Cầu nguyện

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-
 • Suy tôn Thánh Giá (2)

  9/12/2020 8:24:27 PM
  Suy tôn Thánh Giá (2)

  Ngày thứ Sáu Tuần Thánh trong phụng vụ Suy Tôn Thánh Giá, ba lần linh mục hoặc phó tế giương cao thánh giá và tung hô: “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”, mỗi lần cộng đoàn phụng vụ đáp “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Rồi tất cả quỳ gối thờ lạy như trước Thánh Thể. 

  ...xem chi tiết

 • Linh mục - Hiện thân của Đức Kitô Mục Tử giữa trần gian

  9/6/2020 8:42:54 PM
  Linh mục - Hiện thân của Đức Kitô Mục Tử giữa trần gian

  Ngày 25.08.2020 vừa qua, trong bài giảng thánh lễ phong chức sáu tân linh mục tại giáo phận Phát Diệm, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã nhắc nhở các tân linh mục phải làm sao để trở thành hiện thân của Chúa Giêsu là Đầu và là Mục Tử của Giáo hội.

  ...xem chi tiết

 • Cám dỗ cuối cùng

  9/5/2020 7:23:59 AM
  Cám dỗ cuối cùng

  Cám dỗ cuối cùng là cám dỗ phản bội lớn nhất: Làm điều đúng nhưng với lý do sai. Nhà thơ người Mỹ Thomas Stearns Eliot (1888-1965) đã viết câu trên để nói lên khó khăn biết bao khi loại bỏ các lý do xấu trong hành động tốt của chúng ta, bỏ tính ích kỷ để cuối cùng đừng làm các việc chính nghĩa chỉ vì mình.

  ...xem chi tiết

 • Biện phân đức tin trong một nền văn hóa hậu Kitô giáo

  8/31/2020 9:23:44 AM
  Biện phân đức tin trong một nền văn hóa hậu Kitô giáo

  Trong bài phát biểu trước những người tham dự Hội nghị Hòa bình Quốc tế tại Al-Azhar (Cairo, Ai Cập) vào ngày 28.04.2017, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở thính giả rằng đối thoại trên bình diện toàn cầu có thể xảy ra nếu tuân thủ ba nhiệm vụ cơ bản: tôn trọng bản sắc của chính mình và của người khác,...

  ...xem chi tiết

 • Suy tôn Thánh Giá (1)

  9/12/2020 8:04:03 PM
  Suy tôn Thánh Giá (1)

  Một tháng nữa chúng ta mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá. Năm nay Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, Thái Lan, Đức, Úc và Hoa Kỳ mừng hồng ân 350 thành lập, với bao ơn lành và bao thành quả tông đồ nhờ “chọn Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh thập giá làm đối tượng duy nhất của lòng trí con”,...

  ...xem chi tiết

 • Cao cả và tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud

  7/27/2020 4:19:31 PM
  Cao cả và tầm thường: bài học truyền giáo từ Maximum Illud

  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Thánh Cha Bênêđictô XV ban hành Tông Thư Maximum Illud - Sứ vụ cao cả (30.11.1919), Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi toàn thể con cái Hội Thánh Công giáo tái suy tư về sứ vụ truyền giáo đến với muôn dân (missio ad gentes). 

  ...xem chi tiết

 • Ảnh thánh trong nhà thờ

  7/23/2020 9:22:11 PM
  Ảnh thánh trong nhà thờ

  Chúng ta đã xem xét những đòi hỏi về chức năng của kiến trúc nhà thờ, với những đề nghị hay yêu cầu để kiến trúc ấy phù hợp với phụng vụ và phù hợp với các khía cạnh khác trong đời sống của giáo xứ. 

  ...xem chi tiết

 • Hãy mặc lấy Chúa Kitô Giêsu

  7/22/2020 3:59:36 PM
  Hãy mặc lấy Chúa Kitô Giêsu

  Đời sống Kitô hữu khởi đầu với lời tuyên xưng đức tin mà các Tông đồ đã truyền lại cho chúng ta trong Hội Thánh “duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền”, lãnh nhận một Phép Rửa để được ơn tha tội và hướng về niềm hy vọng cuối cùng, là “sự sống lại và cuộc sống đời đời” do Chúa Giêsu Kitô,...

