Suy tư

 • Chatbot truyền giáo

  Chatbot truyền giáo

  7/10/2020 8:01:45 PM

  Chatbot (trợ lý ảo) đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt trong giới kinh doanh. Chỉ cần đưa cụm từ ‘sử dụng chatbot’ vào tìm kiếm trong Google, ta sẽ nhận được khoảng 138.000  kết quả...

  ...xem chi tiết

 • 5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

  5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

  7/6/2020 9:17:09 AM

  Phải ứng xử với những người khó chịu như thế nào? Một số người trong cuộc đời tỏ ra khó chịu với ta đơn giản chỉ vì họ muốn thách thức ta. Hoặc họ khó chịu vì họ khác biệt. Hay họ khó chịu có thể vì chúng ta sống gần họ (sống gần nhau nên thấy rõ những nhược điểm của nhau). 
   

  ...xem chi tiết

 • Các biểu tượng và việc huấn giáo

  Các biểu tượng và việc huấn giáo

  7/5/2020 7:31:53 AM

  Một trong những mục đích quan trọng của huấn giáo dự tòng và huấn giáo nói chung là giúp người ta thờ phượng với sự hiểu biết đầy đủ về phụng vụ, nghĩa là không thể thiếu sự hiểu biết về các biểu tượng. Các biểu tượng không luôn luôn tự nói lên hết các ý nghĩa.

  ...xem chi tiết

 • Covid-19 - Một tôn giáo mới

  Covid-19 - Một tôn giáo mới

  7/4/2020 11:00:25 AM

  Xã hội chúng ta chỉ trích tôn giáo. Nhưng nó che giấu các hình thức mới của chuẩn (quasi) tôn giáo, thường mang các đặc điểm của mê tín. Tôn giáo phổ quát hiện tại có thể được gọi là Covid-19. (Tạp chí "DIE FURCHE" 28.5.2020). 

  ...xem chi tiết

 • Được Thiên Chúa yêu thương

  Được Thiên Chúa yêu thương

  7/2/2020 4:35:33 PM

  Có lẽ cha mẹ nào cũng yêu thương con cái. Đó là tình yêu vô điều kiện và không biên giới. Cha mẹ cũng chẳng thể giải thích được vì sao lại yêu người con của họ đến vậy. Yêu là yêu cũng không cần giải thích. Đó là tình cảm tự nhiên và là món quà mà Thượng Đế đặt để nơi cha mẹ.

  ...xem chi tiết

 • Kitô hữu sống đạo: Chọn Chúa hay chọn việc của Chúa

  Kitô hữu sống đạo: Chọn Chúa hay chọn việc của Chúa

  7/2/2020 4:32:08 PM

  Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa,...

  ...xem chi tiết

 • Mục vụ thời Công nghiệp 5.0

  Mục vụ thời Công nghiệp 5.0

  6/30/2020 7:48:19 PM

  Cuộc cách mạng công nghiệp 5.0: kết hợp hài hòa giữa con người và máy móc tự trị để giải quyết tình trạng thất nghiệp và ô nhiễm môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm.

  ...xem chi tiết

 • Làm sao để theo Đức Giêsu?

  Làm sao để theo Đức Giêsu?

  6/25/2020 3:32:16 PM

  Chắc hẳn tổ chức nào cũng có lề luật riêng. Ai bước vào tổ chức ấy đều phải chấp hành những quy định chung. Nếu đi theo một ai đó, bạn cũng cần chấp hành những yêu cầu của người ấy. Các học trò cần hiểu được những đòi hỏi của sư phụ, của người thầy. Khi đó họ mới có thể được thầy chấp nhận, hoặc tiến xa trong tương lai.

  ...xem chi tiết

 • Để Tân-Phúc-âm hóa đời sống giáo xứ

  Để Tân-Phúc-âm hóa đời sống giáo xứ

  6/24/2020 9:42:49 AM

  Để hưởng ứng công cuộc Tân-Phúc-âm hóa đời sống giáo xứ, có rất nhiều việc phải làm, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp. Tất cả đều cần thiết. Nhưng việc trực tiếp canh tân gia đình, giáo xứ sao cho công cuộc loan báo Tin mừng, với cung cách mới mẻ, khả thi và hiệu quả nhất, phải được coi là việc làm hết sức thiết yếu.

  ...xem chi tiết

 • Các đề tài của Thông Điệp ``Laudato Si”

  Các đề tài của Thông Điệp "Laudato Si”

  6/23/2020 9:25:34 AM

  Giáo sư Tiến sĩ Wallacher đánh giá Thông Điệp Laudato si như “chấn động thời đại". Đức Phanxicô đã trình bày một kim chỉ nam đạo đức cho một chương trình phát triển bền vững.

