Hội thảo quốc tế “Văn hóa tôn giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1277 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email
lm-hopHÀ NỘI - Sáng 29/10, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo đương đại thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu tôn giáo Aachen (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa tôn giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa”.


Hơn 50 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đại diện cho các cơ quan, viện nghiên cứu như Ban Tôn giáo chính phủ, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia … đã đến tham dự hội thảo.

Hơn 30 bài tham luận được chia làm 4 chủ đề lớn đã lần lượt được các đại biểu trình bày, đóng góp và thảo luận sôi nổi, thẳng thắn. 4 chủ đề như sau:


- Tôn giáo học và thời đại,
- Tôn giáo và toàn cầu hóa,
- Tôn giáo và văn hóa,
- Nhà nước Việt Nam và văn hóa tôn giáo

Đặc biệt, CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình gồm LM Nguyễn Thái Hợp, LM Thiện Cẩm, Nhà báo Vương Đình Chữ và Nhà thơ Nguyễn Quốc Thái cũng tham dự và trình bày 3 tham luận:


- Tôn giáo trong tiến trình toàn cầu hóa,
- Công giáo với toàn cầu hóa,
- Kitô giáo và đối thoại văn hóa.

Ngoài ra, còn có các đại biểu quốc tế như GSTS Trần Văn Đoàn (Đại học quốc gia Đài Loan) với tham luận về Việc tự tuyên xưng chân lý và tự do của tôn giáo

GSTS Kim Chae Young (Đại học Sogang, Hàn Quốc) với tham luận về đề tài: -Wilfred Cantwell Smith, Bernard Lonergan và Đức tin….

Những kết quả bước đầu của hội thảo lần này cho thấy sự quyết tâm và nỗ lực của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng như Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển ngành Tôn giáo học còn non trẻ ở Việt Nam.


Quốc Ngọc

Nguồn: Vietcatholic News