Suy tư

 • Quà tặng của giây phút hiện tại

  Quà tặng của giây phút hiện tại

  2/20/2019 10:13:11 AM

  Giây phút hiện tại cũng là một quà tặng. Ngày hôm qua đã trôi qua mất rồi…, và ngày mai có lẽ sẽ đến, nhưng điều ấy chẳng mấy rõ ràng. Cái chắc chắn là chính giây phút HIỆN TẠI và đó là tất cả những gì ta có. Thiên Chúa BAN CHO tôi phút giây hiện tại, Ngài mời gọi tôi thưởng nếm và sống giây phút ấy cách tròn đầy nhất. 

  ...xem chi tiết

 • Lời chúc đầu năm, Tâm sự của cha mẹ dành cho các con!

  Lời chúc đầu năm, Tâm sự của cha mẹ dành cho các con!

  2/1/2019 8:33:33 AM

  Chúc các con năm mới luôn sẵn sàng để tay Chúa dẫn đưa mọi nơi mọi lúc, các con không rời chỗ của mình trong ước mơ của Thiên Chúa, mọi nơi mọi lúc, cả nhà ta cắm lều trong trái tim của Người. Chúc các con năm mới tràn ngập nắng xuân, lớn lên từng ngày trong khôn ngoan, với Giêsu, người Con Một đầy tràn ân nghĩa và sự thật.

  ...xem chi tiết

 • Tản mạn cuối năm

  Tản mạn cuối năm

  1/28/2019 6:38:55 AM

  Một lời cảm ơn, một lời xin lỗi, một lời yêu thương chẳng bao giờ là quá muộn. Hãy nói cảm ơn vì những thành tựu một năm qua vì chắc chắn ta sẽ chẳng thể đạt được nếu chỉ có một mình. Hãy cám ơn những người đã chia sẻ, giúp đỡ ta bằng cách này hay cách khác...

  ...xem chi tiết

 • Năm cách thức đơn giản để đem cầu nguyện vào trong ngày sống

  Năm cách thức đơn giản để đem cầu nguyện vào trong ngày sống

  1/20/2019 9:08:00 AM

  Bạn quá bận và không có giờ để cầu nguyện? Dưới đây là năm cách đơn giản giúp bạn có thể thực hiện giờ cầu nguyện ngắn trong ngày.

  ...xem chi tiết

 • 20 danh xưng của Chúa Giêsu

  20 danh xưng của Chúa Giêsu

  1/4/2019 11:39:45 AM

  Danh xưng của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa chính là kinh nghiệm đưa tôi vượt qua những thách đố và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Thật vậy, mỗi lúc tôi gọi tên ‘Giêsu, Ngài là Đấng Chữa Lành cho con’ đã giúp tôi cam đảm, an tâm và tin tưởng rằng ‘Tôi không hề cô độc’. 

  ...xem chi tiết

 • Mùa Vọng, đôi nét nên biết

  Mùa Vọng, đôi nét nên biết

  12/2/2018 9:10:19 AM

  Giống như mùa Chay, thời của ăn chay và hy sinh, Giáo hội thời sơ khai đã thúc giục các tín hữu dành thời gian này để dọn lòng mình chờ đón Đức Kitô. Những thực hành của họ nhắc nhớ rằng, chúng ta cũng được mời gọi để chú tâm tới sứ điệp hoán cải và thời cánh chung. 

  ...xem chi tiết

 • Tháng11: Chúa Giêsu dạy chúng ta biết đếm tháng ngày mình sống

  Tháng11: Chúa Giêsu dạy chúng ta biết đếm tháng ngày mình sống

  11/1/2018 9:12:19 AM

  Tôi hay mơ ước, phải chi người ta cứ sống với nhau mỗi ngày như đó là ngày sau hết được ở bên nhau, thì cuộc sống sẽ êm đềm tốt đẹp biết bao! Không còn giận hờn gắt gỏng, không còn lớn tiếng dằn vặt nhau, sẵn sàng nhường nhịn, tha thứ cho nhau… Sẽ là thiên đàng dưới thế!

  ...xem chi tiết

 • Ý thức - Vai trò - Tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừng

  Ý thức - Vai trò - Tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừng

  10/22/2018 10:38:29 AM

  Ngày 21.10.2018, Chúa nhật Khánh nhật Truyền giáo, tại Giáo xứ Truyền Tin - Giáo phận Thái Bình, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá - Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của HĐGMVN đã có bài chia sẻ về Ý thức - Vai trò - Tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừng.

   

  ...xem chi tiết

 • 18 khoảnh khắc đặc biệt trong ngày để khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa

  18 khoảnh khắc đặc biệt trong ngày để khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa

  10/9/2018 8:41:21 AM

  Con người ngày nay thường sống trong vội vã và để mình bị chôn vùi vào vòng xoáy của công việc, và của muôn vàn hoạt động mà thế giới này đòi hỏi. Những hoạt động ấy có khi làm mất đi trong họ ý nghĩa cuộc đời, và rốt cuộc chúng biến họ thành những người mất phương hướng, rồi lại cảm thấy mình cô độc.