  ...xem chi tiết

 • Truyền giáo Việt Nam hiện nay: Ánh sáng và bóng tối

  7/16/2020 8:50:33 PM
  Truyền giáo Việt Nam hiện nay: Ánh sáng và bóng tối

  Nhưng cho đến nay, nói chung, chúng ta chỉ mới chú trọng làm mục vụ cho những người đang giữ đạo, những con chiên ngoan hiền, chứ chưa quan tâm đủ đến những người khô khan nguội lạnh, hay những người chưa hề biết Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Những điều mong ước gửi các tân linh mục

  7/15/2020 9:06:01 AM
  Những điều mong ước gửi các tân linh mục

  Ước gì các ngài luôn nhớ mình là ai... Để khi vừa thấy các ngài, người ta nhận ra đó là người-của-Chúa và cũng là người-của-mọi-người. Thánh thiện, thân thương, khiêm nhường, dịu dàng và dễ mến...

  ...xem chi tiết

 • Cần một đối thoại ngôn sứ cho những vấn đề truyền giáo hôm nay

  7/13/2020 4:19:09 PM
  Cần một đối thoại ngôn sứ cho những vấn đề truyền giáo hôm nay

  Năm nay Giáo hội kỷ niệm 100 năm ngày ban hành tông thư truyền giáo Maximum Illud. Nhìn về lại lịch sử chúng ta thấy vào năm 1919, những thập niên đầu của thế kỷ 20, trong hoàn cảnh khủng hoảng đức tin, cũng như nhưng biến cố của đại chiến thế giới thứ nhất (1914-1918),...

  ...xem chi tiết

 • Phá thai và Quyền giải vạ tuyệt thông

  7/13/2020 9:36:59 AM
  Phá thai và Quyền giải vạ tuyệt thông

  Sách Giáo Lý Chung nêu rõ: “Sự sống con người phải được tuyệt đối tôn trọng và bảo vệ từ lúc được thụ thai… Ngay từ thế kỷ thứ nhất, Hội Thánh đã xác định phá thai là một tội ác… Cộng tác vào việc phá thai là một lỗi nặng… Quyền được sống là quyền bất khả nhưng của mi người vô ti… 

  ...xem chi tiết

 • Tôn giáo và Đức tin

  7/12/2020 9:14:24 PM
  Tôn giáo và Đức tin

  Tôn giáo có thể được hiểu một cách đơn giản như là các nghi lễ, tổ chức, tập tục, luật lệ, các sách kinh điển… thể hiện mối tương quan của con người với Thiên Chúa trong các nghi thức tế lễ, cầu nguyện cộng đồng. 

  ...xem chi tiết

 • Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và chung sống

  7/11/2020 9:22:08 PM
  Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và chung sống

  Đức tin dẫn các tín hữu đến chỗ nhìn thấy nơi người khác là người anh chị em cần được hỗ trợ và được yêu thương. Qua niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng đã tạo thành vũ trụ, các loài thụ tạo và tất cả nhân loại bình đẳng do lòng thương xót của Ngài, các tín hữu được kêu gọi bày tỏ tình huynh đệ...

  ...xem chi tiết

 • 7 thái độ của phụ nữ trong Kinh Thánh mà mọi Kitô hữu nên bắt chước

  7/9/2020 4:29:06 PM
  7 thái độ của phụ nữ trong Kinh Thánh mà mọi Kitô hữu nên bắt chước

  Gặp gỡ một số phụ nữ trong Kinh thánh và lấy cảm hứng.

