Các lãnh đạo Kitô Giêrusalem lên án “cuộc tấn công bạo lực” mới vào làng Kitô giáo

5/5
1 người đã bình chọn
Đã xem:  | Cật nhập lần cuối: 7/30/2025 6:54:23 PM | RSS

Các Thượng phụ và lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem lên án “cuộc tấn công bạo lực” khác, nhằm vào làng Taybeh, ngôi làng duy nhất hoàn toàn theo Kitô giáo ở Bờ Tây, Giêrusalem và Gaza.

Ngày 28/07, những người định cư Do Thái đã phun sơn với hàng chữ “các ngươi sẽ hối hận” và đốt xe của các Kitô hữu. Hiện mọi người đang sống trong làng Taybeh rất hoảng loạn, lo sợ các vụ tấn công sẽ tiếp diễn.

Theo các linh mục đang chăm sóc các giáo xứ ở đây, cuộc tấn công là một phần của làn sóng bạo lực mới chống lại người dân, bắt đầu vào đầu tháng 7, với mục đích làm cho cư dân phải ra đi và làm suy yếu phẩm giá của mọi người cũng như tính thánh thiêng của vùng đất, nhưng các Kitô hữu vẫn ở lại mặc dù bị đe doạ.

Trong một tuyên bố chung đưa ra vào ngày 29/07, các Thượng phụ và lãnh đạo Kitô ở Giêrusalem nói, đốt xe và “phun sơn thù hận” của người định cư Do Thái là một hành động đe dọa rõ ràng nhằm vào một cộng đoàn hòa bình và trung thành có nguồn gốc từ vùng đất của Chúa Kitô. Các vị cho rằng đây không phải là một sự việc riêng lẻ nhưng là một phần của mô hình bạo lực đáng báo động của những người định cư chống lại các cộng đồng ở Bờ Tây.

Tuyên bố cũng lên án việc vài ngày trước, những người định cư Israel đã xâm chiếm Taybeh bằng vũ lực, gieo rắc nỗi kinh hoàng và đe dọa tính tháng thiêng của cuộc sống thường nhật.

Các vị lãnh đạo Kitô nói: “Chúng tôi rất tiếc khi các tuyên bố chính thức của cảnh sát Israel chỉ tập trung vào thiệt hại tài sản mà bỏ qua bối cảnh rộng hơn về hành vi đe dọa và lạm dụng có hệ thống. Những thiếu sót này bóp méo sự thật và không giải quyết được các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế và quyền con người, bao gồm quyền tự do tôn giáo và bảo vệ di sản văn hóa”.

Các vị khẳng định các cuộc tấn công là một hành động đe dọa rõ ràng nhằm vào một cộng đồng hòa bình, và lên án chiến dịch thông tin sai lệch phản động của các nhóm liên kết với những người định cư Do Thái, được cho là đã phát động sau cuộc viếng thăm mới đây của các Thượng phụ và lãnh đạo Kitô địa phương. Thay vì giải quyết các vi phạm nghiêm trọng đang diễn ra, những bài viết này lại cố gắng làm mất uy tín của các nạn nhân và hạ thấp tầm quan trọng của tình liên đới quốc tế. Những bóp méo như vậy nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý và che đậy hành vi phạm tội vi phạm các chuẩn mực quốc tế.

Trước tình hình đáng lo ngại về tình trạng không tuân thủ luật pháp đang diễn ra trong khu vực, các vị lãnh đạo đưa ra ba yêu cầu đối với chính phủ Israel, phải hành động với sự minh bạch về mặt đạo đức và cam kết: Những người gây ra tội ác này phải chịu trách nhiệm ngay lập tức; Đảm bảo sự bảo vệ hiệu quả và nhất quán cho người dân Taybeh và tất cả các cộng đồng dễ bị tổn thương; Tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và đảm bảo bình đẳng trước pháp luật.

Tuyên bố kết luận: “Việc thiếu trách nhiệm không chỉ đe dọa các cộng đoàn Kitô giáo nhưng còn làm suy yếu nền tảng đạo đức và pháp lý duy trì hòa bình và công lý cho tất cả mọi người”.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi

Thiet ke web ChoiXanh.net
TOP
Đang tải...