Chia sẻ về Đại hội Baha'i Quốc tế lần thứ 11

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3367 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đại hội Baha'i Quốc tế lần thứ 11 tổ chức tại Haifa/Akka, Israel từ ngày 25/4 đến ngày 2/5/2013. Tại văn bản số 260/TGCP-HTQT ngày 05/3/2013 Ban Tôn giáo Chính phủ đã chấp thuận theo đơn xin, để 7 ủy viên của Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam tham dự sự kiện này gồm có (1) Nguyễn Thức (2) Nguyễn Hoàng Lộc (3) Nguyễn Thị Lâm (4) Lê Nhất Phương Hồng (5) Diệp Đình Hữu (6) Bùi Phước Kỳ Nam (7) Nguyễn Đình Thỏa. Đoàn Đại biểu của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam đã lên đường sang Israel hôm 24/4 và đã trở về Việt Nam hôm ngày 5/5/2013 bằng máy bay của hảng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkisk Airlines).

 

Đại hội có 157 nước đăng ký tham dự. Chín ủy viên của Hội đồng Tinh thần Quốc gia trên khắp thế giới là Đại biểu bỏ phiếu bầu Tòa Công lý Quốc tế. Những người không đến dự thì gởi phiếu bầu bằng thư. Trong 157 nước tham dự đó có 89 nước được miễn thị thực nhập cảnh (visa) Israel, còn những nước khác cần visa như Việt Nam thì đều được Tòa Công lý Quốc tế tạo điều kiện thuận lợi bằng cách Tòa thay mặt các đại biểu để xin visa trực tiếp với Chính phủ Israel rồi gởi quyết định chấp thuận của Chính phủ Israel để đại biểu mang hộ chiếu đến Sứ quán Israel đóng dấu thị thực. Tòa cũng mua bảo hiểm y tế cho tất cả các đại biểu đến dự Đại hội. Tòa cũng lo ăn trưa cho các đại biểu trong những ngày Đại hội từ 25/4 đến 2/5/2013. Các đại biểu phải lo chi phí vé máy bay, khách sạn và ăn tối.

 

Chương trình chính thức của Đại hội Baha'i Quốc tế lần thứ 11 gồm có 4 ngày từ 29/4 đến ngày 2/5. Chương trình của 3 ngày 25, 26, 27/4 dành cho các đoàn đến làm thủ tục đăng ký và nhận chương trình mà Ban Tổ chức sắp xếp cho từng cá nhân đi thăm các nơi thiêng liêng tại Haifa và Akka và cầu nguyện tại các Thánh Lăng của Đức Bab (tại Haifa) và Thánh Lăng của Đức Baha'u'llah (tại Akka) để các đại biểu được tâm linh hóa và cầu nguyện suy tưởng để chọn bầu Tòa Công lý Quốc tế trong bầu không khí tâm linh này. Có xe đưa đón miễn phí liên tục trong các ngày Đại hội.

 

Ngày đầu của Đại hội 29/4: Sau phần cầu nguyện khai mạc là tiến hành bỏ phiếu bầu Tòa Công lý Quốc tế do Trưởng ban Kiểm phiếu là Bà Karen McKye người Canada điều hành.

 

Thật là một vinh dự lớn lao cho đất nước Việt Nam chúng ta, cả hội trường vang dội tiếng vổ tay hoan hô của bè bạn năm châu khi tên nước và bản đồ Việt Nam xuất hiện trên màn hình rất lớn của Hội trường để mời đoàn đại biểu Việt Nam lên bỏ phiếu. Vì đây là lần đầu tiên Việt Nam hòa nhập đầy đủ với Cộng đồng Baha'i Quốc tế.

 

Buổi chiều 29/4 khoảng 2.000 người gồm toàn bộ Đại biểu, Cố vấn và nhân viên phụng sự tại Trung tâm Baha'i Thế giới đều tập trung về Thánh Lăng của Đức Baha'u'llah để kỷ niệm Thánh Lễ Ridvan Ngày thứ 9.

 

Ngày thứ hai của Đại hội (30/4): Thảo luận Thông điệp Ridvan 2013. Sau phần thảo luận Thông điệp Ridvan là công bố kết quả bầu Tòa Công lý Quốc tế cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Với hơn 1.500 phiếu bầu được kiểm, kết quả 9 ủy viên đắc cử Tòa Công lý Quốc tế là: Paul Lample, Firaydoun Javaheri, Payman Mohajer, Gustavo Correa, Shahriar Razavi, Stephen Birkland, Stephen Hall, Chuungu Malitonga, Ayman Rouhani.

 

Buổi chiều 30/4 xem bộ phim mới giới thiệu thành quả tiêu biểu đạt được trên thế giới về “Tuyến đầu của Học tập” và sau đó phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của các Đại biểu về phát triển tại các Cụm.

