Thuật ngữ tôn giáo

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-
 • Đầu năm bàn về chữ Phúc

  2/12/2019 2:16:33 AM
  Đầu năm bàn về chữ Phúc

  PHÚC 福 nghĩa là sự tốt lành mà trong cái sự ấy, con người chỉ cộng tác chứ không quyết định được. Bởi lẽ PHÚC vốn dĩ là ân sủng do thần linh ban cho bề dưới do lòng yêu mến. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, con người luôn cầu PHÚC từ thần linh và cố gắng ăn ở sao cho xứng đáng nhận cái PHÚC ấy.

  ...xem chi tiết

 • Đầu năm bàn về chữ Thọ

  2/10/2019 11:23:12 PM
  Đầu năm bàn về chữ Thọ

  Nghĩa thông dụng của chữ THỌ 壽 là sống lâu hay là tuổi. Tùy theo thuyết khác nhau, từ 60 tuổi đến dưới trăm tuổi gọi trung thọ 中壽, từ 100 tuổi trở lên gọi là thượng thọ 上壽. Khi nói đến chữ THỌ 壽 người ta không chỉ nghĩ là sống lâu mà phải là sống lâu dài trong hạnh phúc: phúc thọ song toàn 福壽雙全.

  ...xem chi tiết

 • Đầu năm bàn về chữ Lộc

  2/9/2019 11:36:12 PM
  Đầu năm bàn về chữ Lộc

  Có nhiều hình ảnh biểu trưng cho Lộc, như ông Thần Tài, đồng tiền hay hình con cóc (thiềm thừ 蟾蜍) ngậm đồng tiền. Người xưa cho rằng trên mặt trăng có những vệt đen là do con cóc đang ngồi ăn trăng. biểu trưng cho Lộc. Vì thế hình tượng con cóc ngậm vật tròn (hình tượng mặt trăng) hay đồng tiền nói lên lợi lộc mà thế gian luôn mong ước.

  ...xem chi tiết

 • Danh xưng Bá Đa Lộc

  7/27/2017 11:28:20 AM
  Danh xưng Bá Đa Lộc

  Tại Việt Nam từ Bá Đa Lộc gọi theo cách chuyển dịch Hán Việt không phổ biến để nói đến tên của thánh Phêrô, nên trong cách bản dịch Thánh Kinh hay các ấn bản sách Công giáo đều dịch tên ngài là Phê-rô. 

  ...xem chi tiết

 • Chữ và Nghĩa: "ăn chay" và "giữ chay"

  3/1/2017 10:02:44 AM
  Chữ và Nghĩa: ``ăn chay`` và ``giữ chay``

  Tháng 3 năm 2007, tôi có viết một bài giải thích hai thuật từ trai tịnh và chay tịnh, nay có người lại hỏi tôi có gì khác biệt giữa thuật từ “giữ chay” và “ăn chay”. Hai thuật từ này dùng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, mà chúng ta ít để ý đến ý nghĩa khác biệt của nó. Vậy chúng ta tìm hiểu xem hai thuật từ này đồng nghĩa hay khác nghĩa.

  ...xem chi tiết

 • Tuẫn đạo - Tử vì đạo - Tử đạo

  6/14/2016 8:06:52 AM
  Tuẫn đạo - Tử vì đạo - Tử đạo

  Martyr (danh từ gốc Hy Lạp: martuV; sau này: martur), có nghĩa là chứng nhân, người làm chứng. Từ này được dùng để chỉ những người bị giết hại vì đức tin hay vì luân lý Kitô Giáo.

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công giáo: Đức Mẹ sầu bi

  3/30/2016 8:36:37 AM
  Từ vựng Công giáo: Đức Mẹ sầu bi

  Ý niệm khởi đầu chỉ hướng về mối đau khổ tổng thể, cụ thể là tôn kính Đức Mẹ đau khổ đứng dưới chân thập tự giá, lễ này được cử hành vào ngày Thứ Sáu của tuần III sau lễ Phục Sinh. Năm 1482, Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ mới được khai triển và phổ biến ở Âu Châu.

