• Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   Tìm hiểu lời chúc Phúc - Lộc - Thọ

   2/3/2017 1:08:36 PM

   Năm mới, mọi người thường tặng nhau lời chúc tốt đẹp. Thỉnh thoảng cũng có lời chúc hiện đại mới mẻ, nhưng những lời chúc truyền thống vẫn được ưa chuộng.

   ...xem chi tiết

  • Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   Tế giao thừa ở nhà thờ Công giáo

   2/10/2016 12:22:32 AM

   Vào đúng thời khắc trời đất chuyển giao năm cũ sang năm mới, nghi thức tế được cử hành trang trọng nơi đình trung. Mở đầu là ba hồi ba tiếng trống, kèm theo là chiêng vang vọng trầm hùng...

   ...xem chi tiết

  • Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   Các nước Phật giáo Đông Nam Á đón Tết cổ truyền

   4/14/2016 10:19:22 AM

   Sáng ngày 13.4.2016, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM đã phối hợp tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan.

   ...xem chi tiết

  • Rằm tháng Giêng với người Việt

   Rằm tháng Giêng với người Việt

   2/22/2016 11:27:16 AM

   Trong 12 cái rằm, rằm tháng Giêng mang nhiều ý nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Nguyên tiêu, Nguyên tịch, Nguyên dạ, Thượng nguyên,…

   ...xem chi tiết

  • Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   Vì sao hình tượng Khỉ được con người “thần thánh hóa“?

   2/19/2016 8:56:25 AM

   Trong văn hóa Đông Á, Thân là con Khỉ đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi, được áp dụng trong cách tính lịch cũng như nhiều mặt cuộc sống ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

   ...xem chi tiết

  • Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   Sala, hoa thiêng trước cổng chùa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ấn tượng khi thăm đất nước chùa tháp Campuchia là những cây hoa sala trước cổng chùa Ngọc Bích, ngôi chùa linh thiêng nhất tại Phnom Penh. Chùa Ngọc Bích nằm liền kề cung điện Hoàng gia Campuchia, nhìn ra sông Tonle Sap...

   ...xem chi tiết

  • Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào trung tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (4): Tảo hôn

   Luật tục núi rừng (4): Tảo hôn

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Lấy chồng sớm, hôn nhân cùng huyết thống và gánh nặng con cái đang là một thực tế nhức nhối tại những vùng sâu vùng xa, nơi sinh sống của các tộc người bản địa Tây Nguyên, cũng như các tộc người mới di dân tự do từ khắp mọi miền đến đây.

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (3): táng tục

   Luật tục núi rừng (3): táng tục

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong các nghi thức chôn cất người chết của các tộc người Chăm ở Bình Thuận, người Mạ, Cơ Ho, Chu Ru ở Lâm Đồng tồn tại nhiều hủ tục làm khánh kiệt nhiều gia đình...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (2): Nước mắt đàn ông

   Luật tục núi rừng (2): Nước mắt đàn ông

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Từ bao đời nay, nhiều tộc người ở Tây Nguyên vẫn sống theo chế độ mẫu hệ. Khi vợ chết, chàng rể bị đuổi về nhà cha mẹ...

   ...xem chi tiết

  • Luật tục núi rừng (1): Bắt chồng

   Luật tục núi rừng (1): Bắt chồng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Bên cạnh những tục lệ của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày nay đã trở thành những nét văn hóa đặc sắc mang yếu tố truyền thống đa dạng, thì nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn dai dẳng đeo bám, không chỉ cản trở nếp sống văn minh mà còn là những nguyên nhân trực tiếp đẩy không biết bao nhiêu thân phận nam nữ thanh niên vào bi kịch.

   ...xem chi tiết

  • Người K’Ho ở Đà Lạt

   Người K’Ho ở Đà Lạt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Người K’Ho ở Đà Lạt gồm ba nhóm tộc người: Chin, Srê và Lạch. Tiếng Cơ Ho rất gần gũi với các ngôn ngữ Mnông, Stiêng, Mạ,... thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Ba Na dòng Môn - Khmer, ngữ hệ Nam Á (austroasiatique)...

   ...xem chi tiết

  • Lễ cúng Tất niên - cuối năm

   Lễ cúng Tất niên - cuối năm

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cứ vào những ngày giáp Tết là trên mọi miền đất nước đi đâu người ta cũng thấy những mâm cỗ cúng cuối năm với khói hương quyện tỏa, đèn nến linh thiêng, lễ vật ấm cúng gợi nhắc cho mọi người thấy nôn nao trong lòng về một cái Tết sắp đến.

   ...xem chi tiết

  • Quan điểm của các nhà nhân học về vấn đề sử dụng biểu tượng

   Quan điểm của các nhà nhân học về vấn đề sử dụng biểu tượng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ý nghĩa của các biểu tượng luôn là một đối tượng nghiên cứu hấp dẫn các nhà khoa học. Nhưng những tranh cãi đôi khi không có hồi kết về ý nghĩa của chúng đã khiến cho một ngành khoa học độc lập nghiên cứu về biểu tượng dường như chưa thể phát triển. Tuy nhiên, việc nghiên cứu các biểu tượng bằng sự kết hợp liên ngành: ngôn ngữ học, kí hiệu học, nhân học... đã cho thấy những kết quả khả quan.

