Hiền nhân

 • Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

  Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

  7/16/2024 3:29:44 PM

  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. Có rất nhiều vị thánh của Giáo hội đã khuyến khích mọi tín hữu hãy tham dự Thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể cách sốt sắng.

  ...xem chi tiết

 • Vị thánh nhỏ giàu lòng vị tha

  Vị thánh nhỏ giàu lòng vị tha

  7/14/2024 7:43:06 AM

  Tha thứ không phải là một chiến công dễ dàng đạt được đối với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là khi ta phải chịu những tổn thương nặng nề từ những người gần gũi với mình. Đó có thể là một người bạn, một người thân trong gia đình, hay thậm chí là từ một vị giáo tập cũ (đối với những ai chịu tổn thương trong đời tu).

  ...xem chi tiết

 • Tiểu sử 13 chân phước sẽ được tuyên thánh vào ngày 20.10.2024

  Tiểu sử 13 chân phước sẽ được tuyên thánh vào ngày 20.10.2024

  7/3/2024 9:02:10 AM

  Sáng ngày 01.07.2024, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự Công nghị thường kỳ về việc tuyên thánh cho một số chân phước và ngài đã quyết định rằng vào ngày 20.10.2024, sẽ có 13 chân phước được Giáo hội tuyên thánh. Trong số các vị có Cha Giuseppe Allamano, Đấng sáng lập dòng các Nhà Truyền giáo Consolata và dòng các nữ tu Truyền giáo Consolata; Cha Manuel Ruiz López và 7 bạn tử đạo Dòng Phanxicô và 3 giáo dân nghi lễ Maronite.

  ...xem chi tiết

 • 8 vị thánh bảo trợ vĩ đại cho 8 sở thích phổ biến

  8 vị thánh bảo trợ vĩ đại cho 8 sở thích phổ biến

  5/14/2024 6:06:32 AM

  Có một sở thích là cách tuyệt vời để thoát khỏi những căng thẳng trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta cần một chút can thiệp từ thượng giới để chúng ta có thể tận hưởng tối đa sở thích của mình.

  ...xem chi tiết

 • Sáu vị thánh mang lại nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin

  Sáu vị thánh mang lại nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin

  5/3/2024 9:29:56 AM

  Sau đây là sáu vị thánh nữ trong vô vàn các vị thánh mà câu chuyện của các ngài vượt thời gian, cộng hưởng với những thách đố và chiến thắng, hình thành nên trải nghiệm nữ tính mang đến sự đồng hành, hướng dẫn, và nguồn sức mạnh to lớn cho các tín hữu, nhất là phụ nữ.
   

  ...xem chi tiết

 • 5 vị thánh có thể giúp chị em vượt qua những khó khăn

  5 vị thánh có thể giúp chị em vượt qua những khó khăn

  4/28/2024 7:15:42 AM

  Dù bạn đang đối diện với những thử thách nào, những người “chị gái” khôn ngoan này có thể hiểu và có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn. Cuộc sống của phụ nữ chắc chắn sẽ luôn có những khó khăn nhất định.
   

  ...xem chi tiết

 • Bảy vị thánh lý tưởng để tìm đến khi gặp khó khăn trong công việc

  Bảy vị thánh lý tưởng để tìm đến khi gặp khó khăn trong công việc

  4/17/2024 2:45:54 PM

  Dưới đây là 7 vị thánh tiêu biểu mà chúng ta hướng tới để xin các ngài chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn khi chúng ta gặp khó khăn đặc biệt trong công việc.
   

  ...xem chi tiết

 • Di sản của thánh Tôma Aquino 750 năm sau khi qua đời

  Di sản của thánh Tôma Aquino 750 năm sau khi qua đời

  4/10/2024 9:24:25 AM

  Thánh Tôma Aquino qua đời ngày mồng 07.03.1274, trên đường đi tham dự Công đồng Lyon. Sau 750 năm, di sản thần học và triết học của ngài tiếp tục soi sáng Giáo hội hoàn vũ.

  ...xem chi tiết

 • 30 năm sau khi bị sát hại, Cha Peppe Diana vẫn là gương mẫu cho

  30 năm sau khi bị sát hại, Cha Peppe Diana vẫn là gương mẫu cho

  3/20/2024 8:50:34 AM

  Ngày 19.03.2024 là ngày kỷ niệm 30 năm Cha Peppe Diana bị sát hại tại giáo xứ Thánh Nicola ở thị trấn Casal di Principe thuộc tỉnh Napoli của Ý. Cái chết của cha đã gây ra sự thương tiếc của nhiều người lẫn sự bối rối hoang mang, nhưng không ngăn cản được tất cả những công việc cha đã bắt đầu. 

