• Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   2/3/2017 1:08:36 PM

   Năm mới, mọi người thường tặng nhau lời chúc tốt đẹp. Thỉnh thoảng cũng có lời chúc hiện đại mới mẻ, nhưng những lời chúc truyền thống vẫn được ưa chuộng.

   ...xem chi tiết

  • Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   2/10/2016 12:22:32 AM

   Vào đúng thời khắc trời đất chuyển giao năm cũ sang năm mới, nghi thức tế được cử hành trang trọng nơi đình trung. Mở đầu là ba hồi ba tiếng trống, kèm theo là chiêng vang vọng trầm hùng...

   ...xem chi tiết

  • Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   4/14/2016 10:19:22 AM

   Sáng ngày 13.4.2016, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM đã phối hợp tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan.

   ...xem chi tiết

  • Rằm tháng Giêng với người Việt

   Rằm tháng Giêng với người Việt

   2/22/2016 11:27:16 AM

   Trong 12 cái rằm, rằm tháng Giêng mang nhiều ý nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Nguyên tiêu, Nguyên tịch, Nguyên dạ, Thượng nguyên,…

   ...xem chi tiết

  • Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   2/19/2016 8:56:25 AM

   Trong văn hóa Đông Á, Thân là con Khỉ đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi, được áp dụng trong cách tính lịch cũng như nhiều mặt cuộc sống ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

   ...xem chi tiết

  • Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ấn tượng khi thăm đất nước chùa tháp Campuchia là những cây hoa sala trước cổng chùa Ngọc Bích, ngôi chùa linh thiêng nhất tại Phnom Penh. Chùa Ngọc Bích nằm liền kề cung điện Hoàng gia Campuchia, nhìn ra sông Tonle Sap...

   ...xem chi tiết

  • Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào trung tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (4): Tảo hôn

   Luật tục núi rừng (4): Tảo hôn

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Lấy chồng sớm, hôn nhân cùng huyết thống và gánh nặng con cái đang là một thực tế nhức nhối tại những vùng sâu vùng xa, nơi sinh sống của các tộc người bản địa Tây Nguyên, cũng như các tộc người mới di dân tự do từ khắp mọi miền đến đây.

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (3): táng tục

   Luật tục núi rừng (3): táng tục

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong các nghi thức chôn cất người chết của các tộc người Chăm ở Bình Thuận, người Mạ, Cơ Ho, Chu Ru ở Lâm Đồng tồn tại nhiều hủ tục làm khánh kiệt nhiều gia đình...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (2): Nước mắt đàn ông

   Luật tục núi rừng (2): Nước mắt đàn ông

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Từ bao đời nay, nhiều tộc người ở Tây Nguyên vẫn sống theo chế độ mẫu hệ. Khi vợ chết, chàng rể bị đuổi về nhà cha mẹ...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (1): Bắt chồng

   Luật tục núi rừng (1): Bắt chồng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Bên cạnh những tục lệ của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày nay đã trở thành những nét văn hóa đặc sắc mang yếu tố truyền thống đa dạng, thì nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn dai dẳng đeo bám, không chỉ cản trở nếp sống văn minh mà còn là những nguyên nhân trực tiếp đẩy không biết bao nhiêu thân phận nam nữ thanh niên vào bi kịch.

   ...xem chi tiết

  • Người K’Ho ở Đà Lạt

   Người K’Ho ở Đà Lạt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Người K’Ho ở Đà Lạt gồm ba nhóm tộc người: Chin, Srê và Lạch. Tiếng Cơ Ho rất gần gũi với các ngôn ngữ Mnông, Stiêng, Mạ,... thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Ba Na dòng Môn - Khmer, ngữ hệ Nam Á (austroasiatique)...

   ...xem chi tiết

  • Lễ cúng Tất niên - cuối năm

   Lễ cúng Tất niên - cuối năm

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cứ vào những ngày giáp Tết là trên mọi miền đất nước đi đâu người ta cũng thấy những mâm cỗ cúng cuối năm với khói hương quyện tỏa, đèn nến linh thiêng, lễ vật ấm cúng gợi nhắc cho mọi người thấy nôn nao trong lòng về một cái Tết sắp đến.

   ...xem chi tiết

  • Quan điểm của các nhà nhân học về vấn đề sử dụng biểu tượng

   Quan điểm của các nhà nhân học về vấn đề sử dụng biểu tượng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ý nghĩa của các biểu tượng luôn là một đối tượng nghiên cứu hấp dẫn các nhà khoa học. Nhưng những tranh cãi đôi khi không có hồi kết về ý nghĩa của chúng đã khiến cho một ngành khoa học độc lập nghiên cứu về biểu tượng dường như chưa thể phát triển. Tuy nhiên, việc nghiên cứu các biểu tượng bằng sự kết hợp liên ngành: ngôn ngữ học, kí hiệu học, nhân học... đã cho thấy những kết quả khả quan.

