Đức Giáo hoàng cảm ơn sự phục vụ của Đội Vệ binh Thụy Sĩ
Gặp gỡ các đại diện dân sự và quân sự của Thụy Sĩ, các Vệ binh Thụy Sĩ của Giáo hoàng và gia đình của các tân binh vào sáng 07.05.2026, Đức Giáo hoàng Lêô XIV nhấn mạnh rằng sứ mạng của các Vệ binh Thụy Sĩ không chỉ mang tính quân sự nhưng còn là hành trình đức tin và ơn gọi nên thánh, được thực hiện qua tinh thần phục vụ Đức Giáo hoàng, các tín hữu hành hương và mọi người đến Vatican.
Đức Giáo hoàng đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với Thụy Sĩ, quê hương của các tân binh đã quảng đại dấn thân phục vụ Đức Giáo hoàng. Theo ngài, các vệ binh là niềm tự hào của đất nước Thụy Sĩ và mang đến Vatican những giá trị văn hóa và thiêng liêng được vun đắp từ gia đình và quê hương.
Sự phục vụ âm thầm, khiêm tốn và bền bỉ
Cảm ơn sự phục vụ âm thầm, khiêm tốn và bền bỉ của Đội Vệ binh Thụy Sĩ, những người canh gác ngày đêm để bảo vệ Đức Giáo hoàng và Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng cũng tri ân các gia đình đã đồng hành và nâng đỡ các vệ binh trên hành trình dẫn họ đến với sứ mạng đặc biệt này.
Nhắc đến nhiệm vụ của các vệ binh tại các cổng thành Vatican, Dinh Tông tòa và các Đại Vương cung thánh đường, Đức Giáo hoàng nói rằng những nơi giàu lịch sử và đức tin ấy phải trở thành nguồn cảm hứng cho suy niệm và cầu nguyện. Theo ngài, vẻ đẹp hiện diện tại Vatican dẫn con người đến với Thiên Chúa là nguồn mạch của chân thiện mỹ.
Ơn gọi nên thánh
Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng sứ mạng của các vệ binh không chỉ mang tính quân sự nhưng gắn liền với ơn gọi nên thánh của mọi Kitô hữu. “Còn hơn tư cách của người lính, anh em là những người phục vụ, noi gương Chúa Kitô để phục vụ mọi người”, đặc biệt là các khách hành hương và những ai cần được giúp đỡ. Ngài nhắc rằng những ca phục vụ ban đêm là cơ hội gặp gỡ Chúa trong nội tâm.
Kết thúc huấn từ, Đức Giáo hoàng khuyến khích các vệ binh sống tình huynh đệ phục vụ, quảng đại và khiêm nhường trong đời sống doanh trại. Ngài khuyến khích họ kiên trì trên con đường này, thường đầy thử thách nhưng mang nhiều kết quả.
Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi
