Giới trẻ

 • Đức Giêsu Kitô – Đường sáng tạo

  Đức Giêsu Kitô – Đường sáng tạo

  9/3/2022 5:51:39 PM

  Theo mặc khải Kitô giáo, trong tiếng Do Thái, בָּרָא (bara) có nghĩa là sáng tạo: “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất” (St 1, 1). Sáng tạo bao gồm hành động và đối tượng hay hiệu quả của hành động đó. 

  ...xem chi tiết

 • Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui

  Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui

  9/3/2022 7:12:51 AM

  Nếu bạn không thể tin vào Đức Kitô, thì hãy tập làm những gì mà những người như Beth và Mẹ Têrêsa đã làm. Hãy sẵn sàng để lại hạnh phúc và sự thoải mái để hướng về phía những người cần được giúp đỡ. Hãy biến những đau khổ của người khác thành của riêng bạn. Hãy vui mừng trước điều tốt của người khác.

  ...xem chi tiết

 • Đức Giêsu Kitô – Đường khôn ngoan

  Đức Giêsu Kitô – Đường khôn ngoan

  8/2/2022 2:48:28 PM

  Trong tiếng Do Thái, חָכְמָה (hokmah/ wisdom) có nghĩa là khôn ngoan. Từ tương đương với חָכְמָה của tiếng Do Thái trong tiếng Hy Lạp là σοφία (sophía/ sapientia/ wisdom). Đối với dân Do Thái, ba nhóm người sau đây được xem là khôn ngoan đặc biệt: (1) các tư tế, (2) các hiền nhân và (3) các ngôn sứ. 

  ...xem chi tiết

 • Thánh ý Chúa là sự bình an của con

  Thánh ý Chúa là sự bình an của con

  7/7/2022 8:58:05 PM

  “Con người chỉ hạnh phúc thực sự khi chu toàn và bước đi trong đường lối mà Thiên Chúa đã vạch ra cho họ.”

  ...xem chi tiết

 • Các Thánh trong Cựu Ước và Tân Ước

  Các Thánh trong Cựu Ước và Tân Ước

  6/27/2022 7:03:16 AM

  Tại sao trong Cựu Ước không có các vị Thánh như thời Tân Ước?

  ...xem chi tiết

 • Ươm mầm đức tin

  Ươm mầm đức tin

  6/20/2022 8:57:17 AM

  Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia, cứ muốn Macbook mà không phải HP hay Dell.

  ...xem chi tiết

 • Tự do

  Tự do

  6/13/2022 10:14:24 AM

  Sự tự do của con người không phải là việc muốn làm gì thì làm, theo bản năng và sở thích riêng của mình, nhưng trên hết và trước hết là để làm cho phẩm giá của con người được tăng trưởng trong sự thiện toàn.

  ...xem chi tiết

 • Sống chiều sâu

  Sống chiều sâu

  6/6/2022 7:32:23 PM

  Sinh viên chúng con muốn đi sâu, tìm hiểu sâu hơn về đời sống thiêng liêng, cũng như đi sâu vào đời sống xã hội một cách đúng đắn nhất. Chúng con phải làm sao?

  ...xem chi tiết

 • Đức Giêsu Kitô – Đường trung tín

  Đức Giêsu Kitô – Đường trung tín

  6/1/2022 8:03:01 PM

  Trong tiếng Do Thái, אֱמֻנָה /emunah /faith /đức tin thường được dịch là trung tín (faithfulness). Từ אֱמֻנָה /emunah cùng gốc với từ אָמֵן /amen với nghĩa là chắc chắn, sự thật, đúng vậy, khả tín. Đặc biệt, cùng một gốc với hai hạn từ trên, từ אֱ֭מֶת (emet) của tiếng Do Thái vừa có nghĩa là sự thật...

  ...xem chi tiết

 • Bận lòng cùng Chúa

  Bận lòng cùng Chúa

  5/30/2022 10:44:06 AM

  Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và lắng nghe được tiếng Chúa?

  ...xem chi tiết

 • Đức Mẹ đồng trinh trọn đời

  Đức Mẹ đồng trinh trọn đời

  5/23/2022 9:36:27 AM

  Tín điều Đức Mẹ Đồng Trinh trọn đời nghĩa là sao? Con có nghe người ta hay nói là Đức Mẹ còn có con là ông Giacôbê, ngoài Chúa Giêsu. Nếu thế thì đâu phải đồng trinh trọn đời?

