Chia sẻ về 114 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3094 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ngưỡng mộ các thanh niên Baha’i cũng như các bạn đồng tâm của họ, trong sự nhận lãnh trách nhiệm lớn để phát triển về tâm linh và xã hội cho những người sống quanh mình, chủ yếu là các em kém tuổi mình, các cá nhân trong độ tuổi mười mấy đến đôi mươi – những người được đào tạo quá thiên về vật chất – đã được làm tăng lực nhờ tầm nhìn của Đức Baha’u’llah và trở nên sẵn sàng đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của bản thân đã bước đi trên con đường phụng sự nhằm cải thiện xã hội, làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Để đẩy mạnh sự nghiệp hùng vĩ này và để hiệu triệu thanh niên ngày nay nhận lãnh trọn vẹn những trọng trách mà họ phải hoàn thành trong giai đọan chuyển tiếp nhanh này Tòa Công lý Quốc tế, cơ cấu quản trị và tâm linh tối cao của Thế giới Baha'i, tại Thông điệp ngày 8/2/2013 đã công bố việc triệu tập 95 hội nghị thanh niên, giữa tháng 7 và tháng 10, dự trù tại các địa điểm trải khắp địa cầu gồm: Accra, Addis Ababa, Aguascalientes, Almaty, Antananarivo, Apia, Atlanta, Auckland, Baku, Bangalore, Bangui, Bardiya, Battambang, Bhopal, Bhubaneswar, Boston, Brasilia, Bridgetown, Bukavu, Cali, Canoas, Cartagena de Indias, Chennai, Chibombo, Chicago, Chisinau, Cochabamba, Daidanaw, Dakar, Dallas, Danane, Dar es Salaam, Dhaka, Dnipropetrovsk, Durham (United States), Frankfurt, Guwahati, Helsinki, Istanbul (2), Jakarta, Johannesburg, Kadugannawa, Kampala, Kananga, Karachi, Khujand, Kinshasa, Kolkata, Kuching, Lae, Lima, London, Lubumbashi, Lucknow, Macau, Madrid, Manila, Matunda Soy, Moscow, Mwinilunga, Mzuzu, Nadi, Nairobi, New Delhi, Oakland, Otavalo, Ouagadougou, Panchgani, Paris, Patna, Perth, Phoenix, Port-au-Prince, Port Dickson, Port Moresby, Port-Vila, San Diego, San Jose (Costa Rica), San Jose City (Philippines), San Salvador, Santiago, Sapele, Sarh, Seberang Perai, South Tarawa, Sydney, Tbilisi, Thyolo, Tirana, Toronto, Ulaanbaatar, Vancouver, Verona, Yaounde.


Tuy vậy, sau một thời gian ngắn, sự đáp ứng mạnh mẽ của thanh niên Baha'i cùng bạn bè của họ tại các cộng đồng Baha'i trên toàn thế giới, đối với sự công bố 95 hội nghị được triệu tập đã không đáp ứng được niềm mong muốn tham dự của thanh niên. Do vậy tại thông điệp ngày 1/5/2013 Tòa Công lý Quốc tế đã cho triệu tập thêm 19 hội nghị nữa tại các địa điểm sau đây: Bertoua, Bidor, Biratnagar, Brisbane, Cagayan de Oro, Georgetown (Guyana), Houston, Kampong Thom, Kigoma, Los Angeles, Mahikeng, Milne Bay, Minneapolis, Montreal, Nuku'alofa, Nundu (Democratic Republic of the Congo), Seattle, Vientiane, and Washington, D.C.


114 hội nghị thanh niên trên khắp thế giới sẽ lần lượt diễn ra vào những ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ nhật kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2013. Thanh niên của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thanh niên được tổ chức tại Battambang, Cambodia từ 6-8/9/2013.


Dưới đây là tin của một số hội nghị đã diễn ra vào cuối tuần đầu của tháng 7:

 

CÁC HỘI NGHỊ VỀ THANH NIÊN PHẤN ĐẤU PHỤNG SỰ CHO CỘNG ĐỒNG CỦA HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU

 

9.7.2013 – Thanh niên nỗ lực để đóng góp cho hạnh phúc của cộng đồng đã bắt đầu họp mặt tại một loạt các hội nghị được triệu tập bởi Tòa Công lý Quốc tế, cơ cấu quản trị quốc tế của Tôn giáo Baha'i. Các hội nghị đầu tiên trong số 114 hội nghị trên toàn thế giới sẽ diễn ra từ nay đến tháng 10 năm nay đó là các hội nghị thanh niên tại Papua New Guinea, Canada, Costa Rica, Colombia, vừa diễn ra vào cuối tuần qua (5-7/7/2013).