   ...xem chi tiết

  • Tết Trung thu rực rỡ châu Á

   Tết Trung thu rực rỡ châu Á

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Đường phố các thành phố ở châu Á những ngày này ngập tràn ánh sáng của đèn lồng và đồ chơi ngày Trung thu, trẻ em thỏa thuê nô đùa và đi ngắm trăng cùng bố mẹ.

   ...xem chi tiết

  • Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ của người Việt

   Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ của người Việt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hằng năm, cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch), dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ, đến nay nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa cho thấy, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử Ngày của Mẹ

   Lịch sử Ngày của Mẹ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cách đây hàng chục thế kỷ, người ta đã thờ Mẹ của các vị Thần. Chẳng hạn, cổ Hy Lạp có thờ Rhea, mẹ của vị các Thần. Cổ La Mã thờ Cybele, vị nữ thần của tạo vật. Ngày lễ kéo dài ba ngày từ 15/3 đến 18/3. Tuy nhiên ngày lễ đó không mang ý nghĩa giống với ý nghĩa như Ngày Của Mẹ hiện nay.

   ...xem chi tiết

  • “Quả trứng Phục Sinh” phát xuất từ đâu và có ý nghĩa gì?

   “Quả trứng Phục Sinh” phát xuất từ đâu và có ý nghĩa gì?

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hàng triệu giáo dân Việt Nam cùng những người Công giáo khắp thế giới tưng bừng đón Phục Sinh. Chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại nhất của năm Phụng vụ này, bạn trẻ ở nhiều xứ đạo trong khắp cả nước đã cùng nhau vẽ lên những quả trứng phục sinh. Đâu là nguồn gốc của phong tục này? Linh mục PX Phan Long, dòng Phanxicô, sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta.

   ...xem chi tiết

  • Nét đẹp Lễ Phục Sinh

   Nét đẹp Lễ Phục Sinh

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Mừng ngày Lễ Phục Sinh, BBT xin giới thiệu đến quý độc giả những hình ảnh đẹp về ngày Lễ Phục Sinh ở khắp nơi trên thế giới. Đây là những hình ảnh trong dịp Lễ Phục Sinh năm 2009 được trang web Boston.com sưu tầm.

   ...xem chi tiết

  • Phong tục Ngắm và thi Ngắm tại Việt Nam

   Phong tục Ngắm và thi Ngắm tại Việt Nam

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Nhân dịp Giáo Phận Thanh Hóa tổ chức thi ngắm 15 Sự Thương Khó giữa các giáo xứ, chúng tôi viết bài này nhằm mục đích giúp các bạn trẻ, nhất là những người ở hải ngoại, biết về một nghi thức phụng vụ đã được Việt hóa ngay từ thời cha Đắc Lộ.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

   Lịch sử Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong một thế kỷ qua, người phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các nước trên thế giới. Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn còn tiếp tục tranh đấu ở nhiều nơi. Ngày Quốc tế Phụ nữ, được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào ngày 8.3.1977. Ngày này cho chúng ta dịp nhìn lại những thành quả đó và cũng để ta suy nghĩ về hoàn cảnh của người phụ nữ trên toàn thế giới.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử và phong tục ngày Valentine

   Lịch sử và phong tục ngày Valentine

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ý nghĩa của Ngày Valentine? Tên Valentine xuất phát từ đâu? Có Ngày tình yêu ở Việt Nam?

   ...xem chi tiết

  • Tết xưa của mẹ

   Tết xưa của mẹ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   “Tết về nhớ đến quê nhà/ Thịt thưng bánh tráng mặn mà khó quên!”. Câu ca dao miền Trung nghe da diết một nỗi nhớ quê của người xa xứ thèm được ăn tết ở nhà, nơi đó gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm và cùng… ăn món cuốn!

   ...xem chi tiết

  • Phong tục “Lì xì” đầu xuân

   Phong tục “Lì xì” đầu xuân

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Người Việt ta đã quen thuộc với phong bao lì xì đỏ thắm, nhưng liệu bạn đã cảm nhận hết ý nghĩa sâu xa của phong tục này? Xưa, lì xì là để xua đuổi… yêu quái, còn ngày nay thì sao?

   ...xem chi tiết

  • Vài nét về phong tục ngày Tết

   Vài nét về phong tục ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Phong tục ngày Tết phản ảnh những tính cách đặc thù của nền văn hóa Việt qua nhiều thế hệ. Tết là dịp để người ta biểu tỏ tình thương nhân loại, xum họp gia đình, thăm viếng thân nhân, và thờ phượng tổ tiên. Tết cũng là dịp nghỉ ngơi, chơi đùa để chuẩn bị làm việc hăng say hơn trong năm mới...

