• Nghệ thuật Phục sinh: Vị Mục tử nhân lành

   Nghệ thuật Phục sinh: Vị Mục tử nhân lành

   5/5/2023 8:03:05 AM

   Chiêm ngắm và suy tư nghệ thuật thánh, tham dự vào Vizio Divina, mang lại cho các tín hữu một cách thế tuyệt vời để suy niệm sâu sắc hơn về cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô và mầu nhiệm cứu độ.

   ...xem chi tiết

  • Hồ nước Bếtsaiđa trong Kinh thánh, huyền thoại hay có thực?

   Hồ nước Bếtsaiđa trong Kinh thánh, huyền thoại hay có thực?

   3/27/2023 9:02:18 AM

   Trong nhiều thế kỷ, sự tồn tại của một hồ nước với năm cổng ở Giêrusalem được coi là hư cấu. Tuy nhiên, một nhà khảo cổ học người Đức đã chứng minh rằng Gioan đã ám chỉ đến một địa điểm có thật khi tường thuật về phép lạ xảy ra ở hồ Bếtsaiđa trong Phúc âm của mình.

   ...xem chi tiết

  • Tạp chí ``Lời Thăm`` (1919 và 1922 đến 1943) - Tiếng chào rảo khắp Đông Dương

   Tạp chí "Lời Thăm" (1919 và 1922 đến 1943) - Tiếng chào rảo khắp Đông Dương

   2/7/2023 8:17:01 AM

   “Thật thú vị khi nói rằng báo chí chưa hiện hữu ở Việt Nam trước khi người Pháp đặt chân đến. Tin tức được phổ biến trong xã hội ngày xưa nhờ các phương tiện hết sức thô sơ: ở mức độ quốc gia, những người đưa tin đặc biệt được nhà vua sai gởi đi các chỉ dụ; ở mức độ địa phương thì dân làng được thông tin qua các thông báo dán ở đình làng hay qua các mõ làng...

   ...xem chi tiết

  • Nghề in ở Việt Nam và vai trò của ấn phẩm trong công cuộc truyền giáo

   Nghề in ở Việt Nam và vai trò của ấn phẩm trong công cuộc truyền giáo

   11/7/2022 8:36:58 AM

   Lịch sử in ấn ở Việt Nam rất ít được biết đến, mà có biết được điều gì thì cũng không có nghiên cứu nào chuyên sâu về đề tài này để lần tìm về một khởi điểm khả tín dựa vào các tài liệu và những chứng cứ xác thực. “Thư mục của Việt Nam ngày xưa mà trong đó lịch sử và nguồn gốc in ấn liên kết chặt chẽ với nhau dường như không có nhiều.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử của tính hiệp hành: Nó lâu đời hơn bạn nghĩ

   Lịch sử của tính hiệp hành: Nó lâu đời hơn bạn nghĩ

   3/6/2022 9:42:21 AM

   Những ngày này, thuật ngữ “tính hiệp hành” chiếm thế thượng phong trong ngôn ngữ của Giáo hội, nhưng thuật ngữ ấy không có một lịch sử lâu dài; nó là một từ ngữ mới và chỉ ra đời khoảng 20 năm trước.

   ...xem chi tiết

  • Những biểu tượng của Kitô giáo sơ khai

   Những biểu tượng của Kitô giáo sơ khai

   2/15/2022 9:55:18 AM

   Nghệ thuật Kitô giáo được nảy sinh trong một khung cảnh tang lễ. Trên các bức tường và các ngôi mộ, các Kitô hữu đã khắc những biểu tượng từ Thánh Kinh và cả được sử dụng phổ biến thời đó bởi xã hội Hy-La. Một cách khéo léo để sống kín đáo nhưng vẫn biểu lộ việc họ thuộc về Chúa Kitô. 

   ...xem chi tiết

  • “Tiếng” nước tôi và “Lời” vĩnh cửu

   “Tiếng” nước tôi và “Lời” vĩnh cửu

   1/7/2022 9:53:31 AM

   Nếu chọn thời điểm 1651, năm linh mục thừa sai Đắc Lộ xuất bản hai tác phẩm Quốc Ngữ đầu tiên tại Rôma: TỰ ĐIỂN VIỆT-BỒ-LA và PHÉP GIẢNG TÁM NGÀY, để xác nhận cột mốc khai sinh chữ Quốc ngữ, thì phải mất gần ba thế kỷ sau, người Việt nam mới có thể đọc trọn bộ Kinh Thánh bằng “tiếng mẹ đẻ”.

   ...xem chi tiết

  • Về tấm bia chữ Hán trên mộ Đức cha François Pallu

   Về tấm bia chữ Hán trên mộ Đức cha François Pallu

   10/21/2021 7:52:05 PM

   Trong cuốn Tiểu sử Đức cha François Pallu & Đức cha Lambert de la Motte do Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) ấn hành vào năm 2020, tấm hình ngôi mộ và tấm bia mộ, với những dòng chữ Hán, thu hút sự quan tâm đặc biệt của chúng tôi.