 

Trong số các đề tài được thảo luận tại mỗi hội nghị là những đặc điểm duy nhất phân biệt thời kỳ thanh niên, trách nhiệm lớn lao đang đối mặt với những người trẻ để đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn và sự quan trọng về việc nuôi dưỡng một môi trường khuyến khích. Nhiều người chờ đợi để tham dự đã sẳn sàng tham gia cung ứng các hoạt động phụng sự trong khu láng giềng và làng xã của họ, bao gồm các nỗ lực để giúp những người trẻ hơn họ khai thông các năng lực cho sự tiến bộ của cộng đồng.


Chia sẻ về 114 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới

Trong Thông điệp gởi cho những người tham dự hội nghị đề ngày 1.7.2013, Tòa Công lý Quốc tế đã nói rằng “Dù bản thân các bạn được định hình bởi những hoàn cảnh rất đa dạng, nhưng một khát vọng  về cuộc đổi thay có tính xây dựng và một khả năng cho việc phụng sự có ý nghĩa, cả hai đặc điểm trong giai đoạn này của cuộc đời các bạn, không hề bị hạn chế bởi sắc tộc hay quốc tịch, cũng không tùy thuộc vào phương tiện vật chất.”

 

Những buổi họp học tập chung, những cuộc thảo luận nhóm và những chương trình biểu diễn nghệ thuật là nét chung cho các chương trình hội nghị.


Những thông tin sâu hơn, bao gồm các tường thuật cá nhân tại hội nghị có thể tìm thấy tại trang thông tin diện tử (Website) chính tại địa chỉ: http://news.bahai.org/community-news/youth-conferences/

 

1. HỘI NGHỊ THANH NIÊN TẠI CALI, COLOMBIA 5-7/7/2013

 

Hơn 400 thanh niên từ vùng Miền Trung và Thái Bình Dương tại Colombia đã tụ họp tại một trường học tọa lạc tại vùng ngoại ô của Cali để tham dự hội nghị thanh niên đầu tiên tại Nam Mỹ và là hội nghị đầu tiên diễn ra trên thế giới. Tại buổi khai mạc hội nghị, ông Đa-ni-ên Đun-ha (Daniel Duhart), Cố vấn Châu lục, người Đại diện cho Tòa Công lý Quốc tế tại sự kiện này cùng với Cố vấn Ca-men Ê-li-sa Đờ Xa-đơ-di-ân (Camen Elisa de Sadeghian) đã chuyển đến những người tham dự tình yêu thương của Tòa Công lý Quốc tế dành cho thanh niên và chia sẻ niềm hy vọng về những cuộc thảo luận trong hội nghị có thể tạo ra những hành động nhắm tới việc cải thiện tình trạng của thế giới.

 

Những người tham dự đến từ nhiều thành phần đa dạng và nhiều mức độ kinh nghiệm khác nhau, từ những thành thị với mật độ đông dân cho đến những làng mạc nông thôn xa xôi, họ đến từ từng nhóm hoặc các cá nhân. Hội nghị giúp cho mỗi người trong số họ xây dựng sự hiểu biết chung về các đặc điểm phân biệt cho nhóm tuổi của họ và các cách lựa chọn nào mà họ có thể đóng góp cho việc thay đổi mang tính xây dựng trong cộng đồng họ. Khi họ hội ý về những chủ đề này và các chủ đề khác, năng lực và lòng nhiệt tình của họ sẽ gia tăng.

 

Một thanh niên từ Colombia chia sẻ bằng cách nào mà thanh niên có thể gia tăng năng lực để tạo ra một bầu không khí cổ vũ giữa họ và các cộng đồng họ, một người tham dự đã chia sẻ rằng “ chúng ta không nên nghĩ về bản thân chúng ta mà nên tìm thấy niềm vui trong sự vui mừng của người khác và khuyến khích lẫn nhau”

 

Thanh niên đã có một cơ hội để suy nghĩ sâu xa về cách nào họ thức ngộ các chủ đề được khám phá trong hội nghị, như ý nghĩa gì trong việc giúp đỡ các thế hẽ trẻ hơn để có thể chuyển thành việc phụng sự cho cộng đồng của họ, và lập các kế hoạch tham gia nhiều hoạt động khác nhau khi họ quay về địa phương quê nhà. Trong nhiều nhóm, họ vẽ các bản đồ của khu láng giềng hoặc làng xã họ, phân tích những nhu cầu và cơ hội và lập kế hoạch cho những bước tiếp theo.