  ...xem chi tiết

 • Y khoa giải thích tại sao máu và nước chảy ra từ trái tim Chúa Giêsu

  Y khoa giải thích tại sao máu và nước chảy ra từ trái tim Chúa Giêsu

  6/17/2020 9:48:54 AM

  Thánh Gioan tông đồ đã ghi lại những gì ngài trông thấy; ngài thấy thân xác Chúa đang thực sự trải qua cái chết; cho dù điều này khiến thánh Gioan suy tư về các bí tích…

  ...xem chi tiết

 • Con đường nên thánh dành cho giáo dân

  Con đường nên thánh dành cho giáo dân

  6/16/2020 8:53:02 PM

  Thách đố vì nên thánh là đi ngược lại với những mời gọi của thế trần, nơi đó luôn có nhiều hấp dẫn gọi mời. Mỗi người đều có con đường nên thánh rất riêng, tùy theo bậc sống và môi trường người ấy dấn thân. Chút chia sẻ dưới đây cho chúng ta thấy giáo dân có một con đường nên thánh rất đặc thù.

  ...xem chi tiết

 • Chúa Ba Ngôi trong đời sống Hội thánh

  Chúa Ba Ngôi trong đời sống Hội thánh

  6/7/2020 9:24:44 AM

  Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi vẫn còn xa lạ đối với rất nhiều các tín hữu hôm nay. “Xa lạ” không phải là vì anh chị em giáo dân không biết công thức đức tin: Một Thiên Chúa duy nhất có ba Ngôi riêng biệt bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. 

  ...xem chi tiết

 • Tôn vinh Chúa Ba Ngôi trong cuộc sống Kitô hữu

  Tôn vinh Chúa Ba Ngôi trong cuộc sống Kitô hữu

  6/4/2020 7:53:15 PM

  Một bức tranh chấm phá nhẹ nhàng, nhưng rất sinh động, rất ý nghĩa, đầy ấn tượng về sự hiện diện của Cha và Thánh Thần trong giờ phút linh thiêng, giới thiệu và chuẩn nhận nguồn gốc, vai trò, sứ mệnh của Con, Đức Giêsu Nadarét, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. 

  ...xem chi tiết

 • Lễ Hiện Xuống: Trưởng thành trong đức tin

  Lễ Hiện Xuống: Trưởng thành trong đức tin

  5/29/2020 7:28:19 PM

  Cuối Mùa Phục sinh, các Kitô hữu khắp nơi long trọng cử hành Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống với niềm vui khôn tả như mừng ngày khai sinh của Hội Thánh vậy. Nếu như sinh nhật được nhiều người coi là cột mốc đánh dấu cho từng bước phát triển và trưởng thành của một cá nhân...

  ...xem chi tiết

 • Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta bằng cách nào sau khi Ngài về trời

  Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta bằng cách nào sau khi Ngài về trời

  5/28/2020 9:33:57 AM

  Dù Chúa Giêsu đã lên trời, nhưng Ngài vẫn hiện diện với chúng ta cách thực sự và hữu hình... Giáo lý Hội thánh Công giáo tóm tắt những cách hiện diện cụ thể của Chúa Giêsu, được Người nói đến trong các Tin mừng.  

  ...xem chi tiết

 • Đối phó tích cực với căng thẳng và trầm cảm

  Đối phó tích cực với căng thẳng và trầm cảm

  5/26/2020 3:06:50 PM

  Những đổ vỡ cá nhân và nghịch cảnh như tai nạn bất ngờ, cái chết của người thân yêu, tổn thương trong quá khứ dưới hình thức một cơn hoảng loạn, mất việc, thất tình, ly dị và những chuyện xảy ra hàng ngày như giao thông, các vấn đề về mối quan hệ, thời hạn công việc… 

  ...xem chi tiết

 • Thử tìm một định hướng cho Truyền thông Công giáo Việt Nam

  Thử tìm một định hướng cho Truyền thông Công giáo Việt Nam

  5/25/2020 6:29:03 PM

  Hướng về Ngày Thế Giới Truyền thông Xã hội (Lễ Chúa Thăng Thiên), Kitô hữu chúng ta được mời gọi tìm hiểu và suy tư về chủ đề này, hầu có thể sử dụng hợp lý phương tiện truyền thông theo tinh thần Tin Mừng. 

  ...xem chi tiết

 • Ồ! hẳn họ đã có những cuộc trò chuyện này với Mẹ Maria

  Ồ! hẳn họ đã có những cuộc trò chuyện này với Mẹ Maria

  5/25/2020 9:41:16 AM

  Vào những ngày cuối tháng Năm này, tháng dành riêng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội và cũng là Mẹ của chúng ta, đồng thời trong những ngày chuẩn bị lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta được kêu mời chiêm ngưỡng Mẹ, để cho Mẹ dạy bảo chúng ta về Chúa Giêsu, Con Mẹ,...

  ...xem chi tiết

 • Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời khác nhau thế nào?

  Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời khác nhau thế nào?

  5/24/2020 8:24:29 PM

  Lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo trình bày hai lễ này với những tên gọi giống nhau và có ý nghĩa tương đồng, nhưng thực chất rất khác nhau: Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên được mừng kính sau lễ phục sinh 40 ngày, và lễ Đức Mẹ Lên Trời được cử hành vào ngày 15 tháng 08.