  ...xem chi tiết

 • Các vị thánh bảo trợ nông dân

  Các vị thánh bảo trợ nông dân

  2/28/2024 8:58:26 AM

  Chúng ta không biết nhiều về tuổi trẻ của Ansovin, một vị thánh ở thế kỷ thứ IX, nhưng chúng ta biết rằng ngài đã cống hiến hết mình để nuôi sống những người gặp khó khăn. Câu chuyện của ngài bắt đầu sau khi được thụ phong linh mục, khi ngài bắt đầu sống ẩn dật gần Torcello, Ý. 

  ...xem chi tiết

 • Các nữ tín hữu thời Giáo hội sơ khai đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội

  Các nữ tín hữu thời Giáo hội sơ khai đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội

  2/25/2024 10:08:16 PM

  Đời sống tu trì như chúng ta biết ngày nay, cả chiêm niệm và hoạt động tông đồ, đã phát triển qua hai ngàn năm. Trong bài viết cuối cùng trong loạt bốn bài viết này, Sơ Christine Schenk đưa ra một phân tích về điều có thể đã đưa các nữ Kitô hữu thời Giáo hội sơ khai trở thành những người đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội.

  ...xem chi tiết

 • Những “giáo mẫu” của thế kỷ thứ 4

  Những “giáo mẫu” của thế kỷ thứ 4

  2/21/2024 7:35:21 PM

  Đời sống tu trì như chúng ta biết ngày nay, cả đời sống chiêm niệm lẫn hoạt động tông đồ, đã phát triển qua hơn hai thiên niên kỷ. Trong phần ba trong số bốn bài viết này, Sơ Christine Schenk phân tích sự đóng góp của các nữ Kitô hữu nổi bật trong thế kỷ thứ 4, những người, với việc thành lập các đan viện, đã đặt nền móng cho đời sống của các nữ tu ngày nay.

  ...xem chi tiết

 • Thánh Rôbertô Bellarminô nói về hoa trái của việc chay tịnh

  Thánh Rôbertô Bellarminô nói về hoa trái của việc chay tịnh

  2/13/2024 10:13:05 PM

  Sự cần thiết của việc chay tịnh có hai mặt, bắt nguồn từ luật thiêng liêng và luật nhân loại. Về luật thiêng liêng, tiên tri Giôen nói: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, Hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van” (Giôen 2, 12).

  ...xem chi tiết

 • 12 Câu hỏi về các Thánh Tiến sĩ Hội Thánh

  12 Câu hỏi về các Thánh Tiến sĩ Hội Thánh

  2/5/2024 10:45:09 AM

  Hai thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả và Lêo cả viết nhiều thư, bài giảng và những tiểu luận. Thánh Têrêsa Lisieux viết chỉ một cuốn sách–cuốn tự truyện–cùng với vài bài thơ và thư từ cá nhân. Thánh Hieronymus là học giả Kinh Thánh đầu tiên, dịch Kinh Thánh sang tiếng Latin và viết chú giải về các sách trong Kinh Thánh. Thánh Augustinô viết nhiều bộ sách bàn đến những chủ đề lớn của thần học...

  ...xem chi tiết

 • Phó tế Jean Merlin, người Pháp, lan toả lòng bác ái

  Phó tế Jean Merlin, người Pháp, lan toả lòng bác ái

  1/30/2024 9:23:59 PM

  Tiến trình phong chân phước cho phó tế Jean Merlin người Pháp đã kết thúc vào ngày 14.01.2024. Vị chân phước tương lai được biết đến với một cuộc đời dấn thân trọn vẹn cho những người bị thiệt thòi nhiều nhất.

  ...xem chi tiết

 • Gianfranco Chiti, từ tướng lãnh thành thầy dòng

  Gianfranco Chiti, từ tướng lãnh thành thầy dòng

  1/28/2024 10:34:49 PM

  Hôm 24.01.2024, với sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y Marcello Semeraro đã công bố 6 sắc lệnh liên quan đến án phong hiển thánh và chân phước, qua đó Giáo hội sắp có thêm 1 vị hiển thánh, 1 chân phước sẽ được tôn phong, và 4 vị tôi tớ Chúa, được nhìn nhận các nhân đức anh hùng, và trở thành các vị Đáng Kính...