  ...xem chi tiết

 • Tín hữu giáo dân trong sứ vụ của Giáo hội

  7/8/2020 9:25:16 AM
  Tín hữu giáo dân trong sứ vụ của Giáo hội

  Một trong những chủ đề của Công đồng chung Vatican II được đặc biệt quan tâm đó là vấn đề về vị trí và nhiệm vụ của người tín hữu giáo dân trong Giáo hội và trong xã hội. Vấn đề này đã được đề cập đến một cách rộng rãi, trực tiếp hoặc gián tiếp, trong hầu hết các văn kiện của Công đồng, và một cách đặc biệt trong Hiến chế Tín lý...

  ...xem chi tiết

 • Những dụ ngôn của Đức Giêsu

  7/6/2020 12:10:10 PM
  Những dụ ngôn của Đức Giêsu

  Những dụ ngôn của Đức Giêsu nằm trong số những lời nói được sưu tập sớm nhất. Một bộ sưu tập những dụ ngôn đã làm nền tảng cho chương 4 của Tin Mừng Marcô. Rồi tác giả Tin Mừng Matthêô sử dụng chất liệu của Marcô và thêm vào nhiều dụ ngôn từ các nguồn khác, hình thành nên một diễn từ thống nhất ở chương 13...

  ...xem chi tiết

 • Đón nhận hay chối từ Lời Chúa theo (2 V 22-23) và (Gr 36)

  7/5/2020 8:55:45 PM
  Đón nhận hay chối từ Lời Chúa theo (2 V 22-23) và (Gr 36)

  Khi đọc sách ngôn sứ Giêrêmia, một cuốn sách dài nhất trong cuốn Kinh Thánh xét về số từ, chắc hẳn ai cũng sẽ có ấn tượng thật đặc biệt về chương 36. Theo R.P. Carroll, chương 36 “là một trong những câu truyện tuyệt hay không chỉ của sách Giêrêmia mà còn của toàn bộ Kinh Thánh”.

  ...xem chi tiết

 • Câu nói “Bình An Cho Anh Em” đến từ đâu?

  7/3/2020 3:11:23 PM
  Câu nói “Bình An Cho Anh Em” đến từ đâu?

  Việc sử dụng trong phụng vụ lời chào cổ điển Latin “pax vobis” (bình an cho anh em) hoặc “pax vobiscum” (bình an ở cùng anh em), mà các Kitô hữu đầu tiên sử dụng để chào hỏi nhau, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  ...xem chi tiết

 • Linh đạo lòng thương xót

  7/1/2020 9:32:24 AM
  Linh đạo lòng thương xót

  Để tinh thần lòng thương xót trở thành nếp sống của gia đình cũng như Giáo xứ trong mọi sinh hoạt, trước tiên các Linh mục và Tu sĩ trong Giáo phận phải là những người được thấm nhuần chất thương xót. 

  ...xem chi tiết

 • Bộ Giáo lý đức tin: Một vài suy xét liên hệ đến những người đồng tính

  6/30/2020 9:02:06 AM
  Bộ Giáo lý đức tin: Một vài suy xét liên hệ đến những người đồng tính

  Gần đây, dự luật coi việc phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là bất hợp pháp được đề xuất ở nhiều khu vực khác nhau. Tại một số thành phố, chính quyền đã xây các nhà công cộng dành cho các cặp đồng tính (cũng như các cặp khác phái tính chưa kết hôn), mà đúng ra những nhà này phải được dành cho các gia đình. 

  ...xem chi tiết

 • Thánh Phêrô: Chuyên cần và liên kết với mọi người trong cầu nguyện

  6/29/2020 9:55:30 AM
  Thánh Phêrô: Chuyên cần và liên kết với mọi người trong cầu nguyện

  Đoạn trần thuật của thánh Luca về việc thánh Phêrô được cứu khỏi nhà tù muốn nói với chúng ta: Hội Thánh, mỗi người chúng ta, khi băng qua đêm tối của thử thách, sẽ được nâng đỡ nếu biết liên lỉ tỉnh thức cầu nguyện.

