có những kết luận về tài liệu này và tôi hài lòng rằng vị Đại diện Chúa Kitô đã chọn cách không trả lời.”

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va