   ...xem chi tiết

  • Từ hái lộc đến việc xin xăm - Ngày Xuân đến hái lộc Lời Chúa

   Từ hái lộc đến việc xin xăm - Ngày Xuân đến hái lộc Lời Chúa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trong nhiều nhà thờ Công giáo, từ khoảng đầu thập niên 80, sau thánh lễ Minh niên Mồng một Tết Nguyên Đán, tại gian cung Thánh có tổ chức hái lộc Lời Chúa như một kiểu hội nhập văn hóa. Những câu Lời Chúa trích từ Kinh Thánh, đa số từ Tân Ước, mỗi câu được viết trên miếng giấy, kích cỡ không nhất định, cuộn tròn lại treo trên một cành cây, thường là cành mai hay cành đào.

   ...xem chi tiết

  • Cây nêu ngày Tết

   Cây nêu ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Học giả Nguyễn Đổng Chi giải thích sự tích cây nêu: Ngày xưa Quỷ chiếm toàn bộ đất nước,còn Người chỉ làm thuê, và nộp phần lớn lúa thu hoạch cho Quỷ. Quỷ ngày càng bóc lột Người quá tay, và cuối cùng Quỷ tự cho mình hưởng quyền "ăn ngọn cho gốc". Người chỉ được hưởng rạ, tuyệt đường sinh nhai nên cầu cứu Đức Phật giúp đỡ...

   ...xem chi tiết

  • Hoa Tết: Hoa đào hay hoa mai?

   Hoa Tết: Hoa đào hay hoa mai?

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ngày Tết, trong các gia đình, hoa là thứ không thể thiếu; nhà nghèo khó đến mấy cũng gắng mua một vài bó hoa cúng, nhà giàu có thì chơi hoa để trang trí, thậm chí để thể hiện đẳng cấp. Tuy vậy, chơi hoa trong ngày Tết không chỉ tùy vào tình hình kinh tế của gia chủ mà còn do phong tục vùng miền và quan niệm của chính người chơi; hai loại hoa phổ biến nhất là hoa mai và hoa đào.

   ...xem chi tiết

  • Hai câu chuyện ngoại giao liên quan đến văn hóa Phật giáo

   Hai câu chuyện ngoại giao liên quan đến văn hóa Phật giáo

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Cụ Nguyễn Du có nói: “Nhẹ như bấc, nặng như chì. Gỡ cho ra nợ còn gì là duyên”. Trong cuộc sống có những câu chuyện đã kể xong mà ý nghĩa của nó thì không bao giờ dừng lại. Dừng lại là sẽ “hết duyên”. Những ngày đầu xuân, xin được gửi đến độc giả hai câu chuyện văn hóa. Đọc xong, độc giả có thể thấy ra sự “nặng”, “nhẹ” khác nhau. Âu cũng… tùy duyên vậy!

   ...xem chi tiết

  • Tính nhân văn trong ứng xử tôn giáo của người Việt

   Tính nhân văn trong ứng xử tôn giáo của người Việt

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Chữ NHÂN: theo nghĩa sinh vật, nhân [人] là loài người (= một loài động vật); theo nghĩa đạo đức, nhân [仁] là lòng thương người. Tại ý nghĩa này, chữ nhân sở hữu thêm nội hàm là lòng khoan dung, mềm dẻo và thái độ tôn trọng nhân vị người khác, gọi nôm na đó là thế ứng xử nhân văn!

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Tiếng Chúa văng vẳng đâu đây (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Tiếng Chúa văng vẳng đâu đây (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/24/2017 9:52:50 AM

   Nó cám ơn Chúa. Chúa không ghét bỏ nó, Ngài vẫn luôn bồng ẵm nó trong vòng tay quan phòng của Ngài. Tình yêu của Chúa dành cho nó vượt quá sức tưởng tượng. Ngài luôn tìm cách cứu vớt nó khỏi những cám dỗ của cuộc đời, giữ gìn nó được bình an,...

   ...xem chi tiết

  • Theo bước Giêsu (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Theo bước Giêsu (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/21/2017 10:03:52 AM

   Cô chợt nhận ra: tha thứ cũng là một ơn ban từ Thiên Chúa. Học yêu đồng nghĩa với việc học cả cách thứ tha cho người gây đau khổ cho mình. Mỗi lần muốn tha thứ cho ai, cô phải chấp nhận nhìn lại nỗi đau của mình, kinh qua nó một lần nữa để thật sự được Chúa chữa lành. Thật khó nếu cô chỉ dựa vào sức mình. 

   ...xem chi tiết

  • Kho báu dưới chân tượng Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Kho báu dưới chân tượng Mẹ (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/17/2017 9:12:35 AM

   Chiếc hộp và số tiền bí ẩn khiến lão canh cánh bên lòng. Cho đến một đêm, trời lất phất mưa bụi. Đen thẫm. Chỉ duy nhất khoảng sân trước tượng Đức Mẹ tỏa ra thứ ánh sáng nhờ nhợ từ chiếc đèn led gắn ở bệ hoa sen. Đoan đã vào nhà từ lâu. Ngày mai là đợt chạy thận mới của bà Lành.