 

Ngày thứ ba của Đại hội (1/5): Mở đầu ngày họp là một tin vui làm phấn khởi đại biểu qua việc công bố Thông điệp ngày 1/5/2013 của Tòa Công lý Quốc tế. Theo đó trước đây Tòa đã công bố triệu tập 95 Hội nghị Thanh niên trên toàn thế giới từ tháng 7 đến tháng 10/2013. Tuy vậy do sự hưởng ứng nồng nhiệt của thanh niên trên toàn thế giới nguyện gắn kết với chương trình xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn, do vậy 95 Hội nghị không đủ chỗ cho các thanh niên tham dự, vì vậy Tòa Công lý Quốc tế cho triệu tập thêm 19 Hội nghị Thanh niên nữa diễn ra tại Bertoua, Bidor, Biratnagar, Brisbane, Cagayan de Oro, Georgetown (Guyana), Houston, Kampong Thom, Kigoma, Los Angeles, Mahikeng, Milne Bay, Minneapolis, Montreal, Nuku'alofa, Nundu (DemocraticRepublic of the Congo), Seattle, Vientiane, and Washington, D.C, nâng tổng số các Hội nghị sẽ được tổ chức trên toàn thế giới là 114 Hội nghị Thanh niên.

 

Tiếp đến là thảo luận về “Ba giai đoạn của quá trình học tập”, và các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm. 

 

Buổi chiều thảo luận về “ Phát triển khả năng của cơ cấu”. Trong phần phát biểu của các Đại biểu, có sự phát biểu của đại diện đoàn Việt Nam. Một lần nữa hội trường đầy tiếng hoan hô rất nhiều lần và kéo dài. Sau phần phát biểu, bạn bè trên thế giới rất ấn tượng về sự kiên định đức tin của tín đồ Baha'i Việt Nam và mối quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng Tôn giáo Baha'i. Các bạn đều chúc mừng Baha'i Việt Nam tiếp tục phát triển.

           

Ngày thứ tư của Đại hội (2/5): Thảo luận về “Cam kết học tập” Đại biểu chia sẻ và sau đó là kế thúc Đại hội. Các Đại biểu sau phần ăn trưa rất vui vẻ và lên xe quay về Thánh Lăng Đức Baha'u'llah tại Bahji Akka để cùng kỷ niệm Thánh Lễ Ridvan Ngày thứ 12. Kết thúc buổi lễ cầu nguyện tại Thánh Lăng Đức Baha'u'llah Tòa Công lý Quốc tế dẫn đầu đoàn đi bộ vòng quanh khu Thánh Lăng rất rộng của Đức Baha'u'llah để suy tưởng và cầu xin sự bổ sức của Ngài.


Đại hội Baha'i Quốc tế lần thứ 11, còn đánh dấu kỷ niệm 50 năm của sự kiện bầu Tòa Công lý Quốc tế lần đầu tiên vào năm 1963. Tham dự Đại hội các Đại biểu có được tầm nhìn quốc tế, thấy rõ những thành quả mà Thế giới Baha'i đang nỗ lực xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn, góp phần xây dựng nền văn minh tiến bộ không ngừng, thấy được sự thống nhất trong đa dạng và tinh thần yêu thương hòa hợp và văn minh của Thế giới Baha'i và tăng thêm sự xác tín cho công trình toàn cầu mà mình đang theo đuổi trong việc áp dụng các nguyên lý Baha'i mà Đức Baha'u'llah đã mang lại cho nhân loại trong thời đại trưởng thành ngày nay. Một cộng đồng đa văn hóa, đa sắc tộc với bao nhiêu sự dị biệt của riêng mỗi quốc gia nhưng hoàn toàn thống nhất, hòa hợp yêu thương, cùng làm việc theo hệ thống, tuân tùng cơ cấu, biết hy sinh hạnh phúc cá nhân để chăm lo cho hanh phúc chung và cùng lao động hăng say cho mục đích hòa bình và thịnh vượng của nhân loại.

 

Các đại biểu đều ngưỡng mộ công tác tổ chức thật chu đáo, hoàn hảo và văn minh. Theo yêu cầu của Tòa Công lý Quốc tế, các đại biểu chỉ có thể đến Thánh địa Baha'i tại Haifa và Akka từ 5 giờ chiều 24/4 và phải rời khỏi Thánh địa vào 5 giờ chiều 3/5. Đoàn Việt Nam do không thể mua vé về vào 3/5 mà là ngày 4/5. Do vậy phải rời Thánh Địa ngày 3/5 để đến Tel Aviv và thuê khách sạn ở lại thêm 1 đêm. Đoàn về Việt Nam trên chuyến bay của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4/5 và đến sân bay Tân Sơn Nhất vào 7 giờ tối ngày 5/5/2013.


Hội đồng Tinh Thần Tôn Giáo Baha'i Việt Nam