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét văn hóa - văn học Công giáo Tây Nguyên

   Đôi nét văn hóa - văn học Công giáo Tây Nguyên

   9/23/2021 6:48:44 PM

   Giáo phận Kon Tum được khai sinh trong trường hợp khá đặc biệt và đa dạng vì là miền truyền giáo cho các sắc tộc vùng Tây Nguyên bắt đầu từ thế kỷ XVIII-XIX, với những nỗ lực có thể nói đầy gian nan, nhưng thật can trường và không ngừng nghỉ.

   ...xem chi tiết

  • Dân Do Thái mừng Năm Mới ra sao?

   Dân Do Thái mừng Năm Mới ra sao?

   2/5/2021 6:13:04 AM

   Dân Do Thái mừng năm mới với Tết Rosh Hashanah. Tết này kéo dài hai ngày và bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng Tishrei, tháng thứ bảy trong lịch Do Thái, nhằm vào tháng Chín hoặc tháng Mười theo lịch chúng ta đang dùng.

   ...xem chi tiết

  • Vấn đề phiên dịch các khái niệm đạo Thiên Chúa sang tiếng Việt

   Vấn đề phiên dịch các khái niệm đạo Thiên Chúa sang tiếng Việt

   11/21/2020 8:42:36 PM

   Nếu văn hóa, tôn giáo chỉ là những yếu tố đặc thù, là của riêng của một dân tộc, định hình cho nếp sống người ta, thì không có vấn đề hội nhập văn hóa, mà chỉ có vấn đề đồng hóa. Dân tộc nào mạnh thì xâm chiếm đất đai của các dân tộc nhược tiểu, bắt họ phải bỏ ngôn ngữ,...

   ...xem chi tiết

  • Kỷ vật liên quan đến ngày thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (24.11.1960)

   Kỷ vật liên quan đến ngày thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (24.11.1960)

   11/19/2020 9:12:59 AM

   Ngày 29.12.2017 một số anh em Cựu Chủng sinh Tiểu Chủng viện Sao Biển Nha Trang do Linh mục Nguyễn Quang Vinh (bạn cùng lớp Tiểu Chủng viện Sao Biển với Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh) dẫn đầu khởi hành ra Huế mừng lễ kỷ niệm 25 năm (30/12/1992 – 30/12/2017)...

   ...xem chi tiết

  • Kính Nhớ Tổ Tiên Ngày Tết

   Kính Nhớ Tổ Tiên Ngày Tết

   1/23/2020 2:39:48 PM

   Sự trở về của những con, cháu -  dù sống trên quê hương hay phiêu bạt khắp năm châu - còn là dịp để thể hiện lòng thành kính, tri ân và nhớ về tổ tiên.

   ...xem chi tiết

  • Đầu năm Hợi kể chuyện heo

   Đầu năm Hợi kể chuyện heo

   2/22/2019 9:21:07 AM

   Năm mới Kỷ Hợi đã về hơn nửa tháng. Hợi là con vật được xếp cuối cùng trong hệ 12 con giáp. Tương truyền, ngày xưa Ngọc hoàng mở đại hội, triệu tập 12 con giáp đến phân công việc. Chuột (Tý) đến sớm nhất nên đứng đầu bảng và heo (Hợi) có lẽ vì ủn ỉn, chậm chạp nên đến sau cùng phải đứng cuối bảng.

   ...xem chi tiết

  • Miên man tảo mộ

   Miên man tảo mộ

   1/27/2019 7:36:21 AM

   Nếu như lễ tảo mộ của người Trung Hoa nhằm vào tiết Thanh minh, cũng là hội đạp thanh cho nam thanh nữ tú du xuân, như đã được Nguyễn Du miêu tả trong Truyện Kiều: "Thanh minh trong tiết tháng ba, Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh, Gần xa nô nức yến anh, Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân” 

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (8)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (8)

   4/3/2018 9:33:51 AM

   Đã 30 năm rồi, tại sao lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vẫn chưa là một lễ hội của mọi người? Lý do thật dễ hiểu: Chẳng ai biết lễ Các Thánh Tử Đạo năm nay sẽ nhằm ngày nào! Đã 30 năm rồi, chưa năm nào lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam được mừng trọng thể đúng vào chính ngày lễ của các ngài, 24/11, kể cả khi ngày ấy trùng vào Chúa nhật. 

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (7)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (7)

   3/26/2018 10:24:33 AM

   Người Công giáo vẫn luôn tôn kính Ông Bà Tổ Tiên nhưng đã gián đoạn truyền thống văn hóa dân tộc trong việc tôn kính này suốt hơn hai thế kỷ, khiến nhiều người tưởng rằng theo Đạo là bỏ Ông bỏ Bà. Nay, việc đón nhận lại các truyền thống đã giải tỏa sự hiểu lầm ấy, người Công giáo cần thực hiện cách nghiêm túc và đúng với đức tin...