   ...xem chi tiết

  • Chiếc gậy vô hình (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Chiếc gậy vô hình (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/14/2017 7:57:57 AM

   Cầm trên tay và ngắm nghía món quà từ cha già trao ngày nó lên đường, nó chẳng thể nào quên được bao nỗi nhớ niềm thương cùng những lời dặn dò đầy tình thương mến: “Con hãy giữ và dùng nó như khí cụ, như “chiếc gậy vô hình” để bảo vệ ơn gọi của con, là sức mạnh cho con, giúp con chiến thắng mọi khó khăn thử thách.

   ...xem chi tiết

  • Lối rẽ một con đường (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Lối rẽ một con đường (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/11/2017 7:53:30 AM

   Có một con đường để đi, nhưng có thể có nhiều ngả rẽ. Có ngả rẽ giúp người lữ hành nhanh đi đến đích, nhưng cũng có những ngả rẽlàm họ phải cuốc bộ lâu hơn. Người ta đang đi chung một con đường, đến một điểm nào đó, họ bất mãn với nhau nên muốn rẽ sang một con đường khác, con đường mà họ nghĩ sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn.

   ...xem chi tiết

  • Kẻ ngoại đạo (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Kẻ ngoại đạo (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   7/9/2017 2:22:10 PM

   Đã 9 giờ sáng, những tia nắng rọi vào ô cửa làm Thư chói mắt. Bức hình với những nét sáng, tối đang nhảy múa như gam màu cuộc đời của Thư và Linh. 

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 15

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 15

   7/7/2017 7:08:13 AM

   Sự kiện năm nay có nhiều người dự thi hơn và dám thử sức với chủ đề mới và những lĩnh vực mình ít quan tâm, cũng khơi lên niềm hi vọng, cho thấy việc xây dựng một nền văn học Công Giáo bằng tiếng Việt, của người Việt, bởi người Việt là hoàn toàn có thể làm được. 

   ...xem chi tiết

  • Tấm kính cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Tấm kính cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/21/2017 11:22:06 AM

   Khóe mắt mẹ lại đỏ. Tôi không dám nhìn thẳng vào mẹ, vì tôi biết tôi không thể làm chủ nước mắt của mình. Đã từ khi nào tôi không chắc, dáng mẹ tôi trở nên tiều tụy, quầng mắt thâm đen như nhọ nồi. Mẹ tôi đã già đi rất nhiều. Có lẽ là từ bữa cơm định mệnh ấy…

   ...xem chi tiết

  • Bây giờ chị phải làm gì? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Bây giờ chị phải làm gì? (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/19/2017 2:07:20 PM

   Tôi tự đặt mình vào hoàn cảnh éo le của chị và tôi tự hỏi mình sẽ làm gì. Nhưng khi vừa vào trong hoàn cảnh ấy, tôi đã sợ hãi và gục đầu muốn trốn chạy. Quả thực là sợ hãi, bởi hình ảnh ấy cứ bám đuổi lấy chị và làm cho chị phải run lên mỗi khi nghĩ về nó.

   ...xem chi tiết

  • Đường đi của gió (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Đường đi của gió (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/16/2017 9:28:49 AM

   Nó nằm trên giường, chán nản, đăng status, nhưng không trả lời bất kì bình luận nào hết… Nó nhìn lên trần nhà… tuyệt vọng… mông lung… Nó không mong chờ gì lắm, nó biết giữa Công giáo và Tin lành luôn có một khoảng cách… Nó sợ cái khoảng cách vô hình ấy.

   ...xem chi tiết

  • Niềm tin của người ngoại đạo (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Niềm tin của người ngoại đạo (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/14/2017 4:53:06 PM

   Thông thường trên các hành trình tôi đi, khi mọi người biết tôi là người Công giáo, hơn nữa lại là tu sĩ, họ thường hỏi tôi điều này điều kia về đạo. Còn chú thì không. Trái lại chú kể cho tôi nghe những câu chuyện của người Công giáo, như một nhà truyền giáo thực thụ.

   ...xem chi tiết

  • Phẩm giá con người (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Phẩm giá con người (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/12/2017 7:39:32 AM

   Về đến nhà, không hiểu có linh tính gì mà chị chỉ bảo các con thu dọn đồ đạc rồi đi với chị, còn đối với mẹ già thì chị kể đầu đuôi ngọn nguồn tại sao chị lại sa vào con đường gái bán hoa và chị còn nói với mẹ tạm thời sang ở nhà ông trùm xứ, khi nào êm xuôi thì chị sẽ đưa mẹ lên sống cùng. Ấy vậy mà, chính cái đêm định mệnh ấy đã đem bốn mẹ con chị vĩnh viễn đi khỏi thế giới này.

