Suy tư

 • Người Công giáo cầu nguyện như thế nào?

  Người Công giáo cầu nguyện như thế nào?

  8/13/2018 9:39:39 AM

  Suy niệm là suy ngẫm hay phản tỉnh về Thiên Chúa. Khi chúng ta suy niệm, chúng ta giữ cho lòng mình tập trung và hướng về Thiên Chúa để có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống chúng ta, đồng thời đáp lại những gì Ngài đang mời gọi chúng ta thực hiện.

  ...xem chi tiết

 • Phụng sự Chúa - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Phụng sự Chúa - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  8/11/2018 2:21:08 PM

  Tín hữu là người phụng sự Chúa. Từ điển Công giáo định nghĩa phụng sự là “việc con người, với tư cách là loài thụ tạo, biểu lộ lòng thần phục tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa, Đấng Hóa Công... Lòng thần phục Thiên Chúa được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ, việc tuân giữ các điều răn và rao giảng Phúc Âm”...

  ...xem chi tiết

 • 10 điều ngạc nhiên xảy ra khi bạn chầu Thánh Thể thường xuyên hơn

  10 điều ngạc nhiên xảy ra khi bạn chầu Thánh Thể thường xuyên hơn

  8/6/2018 9:56:40 AM

  Bí tích Thánh Thể được diễn tả trong sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo như “suối nguồn và đỉnh cao” đời sống Đức tin của chúng ta. Có thể không dễ để dành chút thời giờ ở lại với Chúa trong Phép Thánh Thể. Nhưng nếu bạn làm cho điều khó khăn ấy trở nên khả thi thì việc cam kết thường xuyên chầu Thánh Thể với trái tim rộng mở...

  ...xem chi tiết

 • Đi tìm nhà thiết kế vĩ đại: một cái nhìn về Stephen Hawking

  Đi tìm nhà thiết kế vĩ đại: một cái nhìn về Stephen Hawking

  7/27/2018 4:03:11 PM

  Chúng ta vẫn đau đáu về những câu hỏi như: Tại sao tôi có mặt trên đời? Đâu là mục đích đời tôi? Rồi tôi sẽ đi đâu? Ngoài vũ trụ hữu hình này, còn có gì khác nữa không? Hawking cũng vậy. Nhưng ông gây sốc lớn vì đã tuyên bố: “Bởi vì có một định luật như định luật hấp dẫn, nên vũ trụ có thể và sẽ tự tạo ra từ hư không (nothing)”...

  ...xem chi tiết

 • Yêu Thương trong Kitô giáo

  Yêu Thương trong Kitô giáo

  7/24/2018 8:51:01 AM

  Thập tự nói lên cái mức vượt mức của Tình yêu nói trên. Nói cách khác, Thánh giá là biểu hiện đặc thù của Tình yêu chính hiệu Kitô giáo! Để hiểu rõ hơn cái Tình yêu đặc sản Kitô giáo này, chúng ta có thể mang so sánh nó với yêu thương trong các tôn giáo khác và trong những truyền thống luân lý phi tôn giáo.

  ...xem chi tiết

 • Dòng máu anh hùng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Dòng máu anh hùng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  7/18/2018 10:06:39 AM

  Một trăm ba mươi ngàn tín hữu đã chấp nhận sự chết để làm chứng cho Chân lý. Họ chịu đủ mọi loại hình phạt dã man mà con người có thể tưởng tượng ra để hành hạ đồng loại. Họ chấp nhận sự chết chỉ vì mỗi “tội” tin vào Chúa và kiên trung với Ngài, thà chết chứ không chối Chúa, không đạp lên Thánh giá và không bỏ Đạo.

  ...xem chi tiết

 • Về bên Mẹ La Vang

  Về bên Mẹ La Vang

  7/13/2018 10:07:55 AM

  Tôi ước mong một ngày thật gần đây, tại La Vang này, các mục tử trong Giáo hội sẽ chính thức dâng nước Việt Nam cho Trái tim Đức Mẹ. Trong lúc chờ đợi xin mỗi chúng ta hãy dâng bản thân và dâng cả quê hương dân tộc cho Đức Mẹ...