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (6)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (6)

   3/21/2018 10:32:29 AM

   Phải nhận rằng ngày nay tại Việt Nam, lắm người mang danh là Công giáo nhưng chưa hiểu đúng về đức tin. Trên lý thuyết, họ đã theo Chúa nhưng trong tâm thức, họ vẫn còn ôm theo cái não trạng đa thần và vụ lợi, xem Thiên Chúa chẳng khác nào một thần linh giữa bao thần linh khác, có trổi vượt hơn các thần khác phần nào nhưng nói chung thì cũng là thần linh na ná như nhau…

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (5)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (5)

   3/19/2018 9:04:22 AM

   Do việc dạy giáo lý sơ sài, thiếu nhấn mạnh các thực hành đức tin, đức cậy và đức mến, cho nên số lượng người Công giáo chiều theo mê tín, chạy theo phong thủy, xem ngày giờ, bói toán ngày càng gia tăng, một thực tế mà dường như lắm mục tử không dám đối diện. Có lẽ đây là một đề tài rất đáng cho sinh viên các học viện thần học tập trung nghiên cứu.

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (4)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (4)

   3/16/2018 9:28:39 AM

   Dẫn đầu sự lệch lạc là lòng ham mê của cải. Tiến hay lùi, thành hay bại trên đường tâm linh tùy nơi thái độ của mỗi người đối với tiền bạc, của cải. Muốn thoát khỏi những áp lực do tiền bạc và của cải, chúng ta cần luôn sống phó thác trong tình thương an bài của Cha trên trời (x. Mt 6,25-34).

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (3)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (3)

   3/14/2018 9:40:29 AM

   Ngay từ đầu lịch sử, thần dữ đã cám dỗ loài người bằng con đường dễ dãi: chỉ cần đừng bận tâm tới lệnh truyền của Thiên Chúa, cứ muốn gì làm nấy, là đương nhiên ngang hàng với Thiên Chúa, chứ có gì phải rắc rối lắm chuyện? Hậu quả trước mắt của sự không vâng lời Thiên Chúa là loài người rơi tòm xuống vực thẳm của tham, sân, si, vực thẳm của khổ đau, tội lỗi và chết chóc.

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (2)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (2)

   3/12/2018 9:07:12 AM

   Bản mười điều răn có thêm bốn điều mà ngũ giới không có, đồng thời bốn điều ấy chiếm chỗ ưu tiên. Kinh Lạy Cha cho thấy nơi tâm tưởng, ta cần biết nghĩ tới Thiên Chúa trước khi nghĩ tới bản thân. Kinh Mười điều răn cũng nói tương tự về mặt hành động: Bổn phận đối với Thiên Chúa phải ưu tiên hơn mọi bổn phận xã hội. 

   ...xem chi tiết

  • Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (1)

   Đức tin, Đạo hiếu và Đồng bóng (1)

   3/12/2018 9:04:00 AM

   Bài này thoạt đầu chỉ viết riêng cho người đã chia sẻ một câu chuyện liên quan tới lòng hiếu thảo. Thoạt đầu người này nêu mấy câu hỏi nẩy sinh từ buổi gọi hồn hội ý với người xưa. Càng trao đổi, vấn đề càng đi xa và bản trả lời dần dần dệt thành một bài dài chạm tới cái khó khăn mấu chốt cho cuộc sống đức tin ngày nay...

   ...xem chi tiết

  • Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   2/3/2017 1:08:36 PM

   Năm mới, mọi người thường tặng nhau lời chúc tốt đẹp. Thỉnh thoảng cũng có lời chúc hiện đại mới mẻ, nhưng những lời chúc truyền thống vẫn được ưa chuộng.

   ...xem chi tiết

  • Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   2/10/2016 12:22:32 AM

   Vào đúng thời khắc trời đất chuyển giao năm cũ sang năm mới, nghi thức tế được cử hành trang trọng nơi đình trung. Mở đầu là ba hồi ba tiếng trống, kèm theo là chiêng vang vọng trầm hùng...

   ...xem chi tiết

  • Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   4/14/2016 10:19:22 AM

   Sáng ngày 13.4.2016, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM đã phối hợp tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan.

   ...xem chi tiết

  • Rằm tháng Giêng với người Việt

   Rằm tháng Giêng với người Việt

   2/22/2016 11:27:16 AM

   Trong 12 cái rằm, rằm tháng Giêng mang nhiều ý nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Nguyên tiêu, Nguyên tịch, Nguyên dạ, Thượng nguyên,…

   ...xem chi tiết

  • Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   2/19/2016 8:56:25 AM

   Trong văn hóa Đông Á, Thân là con Khỉ đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi, được áp dụng trong cách tính lịch cũng như nhiều mặt cuộc sống ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

   ...xem chi tiết

  • Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ấn tượng khi thăm đất nước chùa tháp Campuchia là những cây hoa sala trước cổng chùa Ngọc Bích, ngôi chùa linh thiêng nhất tại Phnom Penh. Chùa Ngọc Bích nằm liền kề cung điện Hoàng gia Campuchia, nhìn ra sông Tonle Sap...