  ...xem chi tiết

 • 9 vị thánh nói với chúng ta về bí tích Giải tội

  9 vị thánh nói với chúng ta về bí tích Giải tội

  1/18/2024 9:37:10 AM

  Vì bị suy yếu bởi tội nguyên tổ, nên ngay cả sau khi lãnh nhận ân sủng của bí tích Rửa tội, chúng ta vẫn có thể lại tiếp tục phạm tội. Biết rõ điều này, Chúa Giêsu Kitô đã để lại cho Giáo hội bí tích Giải tội, nhờ đó, chúng ta có thể bỏ lại tội lỗi của mình và bắt đầu lại: “Hãy nhận lấy Thánh Thần...

  ...xem chi tiết

 • Ánh sáng hy vọng được các vị tử đạo thắp sáng tiếp tục chiếu soi con đường Giáo hội

  Ánh sáng hy vọng được các vị tử đạo thắp sáng tiếp tục chiếu soi con đường Giáo hội

  1/12/2024 9:36:06 AM

  Trong nhiều thế kỷ Giáo hội tưởng nhớ và chỉ ra nhiều người nam nữ đã không ngần ngại đổ máu vì Chúa Kitô và vì Tin Mừng của Người. Đối với một số vị, Bộ Phong thánh xác nhận chứng từ đức tin, đề xuất họ là mẫu gương cho Giáo hội hoàn vũ, nhiều người khác vẫn chưa được nhiều người biết đến nhưng đối với Thiên Chúa chắc chắn các vị được biết đến.

  ...xem chi tiết

 • Chữ Hiếu trong cuộc đời thánh Vinhsơn Liêm

  Chữ Hiếu trong cuộc đời thánh Vinhsơn Liêm

  11/7/2023 8:34:32 PM

  Cổ nhân có câu: “Nhân sinh bách hạnh, HIẾU vi tiên” (con người có trăm đức tính tốt, hiếu là trước hơn hết). Chữ hiếu, đạo hiếu, luôn được đề cao trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là hạt giống tốt lành, rất phù hợp với mạc khải của Chúa, vì Ngài dạy ta “Phải thảo kính Cha Mẹ” (Điều răn thứ tư, x. Xh 20, 12)...

  ...xem chi tiết

 • Loan báo Chúa Giêsu giữa những cảnh khốn cùng mới của thế giới, trên cao nguyên Antsirabe

  Loan báo Chúa Giêsu giữa những cảnh khốn cùng mới của thế giới, trên cao nguyên Antsirabe

  10/19/2023 5:08:27 PM

  Sơ Germana Boschetti là một trong 5 nữ tu tiên phong của Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các tín hữu ở Madagascar. Sơ chia sẻ về những thay đổi trong đời sống xã hội tại vùng cao nguyên Antsirabe và những cố gắng của các nữ tu để thay đổi đời sống của người dân bằng những hoạt động giáo dục và nghề nghiệp. 

  ...xem chi tiết

 • Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Giáo hoàng mang lại cho chúng tôi can đảm

  Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Giáo hoàng mang lại cho chúng tôi can đảm

  10/19/2023 5:02:47 PM

  Sơ Babila Saleh, Dòng Mân Côi Giêrusalem, đang phục vụ ở tại giáo xứ Latinh ở Gaza cho biết tối ngày 14/10, Đức Giáo hoàng đã gọi điện cho sơ và hỏi thăm về tình hình người dân ở Gaza. Sơ diễn tả lòng biết ơn của giáo dân Gaza trước cuộc gọi bất ngờ của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

  ...xem chi tiết

 • Mary Glowery: nữ tu bác sĩ đầu tiên đang trong tiến trình được phong thánh

  Mary Glowery: nữ tu bác sĩ đầu tiên đang trong tiến trình được phong thánh

  9/2/2023 8:50:04 PM

  Hiệp hội Y tế Công giáo Ấn Độ, mạng lưới chăm sóc sức khỏe phi chính phủ lớn nhất ở Ấn Độ, là một trong những di sản từ công việc tiên phong của Sơ Mary Glowrey, Nữ tu bác sĩ truyền giáo dòng Chúa Giêsu Mẹ Maria Thánh Giuse.