  ...xem chi tiết

 • "Chay tịnh" hay "trai tịnh"?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  ``Chay tịnh`` hay ``trai tịnh``?
  Có người hỏi tôi tại sao có người nói “trai tịnh”, có người lại nói là “chay tịnh”. Vậy từ nào đúng hơn? Trước khi trả lời, chúng ta nên tìm hiểu ý nghĩa của hai từ này.

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công Giáo: Emeritus - Danh dự? Cựu? Nguyên?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công Giáo: Emeritus - Danh dự? Cựu? Nguyên?
  Hiện nay nhiều bản tin tiếng Việt vẫn gọi ngài “Giáo hoàng danh dự”, dịch từ danh hiệu “Pope Emeritus”. Tuy nhiên, cũng có người dịch là cựu hay nguyên giáo hoàng. Có người hỏi tôi Emeritus là gì? Dịch là danh dự hay cựu hay nguyên cách nào chính xác hơn?...

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công Giáo: "Cơ mật viện" Conclave hay Consistorium?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công Giáo: ``Cơ mật viện`` Conclave hay Consistorium?
  Bản dịch tiếng Việt, Bộ Giáo Luật 1983 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (xuất bản năm 2006) thì dịch consistorium là cơ mật viện (x. Đ. 350, 353). Trong khi đó thuật từ conclave cũng được nhiều người dịch là cơ mật viện...?

  ...xem chi tiết

 • Tân Phúc-Âm-hoá hay Tân-Phúc-Âm hoá?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tân Phúc-Âm-hoá hay Tân-Phúc-Âm hoá?
  ... tân Phúc Âm hoá nghĩa là ta công bố Phúc Âm với một nhiệt tâm mới, một ngôn ngữ mới, một ngôn ngữ dễ hiểu trong ngữ cảnh văn hoá dị biệt, và một phương pháp mới có khả năng thông truyền ý nghĩa sâu sắc nhất của sứ điệp, ý nghĩa bất biến của nó...

  ...xem chi tiết

 • Tin - Tín - Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tin - Tín - Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Qua Tự Sắc “Porta Fidei”, Đức Giáo Tông đã tuyên bố mở Năm Đức Tin từ ngày 11.10.2012 đến 24-11-2013, nhân dịp kỷ niệm khai mạc Công Đồng Vatican II được 50 năm và công bố sách Giáo Lý Công Giáo được 20 năm. Đức Giáo Tông muốn chúng ta đào sâu Đức Tin trong Năm Đức Tin. Vậy tin là gì?

  ...xem chi tiết

 • Đản Sinh và Phục Sinh

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Đản Sinh và Phục Sinh
  Hằng năm, có một trùng hợp khá đặc biệt thuộc về 2 tôn giáo lớn là lễ Đản sinh của Phật giáo vào giữa tháng tư Âm lịch và lễ Phục sinh của Ki-Tô giáo vào giữa tháng tư (hoặc cuối tháng 3) Dương lịch. Đản sinh là ngày sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni; Phục sinh là ngày sống lại của Đức Jésus Ki-Tô.

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công giáo: Cô hồn - Linh hồn mồ côi

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công giáo: Cô hồn - Linh hồn mồ côi
  Tháng Bảy âm lịch, người bên lương thường cúng cô hồn. Giáo dân hay xin lễ cho các linh hồn mồ côi. Vậy hai khái niệm cô hồn và linh hồn mô côi có liên quan gì với nhau không?

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công Giáo: "ĐỨC"

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công Giáo: ``ĐỨC``
  Đức có các nghĩa: (dt.) (1) Ân huệ: Dĩ đức báo oán. (2) Đạo đức, lấy đạo để lập thân: Đức hạnh. (3) Hạnh kiểm, tác phong. (4) Cái khí tốt (thịnh vượng) trong bốn mùa: mùa xuân gọi là thịnh đức tại mộc. (5) Ý chí, niềm tin, lòng: nhất tâm nhất đức (một lòng một dạ) (6) ...