   ...xem chi tiết

  • Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào trung tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam...

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Nhân loại

   Nhân loại

   1/14/2022 9:42:46 AM

   - Những điều nầy sẽ hủy diệt nhân loại: Chính trị thiếu nguyên tắc, Tiến bộ thiếu lòng nhân, Giàu mạnh thiếu lao động, Học thức thiếu thinh lặng, Tôn giáo thiếu bất úy, Thờ phượng thiếu ý thức.

   ...xem chi tiết

  • Thiên tài

   Thiên tài

   1/13/2022 12:37:55 PM

   - Con bướm ở trong con sâu; con chim phượng hoàng ở trong cái trứng; và vị thánh nhân ở trong một người phàm-phu tục-tử.

   ...xem chi tiết

  • Ảo giác

   Ảo giác

   1/12/2022 9:08:47 AM

   Có lần Minh Sư cắt nghĩa sự đạt ngộ xảy đến như thế nào, không phải do cố gắng mà do nhận thức.

   ...xem chi tiết

  • Giáo dục

   Giáo dục

   1/11/2022 8:06:01 AM

   - Những phòng thí nghiệm, những thư viện, những dãy hành lang, những mái hiên, những phòng giảng thuyết - tất cả những thứ ấy chả ích lợi gì, nếu thiếu một tâm hồn minh triết và cặp mắt biết nhìn.

   ...xem chi tiết

  • Hư ảo

   Hư ảo

   1/10/2022 9:22:05 AM

   Minh Sư thường nhắc nhở đệ tử là sự thánh thiện, cũng như sắc đẹp, chỉ chân chính khi tự nó không có ý thức về chính nó.

   ...xem chi tiết

  • Kín đáo

   Kín đáo

   1/7/2022 10:35:07 AM

   Về sau, Minh Sư thở dài và nói: - Ngày nay, Thánh Thiện là một danh xưng mà không có thực chất. Thánh Thiện chỉ chân chính khi nào nó là một thực chất mà không có một danh xưng.

   ...xem chi tiết

  • Đấm vào cái bóng

   Đấm vào cái bóng

   1/6/2022 10:40:05 AM

   Với một vài người đó, về sau ngài lại nói một cách đầy ẩn ý: - Làm sao phải đợi cánh cửa mở khi mà nó chả bao giờ đóng cả?

   ...xem chi tiết

  • Tính chất công cụ

   Tính chất công cụ

   1/5/2022 9:38:26 AM

   - Con hãy nghiền ngẫm những điều nầy: Không phải lửa nóng Mà chính con cảm thấy nóng. Không phải mắt con thấy Mà chính con thấy. Không phải cái thước vẽ nên vòng tròn Mà chính là người họa viên.

   ...xem chi tiết

  • Kém cỏi

   Kém cỏi

   1/4/2022 10:02:23 AM

   Minh Sư thường nhấn mạnh rằng cái trở ngại cuối cùng ngăn cản chúng ta đạt tới Thượng Đế, ấy là từ ngữ và ý niệm về 'Thượng Đế'.

   ...xem chi tiết

  • Hài lòng

   Hài lòng

   1/3/2022 9:37:08 AM

   Xem ra nghịch lý khi Minh Sư luôn nhấn mạnh rằng nhà cải cách đích thực là người có khả năng thấy rằng mọi sự đã hoàn hảo trong hiện trạng - và có thể để yên như thế.

   ...xem chi tiết

  • Trình diễn

   Trình diễn

   12/31/2021 12:23:32 PM

   - Con lo sợ cho ngày mai - mà không nhận thức rằng ngày hôm qua cũng đầy dẫy những bất trắc.

   ...xem chi tiết

  • Mánh lới

   Mánh lới

   12/30/2021 11:17:19 AM

   Minh Sư ngồi nghe một người đàn bà than phiền về chồng mình. Cuối cùng ngài nói: - Thưa bà, hôn nhân của bà sẽ hạnh phúc hơn, nếu bà là một người vợ tốt hơn.

   ...xem chi tiết

  • Cầu nguyện

   Cầu nguyện

   12/29/2021 10:06:02 AM

   Minh Sư không ngừng đả kích những ý niệm khôi hài của người đời về Thượng Đế. Ngài thường nói: "Nếu Thượng Đế của bạn đến cứu giúp bạn thoát khỏi cảnh ngặt nghèo, thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu truy tầm vị Thượng Đế đích thực."