   ...xem chi tiết

  • Tết Trung thu rực rỡ châu Á

   Tết Trung thu rực rỡ châu Á

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Đường phố các thành phố ở châu Á những ngày này ngập tràn ánh sáng của đèn lồng và đồ chơi ngày Trung thu, trẻ em thỏa thuê nô đùa và đi ngắm trăng cùng bố mẹ.

   ...xem chi tiết

  • Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ của người Việt

   Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ của người Việt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hằng năm, cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch), dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ, đến nay nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa cho thấy, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử Ngày của Mẹ

   Lịch sử Ngày của Mẹ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cách đây hàng chục thế kỷ, người ta đã thờ Mẹ của các vị Thần. Chẳng hạn, cổ Hy Lạp có thờ Rhea, mẹ của vị các Thần. Cổ La Mã thờ Cybele, vị nữ thần của tạo vật. Ngày lễ kéo dài ba ngày từ 15/3 đến 18/3. Tuy nhiên ngày lễ đó không mang ý nghĩa giống với ý nghĩa như Ngày Của Mẹ hiện nay.

   ...xem chi tiết

  • “Quả trứng Phục Sinh” phát xuất từ đâu và có ý nghĩa gì?

   “Quả trứng Phục Sinh” phát xuất từ đâu và có ý nghĩa gì?

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hàng triệu giáo dân Việt Nam cùng những người Công giáo khắp thế giới tưng bừng đón Phục Sinh. Chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại nhất của năm Phụng vụ này, bạn trẻ ở nhiều xứ đạo trong khắp cả nước đã cùng nhau vẽ lên những quả trứng phục sinh. Đâu là nguồn gốc của phong tục này? Linh mục PX Phan Long, dòng Phanxicô, sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta.

   ...xem chi tiết

  • Nét đẹp Lễ Phục Sinh

   Nét đẹp Lễ Phục Sinh

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Mừng ngày Lễ Phục Sinh, BBT xin giới thiệu đến quý độc giả những hình ảnh đẹp về ngày Lễ Phục Sinh ở khắp nơi trên thế giới. Đây là những hình ảnh trong dịp Lễ Phục Sinh năm 2009 được trang web Boston.com sưu tầm.

   ...xem chi tiết

  • Phong tục Ngắm và thi Ngắm tại Việt Nam

   Phong tục Ngắm và thi Ngắm tại Việt Nam

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Nhân dịp Giáo Phận Thanh Hóa tổ chức thi ngắm 15 Sự Thương Khó giữa các giáo xứ, chúng tôi viết bài này nhằm mục đích giúp các bạn trẻ, nhất là những người ở hải ngoại, biết về một nghi thức phụng vụ đã được Việt hóa ngay từ thời cha Đắc Lộ.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

   Lịch sử Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong một thế kỷ qua, người phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các nước trên thế giới. Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn còn tiếp tục tranh đấu ở nhiều nơi. Ngày Quốc tế Phụ nữ, được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào ngày 8.3.1977. Ngày này cho chúng ta dịp nhìn lại những thành quả đó và cũng để ta suy nghĩ về hoàn cảnh của người phụ nữ trên toàn thế giới.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử và phong tục ngày Valentine

   Lịch sử và phong tục ngày Valentine

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ý nghĩa của Ngày Valentine? Tên Valentine xuất phát từ đâu? Có Ngày tình yêu ở Việt Nam?

   ...xem chi tiết

  • Tết xưa của mẹ

   Tết xưa của mẹ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   “Tết về nhớ đến quê nhà/ Thịt thưng bánh tráng mặn mà khó quên!”. Câu ca dao miền Trung nghe da diết một nỗi nhớ quê của người xa xứ thèm được ăn tết ở nhà, nơi đó gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm và cùng… ăn món cuốn!

   ...xem chi tiết

  • Phong tục “Lì xì” đầu xuân

   Phong tục “Lì xì” đầu xuân

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Người Việt ta đã quen thuộc với phong bao lì xì đỏ thắm, nhưng liệu bạn đã cảm nhận hết ý nghĩa sâu xa của phong tục này? Xưa, lì xì là để xua đuổi… yêu quái, còn ngày nay thì sao?

   ...xem chi tiết

  • Vài nét về phong tục ngày Tết

   Vài nét về phong tục ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Phong tục ngày Tết phản ảnh những tính cách đặc thù của nền văn hóa Việt qua nhiều thế hệ. Tết là dịp để người ta biểu tỏ tình thương nhân loại, xum họp gia đình, thăm viếng thân nhân, và thờ phượng tổ tiên. Tết cũng là dịp nghỉ ngơi, chơi đùa để chuẩn bị làm việc hăng say hơn trong năm mới...