  ...xem chi tiết

 • Tiếp bước Tiền nhân làm Chứng nhân

  Tiếp bước Tiền nhân làm Chứng nhân

  6/20/2018 10:03:04 AM

  Từ ngày 19.6.2018 đến ngày 24.11.2018 Giáo hội Việt Nam cử hành Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử Đạo tại Việt Nam (1988 - 2018). 

  ...xem chi tiết

 • Linh mục - người mang Chúa cho trần gian - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Linh mục - người mang Chúa cho trần gian - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/11/2018 3:00:32 PM

  Chức linh mục được thiết lập như chiếc cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, như dòng suối tuôn chảy muôn ơn từ trời, mang lại cho nhân loại hạnh phúc và niềm vui. Là người tín hữu, ai cũng hiểu linh mục quan trọng như thế nào đối với các cộng đoàn đức tin.

  ...xem chi tiết

 • Cộng đoàn có thể đọc Phúc Âm trong Thánh lễ không?

  Cộng đoàn có thể đọc Phúc Âm trong Thánh lễ không?

  6/8/2018 10:09:54 AM

  Một số nhà thờ hiện nay có thói quen là khi linh mục hay phó tế công bố Tin Mừng trong Thánh lễ thì các tín hữu tham dự (thường là trẻ em) cầm cuốn Tân Ước vừa dò theo vừa cất tiếng đọc. Có thể chấp nhận thực hành như thế hay không?

  ...xem chi tiết

 • Suối nguồn yêu thương - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Suối nguồn yêu thương - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/8/2018 9:20:07 AM

  Từ Trái tim Chúa Giêsu, suối nguồn yêu thương đã tuôn trào, vừa để khẳng định tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, vừa để nuôi dưỡng con người trên hành trình dương thế. Hãy đến với suối nguồn yêu thương, để kín múc những hồng ân cao cả Chúa ban. Ai đến với Thánh Tâm Chúa, sẽ được nghỉ ngơi bổ sức nơi nguồn suối dạt dào tình thương này.

  ...xem chi tiết

 • Thánh Tâm Chúa Giêsu

  Thánh Tâm Chúa Giêsu

  6/3/2018 9:04:45 AM

  ​Việc sùng kính Thánh Tâm, như chúng ta biết, bắt đầu khoảng năm 1672. Khi ấy, trong những lần Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Maria Ma-ga-ri-ta Alacoque, một nữ tu Dòng Thăm Viếng tại Pháp, Ngài đã giải thích cho thánh nhân về lòng sùng kính Thánh Tâm.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục trọn đời và trọn vẹn cuộc đời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Linh mục trọn đời và trọn vẹn cuộc đời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/1/2018 4:17:02 PM

  Qua sự dấn thân trọn đời và trọn vẹn cuộc đời, Linh mục là người hoàn toàn thuộc về Chúa, như  dụng cụ trong tay Chúa, tùy Ngài sử dụng. Qua Bí tích Truyền chức, Linh mục được kết giao với Chúa, giống như sự kết giao của Bí tích Hôn nhân, làm cho hai người nam nữ  mãi mãi nên một, không thể tách rời phân ly.

  ...xem chi tiết

 • Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

  Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

  5/20/2018 10:28:09 AM

  Chúa Thánh Thần là hơi thở và là hồn sống của vũ trụ.  Nếu so sánh vũ trụ xoay vần như một cỗ máy khổng lồ, thì Chúa Thánh Thần chính là năng lượng cho cỗ máy ấy được hoạt động. Vì vậy, nếu không có Chúa Thánh Thần, trái đất sẽ ngừng quay, vũ trụ vạn vật sẽ trở nên bất động, thiên nhiên sẽ héo tàn.

  ...xem chi tiết

 • Hướng về Quê Trời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hướng về Quê Trời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  5/11/2018 3:23:43 PM

  Hướng về Quê Trời không làm chúng ta sao lãng bổn phận trần thế, vì hạnh phúc vĩnh cửu chúng ta đạt được trong tương lai, chính là nhờ những điều tốt lành chúng ta đang thực hiện hôm nay. Hơn thế nữa, những cố gắng xây dựng một xã hội công bằng nhân ái, chính là cộng tác để “Nước Cha trị đến” nơi trần gian.