   ...xem chi tiết

  • Tỷ lệ

   Tỷ lệ

   12/28/2021 9:09:21 AM

   Một khách hành hương đầy ước vọng đã hết sức nản lòng vì những câu nói vô vị mà Minh Sư đã ngỏ với mình.

   ...xem chi tiết

  • Cô đơn

   Cô đơn

   12/27/2021 9:35:35 AM

   - Con hãy tìm kiếm sự cô tịch. Khi con ở với người nào khác, con không ở một mình. Khi con ở 'với Thượng-Đế', con không ở một mình. Cách hay nhất để thực sự sống với Thượng Đế là phải hoàn toàn sống một mình. Như thế, may ra, Thượng Đế sẽ có đó và con sẽ không có.

   ...xem chi tiết

  • Chiêm niệm

   Chiêm niệm

   12/23/2021 9:36:56 AM

   Minh Sư thường bảo rằng chỉ có Thinh Lặng mới mang lại sự biến đổi. Nhưng không ai có thể làm cho ngài định nghĩa Thinh Lặng là gì? Khi hỏi ngài, ngài chỉ cười, rồi để ngón tay trỏ lên đôi môi se kín lại - điều đó chỉ làm tăng thêm sự hoang mang của các đệ tử.

   ...xem chi tiết

  • Giác ngộ

   Giác ngộ

   12/22/2021 10:21:15 AM

   Minh Sư là người cổ võ cả kiến thức lẫn Minh Triết. Khi được hỏi về điều đó, ngài trả lời: - Kiến thức có được bằng cách đọc sách hay lắng nghe các bài giảng thuyết.

   ...xem chi tiết

  • Cao cả

   Cao cả

   12/21/2021 10:17:49 AM

   - Khi nào một người có thể nói được là đã trưởng thành? - Ngày nào mà người đó thấy không cần thiết phải nói dối về bất cứ điều gì.

   ...xem chi tiết

  • Vô tận

   Vô tận

   12/20/2021 9:23:25 AM

   Chỉ có vài đệ tử hiểu được: Những điều Minh Sư cần dạy bảo thì không thể nào học được. Cũng chẳng dạy được. Vì vậy điều mà người ta thực sự có thể học hỏi được từ nơi Minh Sư là không có gì cả.

   ...xem chi tiết

  • Đối lập

   Đối lập

   12/17/2021 10:19:13 AM

   - Bạn đừng để bị nặng lòng vì những điều mà người chỉ trích nói. Không bao giờ có ai dựng tượng để tôn vinh một người chỉ trích. Những bức tượng chỉ được tạc cho những người bị chỉ trích.

   ...xem chi tiết

  • Ý nghĩa

   Ý nghĩa

   12/16/2021 9:57:38 AM

   Lần kia các đệ tử tập trung tranh luận về lợi ích của việc đọc sách. Có người cho đó là việc mất thời giờ, kẻ khác bất đồng ý kiến.

   ...xem chi tiết

  • Đàn áp

   Đàn áp

   12/15/2021 9:43:47 AM

   - Ngày kia, một người quan sát một con bướm đang vùng vẫy để thoát khỏi cái kén, ông ta cho là quá chậm, do đó ông bắt đầu thổi hơi nhè nhẹ lên cái kén. Khí nóng từ hơi thở thoát ra khiến mọi việc diễn tiến nhanh hơn. Nhưng thoát ra khỏi kén không phải là một con bướm mà là một con vật với đôi cánh nhàu nát.

   ...xem chi tiết

  • Hủy diệt

   Hủy diệt

   12/14/2021 9:40:01 AM

   - Tôn-giáo như người ta thực hành hôm nay chỉ chú trọng đến việc thưởng phạt. Nói cách khác, tôn giáo chỉ nuôi dưỡng sự sợ hãi và lòng ham muốn - hai việc tai hại nhất đối với linh đạo.

   ...xem chi tiết

  • Bóng gió

   Bóng gió

   12/13/2021 9:25:59 AM

   Minh Sư bảo rằng ngài có một quyển sách chứa đựng mọi điều mà người ta có thể hiểu biết về Thượng Đế. Chưa có ai thấy được quyển sách đó cả cho đến khi một học giả thăm hỏi, hết sức khẩn khoản van xin, đã giựt được quyển sách đó khỏi Minh Sư.

   ...xem chi tiết

  • Dẫn chứng

   Dẫn chứng

   12/10/2021 10:40:01 AM

   - Nếu người ta không thể nói gì về Thượng Đế vì Ngài ở bên kia ngôn ngữ và tư duy thì làm sao người ta có thể hỏi gì về Ngài được.

   ...xem chi tiết

  • Thực tế

   Thực tế

   12/9/2021 9:19:37 AM

   - Tại sao một người có thể liều mạng một cách dễ dàng như thế? - Tại sao một người có thể không mấy quan tâm việc một ánh nến phải tắt khi ngày bắt đầu ló rạng?