   ...xem chi tiết

  • Từ hái lộc đến việc xin xăm - Ngày Xuân đến hái lộc Lời Chúa

   Từ hái lộc đến việc xin xăm - Ngày Xuân đến hái lộc Lời Chúa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong nhiều nhà thờ Công giáo, từ khoảng đầu thập niên 80, sau thánh lễ Minh niên Mồng một Tết Nguyên Đán, tại gian cung Thánh có tổ chức hái lộc Lời Chúa như một kiểu hội nhập văn hóa. Những câu Lời Chúa trích từ Kinh Thánh, đa số từ Tân Ước, mỗi câu được viết trên miếng giấy, kích cỡ không nhất định, cuộn tròn lại treo trên một cành cây, thường là cành mai hay cành đào.

   ...xem chi tiết

  • Cây nêu ngày Tết

   Cây nêu ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Học giả Nguyễn Đổng Chi giải thích sự tích cây nêu: Ngày xưa Quỷ chiếm toàn bộ đất nước,còn Người chỉ làm thuê, và nộp phần lớn lúa thu hoạch cho Quỷ. Quỷ ngày càng bóc lột Người quá tay, và cuối cùng Quỷ tự cho mình hưởng quyền "ăn ngọn cho gốc". Người chỉ được hưởng rạ, tuyệt đường sinh nhai nên cầu cứu Đức Phật giúp đỡ...

   ...xem chi tiết

  • Hoa Tết: Hoa đào hay hoa mai?

   Hoa Tết: Hoa đào hay hoa mai?

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ngày Tết, trong các gia đình, hoa là thứ không thể thiếu; nhà nghèo khó đến mấy cũng gắng mua một vài bó hoa cúng, nhà giàu có thì chơi hoa để trang trí, thậm chí để thể hiện đẳng cấp. Tuy vậy, chơi hoa trong ngày Tết không chỉ tùy vào tình hình kinh tế của gia chủ mà còn do phong tục vùng miền và quan niệm của chính người chơi; hai loại hoa phổ biến nhất là hoa mai và hoa đào.

   ...xem chi tiết

  • Hai câu chuyện ngoại giao liên quan đến văn hóa Phật giáo

   Hai câu chuyện ngoại giao liên quan đến văn hóa Phật giáo

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cụ Nguyễn Du có nói: “Nhẹ như bấc, nặng như chì. Gỡ cho ra nợ còn gì là duyên”. Trong cuộc sống có những câu chuyện đã kể xong mà ý nghĩa của nó thì không bao giờ dừng lại. Dừng lại là sẽ “hết duyên”. Những ngày đầu xuân, xin được gửi đến độc giả hai câu chuyện văn hóa. Đọc xong, độc giả có thể thấy ra sự “nặng”, “nhẹ” khác nhau. Âu cũng… tùy duyên vậy!

   ...xem chi tiết

  • Tính nhân văn trong ứng xử tôn giáo của người Việt

   Tính nhân văn trong ứng xử tôn giáo của người Việt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Chữ NHÂN: theo nghĩa sinh vật, nhân [人] là loài người (= một loài động vật); theo nghĩa đạo đức, nhân [仁] là lòng thương người. Tại ý nghĩa này, chữ nhân sở hữu thêm nội hàm là lòng khoan dung, mềm dẻo và thái độ tôn trọng nhân vị người khác, gọi nôm na đó là thế ứng xử nhân văn!

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Nhờ Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Nhờ Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/28/2017 10:41:49 AM

   Hồng trả tiền, vội kéo mũ xuống che tai rồi lủi ngay vào ngõ. Trong căn phòng nhỏ, ẩm thấp, mấy cô gái đang ngồi đợi. Ai cũng cúi mặt xuống, lo sợ có ai đó nhận ra mình. Hồng tới bàn lấy số rồi ngồi thu mình vào một góc chờ tới lượt. Đôi mắt cô lấm lét nhìn xung quanh.

   ...xem chi tiết

  • Chỉ còn là giấc mơ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Chỉ còn là giấc mơ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/26/2017 9:10:22 AM

   Gà chưa gáy, nó đã thức dậy. Qua ánh đèn le lói trong bếp, nó thấy cô đang lặng lẽ nấu cơm sáng cho gia đình. Hình ảnh đó chưa bao giờ nó thấy ở nhà. Nằm trên giường, nó thấy bình an lạ thường, khác với mọi buổi sáng ở nhà, mẹ nó gọi dậy nấu cơm cho bố mẹ và các em. 

   ...xem chi tiết

  • Miền đất hứa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Miền đất hứa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/24/2017 9:17:24 AM

   Nắng chiều hè oi bức, hậm hực trút cơn lửa giận lên toàn cõi nhân gian. Phía đằng Tây ráng chiều đỏ rọi, mặt trời như quả cà chua chín nẫu, lửng lơ chưa chịu rụng. Tường đứng trên sảnh tầng cao nhất của sân bay ngắm hoàng hôn qua lớp kính trong suốt. Năm năm rồi Tường mới lại được ngắm nhìn bầu trời quê hương.