  ...xem chi tiết

 • Đức cha Lambert de la Motte truyền giáo tại Indes

  Đức cha Lambert de la Motte truyền giáo tại Indes

  8/18/2023 9:55:22 PM

  Từ Indes xuất hiện hơn 200 lần trong các tài liệu do chính Đức cha Lambert viết, người ta gặp thấy nó thường xuyên trong các thư từ, nhật ký và ký sự của ngài. Đức cha luôn dùng danh từ số nhiều, với mạo từ les: les Indes. Cho đến nay, nhiều tài liệu liên quan đến Đức cha Lambert dịch Indes là Ấn Độ. 

  ...xem chi tiết

 • Sự sùng kính Mẹ Maria và đức tin ở Nhật Bản

  Sự sùng kính Mẹ Maria và đức tin ở Nhật Bản

  8/18/2023 6:14:19 AM

  Công cuộc truyền giáo ở Nhật Bản sẽ không thể hiểu được nếu không có Mẹ Thiên Chúa. Từ thời thánh Phanxicô Xaviê, qua thời linh mục Maximilien Kolbe, Đức Trinh Nữ luôn hiện diện. Khi thiếu linh mục, chính nhờ Đức Maria mà các Kitô hữu đã bảo vệ được kho báu đức tin.

  ...xem chi tiết

 • Linh đạo “Tình Yêu đáp trả Tình Yêu” (Á Thánh Anrê Phú Yên)

  Linh đạo “Tình Yêu đáp trả Tình Yêu” (Á Thánh Anrê Phú Yên)

  8/1/2023 9:15:42 AM

  Hội Thánh Việt Nam cũng như toàn thể cộng đoàn Dân Chúa hoàn vũ, không ai ai có thể phủ nhận điều nầy: TỬ ĐẠO đó chính là con đường, là cách thế tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất để Thầy Giảng Anrê Phú Yên được tôn vinh và ngưỡng mộ, được mến yêu và học đòi bắt chước...

  ...xem chi tiết

 • Đôi nét về 13 vị thánh bảo trợ Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

  Đôi nét về 13 vị thánh bảo trợ Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

  7/25/2023 8:25:42 AM

  13 Vị Thánh bảo trợ của Đại hội GTTG Lisbon 2023, dù mỗi vị với địa vị, hoàn cảnh, môi trường sống của riêng mình, nhưng đều cho thấy rằng Đức Kitô luôn hiện diện, luôn lan toả sức sống cứu độ và Tin Mừng tình yêu của Người nơi người trẻ ở mọi thời đại.

  ...xem chi tiết

 • Guido D’arezzo, Đan sĩ đã phát minh ra các nốt nhạc

  Guido D’arezzo, Đan sĩ đã phát minh ra các nốt nhạc

  6/23/2023 9:21:58 AM

  Nhân dịp diễn ra Ngày lễ âm nhạc lần thứ 41 tại Pháp vào ngày 21/06, cùng khám phá lịch sử của Guido d’Arezzo, vị đan sĩ Dòng Biển Đức vào thế kỷ XI đã làm đảo lộn cách quan niệm về âm nhạc và hỗ trợ rất nhiều cho việc học nhạc.

  ...xem chi tiết

 • Lòng yêu mến bí tích Thánh Thể của Chân phước Carlo Acutis

  Lòng yêu mến bí tích Thánh Thể của Chân phước Carlo Acutis

  6/13/2023 9:18:04 AM

  Chân phước Carlo Acutis là người đã gọi Bí tích Thánh Thể là "đường cao tốc lên thiên đường" của mình.

  ...xem chi tiết

 • Đấng Đáng kính Guido Schäffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

  Đấng Đáng kính Guido Schäffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

  6/4/2023 6:14:00 AM

  Hôm 20.05.2023, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh Đức Giáo hoàng Phanxicô nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 9 vị tôi tớ Chúa bao gồm linh mục, nữ tu và giáo dân thuộc nhiều nơi trên thế giới, khi tuyên bố các ngài là Đấng đáng kính. 

  ...xem chi tiết

 • Đấng Đáng kính Fulton John Sheen (1895 - 1979): nhà truyền giáo bằng truyền thông

  Đấng Đáng kính Fulton John Sheen (1895 - 1979): nhà truyền giáo bằng truyền thông

  5/20/2023 7:09:25 AM

  “Người nhân hậu thì nhẫn nại với những khiếm khuyết của tha nhân,… và tránh thái độ dò xét lỗi lầm của người khác.” (Đức cố Tổng Giám mục Fulton J. Sheen.)

  ...xem chi tiết