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công Giáo: Tân Phúc-Âm-hóa hay Tân-Phúc-Âm hóa?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công Giáo: Tân Phúc-Âm-hóa hay Tân-Phúc-Âm hóa?
  Tân Phúc Âm hoá tiếng Anh là New Evangelization, nhưng có người lại không thể hiểu được tại sao tiếng Việt dịch là “tân Phúc Âm hoá”, có người còn cho rằng nói như thế là rối đạo. Vậy chúng ta thử tìm hiểu New Evangelization có nghĩa gì, và nên dịch như thế nào trong tiếng Việt.

  ...xem chi tiết

 • Từ vựng Công Giáo: Mân Côi? Mai Khôi? Mai Côi?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ vựng Công Giáo: Mân Côi? Mai Khôi? Mai Côi?
  Một số từ ngữ tôn giáo đôi khi chưa được sử dụng đúng hoặc bị dùng sai âm. Vì vậy những gì tôi viết hoàn toàn dựa trên cơ sở ngữ pháp, chỉ mong muốn từ ngữ tôn giáo được sử dụng chính xác hơn, mà không có tính cách dạy đời, cũng không mang tính tranh luận.

  ...xem chi tiết

 • Đồng tế - Concelebration

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Đồng tế - Concelebration
  Khi có nhiều linh mục cùng cử hành Thánh Lễ, gọi là đồng tế, nhưng khi có nhiều linh mục cùng cử hành bí tích khác, như xức dầu bệnh nhận, giải tội… thì phải gọi cách nào? Tiếng Anh, tất cả đều gọi là concelebration. Vậy chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa thuật từ đồng tế, concelebration và thử tìm một thuật từ cho trường hợp có nhiều linh mục cùng cử hành một bí tích khác.

  ...xem chi tiết

 • Lễ kính Đức Mẹ Hằng cứu giúp (27/6)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Lễ kính Đức Mẹ Hằng cứu giúp (27/6)
  Maria Hằng Cứu Giúp, một danh hiệu êm đềm, nhẹ nhàng và đáng mến nhất trong mọi danh hiệu mà Hội Thánh tôn vinh Mẹ. Một danh hiệu nói lên lòng từ bi, nhân ái của một người mẹ và khích lệ niềm tin, cậy, mến của một đoàn con. Maria với biết bao tước hiệu vẫn chưa lột tả hết được tất cả con người cao quí và huyền diệu, linh thánh của Mẹ. Maria là ai? Danh hiệu "Mẹ Hằng Cứu Giúp" nói gì cho chúng ta?

  ...xem chi tiết

 • Phúc Âm và Tin Mừng

  3/10/2016 10:36:53 AM
  Phúc Âm và Tin Mừng

  Nhưng sau đã có từ Phúc Âm với ý nghĩa triết lý Đông phương rất sâu sắc, mà tiếng các nước phương Tây không thể có được, vậy tại sao ngày nay chúng ta bỏ qua mà chỉ dùng một từ Tin Mừng với một ý nghĩa không có gì sâu sắc cả.

  ...xem chi tiết

 • "Kitô hữu"

  2/3/2016 8:53:28 AM
  ``Kitô hữu``
  Kitô hữu có nghĩa là bạn Chúa Kitô, chữ “hữu” là danh từ chỉ người, vậy “Kitô hữu” đã là một thuật từ hoàn chỉnh, thì không nên thêm chữ “người” vào trước từ “Kitô hữu” như nhiều người viết là “người Kitô hữu”.

  ...xem chi tiết

 • Tu thân

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tu thân
  Tắt một lời: Tu thân tức là trở về nguồn, tới chỗ cực trống rỗng và hồn nhiên, trong đó tâm linh không còn tự ràng buộc bởi một vọng tưởng hay vọng dục nào: “Trí hư cực, thủ tĩnh đốc: đạt đến chỗ cùng cực của hư không, giữ vững cái tĩnh”.