   ...xem chi tiết

  • Người Đàn Bà đẹp (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Người Đàn Bà đẹp (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/9/2017 9:43:57 AM

   Đêm hôm ấy, bé Vi nằm mơ thấy mình đang chạy nhảy thì vấp ngã. Trời đất bỗng tối sầm. Cô bé oà khóc vì hoảng sợ nhưng xung quanh chẳng có ai. Rồi bỗng nhiên hương hoa hồng từ đâu lan tỏa thơm ngát. Cô bé ngước lên thì thấy Người Đàn Bà Đẹp trong tấm ảnh của sơ Huệ đang tiến lại gần,...

   ...xem chi tiết

  • Phép mầu yêu thương (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Phép mầu yêu thương (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   6/7/2017 9:56:47 AM

   Câu chuyện của An khiến Quân thật sự cảm động. Với anh, người con gái nhỏ bé ấy quả thật rất mạnh mẽ, cam đảm… và có cả một niềm tin rất mãnh liệt. Còn lại một mình, Quân ngồi ngắm nhìn hồ sen, ngắm tượng Đức Mẹ dịu dàng đang đứng lặng yên giữa hồ. Anh bỗng cảm thấy mình may mắn vì vẫn còn có mẹ… 

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 13

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 13

   6/6/2017 9:26:18 AM

   Ngày 01.6.2017 chúng tôi có dịp gặp gỡ chia sẻ giữa một số tác giả giải Viết Văn Đường Trường, nhân buổi cầu nguyện tạ ơn cho ngôi nhà mới của nhà thơ Công giáo Clara Đặng Thị Vân Khanh tại Hà Nội.

   ...xem chi tiết

  • Lạc lối và trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Lạc lối và trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/29/2017 11:21:52 AM

   Bình minh đẹp lắm, mặt trời một màu đỏ rực dần nhô lên sau những tán cây trong bệnh viện. Con bé khẽ nở nụ cười nhẹ. Thiên Ân đã nhìn thấy điều đó, con bé vô cùng lãng mạn, không giống với cái vỏ ngoài lạnh lùng và cứng rắn thường ngày. Ân quyết định bằng mọi cách phải làm con bé vui.

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 12

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 12

   5/26/2017 10:08:27 AM

   Sáng 13.5.2017, tại Đền thánh Đức Mẹ Fatima (Bồ Đào Nha), ĐGH Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ tôn phong hiển thánh hai Chân phước Phanxicô và Jacinta”. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, xin mời quí vị và các bạn thưởng thức 7 truyện mới đã qua vòng sơ loại của Giải Viết Văn Đường Trường năm nay.

   ...xem chi tiết

  • Điểm tựa cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Điểm tựa cuộc đời (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/25/2017 2:37:40 PM

   Chị Thanh Loan vừa mở quyển Kinh Thánh ra, câu đầu tiên đập vào mắt chị: “Tính tuổi thọ trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát chúng con đã khuất rồi” (Tv 90, 10). Chị ngồi ngẫm nghĩ câu Lời Chúa này và thấy thật thấm thía.

   ...xem chi tiết

  • Chung điều nguyện ước (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Chung điều nguyện ước (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/24/2017 9:04:29 AM

   Thầy Hoàng vào nhà nguyện nhìn lên Thánh Giá Chúa, tâm hồn nặng trĩu, đầu óc rối bời. Thầy thấy dường như Chúa Giêsu trên núi Sọ cũng có tâm trạng như mình khi kêu lên: “Lạy Cha, sao Cha bỏ con?”. Nhưng một lúc sau Người lại thưa: “Lạy Cha, Con xin phó thác hồn Con trong tay Cha”, thầy thấy trong lòng nhẹ đi đôi chút.

   ...xem chi tiết

  • Bức chân dung xế chiều trong ánh bình minh (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Bức chân dung xế chiều trong ánh bình minh (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/22/2017 10:03:57 AM

   Cứ như mọi buổi sáng, tôi thức giấc trong tình yêu quan phòng của Chúa. Tôi cảm tạ Chúa và mở toang cánh cửa sổ cho ánh bình minh rực rỡ ló rạng len lỏi vào căn phòng. Rồi lại mỉm cười, hít thở thật sâu để tận hưởng cho trọn giây phút tuyệt vời này.

   ...xem chi tiết

  • Trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Trở về (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/19/2017 9:22:06 AM

   Làn hương nhẹ bay trong gió sớm mang theo nỗi niềm của người ra đi và cả người ở lại. Phía chân trời màu nắng bình minh gợi lên bao niềm tin và hy vọng về hạnh phúc sum vầy của những kẻ có niềm tin…  

   ...xem chi tiết

  • Phước Nhân (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Phước Nhân (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/17/2017 8:55:36 AM

   Ngày mẹ mất, ba lặng im, chúng tôi khóc còn Phước Nhân cười. Mười lăm tuổi, em vẫn không hiểu được thế nào là nỗi đau mất mẹ. Em vẫn chơi đùa với các cháu và có phần thích thú khi thấy nhiều người hơn; loa đài, trống chiêng rộn rã hơn ngày thường. Nhưng trong những bữa cơm và các giờ kinh hôm sau, hai hàng mi em ngấn lệ khi nhìn về phía thiếu vắng bóng người.