 

 2. HỘI NGHỊ THANH NIÊN TẠI MONTREAL, CANADA, 5-7/7/2013

 

Vào một ngày nắng như đổ lửa, hơn 200 thanh niên đã họp mặt tại đại học Dôn A-bốt (John Abbot) tại Xanh – An-đờ- Bên-lơ-vu (Sainte-Anne-de-Bellevue), một thành phố bên bờ Tây của đảo Mông-tờ-rê an (Montreal). Các thanh niên đến từ các tỉnh Át-lan-tíc (Atlantic), Nu-Na-vút (Nunavut) và vùng Quê-bếc (Quebec) của Canada, họp mặt nhau để thảo luận về những đề tài liên quan đến vai trò độc đáo của thanh niên, nuôi dưỡng sự hỗ trợ lẫn nhau và đóng góp cho sự thăng tiến của nền văn minh.

 

Chia sẻ về 114 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới

Thật khó để mà tưởng tượng những nổi khó khăn mà cư dân vùng Nu-Na-vút (Nunavut) đối mặt, một vùng cực bắc của Canada, khi lập kế hoạch viếng thăm cộng đồng láng giềng. Vì thế, thật là một niềm vui lớn khi 4 thanh niên từ vùng ấy đã có thể hiện diện tại hội nghị.

 

Những thanh niên Quebec đã hoàn tất bản đồ phụng sự toàn vùng đã nhìn nhận rằng sự cộng tác của họ phản ánh một tinh thần hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, một chủ đề trung tâm của hội nghị.

 

 3. HỘI NGHỊ THANH NIÊN TẠI PORT MORESBY PAPUA NEW GUINEA, 5-7/7/2013

 

Khi các bạn hữu tại Po Mô-rết-bay,  Pa-pu-a Niu Ghi-nê (Port Moresby Papua New Guinea) biết rằng cuộc họp mặt lịch sử mà họ sẽ tổ chức tại thành phố của họ sẽ là một trong số các hội nghị đầu tiên của 114 hội nghị thanh niên được triệu tập khắp thế giới, họ đã đáp ứng với nhiệt tình và sự tham dự lớn lao.

 

Vài ngày trước khi hội nghị diễn ra, nhiều nhóm bạn hữu từ nhiều vùng khác nhau đã thực hiện những chuyến hành trình dài ngày để đi đến hội nghị. Những bạn hữu ở Voi-thép (Woitape) đã đi bộ ba ngày và ba đêm từ cộng đồng họ qua địa hình gồ ghề của tỉnh miền Trung Pa-Pu-a Nui Ghi-nê (Papua New Guinea). Họ mang theo thức ăn để sử dụng và vượt qua 6 con sông. Các thanh niên tại Po Mô-rết-bay (Port Moresby) phải mất nhiều ngày để dọn dẹp và trang trí nơi hội nghị.

 

Khoảng 470 thanh niên đã đến dự hội nghị với niềm phấn khích to lớn. Họ họp mặt nhau đầy niềm vui trong tòa nhà chính phủ để phản ánh về những đóng góp mà thế hệ họ đã đã làm để xây dựng các cộng đồng đầy sinh lực tại các khu láng giềng và làng xã của họ. Một thanh niên phát biểu: “Tôi vô cùng ơn phước khi đáp ứng lời kêu gọi của Tòa Công lý Quốc tế, và tôi cảm thấy hạnh phúc khi tham dự hội nghị này.”

 

 

Một tinh thần hân hoan ca hát với nhiều thứ tiếng thấm đẫm nghi thức của hội nghị. Những người tham gia chào đón theo cách thức truyền thống của họ dành cho Cố vấn Kê-si-a Ây-dô-li Ru (Kessia Aisoli Ruh) và Tết-xa Cờ-rin (Tessa Scrine) là đại diện của Tòa Công lý Quốc tế, những bài ca hân hoan tràn ngập khán phòng. Sau phiên họp khoáng đại đầu tiên các thành viên của mỗi cộng đồng tham dự giới thiệu về phần ca hát của mình.