   ...xem chi tiết

  • Phải chăng con là cái ``cớ``? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Phải chăng con là cái "cớ"? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/21/2017 9:44:46 AM

   Ban ngày dưới sự điều quân của bố, giờ nào rảnh là tôi phải đứng ngay trước cửa các nhà thờ để phát tờ rơi loan báo về đạo Tin Lành. Tối đến tôi lại phải phục tùng mẫu hậu bằng việc tới nhà thờ tham dự Thánh Lễ và lần chuỗi Mân côi.

   ...xem chi tiết

  • Tin lành của Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Tin lành của Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/19/2017 9:41:10 AM

   Tắt máy, ông Thuấn ngồi thừ ra. Bé đến giờ ông mới nghe chuyện người Công giáo đi tìm hiểu đạo Tin lành. Nghĩ sao Soeur bề trên lại giao nhiệm vụ khó khăn đó cho con bé chứ. Cho dù nó đã hai mươi ba tuổi, đã tốt nghiệp đại học thì nó cũng chỉ mới dự tu năm nhất mà thôi.

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

   4/19/2017 9:07:46 AM

   Người Công giáo cảm nhận mầu nhiệm bằng chiêm ngắm, người Tin lành cảm nhận bằng lắng nghe và suy gẫm. Với hai hướng sư phạm khác nhau, hai bên cảm nhận về mầu nhiệm cách khác nhau, ngỏ lời với Thiên Chúa cách khác nhau và loan báo Tin mừng cách khác nhau.

   ...xem chi tiết

  • Hạt chuỗi nở hoa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Hạt chuỗi nở hoa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/17/2017 9:10:46 AM

   “Các bạn biết không, chuỗi Mân Côi là một mầu nhiệm thật tuyệt vời, Mẹ Maria đã cho tôi thầy điều đó. Nhiều người nghĩ chắc tôi say xỉn nên nói lung tung. Thực sự là tối nay tôi có uống chút ruợu, nhưng khi viết những dòng tâm sự này, tôi hoàn toàn tỉnh và không hề say. Kí tên: Nam lầm lỗi”. 

   ...xem chi tiết

  • Nước mắt của niềm vui (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Nước mắt của niềm vui (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/10/2017 8:53:55 AM

   Tan lễ, lão chở bà về, suốt quãng đường đi bà không nói gì, lão cố bắt chuyện để bà vui hơn nhưng đáp lại chỉ là im lặng. Bất giác lão thấy áo mình ướt nhẹm từ lúc bà kêu mệt nên ngả đầu vào lưng mình. Trời có nổi mưa đâu mà sau lưng lão ướt, đâu hay nước mắt bà tuôn, vì bà đang vui, suốt bao năm, niềm vui có được từ nước mắt.

   ...xem chi tiết

  • Đời con có Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Đời con có Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   4/5/2017 4:10:29 PM

   Thu chợt giật mình thức giấc, mồ hôi ướt đẫm cả người, toàn thân mệt nhừ, đói lã. Nhưng có một niềm vui và sự bình an sâu thẳm trong lòng em. Thu có cảm giác lâng lâng hạnh phúc, khi em nhớ đến nụ cười của người phụ nữ trong mơ. Em không hiểu sao mình lại có giấc mơ kỳ lạ như thế và người phụ nữ em thấy trong mơ là ai?

   ...xem chi tiết

  • Về với Mẹ (Giải Viết văn Đường Trường 2017)

   Về với Mẹ (Giải Viết văn Đường Trường 2017)

   4/3/2017 2:30:51 PM

   Hình ảnh hai cha con mờ đi trong màn nước mỏng. Lam đưa đôi mắt ướt nhìn về phía biển. Ánh trăng bàng bạc đắm mình giữa mặt nước mênh mông. Biển lúc nào cũng rộng lớn, trải dài để ôm trọn mọi vật. Tình Chúa, tình Mẹ dành cho con người lại càng vĩ đại hơn.

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 08

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 08

   4/3/2017 2:05:39 PM

   Chúa Thánh Thần đã thực hiện điều ấy trong dịp lễ Ngũ Tuần sau ngày Chúa Kitô Phục sinh. Những bước tiến của một trăm năm qua và đặc biệt là năm mươi năm qua, từ Công đồng Vaticanô II trở lại đây, cho ta thấy tràn trề hy vọng. 

