Nhịp Cầu Tâm Giao 19: Chữ TRí trong truyền thống các tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 514 | Cật nhập lần cuối: 3/14/2020 9:57:52 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

LỜI GIỚI THIỆU

Hiểu biết của nhân loại ngày càng gia tăng về diện rộng lẫn chiều sâu. Kiến thức của Nhịp Cầu Tâm Giao 19: Chữ TRí trong truyền thống các tôn giáocác dân tộc ngày nay được tổng hợp và san sẻ cho nhau, nhờ sự phát triển của các phương tiện truyền thông cũng như hiện tượng toàn cầu hóa. Có mâu thuẫn chăng giữa kiến thức khoa học và tôn giáo? Phải chăng khoa học kỹ thuật càng phát triển thì niềm tin tôn giáo sẽ suy tàn dần? Một nhà trí thức nghiêm túc có thể là một tín hữu thuần thành được không?

Để trả lời những vấn nạn trên, NHỊP CẦU TÂM GIAO 19 dành phần Một để giới thiệu với bạn đọc chữ TRÍ theo niềm tin của vài tôn giáo hiện diện tại Việt Nam. Chia sẻ của quý đạo hữu này thấm nhuần giáo lý nhà đạo, đồng thời cũng tích hợp kiến thức của nhân loại xưa và nay. Tuy giáo thuyết của mỗi đạo có những nét đặc thù, nhưng mọi tín hữu đều mong ước và nhắm đến một mục đích chung là dùng “Hiểu biết để phụng sự nhân sinh”.

TRÍ theo truyền thống Nho giáo: “Trí trung hòa: thiên địa vị yên, vạn vật dục yên.” Còn Kitô hữu tin rằng: “Hạnh phúc thay người được trí khôn ngoan, cũng như kẻ được tài phán đoán. Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc, được hưởng lợi ích của khôn ngoan thì hơn được vàng. Khôn ngoan quý hơn cả trân châu, không bảo vật nào của con so sánh nổi”. Quý đạo hữu cộng đồng Baha'i tâm niệm rằng “tôn giáo phải đi đôi với khoa học và lý trí”.

Phần Hai của tập san như biểu hiện của chữ TRÍ qua các sinh hoạt, những sự kiện, cuộc gặp gỡ hay sứ điệp tôn giáo quan trọng gửi đến nhau trong các dịp đại lễ tôn giáo. Hy vọng sự hiểu biết lẫn nhau giúp gia tăng tình huynh đệ và phát triển một xã hội đa tôn giáo và văn hóa trên quê hương chúng ta .

BBT NCTG

Nhịp Cầu Tâm Giao 19: Chữ TRí trong truyền thống các tôn giáo

-------------------------

Mời xem thêm:

Nhịp Cầu Tâm Giao 18: Đồng tâm kiến tạo nhân hòa

Nhịp Cầu Tâm Giao 17: Gia đình trong truyền thống các tôn giáo

Nhịp Cầu Tâm Giao 16: Bồi đắp Văn hóa Gặp gỡ