  ...xem chi tiết

 • Tóm lược đạo Công giáo

  Tóm lược đạo Công giáo

  5/16/2022 9:51:24 AM

  Xin tóm tắt ngắn gọn giúp con về đạo Công giáo được không ạ?

  ...xem chi tiết

 • Đời sống sinh viên

  Đời sống sinh viên

  5/10/2022 9:03:14 AM

  Khi nói tới đời sống sinh viên, chúng ta nghĩ ngay tới những người trẻ, đang ngồi trên giảng đường đại học, miệt mài sách vở để chắp cánh cho những ước mơ của mình. 

  ...xem chi tiết

 • Lưu xá sinh viên

  Lưu xá sinh viên

  5/9/2022 9:24:33 AM

  Lưu xá sinh viên Công giáo được hiểu là nơi ăn ở học tập sinh hoạt… do các Dòng tu Thiên Chúa giáo lập ra để sinh viên xa quê trọ học. Hiểu theo nghĩa này thì lưu xá còn có những cách gọi khác như lưu học xá, nhà sinh viên, nhà lưu trú,nhà nội trú, ký túc xá.

  ...xem chi tiết

 • Vợ, hay “con vợ”?

  Vợ, hay “con vợ”?

  5/9/2022 9:11:18 AM

  Mỗi khi tham dự lễ cưới, con nghe bài đọc cho rằng vợ phải phục tùng chồng như Giáo hội phục tùng Đức Giêsu. Vậy phải hiểu chữ phục tùng như thế nào? Con cảm thấy có vẻ không có bình đẳng giữa vợ chồng! 

  ...xem chi tiết

 • Bài tham luận: Người sinh viên Công giáo sống đức tin trong thời đại mới

  Bài tham luận: Người sinh viên Công giáo sống đức tin trong thời đại mới

  5/3/2022 10:35:47 AM

  “Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?” Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại làm khó một bộ phận lớn những người Sinh viên Công giáo ngày nay. Họ không thể trả lời được chính xác trạng thái cảm xúc, diễn biến tâm lý, những trải nghiệm trong ngày sống hay mục đích sống của mình là gì.

  ...xem chi tiết

 • Gia đình Công giáo đóng góp cho xã hội Việt

  Gia đình Công giáo đóng góp cho xã hội Việt

  5/2/2022 10:32:55 AM

  Con thấy người Công giáo thường có những khác biệt trong xã hội nước mình. Vậy gia đình Công giáo đóng góp điều gì cho xã hội Việt Nam hiện tại?

  ...xem chi tiết

 • Đức Giêsu Kitô – Đường sự thật

  Đức Giêsu Kitô – Đường sự thật

  5/1/2022 2:34:31 PM

  Trong lịch sử nhân loại, con người không ngừng đặt ra những câu hỏi về sự thật (hay chân lý), chẳng hạn như đâu là nền tảng của các hình thức sự thật mà con người có thể kinh nghiệm? Có sự thật tuyệt đối, hằng hữu và phổ quát không? 

  ...xem chi tiết

 • Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

  Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

  4/25/2022 10:27:03 AM

  “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”(Mt 19, 6). Đó là luật của Chúa. Luật dân sự cho phép ly dị. Số cặp vợ chồng Công giáo ly hôn cũng tăng, không có điểm dừng. Xin cho người trẻ vài bí quyết để gìn giữ hôn nhân gia đình trong thời đại hôm nay?

  ...xem chi tiết

 • Khôn ngoan thì tha thứ

  Khôn ngoan thì tha thứ

  4/18/2022 8:40:32 PM

  Con thấy đạo Công giáo luôn dạy người ta yêu thương tha thứ, kể cả với kẻ thù. Nhiều người bạn của con cho rằng ý tưởng đó là cao vời, bất công. Vậy tha thứ có tầm quan trọng như thế nào và làm thế nào để có thể tha thứ?

  ...xem chi tiết

 • Thủ dâm có phạm tội không?

  Thủ dâm có phạm tội không?

  4/11/2022 10:35:45 AM

  Con chào cha, xin cho con hỏi người từ 18 tuổi, thủ dâm có bị coi là phạm tội không? Nhân đây xin cha cho con vài lời khuyên để sống tốt giới răn thứ 6: chớ mê dâm dục. Con cảm ơn cha nhiều.

  ...xem chi tiết

 • Chúa dựng nên con cách lạ lùng

  Chúa dựng nên con cách lạ lùng

  4/4/2022 2:51:23 PM

  Con yêu thai nhi, con muốn các em có được hạnh phúc mà các em đáng được nhận, nhưng nạn phá thai vẫn cứ tồn tại, con phải làm sao?