   ...xem chi tiết

  • Tiêu tan

   Tiêu tan

   12/8/2021 9:11:25 AM

   - Con có thể nắm bắt một tia sáng mặt trời - nhưng không phải bằng đôi tay của con. Con có thể đạt ngộ - nhưng không phải bằng nỗ lực của con.

   ...xem chi tiết

  • Hời hợt

   Hời hợt

   12/7/2021 9:28:20 AM

   Minh Sư đã trả lời không chút do dự: - Mỗi ngày, người ta càng hiểu biết nhiều về Vũ Trụ nhưng càng ít biết về chính mình.

   ...xem chi tiết

  • Phát triển

   Phát triển

   12/6/2021 9:31:40 AM

   Một đệ tử than phiền về những giới hạn của mình, Minh Sư bảo: - Quả thật, con bị giới hạn. Nhưng con có nhận thấy rằng hôm nay con có thể làm những việc mà cách đây mười lăm năm con tưởng không thể nào làm được không? Điều gì đã thay đổi?

   ...xem chi tiết

  • Liều lĩnh

   Liều lĩnh

   12/3/2021 9:07:04 AM

   Minh Sư luôn nhấn mạnh là chúng ta phải tự học hỏi - chúng ta phải là những minh sư của chính chúng ta - hơn là lệ thuộc vào quyền uy người khác. 

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Văn tế bà thánh Đê

   Văn tế bà thánh Đê

   6/20/2023 8:09:58 AM

   Danh: Lê Thị Thành. Anê: thánh hiệu. Anh hùng tử đạo. Đuốc sáng giáo dân! Khải hoàn vang dội, cờ chiến thắng vượt chín tầng mây xanh, Thiên tuế dập dìu, áo vinh quang thêu muôn giọt máu đỏ.

   ...xem chi tiết

  • Máu chiều tình sử

   Máu chiều tình sử

   4/8/2023 6:30:14 PM

   Tôi chết đứng, giữa chiều rơi lặng lẽ. Ngọn đồi cao trần trụi ánh hoàng hôn. Nghe nhói đau từng hơi thở dập dồn. Hồn run rẩy chìm thời gian cô quạnh!

   ...xem chi tiết

  • Cuộc thi soạn sách mẹo tiếng Annam (năm 1927)

   Cuộc thi soạn sách mẹo tiếng Annam (năm 1927)

   2/20/2022 8:35:09 AM

   Trong pho luật Hội Thánh (droit canon), khoản 1364, điều thứ hai, buộc các trường Hội Thánh, đừng kể đạo lý là điều quan hệ hơn, thì nhất là phải dạy tiếng Latinh và tiếng Bổn quốc.

   ...xem chi tiết

  • Thơ: Cuộc đời Thánh Cả Giuse

   Thơ: Cuộc đời Thánh Cả Giuse

   9/12/2021 7:24:23 PM

   “Có thể trở nên vĩ đại và được yêu mến mà không cần hiển hách, có thể đạt đến cao sang đích thực mà chẳng cần lẫy lừng, chứng nhân duy nhất cần cho ta là một lương tâm tốt lành.” (Gm. Bossuet, Bài tán tụng thánh Giuse)

   ...xem chi tiết

  • Thơ: Sao con không ở trên trời

   Thơ: Sao con không ở trên trời

   12/5/2020 5:37:43 AM

   À ơi... Sao con không ở trên trời. Lại sinh xuống thế làm người trần gian. Nơi đây đâu phải địa đàng. Nhìn con Mẹ những nát tan cõi lòng, à... à ... ơi 

   ...xem chi tiết

  • Giới thiệu Tủ Sách Nước Mặn của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn

   Giới thiệu Tủ Sách Nước Mặn của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn

   11/10/2020 9:30:30 AM

   Tủ sách Nước Mặn đã được Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, quyết định thành lập nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn MạcTử 22/09/1912 - 2012. 

   ...xem chi tiết

  • Những vần thơ Hai-ku giữa đại dịch Covid 19

   Những vần thơ Hai-ku giữa đại dịch Covid 19

   8/16/2020 8:28:39 PM

   Hai-ku là một thể thơ Nhật Bản, xuất hiện từ thế kỷ 11, phát triển vào các thế kỷ 16-17, và nay vẫn tiếp tục thịnh hành và đi vào đời sống hiện đại của người Nhật.

   ...xem chi tiết

  • Tình Chúa Ba Ngôi

   Tình Chúa Ba Ngôi

   6/11/2020 1:53:55 PM

   Lạy Chúa Trời Ba Ngôi, Ngay từ buổi tinh khôi, Từ khởi nguồn vũ trụ, Chúa đã yêu con rồi. Ôi tình Chúa Ba Ngôi, Đổ tràn mãi không thôi...