   ...xem chi tiết

  • Mưa rửa hang (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Mưa rửa hang (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/15/2017 9:15:18 AM

   Ngay khi về nhận xứ, việc làm đầu tiên của Huy thông báo kế hoạch đập bay ngọn tháp cũ, xây hai ngọn tháp mới, kéo dài nhà thờ và dựng lễ đài hoành tráng. Huy đến tận nhà những người bất đồng, ngồi ăn cơm uống nước với họ nhưng tuyệt nhiên không động gì đến tháp chuông nhà thờ. 

   ...xem chi tiết

  • Ra khỏi vùng an toàn (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Ra khỏi vùng an toàn (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/13/2017 7:30:05 AM

   Anh ngước mắt nhìn trời, nhẹ lướt ánh nhìn trên vạn vật. Tia nắng ấm áp đã kéo bật những lộc non khỏi sự khô khốc của cây cành, xua tan giá rét. Anh ngắm nghía từng chồi non. Anh cảm nhận được mùa xuân đang đến khắp đất trời.

   ...xem chi tiết

  • Nơi yêu thương thuộc về... (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Nơi yêu thương thuộc về... (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/10/2017 9:10:57 AM

   Chị dẫn con bé ra phần mộ của bà ngoại, nằm trơ trọi ở nơi bãi đất trống mà hơn ba mươi năm trước chị đã từng có thời thơ ấu tươi đẹp ở đây. Con bé vẫn ngây ngô, tay cầm bó nhang đang nghi ngút khói, tay kia ngắt vài nhành hoa cúc cài vội lên đầu. Nó thấy chị khóc nhưng chẳng hiểu vì sao, lon ton chạy đến lấy tay lau khô những giọt nước mắt ấy.

   ...xem chi tiết

  • Mùa nắng mới trên vùng cao (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Mùa nắng mới trên vùng cao (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/8/2017 8:54:05 AM

   Ngoài kia, mặt trời vừa ló dạng trên nóc quả núi. Ánh sáng tinh khôi le lói xuyên qua lớp sương mỏng, chiếu khắp núi rừng. Một màu xanh dịu sáng trong ánh nắng hòa chan! Bầu trời trong xanh không gợn một bóng mây. Từng

   ...xem chi tiết

  • Lòng cha (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Lòng cha (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/5/2017 10:01:34 AM

   Sau nghi thức diễn nghĩa, các tân chức bước xuống đón nhận áo lễ từ tay cha mẹ. Cha Nhân nhìn thoáng đằng xa dường như có ai đó đang cầm chiếc khay đựng áo lễ của mình. Lại gần hơn, cha thảng thốt nhận ra người đàn ông đó chính là mục sư Tám. Cha bước nhanh tới ôm choàng bờ vai cha mình rồi bất ngờ quỳ xuống, phủ phục.

   ...xem chi tiết

  • Tình yêu trong tự do (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Tình yêu trong tự do (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/7/2017 8:37:59 AM

   Vào một buổi sáng tinh mơ, tiếng chim líu lo bên cửa sổ, những giọt nắng nhảy múa trên nhành lá lung linh sắc màu. Linh ngồi bên ô cửa cất lên lời bài hát: “Tình yêu không theo ý Chúa sẽ không hạnh phúc lâu dài. Tình yêu vâng theo ý Chúa sẽ luôn êm ấm trọn đời”.

   ...xem chi tiết

  • Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 11

   Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 11

   5/7/2017 8:38:45 AM

   Tập san báo giấy và website Mục Đồng hy vọng sẽ là người đồng hành với quý vị và các bạn trong nỗ lực chăm sóc tiếng Việt cho thanh thiếu niên và nhi đồng trong khu vực. Cùng lúc, Mục Đồng ước mong kế thừa di sản của cha anh với lòng biết ơn, xây dựng các tác giả trẻ thành đội ngũ tiếp tục chăm sóc cho lớp đàn em, và thêm nữa là khích lệ các mầm non ưu tú.

   ...xem chi tiết

  • Lời thì thầm trên sân ga (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   Lời thì thầm trên sân ga (Giải Viết Văn Đường Trường 2017)

   5/2/2017 9:02:22 AM

   Cô vội vã lau nước mắt đạp xe ra ga tàu. Cô đau đớn khi nhìn thấy anh xanh xao và hốc hác quá. Làn da đen sạm khiến cô dường như không nhận ra anh nữa. Cô cất tiếng gọi anh nhưng có một cái gì đó nghẹn ứ trong cổ họng khiến cô không phát ra lời. Anh quay lại, nhìn thấy cô nước mắt lưng tròng.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Nguyện thờ Tâm Thánh

   Nguyện thờ Tâm Thánh

   6/22/2017 9:23:55 AM

   Ôi Giêsu, Thánh Tâm Ngài suối mát lời ru. Thánh Tâm Ngài đẩy lui hết ba thù. Dẫu dương gian sương mù giăng lối ngõ. Đàn nai thơ vẫn dập dìu chân thiện giữa rừng thu.