  ...xem chi tiết

 • Đức Giêsu Kitô – Đường sự sống

  Đức Giêsu Kitô – Đường sự sống

  4/3/2022 8:12:56 AM

  Là con người, ai cũng có kinh nghiệm về sự sống. Tuy nhiên, câu hỏi ‘sự sống là gì?’ luôn vượt quá sự hiểu biết và giải thích của con người. Những câu hỏi khác liên quan đến sự sống cũng không dễ dàng tìm được câu trả lời thỏa đáng, chẳng hạn như ‘đâu là nguồn gốc của sự sống?’,...

  ...xem chi tiết

 • Người Công giáo có nên đi xem bói?

  Người Công giáo có nên đi xem bói?

  3/29/2022 10:44:05 AM

  Con hay nghe bạn kể về chuyện đi xem bói, con cũng tò mò và muốn thử xem sao. Không biết quan niệm của Giáo hội Công giáo về vấn đề này như thế nào?

  ...xem chi tiết

 • Người trẻ đảm nhận tác vụ âm nhạc trong cử hành Phụng vụ

  Người trẻ đảm nhận tác vụ âm nhạc trong cử hành Phụng vụ

  3/29/2022 10:36:04 AM

  Người trẻ đảm nhận tác vụ âm nhạc trong cử hành phụng vụ là một đề tài liên quan chủ yếu đến Kitô hữu giáo dân trong một Giáo hội Cầu nguyện (cử hành phụng vụ với lời ca tiếng hát - âm nhạc). Nên cần phải nhìn lại địa vị của người giáo dân trong Giáo hội; dòng chảy của âm nhạc và thánh nhạc;...

  ...xem chi tiết

 • Thiên Chúa và sự đau khổ

  Thiên Chúa và sự đau khổ

  3/22/2022 7:28:49 AM

  Có một điều mà con vẫn luôn thắc mắc là sự dữ ở đâu ra. Thiên Chúa có thật sự là Đấng toàn năng và yêu thương con người không? Tại sao Ngài không dẹp bỏ sự dữ ra khỏi thế giới này? Mỗi khi đối diện với sự dữ, con cảm thấy rất sợ và mất bình an! Chúa giàu lòng thương xót và luôn cứu con người. 

  ...xem chi tiết

 • Bốn nhân đức trụ thời đại theo James F. Keenan

  Bốn nhân đức trụ thời đại theo James F. Keenan

  3/15/2022 11:04:35 AM

  Trong Kinh Thánh không xuất hiện từ ngữ nhân đức nhân bản (human virtues) nhưng nội dung về các nhân đức nhân bản thì rất phong phú và trải rộng trong nhiều đoạn văn cả Cựu Ước và Tân Ước. Chẳng hạn Lv 19, 15; Hc 18, 30; Cn 14, 15; 1Pr 4, 7; Pl 4, 8... Nhân đức nhân bản được chọn là một bộ môn của thần học luân lý. 

  ...xem chi tiết

 • Nguyên nhân người trẻ rời xa Thiên Chúa

  Nguyên nhân người trẻ rời xa Thiên Chúa

  3/14/2022 10:59:51 AM

  Tại sao giới trẻ hiện nay lại dần xa Thiên Chúa? Đúng là câu hỏi này quá lớn, nhưng con ước mong biết được vài lý do. Để từ đó hi vọng người trẻ chúng con ý thức để trở về với Thiên Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Khi con đau khổ, Thiên Chúa ở đâu?

  Khi con đau khổ, Thiên Chúa ở đâu?

  3/7/2022 1:41:17 PM

  Nếu Thiên Chúa tốt lành, tại sao Ngài lại để khổ đau xảy ra trên thế giới? Nhiều khi con nghĩ dường như Thiên Chúa vắng bóng khi con hoặc người thân đang phải chịu bệnh tật, khổ đau và tuyệt vọng! Nhất là trong chiến tranh, biết bao đau khổ đang diễn ra. Mong nhận được chia sẻ của cha!

  ...xem chi tiết

 • Đức Giêsu Kitô – Đường đau khổ

  Đức Giêsu Kitô – Đường đau khổ

  3/3/2022 9:23:41 PM

  Là con người, ai cũng phải gặp đau khổ. Đau khổ gắn liền với cuộc sống con người từ khi hình thành trong lòng mẹ cho đến khi nhắm mắt lìa đời. Tuy nhiên, thật khó để đưa ra một định nghĩa tổng quát về đau khổ bởi vì các hình thức đau khổ thật đa dạng.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 9 
1   2   3   4   5   6   7   8   9