  ...xem chi tiết

 • Giáo hội và sứ vụ giáo dục

  6/27/2020 5:09:36 AM
  Giáo hội và sứ vụ giáo dục

  Đề tài được đề nghị là Giáo Hội và Sứ Vụ Giáo Dục. Nhận thấy đề tài quá rộng nên đã hỏi lại Ban tổ chức và được xác định: Giáo Hội nghĩ gì về giáo dục và cung cấp những hướng đi nào trong giáo dục? 

  ...xem chi tiết

 • Thách đố trong đời sống hiến dâng

  6/22/2020 9:00:40 AM
  Thách đố trong đời sống hiến dâng

  Thách đố của đời sống thánh hiến quả thực là không ít. Đời sống nào lại không có những thách đố của nó. Nhưng dường như thách đố làm cho cuộc sống lắm lúc thêm đậm đà và sâu sắc hơn khi có sự kiên nhẫn ngồi lại với nhau để cố tìm một sự lắng nghe, cảm thông, thì có thể hy vọng đi đến một kết quả thay đổi chính cuộc sống của mình.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục và việc Tân Phúc âm hóa

  6/19/2020 9:29:43 AM
  Linh mục và việc Tân Phúc âm hóa

  Nhân cách của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II minh họa rõ ràng người linh mục lý tưởng của thiên niên kỷ mới phải ra sao. Người bạn thân và đấng kế vị ngài, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, bổ sung lý tưởng này.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục: Trái tim mang nhiều thương tích vì lòng yêu mến

  6/16/2020 9:24:43 AM
  Linh mục: Trái tim mang nhiều thương tích vì lòng yêu mến

  Trong bài giảng lễ cầu nguyện cho linh mục nhân dịp ngày năm thánh Lòng Thương Xót dành cho các linh mục ngày thứ Sáu 03.06.2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã giúp các linh mục chiêm ngắm trái tim đầy thương xót của Mục Tử Nhân Lành và mời gọi các linh mục để cho con tim mục tử của mình...

  ...xem chi tiết

 • Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Amen!

  6/14/2020 10:06:03 AM
  Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Amen!

  Bạn đang đói ư? Hãy đến xin Chúa cho của ăn. Bạn đang khát ư? Hãy đến với Chúa xin của uống. Đói khát thể xác cần được đáp ứng, đói khát tinh thần cũng cần được cung cấp kịp thời. Tôi đang nói đến một Bí Tích mà Thiên Chúa có thể trao của ăn và thức uống cho mỗi người: Bí Tích Thánh Thể.

  ...xem chi tiết

 • ĐGH Phanxicô và thừa tác vụ linh mục

  6/6/2020 7:03:47 AM
  ĐGH Phanxicô và thừa tác vụ linh mục

  Khi còn sinh thời, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II có thói quen gửi thư cho các linh mục vào thứ Năm tuần thánh mỗi năm. Những lá thư đó đã được gom góp lại thành một tác phẩm quý giá cho đời sống và thừa tác vụ linh mục. 

  ...xem chi tiết

 • Chiêm ngắm Thiên Chúa Ba Ngôi

  6/4/2020 9:25:31 AM
  Chiêm ngắm Thiên Chúa Ba Ngôi

  Một Chúa Ba Ngôi luôn là mầu nhiệm lớn lao và khó hiểu nhất. Lớn lao vì đây là mầu nhiệm trọng tâm nhất của Kitô giáo. Khó hiểu vì chẳng thể nào giải thích thấu đáo chỉ có một Thiên Chúa nhưng trong đó lại có ba Ngôi Vị. 

  ...xem chi tiết

 • Linh đạo tử đạo cho đời sống linh mục hôm nay

  6/3/2020 9:24:46 AM
  Linh đạo tử đạo cho đời sống linh mục hôm nay

  Con đường nên thánh của linh mục gắn liền với những tác vụ mà linh mục đã lãnh nhận, nghĩa là khi người linh mục được thánh hiến cho Thiên Chúa nhờ việc lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh thì linh mục không chỉ được mời gọi hướng đến sự hoàn thiện mà còn trở nên khí cụ của Chúa Kitô trong việc phục vụ toàn thể Dân Chúa.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 8 
1   2   3   4   5   6   7   8