   ...xem chi tiết

  • Một Chúa, một tình yêu (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Một Chúa, một tình yêu (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/27/2017 10:53:43 AM

   Từ bữa cãi nhau với Hanh ở đây đến giờ, trong lòng Sáng cũng chẳng bình an. Cô thấy có một sự bứt rứt nào đó trong tâm hồn chưa gỡ giải được. Cô đã cầu nguyện với Chúa Giêsu, và thấy mình càng khắc khoải điều gì đó hơn. Rồi cô thốt lên: Bà Maria ơi! Bà Maria ơi! Bà là ai?

   ...xem chi tiết

  • Tiếng nói lương tâm (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Tiếng nói lương tâm (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/23/2017 9:46:51 AM

   - Nếu Ngài có thật, sao lại không giúp mày?- Đức nói. Tuấn im, anh không biết giải thích sao cho các bạn hiểu... Tuấn phân vân, anh dường như nghe tiếng nói từ sâu thẳm lòng anh dội lại: “Ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”.

   ...xem chi tiết

  • Gọi Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Gọi Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/21/2017 9:24:19 AM

   Bố mẹ rất hạnh phúc, mẹ nói rằng lúc này mẹ chỉ cần có bố và tôi là được rồi, mẹ chẳng cần gì nữa hết. Bố mẹ đưa tôi đến Nhà thờ dâng tôi cho Đức Mẹ, cho tôi được chịu phép thánh tẩy. Mẹ gọi tên tôi là Rosa Hoàng Yến. Khi nào bố mẹ cũng gọi tôi là “Rosa- Bông hồng nhỏ của mẹ”.

   ...xem chi tiết

  • Em trai (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Em trai (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/19/2017 7:00:20 AM

   Anh Nguyên gấp bức thư lại rồi cất vào chỗ cũ như không bao giờ được để mất nó. Cứ như thế nước mắt chực trào ra hòa tan trong làn gió đưa về một phương trời nào đó xa xăm.

   ...xem chi tiết

  • Ngày sinh nhật đáng nhớ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Ngày sinh nhật đáng nhớ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/16/2017 9:53:48 AM

   Tụi bạn bảo chị có cái tên ngoại lai, có đứa nghe biết nguồn gốc từ chữ Fatima thì cứ gọi chị là  “ma” “một nửa của con ma”. Chị chỉ cười, bảo rằng: “Tớ không phải là con ma hay một nửa của nó. Tớ muốn trở thành Ma Xơ và sống sứ điệp Fatima của Mẹ”. 

   ...xem chi tiết

  • Gửi (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Gửi (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/13/2017 10:23:06 AM

   Ánh mặt trời sau những ngày đông giá rét thật là ấm áp, sưởi ấm cảnh vật và biết bao tâm hồn. Bước ra từ tòa giải tội, đôi chân khập khiểng bởi “dấu tích” của tai nạn, Tùng nhìn thấy Hương đang đứng ở đài Mẹ, mặc chiếc áo dài xanh thật là đẹp.

   ...xem chi tiết

  • Con đi tu mẹ nhé! (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Con đi tu mẹ nhé! (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/11/2017 10:38:10 AM

   - Đi tu khổ lắm, con sao chịu nổi? Mẹ chỉ có mỗi mình con…- Bà trầm giọng lại, buồn tủi. - Không sao đâu mẹ, con quyết định rồi, con sẽ cố gắng. Mẹ cho con đi đi, rồi mẹ sẽ nhận lại được nhiều thứ. Cha xứ bảo: Cho đi là lúc nhận lại. Chúa không thua lòng quảng đại của mình đâu.

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 07

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 07

   3/11/2017 10:16:31 AM

   Công đồng Vatican II từ năm 1962 đến 1965. Nhiều tài liệu đã được soạn thảo do các Uỷ ban hỗn hợp về đối thoại, góp phần thăng tiến sự hiệp nhất giữa các Giáo hội, như những dấu chỉ của niềm hy vọng vào sự hiệp thông trọn vẹn trong tương lai.

   ...xem chi tiết

  • Giáng sinh diệu kỳ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Giáng sinh diệu kỳ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/6/2017 9:20:13 AM

   Ngay từ khi còn nhỏ chị đã được mẹ dạy cho ngắm chặng Đàng Thánh Giá, cùng với những giờ kinh của gia đình và những bài giảng của Cha trong thánh lễ chị dần cảm nhận được tình yêu và lòng bao dung của một Thiên Chúa từ bi nhân hậu. Và chị quyết tâm phải làm gì đó để Thánh Giá Chúa bớt cô đơn hơn. 

   ...xem chi tiết

  • Nơi ấy có Chúa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Nơi ấy có Chúa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   3/3/2017 9:22:35 AM

   - Cậu nhận ra điều ấy chắc hẳn đức tin cậu vẫn còn. Hãy trở về với Chúa để Ngài nâng đỡ cậu.  Thôi tôi có điện thoại phải đi. Cậu nằm đó nghỉ ngơi. Qua tuần cậu có thể xuất viện. Nói rồi Trâm mở cửa bước ra. Chính cô cũng không thể ngờ mình nói ra những điều ấy, điều mà trước giờ cô chưa từng làm như vậy.