  ...xem chi tiết

 • Chúa thăng thiên: Ơn gọi người môn đệ

  Chúa thăng thiên: Ơn gọi người môn đệ

  5/24/2020 5:59:58 AM

  Trong ngày Lễ Chúa Thăng Thiên, Giáo hội chọn và công bố cho cộng đoàn phụng vụ nghe đoạn kết của các sách Tin Mừng. Mỗi năm chúng ta được nghe bản văn của một tác giả Tin Mừng khác nhau tùy theo chu kỳ phụng vụ là năm A, B hay C. 

  ...xem chi tiết

 • Chúa lên trời - có chăng một cõi đi về?

  Chúa lên trời - có chăng một cõi đi về?

  5/23/2020 8:55:34 AM

  Trong chúng ta, ai cũng mong có ngày được về quê thật của mình, vì “Sống gửi, thác về!”. Hơn nữa với người Kitô hữu, niềm tin về một quê hương vĩnh hằng luôn là một xác tín rất chắc thực và rõ ràng.

  ...xem chi tiết

 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  5/22/2020 9:29:06 AM

  Trong thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến những cảnh bảo về vấn nạn môi trường và biến đổi khí hậu, thế nên Thông điệp Laudato Si' do Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành gây được tiếng vang và để lại nhiều âm hưởng thức thời đối với thế giới. 

  ...xem chi tiết

 • Giáo hội trước những thách đố của không gian mạng

  Giáo hội trước những thách đố của không gian mạng

  5/18/2020 9:29:40 AM

  Internet và mạng lưới toàn cầu (World Wide Web) là phát minh vĩ đại của nhân loại. Phát minh này có tác động lớn, làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống con người. Giống như điện thoại ở những năm 1920 và truyền hình ở những năm 1950, Internet ngày nay đã trở thành phương tiện truyền thông nổi bật và chủ yếu.

  ...xem chi tiết

 • Niềm hy vọng chữa lành

  Niềm hy vọng chữa lành

  5/13/2020 9:02:25 AM

  Nhìn thấy một thế giới đầy những vấn nạn, nhiều người trong chúng ta vẫn tưởng rằng những tương giao cá nhân riêng tư của ta có thể thoát khỏi những rắc rối trong vòng xoáy của toàn cầu. Nhưng không, chính mỗi người chúng ta đang chứng kiến sự tác động hỗ tương này.

  ...xem chi tiết

 • Các ôn dịch nơi Ai Cập cổ đại phơi bày sự thật về các vị thần giả

  Các ôn dịch nơi Ai Cập cổ đại phơi bày sự thật về các vị thần giả

  5/10/2020 9:06:45 PM

  Trong trình thuật của Kinh Thánh nói về các ôn dịch đã tàn phá Ai Cập (thời ông Môsê), các ôn dịch ấy đã phơi bày bộ mặt và sự bất lực hoàn toàn của của các vị thần giả khi đối diện với một vị Thiên Chúa thực sự (x. Xh 7-11). 

  ...xem chi tiết

 • Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

  Tháng hoa: “Lạy Mẹ xin yên ủi”

  5/10/2020 9:00:54 AM

  Mùa hoa về giữa lúc nhân loại còn hoang mang vì vẫn phải tiếp tục đương đầu với dịch bệnh hoặc ít là phải đối phó với hậu quả của nó. Từ đầu tháng Năm đến giờ, con cái Mẹ khắp nơi đã không thể tổ chức các cuộc dâng hoa long trọng trong ngày khai mạc tháng kính Đức Mẹ. 

  ...xem chi tiết

 • Nên thánh cho các thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ

  Nên thánh cho các thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ

  5/5/2020 8:47:36 AM

  Từ rất sớm, tại Giáo hội Việt Nam, hình thức “Ban Hành giáo” hay “Mục vụ Hội đồng Giáo xứ” đã được thiết lập. Trong những năm tháng khó khăn của Giáo hội miền Bắc, hình thức tổ chức này đã có công duy trì đời sống đức tin, bảo tồn truyền thống đạo đức bình dân, gìn giữ những di sản tinh thần và vật chất của các cộng đoàn giáo xứ.

  ...xem chi tiết

 • Tại sao lần chuỗi Mân côi lại cần thiết ngay lúc này?

  Tại sao lần chuỗi Mân côi lại cần thiết ngay lúc này?

  5/4/2020 9:25:50 AM

  Dễ dàng nhận thấy rằng người Công Giáo đã quá quen với chuỗi Mân Côi. Chúng ta thường mua các tràng chuỗi làm quà kỉ niệm, hoặc mang chúng theo bên mình, hoặc thậm chí là đeo chuỗi trên người – nhưng chúng ta quên đi sức mạnh to lớn của chuỗi Mân Côi mỗi khi chúng ta thực sự cầu nguyện bằng tràng chuỗi ấy.

  ...xem chi tiết

 • Tháng Hoa thời Đại dịch

  Tháng Hoa thời Đại dịch

  5/3/2020 9:24:52 AM

  Trong nhiều thế kỷ, Giáo hội Công giáo đã dành toàn bộ tháng Năm để tôn vinh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Truyền thống lâu đời này bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Vào thời khởi thủy của Hy Lạp, tháng Năm được dành riêng để kính thần Artemis, nữ thần của sự phong nhiêu. 

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 19 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11