   ...xem chi tiết

  • Hãy ra khỏi mộ (Ga 11,1-45)

   Hãy ra khỏi mộ (Ga 11,1-45)

   3/29/2020 11:17:55 AM

   Cộng tác với Ngài con sống tốt hơn. “Đem phiến đá này đi” cùng mọi người con góp sức. “Hãy ra khỏi mộ” Ladaro tiến bước. “Hãy cởi trói để anh ấy đi”...

   ...xem chi tiết

  • Chay

   Chay

   3/2/2020 6:59:39 PM

   Chay những thói quen ám hại nhau. Chay đi ích kỷ để làm giàu. Chay những nuông chiều nuôi thân xác. Chay những tính toan gieo thương đau.

   ...xem chi tiết

  • Hội Thảo 2019 về Chữ Quốc Ngữ

   Hội Thảo 2019 về Chữ Quốc Ngữ

   1/8/2020 9:09:38 AM

   Hội thảo khoa học “100 Năm Chữ Quốc Ngữ ở Việt Nam” và hội Khoa Học Lịch Sử Thành phố Đà Nẵng

   ...xem chi tiết

  • Đối thoại Liên tôn

   Đối thoại Liên tôn

   11/4/2019 3:26:49 PM

   Tinh thần đối thoại liên tôn, Khác chi nguồn suối đổ tuôn phúc lành. Bởi nhờ luôn sống thiết thân, Hiệp thông liên kết như cành với cây.

    

   ...xem chi tiết

  • Hội ngộ Liên tôn

   Hội ngộ Liên tôn

   11/4/2019 3:28:51 PM

   Sống ngày hội ngộ liên tôn, Nhờ tin vào Đấng Càn Khôn vĩnh hằng. Giúp cho tình nghĩa gia tăng, Loại trừ khác biệt, chuyên chăm làm lành.

   ...xem chi tiết

  • Một cõi đi về

   Một cõi đi về

   11/3/2019 7:24:22 AM

   Ở đây, chiều tối rưng rưng, Lao xao - bốn phía cây rừng lao xao, Con thường hỏi những trăng sao, Chúa ôi, quanh quất bến nào, đường quê? Ngước nhìn lên đỉnh Canvê, Nửa khuya thao thức, còn nghe tiếng gà?...

   ...xem chi tiết

  • Mừng Chúa phục sinh

   Mừng Chúa phục sinh

   4/22/2019 9:20:09 AM

   Trời xanh ơi, hãy bừng sáng lên. Núi rừng ơi, hãy tấu lên khúc nhạc. Thiên nhiên vạn vật ơi, hãy reo lên. Vì Chúa đã sống lại thật. Vương quyền, vinh quang đều thuộc về Người...

   ...xem chi tiết

  • Đã bao mùa Chay qua

   Đã bao mùa Chay qua

   3/30/2019 6:32:00 AM

   Mùa chay, với sắc tím chủ đạo, đưa ta vào khoảng trời của sầu buồn, của đợi chờ và của thủy chung. Sầu buồn để ta ý thức hơn về phận mình, phận người. Đợi chờ giúp ta thấu hiểu sự kiên nhẫn, nỗi khắc khoải của người chờ ta mà nhanh bước trở về.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Thi mừng Tết Nguyên đán - Nữ tu Mai Thành

   Thánh Thi mừng Tết Nguyên đán - Nữ tu Mai Thành

   2/1/2019 4:32:16 PM

   Bình minh nhuộm đỏ chân trời, Không trung tươi thắm rạng ngời thiều quang. Chim trời lượn cánh hót vang, Báo mùa xuân mới giữa ngàn sắc hương. Vinh danh Chúa tể càn khôn, Điểm tô non nước chứa chan thái hòa, Nhịp nhàng muôn vật hoan ca, Vang lên điệp khúc giao thoa đất trời.

   ...xem chi tiết

  • Đứng lên từ cõi chết - Nữ tu Mai Thành

   Đứng lên từ cõi chết - Nữ tu Mai Thành

   1/16/2019 4:29:47 PM

   Ngài đã đứng lên từ cõi chết, Trong tự do, Ngài chiến thắng tử thần. Đây chính là Con Chúa đích thân, Là Anh Cả của đàn em trần thế.

   ...xem chi tiết

  • Kính nhớ Nữ tu Mai Thành Bùi Thị Như Kha (1928-2019)

   Kính nhớ Nữ tu Mai Thành Bùi Thị Như Kha (1928-2019)

   1/13/2019 2:37:49 PM

   Hành trình làm người, làm con Thiên Chúa và những dấn thân phục vụ của nữ tu Mai Thành được khảm họa lại qua bốn bài thơ...