Các cuộc thảo luận nhóm được thực hiện với tinh thần cùng nhau hỗ trợ và giúp đỡ tạo nên một môi trường ở

Chia sẻ về 114 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới

Đón tiếp Cố vấn, Đại diện Tòa Công lý Quốc tế

đó các bạn hữu thuộc nhiều thành phần rất đa dạng và kinh nghiệm khác nhau cảm thấy thích thú để đóng góp cho các cuộc thảo luận. Trong cách này, ý thức tập thể được nuôi dưỡng, và những ai am hiểu trong các quan điểm được khám phá đảm bảo rằng những người khác mới làm quen với tiến trình xây dựng cộng đồng được dành cho những khoảng thời gian rộng để phản ánh và rồi đến lượt đáp lại cho các tài liệu đã được học.

 

Những người tham dự hội ý với nhau về những nhu cầu cho các cá nhân và xã hội để thăng tiến cả vật chất lẫn tâm linh. Một sinh viên trẻ đạt được sự thức ngộ trong trách nhiệm lớn lao mà cô đối mặt trong thời gian duy nhất của cuộc đời cô, không chỉ trong việc học tập của cô mà còn đối với những gì cô hiến dâng cho sự tốt đẹp hơn của cộng đồng cô. Với ý thức lạc quan và hy vọng, cô nhìn nhận rằng cô đã có “một số việc để làm nhằm giúp mang lại hòa bình và đóng góp cho sự tiến bộ của nền văn minh.”

 

Một người mẹ trẻ đã chia sẻ rằng việc tham gia trong các hoạt động của cô tại cơ sở không chỉ ảnh hưởng đến tính cách của cô mà còn gia tăng tính hiệu quả của cô trong nhiều lãnh vực khác, kể cả nơi làm việc.

 

Một nhóm bạn từ Cai-ru-ku (Kairuku) gồm 6 người Baha'i và 31 người bạn khác của họ đã cùng nhau lập kế hoạch tập trung đến việc giúp đỡ những thanh niên trẻ hơn từ cộng đồng của họ định hướng cuộc sống của họ trong việc phụng sự người khác.

 

 4. HỘI NGHỊ THANH NIÊN TẠI SAN JOSÉ COSTA RICA, 5-7/7/2013

 

Sau nhiều tháng chuẩn bị, niềm phấn khởi của hơn 500 thanh niên từ Costa Rica, Panama và Puerto Rico hiện diện tại Hội nghị Thanh niên đã tràn ngập khắp khu thể dục thể thao của trường học tại Santa Ana, gần thủ đô San José.


Các Cố vấn Châu lục Ronny Brenes và Bernadino Sánchez, đại diện cho Tòa Công lý Quốc tế chào mừng những người tham dự.

 

 

Nhiều thanh niên đã có những nỗ lực phi thường để tham dự hội nghị. Một nhóm đông thanh niên từ Panama đã mất hơn hai ngày đi đường và chờ đợi 10 tiếng đồng hồ tại cửa khẩu để có thể đến trước vài giờ lúc khai mạc hội nghị. Họ được chào đón nồng nhiệt bởi các bạn hữu từ Costa Rica và Puerto Rico và mặc dù mệt, nhưng các bạn háo hức bắt đầu hội ý về sự đóng góp của thanh niên có thể làm cải thiện cộng đồng của họ.

 Chia sẻ về 114 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới Một thanh niên từ Puerto Rico nói “ chúng ta cần trưởng thành để hiểu được tầm nhìn của Đức Baha'u'llah về sự thịnh vượng của thế giới cả vật chất lẫn tâm linh và hiểu được phụng sự nhân loại là thờ phượng Thượng Đế. Khi chúng ta làm việc vì hạnh phúc của xã hội, chúng ta đã phát triển như một con người trưởng thành.”

 

Phần biểu diễn nghệ thuật đa dạng về nhiều chủ đề do những người tham dự hội nghị thực hiện đã mang lại nhiều niềm vui cho bạn bè và làm phong phú thêm kinh nghiệm của họ.

 

Nhiều người lớn tuổi cũng mong muốn đóng góp cho sự thành công của hội nghị và tìm nhiều cách hỗ trợ khác nhau như che rạp cho thanh niên có nơi thảo luận nhóm, phục vụ các bửa ăn cho hội nghị v.v.

 

Nhiều thông tin và hình ảnh khác Quý đạo hữu có thể xem tại trang web chính tại địa chỉ: http://news.bahai.org/community-news/youth-conferences/

 

Nguồn: bahai.org.vn