  ...xem chi tiết

 • Hoa Phục sinh - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hoa Phục sinh - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  4/13/2018 3:12:29 PM

  Được chiếu soi bởi ánh sáng của Đấng Phục sinh, người tin vào Chúa không còn coi quê hương trần thế là vĩnh cửu, nhưng chỉ như cõi tạm chóng qua. “Hoa Phục sinh” hướng tâm hồn chúng ta về trời cao, để sẵn sàng buông bỏ những gì ràng buộc chúng ta trong hành trình đến với Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Hiến mạng vì tha nhân - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hiến mạng vì tha nhân - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  4/4/2018 1:59:58 PM

  Nhìn lên thập giá trong những ngày này, xin Chúa cho chúng ta hiểu hơn tình thương của Chúa dành cho chúng ta. Xin Người dạy chúng ta biết noi gương Người, nếu không phải chết vì anh em, thì cũng sẵn sàng phục vụ và đem hạnh phúc cho những người xung quanh mình.

  ...xem chi tiết

 • Người đã phục sinh! - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Người đã phục sinh! - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  3/31/2018 8:05:03 AM

  Qua Bí tích Rửa tội chúng ta đã sống lại với Chúa Giêsu và đã chết với những sự việc và luận lý của thế gian; chúng ta đã được tái sinh như những thụ tạo mới: một thực tại đòi buộc phải trở nên một sự hiện hữu cụ thể từng ngày”. Niềm xác tín nơi Chúa Phục sinh giúp chúng ta canh tân đổi mới mỗi ngày.

  ...xem chi tiết

 • Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học hỏi… - M. Thécla Trần Thị Giồng

  Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học hỏi… - M. Thécla Trần Thị Giồng

  3/26/2018 4:26:57 PM

  Càng suy ngẫm ta càng thấy ngài có lý, cái lý của chữ tình, chữ tình của Tin Mừng. “Nếu Chúa chấp tội nào ai đứng vững được chăng?”. Chính qua cảm nghiệm thân phận mỏng dòn, mong manh của bản thân, chúng ta càng hiểu thấm thía hơn lòng khoan dung, chạnh thương và TÌNH YÊU của Thiên Chúa là CHA.

  ...xem chi tiết

 • Ngước nhìn đồi cao - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Ngước nhìn đồi cao - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  3/20/2018 3:43:56 PM

  Ngước nhìn đồi cao, tôi đứng trước một huyền nhiệm và tự hỏi: tại sao Chúa lại không dùng một phương thế khác mà lại dùng cây thập giá để cứu độ con người? Tại sao Đức Giêsu Con Thiên Chúa, Đấng vô tội lại chịu đau khổ và trở nên như một kẻ bị chúc dữ? Đó là huyền nhiệm của tình yêu.

  ...xem chi tiết

 • Cái chết của Đức cố TGM Phaolô là một bức tâm thư Chúa gửi cho tôi

  Cái chết của Đức cố TGM Phaolô là một bức tâm thư Chúa gửi cho tôi

  3/9/2018 10:09:12 AM

  Khi cầu nguyện cho Đức Tổng, tôi xót xa nghẹn ngào. Tôi nhớ lại những tâm sự giữa hai chúng tôi, ngay trước khi ngài đi Rôma. Giờ đây, ngài vẫn tâm sự với tôi. Ngài khuyên tôi hãy coi cái chết của ngài như một bức tâm thư Chúa gửi cho Hội Thánh Việt Nam nói chung, và cho tôi nói riêng. Ý chung của bức tâm thư đó là: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”.

  ...xem chi tiết

 • Tiếp nối và hiệp thông - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Tiếp nối và hiệp thông - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  3/4/2018 1:27:05 PM

  Chuyến viếng thăm Ad Limina của các Giám mục cũng thể hiện tình hiệp thông trong Giáo Hội. Hiệp thông là một điểm nhấn quan trọng của Công đồng Vatican II, khi nói về Giáo Hội. Nếu Đức Giáo hoàng là người kế vị Thánh Phêrô, thì các Giám mục là những người kế vị các tông đồ.