   ...xem chi tiết

  • Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   1/13/2019 12:18:27 PM

   Cách đây 60 năm, bài thơ này đã chào đời bởi một thanh nữ mới bước vào đời tu, BBT xin giới thiệu với quý đạo hữu nhân ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

   ...xem chi tiết

  • Bản nhạc cuộc đời

   Bản nhạc cuộc đời

   1/13/2019 12:13:45 PM

   Đời cho con những chấm đen rời rạc, Chúa đặt vào trong khuông nhạc cuộc đời... Chúa là khóa son đầu khuông nhạc, Con định hình trong muôn vạn gian nan...

   ...xem chi tiết

  • HNLT 2018: Cảm tác của thi hữu Đồng Xanh Thơ Sài Gòn

   HNLT 2018: Cảm tác của thi hữu Đồng Xanh Thơ Sài Gòn

   10/29/2018 11:38:32 AM

   Hợp hoan từ bốn phương trời, Tình yêu kết nối tình người hôm nay, Đệ huynh gặp gỡ trao tay, Niềm tin gắn bó mỗi ngày thêm sâu.

   ...xem chi tiết

  • Của lễ tha thứ

   Của lễ tha thứ

   9/20/2017 9:18:17 AM

   Phải tha thứ lệnh truyền khó nhất. Dấu tình thương chân thật bao dung. Giêsu yêu đến tận cùng. Cho con sức mạnh anh hùng thực thi. Nếu con yêu đến cùng như Chúa. Tha thứ hoài chẳng tính thiệt hơn. Giêsu Tôn chủ của con. Người còn Thánh Giá con còn thứ tha.

   ...xem chi tiết

  • Xuân Ly Băng - Hồn thơ và Tấm lòng Mục tử

   Xuân Ly Băng - Hồn thơ và Tấm lòng Mục tử

   8/18/2017 9:30:08 AM

   Khi tôi còn nhỏ, tình yêu đối với Chúa nặng phần tình cảm và bề ngoài, nhưng càng lớn lên, tình yêu càng đi vào chiều sâu. Càng về sau, nhờ học hỏi, đọc sách, nhất là đọc và suy gẫm Kinh Thánh, đức tin và tình yêu tôi ngày càng đổi mới và sâu đậm.

   ...xem chi tiết

  • Mẹ lên trời

   Mẹ lên trời

   8/15/2017 10:14:32 AM

   ĐỨC BÀ HỒN XÁC LÊN TRỜI. Mẹ đang vinh hiển bên ngôi thiên tòa. Xin Mẹ giúp thoát chước sa. Để con trung tín hòa bài XIN VÂNG. 

   ...xem chi tiết

  • Bình minh xuân hồng

   Bình minh xuân hồng

   8/1/2017 6:07:30 PM

   Hôm nay vất vả sửa mình. Đớn đau đón nhận chí tình phục vâng. Chính là quả tiến hoa dâng. Hy sinh hiến lễ tri ân Chúa Trời. Thiên đàng rộn rã sinh thời. Địa đàng khuya sớm trùng khơi thoả lòng.

   ...xem chi tiết

  • Nguyện thờ Tâm Thánh

   Nguyện thờ Tâm Thánh

   6/22/2017 9:23:55 AM

   Ôi Giêsu, Thánh Tâm Ngài suối mát lời ru. Thánh Tâm Ngài đẩy lui hết ba thù. Dẫu dương gian sương mù giăng lối ngõ. Đàn nai thơ vẫn dập dìu chân thiện giữa rừng thu.

   ...xem chi tiết

  • Ngôi sao Mẹ

   Ngôi sao Mẹ

   6/16/2017 10:26:56 AM

   Maria. Ngôi sao Mẹ dẫn đường con hiệp bước. Vượt quãng đồi giữa gió lộng thanh trong. Có là đồi mơ cánh hoa mua ngại ngùng tay sương ướt. Tím mắt con rồi thân vỡ tan thành hạt nước. Được dụi vào lòng Mẹ vỗ về mềm mại cả thinh không.
    

   ...xem chi tiết

  • Mừng Chúa Xuân

   Mừng Chúa Xuân

   2/1/2017 6:49:28 AM

   Nắng xuân rảo khắp nẻo đường. Tin yêu, phước hạnh mười phương gieo trồng. Con người xuân ngập đáy lòng. Từ trong sâu thẳm rất trong sắc hình...

   ...xem chi tiết

  • Tim chớp mắt

   Tim chớp mắt

   1/29/2017 9:09:03 AM

   A! Xuân ấm! Choàng tim đời tỉnh thức, Kéo Hương Trời ướp tươi thắm hạt kinh, Rắc mưa thiêng đượm nhuần nét huyền linh...

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Phật dặn người nên trồng cây NÊU trước nhà vào những ngày này để cho quỷ không thể xâm phạm đến người. Trên đây là sự tích cây nêu ngày Tết của ta. Thế nên ca dao ta có câu: Cu kêu ba tiếng cu kêu, Trông mau tới Tết dựng NÊU ăn chè.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