   ...xem chi tiết

  • Rượt đuổi tình yêu (Giải Viết văn Đường Trường 2017)

   Rượt đuổi tình yêu (Giải Viết văn Đường Trường 2017)

   3/1/2017 9:03:48 AM

   Hữu Tình lên tiếng, giọng vẫn lạc đi như run rẩy, như thẩn thờ nhưng đầy xác quyết, anh hỏi: “Em có nghĩ rằng có ai trong thế giới này có thể tránh né được tiếng gọi tình yêu của Thiên Chúa không?”. 

   ...xem chi tiết

  • Nốt đô huyền thoại (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Nốt đô huyền thoại (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   2/27/2017 9:47:56 AM

   Có bao giờ bạn cảm thấy rằng mình là một con người tội lỗi, mà tội lỗi đó nó nhơ nhớp, cắn xé bản thân mình ra thành trăm mảnh, gặm nhấm từng ngày trong cuộc đời? Tôi của ngày hôm nay, là một con người như thế.

   ...xem chi tiết

  • Dòng sông chảy về đâu? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Dòng sông chảy về đâu? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   2/24/2017 10:30:12 AM

   Theo quy luật của dòng chảy, tất cả mọi dòng sông đều đổ về biển. Đạo Công giáo và đạo Tin Lành giống như hai nhánh sông cùng chảy về biển Tình Yêu Chúa. Chúa đứng đó, bao dung và nhân ái chờ đợi những nhánh sông chảy về. Tôi buồn vui điều gì khi tôi cũng chỉ là một mạch nước nhỏ trong nhánh sông kia.

   ...xem chi tiết

  • Cuộc đời mỗi người (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Cuộc đời mỗi người (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   2/22/2017 10:04:11 AM

   Chúng ta không quan trọng mình là ai, sinh ra từ đâu mà quan trọng ở việc chúng ta sẽ đi đến đâu. Giá trị của mọi cá nhân cũng không nằm ở việc bạn sống như thế nào, mà ở những gì bạn đã để lại sau khi chết.

   ...xem chi tiết

  • Con đường trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Con đường trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   2/20/2017 12:22:04 PM

   - Con ơi, Cha đợi con đã hơn 30 năm nay. Con nay đã về rồi. Cha mừng lắm. Con hãy cứ khóc đi cho thoả. Cha tha thứ hết mọi tội của con rồi! Người tù bất giác lại ôm chầm lấy tượng chịu nạn và lần này hắn còn khóc to hơn. Lần này là tiếng khóc của mừng vui và hy vọng! Hắn đã tìm được con đường trở về…

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 05

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 05

   2/20/2017 12:09:33 PM

   Trong số những bài chưa được giới thiệu, đã có những bài chuyển tải những ý tưởng khá hay về chủ đề đại kết. Qua đó, Ban Tổ chức thấy thể loại truyện ngắn hứa hẹn sẽ giúp các Kitô hữu Việt Nam, cả Tin lành và Công giáo, ý thức hơn và dấn thân tích cực hơn cho nguyện vọng hiệp nhất... 

   ...xem chi tiết

  • Giỏ hoa nhựa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Giỏ hoa nhựa (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   1/23/2017 7:58:40 AM

   Càng nghĩ về đời sống đạo của con cái bà cũng như giới trẻ ngày nay, bà lại càng cảm thấy buồn sầu tê tái. Thật, chúng chẳng khác nào những bông hoa nhựa xinh đẹp mà chẳng tỏa mùi hương!

   ...xem chi tiết

  • Cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   1/18/2017 3:34:20 PM

   Ngày con học đại học, con bị bạn bè trêu trọc vì làm dấu trước khi ăn cơm. Con đi lễ thì bị bạn nói là mất thời gian, theo đạo là mê tín. Rồi tụi bạn con nói nếu để lý lịch theo đạo Thiên Chúa thì sẽ khó xin việc, không có cơ hội tiến thân…

   ...xem chi tiết

  • Bài học của sự trao ban (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Bài học của sự trao ban (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   1/3/2017 3:47:37 PM

   Tôi cứ nghĩ truyền giáo là phải làm những việc thật cao siêu nhưng bây giờ tôi đã hiểu, truyền giáo có lúc đơn giản chỉ là cho đi những gì mình có cách chân thành nhất.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   4/14/2017 7:16:32 PM

   Cách đây 60 năm, bài thơ này đã chào đời bởi một thanh nữ mới bước vào đời tu, BBT xin giới thiệu với quý đạo hữu nhân ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

   ...xem chi tiết

  • Mừng Chúa Xuân

   Mừng Chúa Xuân

   2/1/2017 6:49:28 AM

   Nắng xuân rảo khắp nẻo đường. Tin yêu, phước hạnh mười phương gieo trồng. Con người xuân ngập đáy lòng. Từ trong sâu thẳm rất trong sắc hình...