  ...xem chi tiết

 • Làm mới lại đời sống trong Mùa Chay này: Nếu chúng ta muốn, chúng ta sẽ chọn

  Làm mới lại đời sống trong Mùa Chay này: Nếu chúng ta muốn, chúng ta sẽ chọn

  3/1/2018 9:27:43 AM

  Chúng ta sẽ sống trọn vẹn Mùa Chay nếu chúng ta có đủ khao khát mạnh mẽ. Chúng ta cần phải chuẩn bị tâm hồn mình. Chúng ta có thể chuẩn bị tâm hồn qua việc nhận ra rằng, chúng ta mong muốn lớn lên trong tự do, tinh thần của chúng ta cần ủi an và trải nghiệm niềm vui thực sự biết bao, cùng bao nhiêu điều trong đời sống của chúng ta cần phải thay đổi.

  ...xem chi tiết

 • Thinh lặng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Thinh lặng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  2/24/2018 1:46:27 PM

  Giữa cuộc sống ồn ào đầy những bon chen tính toán, chúng ta có nguy cơ bị cuốn theo lối sống buông thả dễ dãi và sa đọa. Những toan tính mưu mô, những cạnh tranh khốc liệt có thể làm chúng ta lạc hướng... cần lắm những giây phút thinh lặng để trở về với nội tâm, biết mình biết người và tiến bước trên con đường hoàn thiện.

  ...xem chi tiết

 • Mẹ là Mùa Xuân - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Mẹ là Mùa Xuân - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  2/8/2018 3:57:11 PM

  Mùa xuân diễn tả sự an hòa giữa trời đất và con người. Mỗi khi mùa xuân về, vũ trụ như được mặc chiếc áo mới, huy hoàng tráng lệ, ấm áp dịu dàng. Thiên Chúa tạo dựng muôn loài để qua đó phản ánh vinh quang của người, và cũng để con người được chia sẻ vinh quang ấy.

  ...xem chi tiết

 • Hãy cầu nguyện - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hãy cầu nguyện - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  1/31/2018 9:13:40 AM

  “Hãy cầu nguyện”, lời khuyên xem ra nhàm chán và vô nghĩa đối với một số người, nhưng lại vô cùng quan trọng với người tín hữu. Bởi lẽ cầu nguyện là hơi thở của tâm hồn. Cầu nguyện giúp ta lắng đọng nội tâm, trở về với Chúa và với chính mình.

  ...xem chi tiết

 • Giã từ đêm đen - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Giã từ đêm đen - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  1/6/2018 12:34:23 PM

  Khi nói đến đêm đen, chúng ta liên tưởng đến những hành động ám muội và bất lương. Chúa Giêsu là ánh sáng đẩy lùi đêm đen tội lỗi. Những ai muốn trở thành môn đệ của Người, phải bước ra ánh sáng, để hành động của họ trung thực và ngay chính

  ...xem chi tiết

 • Thánh lễ dài hay ngắn?

  Thánh lễ dài hay ngắn?

  1/5/2018 9:11:59 AM

  Trung bình, Thánh lễ Chủ Nhật thường diễn ra trong một giờ đồng hồ. Vậy thời gian của Thánh lễ là dài hay ngắn? Thật ra, ‘dài’ và ‘ngắn’ về mặt thời gian là các khái niệm mang tính chủ quan, vì nó thuộc về tâm lý; và vì thế, trong ngữ cảnh này, người ta còn gọi nó là ‘thời gian tâm lý’.

  ...xem chi tiết

 • Xin vâng như Mẹ - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Xin vâng như Mẹ - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  12/26/2017 2:32:56 PM

  Cuộc gặp gỡ giữa sứ thần Gabrien và Trinh nữ Maria làng Nagiarét có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó đánh dấu một khúc rẽ trong tương quan giữa Thiên Chúa và con người. Cuộc gặp gỡ này cũng làm thay đổi thân phận và tương lai của nhân loại. Sứ thần đại diện cho trời cao, thôn nữ đại diện cho đất thấp...

  ...xem chi tiết

 • Hoàng tử Hoà bình - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hoàng tử Hoà bình - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  12/8/2017 2:18:47 PM

  Đấng Thiên Sai đến, nhưng đơn sơ, khó nghèo. Người sinh ra trong một hang đá, dành làm chỗ cho đàn chiên trú đêm giữa mùa đông giá lạnh. Thiên Chúa đã muốn chọn một bậc sống đơn sơ. Ngài muốn hạ mình, trở nên gần gũi những người bé mọn. Sự khiêm nhường này được trải dài trong suốt cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 14 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11