   ...xem chi tiết

  • Ngôi sao Mẹ

   Ngôi sao Mẹ

   6/16/2017 10:26:56 AM

   Maria. Ngôi sao Mẹ dẫn đường con hiệp bước. Vượt quãng đồi giữa gió lộng thanh trong. Có là đồi mơ cánh hoa mua ngại ngùng tay sương ướt. Tím mắt con rồi thân vỡ tan thành hạt nước. Được dụi vào lòng Mẹ vỗ về mềm mại cả thinh không.
    

   ...xem chi tiết

  • Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   Đường Thánh giá - Nữ tu Mai Thành

   4/14/2017 7:16:32 PM

   Cách đây 60 năm, bài thơ này đã chào đời bởi một thanh nữ mới bước vào đời tu, BBT xin giới thiệu với quý đạo hữu nhân ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

   ...xem chi tiết

  • Mừng Chúa Xuân

   Mừng Chúa Xuân

   2/1/2017 6:49:28 AM

   Nắng xuân rảo khắp nẻo đường. Tin yêu, phước hạnh mười phương gieo trồng. Con người xuân ngập đáy lòng. Từ trong sâu thẳm rất trong sắc hình...

   ...xem chi tiết

  • Tim chớp mắt

   Tim chớp mắt

   1/29/2017 9:09:03 AM

   A! Xuân ấm! Choàng tim đời tỉnh thức, Kéo Hương Trời ướp tươi thắm hạt kinh, Rắc mưa thiêng đượm nhuần nét huyền linh...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn vào hang đá

   Nhìn vào hang đá

   1/5/2017 3:00:36 PM

   nhìn vào hang đá... Rúng động - trân trọng, Vâng phục - hạnh phúc, Sững sờ - kính sợ, Trìu mến - thánh thiện...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn lại một năm

   Nhìn lại một năm

   12/31/2016 10:34:45 AM

   CUỐI ngày bóc lịch, bỗng bâng khuâng, NĂM cũ trôi nhanh, Tết đến gần, XÉT về quá khứ...

   ...xem chi tiết

  • Đêm nay

   Đêm nay

   12/24/2016 3:48:28 PM

   Đêm nay Thiên Chúa của muôn loài, Lặng thầm nhẹ gót xuống trần ai, Ngôi Lời chí thánh làm Em Bé, Giữa kiếp trầm luân tập làm người... Cùng Mẹ, chúng ta quỳ thờ lạy, Cõi thế Đêm Nay chạm Thiên đình.

   ...xem chi tiết

  • Bài thơ ``Dặn con`` - Trần Nhuận Minh

   Bài thơ "Dặn con" - Trần Nhuận Minh

   3/8/2016 3:10:10 AM

   Trích trong tập “Nhà thơ và hoa cỏ”. Nhà thơ sử dụng thể thơ 6 chữ, với lối tâm tình thủ thỉ “Dặn con” mà như tự độc thoại với mình về một kinh nghiệm sống, một bài học đạo lý làm người.

   ...xem chi tiết

  • Thiên giới trần gian

   Thiên giới trần gian

   2/24/2016 5:16:34 AM

   Nguyện ước tâm giao đạt vĩnh hòa, Ngôi Hai Đức Chúa ở cùng ta, Trao ban Cứu Độ tình hưng phấn...

   ...xem chi tiết

  • Nối nhịp Tâm giao

   Nối nhịp Tâm giao

   2/16/2016 10:43:07 AM

   Nhịp bước tương lai tiến thái hòa. Cầu xin Thiên Chúa mãi thương ta. Tâm tư thi hữu tình tươi thắm, giao ước văn nhân nghĩa đậm đà.

   ...xem chi tiết

  • Xuân Tâm giao

   Xuân Tâm giao

   2/16/2016 10:34:11 AM

   Nhịp lòng cùng rung trong tình Chúa. Cầu mong ở lại giữa thiên ơn. Tâm hòa vạn sự xuôi dòng chảy. Giao duyên cho tròn mối thiện chơn.

   ...xem chi tiết

  • Bính Thân Khai

   Bính Thân Khai

   2/8/2016 8:46:46 AM

   Trịnh trọng – hớn hở đón Bính Thân. thân động, thân tĩnh theo Thiên lệnh, tâm hòa, tâm giao Thiên Địa nhân.

   ...xem chi tiết

  • Ông đồ

   Ông đồ

   2/7/2016 1:34:14 PM

   Mỗi năm hoa đào nở, Lại thấy ông đồ già, Bày mực tàu, giấy đỏ, Bên phố đông qua...