   ...xem chi tiết

  • Tim chớp mắt

   Tim chớp mắt

   1/29/2017 9:09:03 AM

   A! Xuân ấm! Choàng tim đời tỉnh thức, Kéo Hương Trời ướp tươi thắm hạt kinh, Rắc mưa thiêng đượm nhuần nét huyền linh...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn vào hang đá

   Nhìn vào hang đá

   1/5/2017 3:00:36 PM

   nhìn vào hang đá... Rúng động - trân trọng, Vâng phục - hạnh phúc, Sững sờ - kính sợ, Trìu mến - thánh thiện...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn lại một năm

   Nhìn lại một năm

   12/31/2016 10:34:45 AM

   CUỐI ngày bóc lịch, bỗng bâng khuâng, NĂM cũ trôi nhanh, Tết đến gần, XÉT về quá khứ...

   ...xem chi tiết

  • Đêm nay

   Đêm nay

   12/24/2016 3:48:28 PM

   Đêm nay Thiên Chúa của muôn loài, Lặng thầm nhẹ gót xuống trần ai, Ngôi Lời chí thánh làm Em Bé, Giữa kiếp trầm luân tập làm người... Cùng Mẹ, chúng ta quỳ thờ lạy, Cõi thế Đêm Nay chạm Thiên đình.

   ...xem chi tiết

  • Bài thơ ``Dặn con`` - Trần Nhuận Minh

   Bài thơ "Dặn con" - Trần Nhuận Minh

   3/8/2016 3:10:10 AM

   Trích trong tập “Nhà thơ và hoa cỏ”. Nhà thơ sử dụng thể thơ 6 chữ, với lối tâm tình thủ thỉ “Dặn con” mà như tự độc thoại với mình về một kinh nghiệm sống, một bài học đạo lý làm người.

   ...xem chi tiết

  • Thiên giới trần gian

   Thiên giới trần gian

   2/24/2016 5:16:34 AM

   Nguyện ước tâm giao đạt vĩnh hòa, Ngôi Hai Đức Chúa ở cùng ta, Trao ban Cứu Độ tình hưng phấn...

   ...xem chi tiết

  • Nối nhịp Tâm giao

   Nối nhịp Tâm giao

   2/16/2016 10:43:07 AM

   Nhịp bước tương lai tiến thái hòa. Cầu xin Thiên Chúa mãi thương ta. Tâm tư thi hữu tình tươi thắm, giao ước văn nhân nghĩa đậm đà.

   ...xem chi tiết

  • Xuân Tâm giao

   Xuân Tâm giao

   2/16/2016 10:34:11 AM

   Nhịp lòng cùng rung trong tình Chúa. Cầu mong ở lại giữa thiên ơn. Tâm hòa vạn sự xuôi dòng chảy. Giao duyên cho tròn mối thiện chơn.

   ...xem chi tiết

  • Bính Thân Khai

   Bính Thân Khai

   2/8/2016 8:46:46 AM

   Trịnh trọng – hớn hở đón Bính Thân. thân động, thân tĩnh theo Thiên lệnh, tâm hòa, tâm giao Thiên Địa nhân.

   ...xem chi tiết

  • Ông đồ

   Ông đồ

   2/7/2016 1:34:14 PM

   Mỗi năm hoa đào nở, Lại thấy ông đồ già, Bày mực tàu, giấy đỏ, Bên phố đông qua...

   ...xem chi tiết

  • Kết sổ Ất Mùi

   Kết sổ Ất Mùi

   2/6/2016 3:53:59 PM

   Tính sổ buồn vui của năm Mùi, Gom buồn một phía, một phía vui. Đóng gói vui buồn đem cân thử, Vui nhiều, buồn ít, lòng vui vui...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (6) - Chiều Vĩnh Nguyên

   Thơ người áo trắng (6) - Chiều Vĩnh Nguyên

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Một bữa tôi về đến Vĩnh Nguyên. Nắng chiều thôi đốt mái tây hiên. Trong tre con sáo đang già chuyện. Tôi ngắm chùa say giữa giấc thiền. Cảnh vật quanh chùa cũng lặng yên...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (5) - Giọt tình thương

   Thơ người áo trắng (5) - Giọt tình thương

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Lòng con. Tràn đầy càn khôn. Khi con yêu như Mẹ. Con nghe lời Thầy. Phù trì đâu đây...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (4) - Chữ không

   Thơ người áo trắng (4) - Chữ không

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ráng học cho làu một chữ không. Chữ không vẹn giữ ở nơi lòng. Không tâm không cảnh đâu trần cấu. Không ngã không nhân chẳng dị đồng...