  ...xem chi tiết

 • "Tâm"

  2/3/2016 8:53:28 AM
  ``Tâm``
  Văn hoá Đông Tây tuy có nhiều khác biệt, nhưng đều lấy “tâm” diễn tả tình cảm của con người. Chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa của chữ “tâm”.

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa Lục Tự Di Đà: "Nam Mô A Di Đà Phật"

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Ý nghĩa Lục Tự Di Đà: ``Nam Mô A Di Đà Phật``
  Hằng ngày, anh chị em Phật tử đều niệm Lục Tự Di Đà, nhưng nhiều người chưa hiểu ý nghĩa sâu xa của câu niệm này. Cần hiểu ý nghĩa để thêm trân quý câu Lục Tự Di Đà và càng tinh tấn để khi niệm, nôi theo hạnh nguyện của đức Phật A-Di-Đà mà tu hành.

  ...xem chi tiết

 • Tín Nghĩa

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tín Nghĩa
  Khoa học kỹ thuật tiến bộ rất nhanh trong thế kỷ này, nên đời sống vật chất cũng được cải thiện rất nhiều. Nhưng xem ra đời sống vật chất càng tiến bộ, thì nền đạo đức và quan hệ giữa người với người càng xấu đi. Nhất là làm cho mọi người mất niềm tin với nhau, trong lãnh vực thương nghiệp, giáo dục và cả tôn giáo nữa. Nên chữ “tín” rất quan trọng. Đặc biệt là tín nghĩa.

  ...xem chi tiết

 • Tín như Trung Nghĩa (Hesed, Loyalty)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tín như Trung Nghĩa (Hesed, Loyalty)
  Chữ Tín mang nội hàm ý nghĩa rất đa dạng trong nền văn hóa châu Á lẫn châu Âu. Trong bài viết này, sau khi điểm qua một số ý nghĩa của chữ tín trong các truyền thống dân gian, tác giả sẽ tập trung vào một ý nghĩa khác của tín như là lòng trung tín - ân nghĩa mà truyền thống Do Thái đã ghi khắc trong hạn từ hesed.

  ...xem chi tiết

 • Crux: thập tự giá, thập giá, thánh giá, khổ giá

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Crux: thập tự giá, thập giá, thánh giá, khổ giá
  Thập tự giá là một dụng cụ hành hình tàn nhẫn thời xưa, thịnh hành nhất tại Persia, Damascus, Giuđa, Israel, Carthage, Roma. Thông thường dùng để xử tử những người phản nghịch, dị giáo, nô lệ và những người không có quyền công dân của đế quốc Roma.

  ...xem chi tiết

 • Chữ và Nghĩa - Nhân Ái

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Chữ và Nghĩa - Nhân Ái
  Xã hội thương nghiệp càng phát triển, quan hệ giữa người với người càng xấu đi. Từ đồ dùng độc hại, cho đến thức ăn có chất độc. Người ta giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực, chém giết nhau như cơm bữa. Khôi phục lại nền đạo đức truyền thống là một việc làm cấp bách. Lòng nhân ái là một trong những nền đạo đức quan trọng. Chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa của nhân ái.

  ...xem chi tiết

 • Mặc Khải / Mạc Khải

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Mặc Khải / Mạc Khải
  Hiện nay có người cho rằng chữ mạc trong mạc khải là 幕 (mạc 莫 thêm chữ cân 巾, nghĩa là cái màn 幕); người khác thì cho chữ mạc là 漠 (mạc 莫 thêm bộ thủy 氵, có nghĩa là yên lặng 漠); hoặc mạc cũng là chữ mặc 默 trong mặc khải?

  ...xem chi tiết

 • Chữ và nghĩa - Chữ Hiếu

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Chữ và nghĩa - Chữ Hiếu
  Chữ HIẾU được Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh định nghĩa là “hết lòng thờ cha mẹ”. Từ điển tiếng Việt cũng nói tương tự: Hiếu là “lòng kính yêu và biết ơn cha mẹ”.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 2 
1   2