   ...xem chi tiết

  • Kết sổ Ất Mùi

   Kết sổ Ất Mùi

   2/6/2016 3:53:59 PM

   Tính sổ buồn vui của năm Mùi, Gom buồn một phía, một phía vui. Đóng gói vui buồn đem cân thử, Vui nhiều, buồn ít, lòng vui vui...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (6) - Chiều Vĩnh Nguyên

   Thơ người áo trắng (6) - Chiều Vĩnh Nguyên

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Một bữa tôi về đến Vĩnh Nguyên. Nắng chiều thôi đốt mái tây hiên. Trong tre con sáo đang già chuyện. Tôi ngắm chùa say giữa giấc thiền. Cảnh vật quanh chùa cũng lặng yên...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (5) - Giọt tình thương

   Thơ người áo trắng (5) - Giọt tình thương

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Lòng con. Tràn đầy càn khôn. Khi con yêu như Mẹ. Con nghe lời Thầy. Phù trì đâu đây...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (4) - Chữ không

   Thơ người áo trắng (4) - Chữ không

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Ráng học cho làu một chữ không. Chữ không vẹn giữ ở nơi lòng. Không tâm không cảnh đâu trần cấu. Không ngã không nhân chẳng dị đồng...

   ...xem chi tiết

  • Ánh Mắt Chúa

   Ánh Mắt Chúa

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Con Người đến viết lên trang tình sử. Gia-kêu lùn vinh dự rước Giê-su. Lòng vỡ òa toang cánh cửa tâm tư. Ôi Ánh Mắt nhân từ bao trìu mến...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (3) - Chỉ xin là cỏ

   Thơ người áo trắng (3) - Chỉ xin là cỏ

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Em chỉ là cỏ thôi. Làm êm bước chân người. Em chỉ là cỏ thôi. Xanh mát màu mắt ai. Và chỉ khi là cỏ. Mới rộ nở hướng dương...

   ...xem chi tiết

  • Nhìn vào nghĩa trang

   Nhìn vào nghĩa trang

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Vào đây đi nhé bạn ơi ! Gẫm suy cho tỏ cuộc đời là chi ? Xem qua nấm mộ xanh rì, Cỏ khô vàng úa có chi vững vàng.

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng (2)

   Thơ người áo trắng (2)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tên tập thơ đã cho thấy thành phần tác giả và khuynh hướng chung về tư tưởng của họ. Lẽ tất nhiên, với người có lý tưởng và tình cảm tôn giáo sâu đậm mà làm thơ, như nhiều tác giả trong tập thơ này, thì nội dung thơ có khác hơn so với người không tôn giáo gì cả...

   ...xem chi tiết

  • Thơ người áo trắng - Giao cảm

   Thơ người áo trắng - Giao cảm

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Thơ đạo là văn hóa sinh động của người đạo. Hồn đạo là hồn thơ. Thành thử chớ ngạc nhiên rằng thơ đạo đích thực vốn chẳng nhiều. Bởi thế mà thơ đạo lại càng thêm quý!

   ...xem chi tiết

  • Khát vọng

   Khát vọng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tâm tình cởi mở từ đây, Đồng tâm nhất trí chung xây an hòa, Trong lòng thế giới bao la...

   ...xem chi tiết

  • Hiệp Tâm vun đắp An Hòa (tâm tình)

   Hiệp Tâm vun đắp An Hòa (tâm tình)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Hướng về Ngày Hội ngộ Liên tôn 27.10.2013, thành viên Câu lạc bộ Đồng xanh thơ Sài Gòn đã hiệp thông và diễn tả qua ít vần thơ sau đây

   ...xem chi tiết

  • Bản nhạc cuộc đời

   Bản nhạc cuộc đời

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Đời cho con những chấm đen rời rạc, Chúa đặt vào trong khuông nhạc cuộc đời... Chúa là khóa son đầu khuông nhạc, Con định hình trong muôn vạn gian nan...

   ...xem chi tiết

  • Ước nguyện của bông hoa khuyết

   Ước nguyện của bông hoa khuyết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Con là bông hoa khuyết, Dẫu hoa chẳng tươi màu, Vẫn cầu mong hương tỏa, Giữa cuộc đời bể dâu...

   ...xem chi tiết

  • Đôi khi - Jenny Sharaf

   Đôi khi - Jenny Sharaf

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Bài thơ Sometimes của Jenny Sharaf gồm năm đoạn, tổng cộng hai mươi câu viết theo thể tự do. Lời thơ giản dị, bày tỏ những băn khoăn, tự vấn, và suy nghiệm tâm linh của một thiếu nữ mới lớn.

   ...xem chi tiết

  • Têrêsa, Chị tôi

   Têrêsa, Chị tôi

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tê-rê-sa ơi! Chị dễ thương! Tuổi xuân gửi giữa bốn bức tường. Niềm vui bổn phận - rèn nhân đức. Hương hoa Thánh Thể - thỏa yêu đương...

   ...xem chi tiết

  • Lời tự thú muộn màng

   Lời tự thú muộn màng

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Không xa lắm, trông như là gần lắm, Mà bên này, chẳng tới được bên kia, Giữa đôi bờ có một vực cách chia, Ai đào vực ngăn lìa hai thế giới...

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   Tục ngữ - Ca dao về ngày Tết

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Phật dặn người nên trồng cây NÊU trước nhà vào những ngày này để cho quỷ không thể xâm phạm đến người. Trên đây là sự tích cây nêu ngày Tết của ta. Thế nên ca dao ta có câu: Cu kêu ba tiếng cu kêu, Trông mau tới Tết dựng NÊU ăn chè.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