   ...xem chi tiết

  • Ánh Mắt Chúa

   Ánh Mắt Chúa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Con Người đến viết lên trang tình sử. Gia-kêu lùn vinh dự rước Giê-su. Lòng vỡ òa toang cánh cửa tâm tư. Ôi Ánh Mắt nhân từ bao trìu mến...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (3) - Chỉ xin là cỏ

   Thơ người áo trắng (3) - Chỉ xin là cỏ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Em chỉ là cỏ thôi. Làm êm bước chân người. Em chỉ là cỏ thôi. Xanh mát màu mắt ai. Và chỉ khi là cỏ. Mới rộ nở hướng dương...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn vào nghĩa trang

   Nhìn vào nghĩa trang

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Vào đây đi nhé bạn ơi ! Gẫm suy cho tỏ cuộc đời là chi ? Xem qua nấm mộ xanh rì, Cỏ khô vàng úa có chi vững vàng.

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (2)

   Thơ người áo trắng (2)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tên tập thơ đã cho thấy thành phần tác giả và khuynh hướng chung về tư tưởng của họ. Lẽ tất nhiên, với người có lý tưởng và tình cảm tôn giáo sâu đậm mà làm thơ, như nhiều tác giả trong tập thơ này, thì nội dung thơ có khác hơn so với người không tôn giáo gì cả...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng - Giao cảm

   Thơ người áo trắng - Giao cảm

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Thơ đạo là văn hóa sinh động của người đạo. Hồn đạo là hồn thơ. Thành thử chớ ngạc nhiên rằng thơ đạo đích thực vốn chẳng nhiều. Bởi thế mà thơ đạo lại càng thêm quý!

   ...xem chi tiết

  • Khát vọng

   Khát vọng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tâm tình cởi mở từ đây, Đồng tâm nhất trí chung xây an hòa, Trong lòng thế giới bao la...

   ...xem chi tiết

  • Hiệp Tâm vun đắp An Hòa (tâm tình)

   Hiệp Tâm vun đắp An Hòa (tâm tình)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hướng về Ngày Hội ngộ Liên tôn 27.10.2013, thành viên Câu lạc bộ Đồng xanh thơ Sài Gòn đã hiệp thông và diễn tả qua ít vần thơ sau đây

   ...xem chi tiết

  • Bản nhạc cuộc đời

   Bản nhạc cuộc đời

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Đời cho con những chấm đen rời rạc, Chúa đặt vào trong khuông nhạc cuộc đời... Chúa là khóa son đầu khuông nhạc, Con định hình trong muôn vạn gian nan...

   ...xem chi tiết

  • Ước nguyện của bông hoa khuyết

   Ước nguyện của bông hoa khuyết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Con là bông hoa khuyết, Dẫu hoa chẳng tươi màu, Vẫn cầu mong hương tỏa, Giữa cuộc đời bể dâu...

   ...xem chi tiết

  • Đôi khi - Jenny Sharaf

   Đôi khi - Jenny Sharaf

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Bài thơ Sometimes của Jenny Sharaf gồm năm đoạn, tổng cộng hai mươi câu viết theo thể tự do. Lời thơ giản dị, bày tỏ những băn khoăn, tự vấn, và suy nghiệm tâm linh của một thiếu nữ mới lớn.

   ...xem chi tiết

  • Têrêsa, Chị tôi

   Têrêsa, Chị tôi

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tê-rê-sa ơi! Chị dễ thương! Tuổi xuân gửi giữa bốn bức tường. Niềm vui bổn phận - rèn nhân đức. Hương hoa Thánh Thể - thỏa yêu đương...

   ...xem chi tiết

  • Lời tự thú muộn màng

   Lời tự thú muộn màng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Không xa lắm, trông như là gần lắm, Mà bên này, chẳng tới được bên kia, Giữa đôi bờ có một vực cách chia, Ai đào vực ngăn lìa hai thế giới...

   ...xem chi tiết

  • Đồng tiền của em

   Đồng tiền của em

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tạ ơn đời có đồng tiền thực hay, Bên cả đống vàng ròng kia hen gỉ, Chúc mừng em có đồng tiền giá trị, Mua ngọc châu, chân, thiện, mỹ, Nước Trời...

   ...xem chi tiết

  • Trang nhật ký đời con

   Trang nhật ký đời con

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Thưở ban đầu Chúa tặng ban sự sống, Từng phút qua, là từng trang cuộc đời, Ngài tin tưởng trao gia nghiệp đầy vơi...

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Phật dặn người nên trồng cây NÊU trước nhà vào những ngày này để cho quỷ không thể xâm phạm đến người. Trên đây là sự tích cây nêu ngày Tết của ta. Thế nên ca dao ta có câu: Cu kêu ba tiếng cu kêu, Trông mau tới Tết dựng NÊU ăn chè.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