  ...xem chi tiết

 • Đường thánh giá mở ra đường hy vọng - Gm. Giuse Võ Đức Minh

  Đường thánh giá mở ra đường hy vọng - Gm. Giuse Võ Đức Minh

  9/28/2018 6:22:48 AM

  Như năm xưa, trên đường thánh giá, Mẹ Maria đã đồng hành với Chúa và đứng vững bên thánh giá của Chúa; các Thánh Tử đạo Việt Nam cũng luôn có Mẹ trong trái tim và hơi thở của mình.  

  ...xem chi tiết

 • Phân định trong đời thường

  Phân định trong đời thường

  9/21/2018 6:35:40 AM

  Làm sao biết được ý Chúa? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thường hỏi tôi. Thật ra câu hỏi này chẳng của riêng ai. Câu hỏi này đi theo suốt đời con người, đặc biệt với những ai có tâm hồn khao khát kết thân với Chúa. Chính điều này giúp người tín hữu tìm được ý nghĩa đích thực của đời mình.  

  ...xem chi tiết

 • Chốn trở về bình yên - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Chốn trở về bình yên - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  9/15/2018 11:15:45 AM

  “Hỡi gia đình, hãy trở nên đúng với bản chất của mình!” Đó là lời kêu gọi của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (Tổng huấn Familiaris Consortio, số 17). Ngài ước mong cho mỗi gia đình hãy trở thành “cộng đoàn thân mật của sự sống và tình yêu”.

  ...xem chi tiết

 • Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo - Gm. Nguyễn Văn Khảm

  Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo - Gm. Nguyễn Văn Khảm

  9/13/2018 10:09:01 AM

  Đức Mẹ có phải chịu tử đạo không? Về phần xác thì không. Kinh Thánh không nói gì về việc này. Nhưng về tinh thần, rõ ràng Đức Mẹ đã phải chịu muôn vàn thống khổ cùng với Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ.

  ...xem chi tiết

 • Tin và trung thành với đức tin - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Tin và trung thành với đức tin - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  8/25/2018 8:13:25 AM

  Đức tin phải đi đôi với lòng trung thành và sự tín thác. Nên thánh chính là trung thành với đức tin đã lãnh nhận, và cố gắng mỗi ngày để đức tin ấy được trọn vẹn tinh tuyền nơi cuộc đời chúng ta.

  ...xem chi tiết

 • Người Công giáo cầu nguyện như thế nào?

  Người Công giáo cầu nguyện như thế nào?

  8/13/2018 9:39:39 AM

  Suy niệm là suy ngẫm hay phản tỉnh về Thiên Chúa. Khi chúng ta suy niệm, chúng ta giữ cho lòng mình tập trung và hướng về Thiên Chúa để có thể nhận ra sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống chúng ta, đồng thời đáp lại những gì Ngài đang mời gọi chúng ta thực hiện.

  ...xem chi tiết

 • Phụng sự Chúa - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Phụng sự Chúa - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  8/11/2018 2:21:08 PM

  Tín hữu là người phụng sự Chúa. Từ điển Công giáo định nghĩa phụng sự là “việc con người, với tư cách là loài thụ tạo, biểu lộ lòng thần phục tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa, Đấng Hóa Công... Lòng thần phục Thiên Chúa được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ, việc tuân giữ các điều răn và rao giảng Phúc Âm”...

  ...xem chi tiết

 • 10 điều ngạc nhiên xảy ra khi bạn chầu Thánh Thể thường xuyên hơn

  10 điều ngạc nhiên xảy ra khi bạn chầu Thánh Thể thường xuyên hơn

  8/6/2018 9:56:40 AM

  Bí tích Thánh Thể được diễn tả trong sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo như “suối nguồn và đỉnh cao” đời sống Đức tin của chúng ta. Có thể không dễ để dành chút thời giờ ở lại với Chúa trong Phép Thánh Thể. Nhưng nếu bạn làm cho điều khó khăn ấy trở nên khả thi thì việc cam kết thường xuyên chầu Thánh Thể với trái tim rộng mở...

  ...xem chi tiết

 • Đi tìm nhà thiết kế vĩ đại: một cái nhìn về Stephen Hawking

  Đi tìm nhà thiết kế vĩ đại: một cái nhìn về Stephen Hawking

  7/27/2018 4:03:11 PM

  Chúng ta vẫn đau đáu về những câu hỏi như: Tại sao tôi có mặt trên đời? Đâu là mục đích đời tôi? Rồi tôi sẽ đi đâu? Ngoài vũ trụ hữu hình này, còn có gì khác nữa không? Hawking cũng vậy. Nhưng ông gây sốc lớn vì đã tuyên bố: “Bởi vì có một định luật như định luật hấp dẫn, nên vũ trụ có thể và sẽ tự tạo ra từ hư không (nothing)”...

  ...xem chi tiết

 • Yêu Thương trong Kitô giáo

  Yêu Thương trong Kitô giáo

  7/24/2018 8:51:01 AM

  Thập tự nói lên cái mức vượt mức của Tình yêu nói trên. Nói cách khác, Thánh giá là biểu hiện đặc thù của Tình yêu chính hiệu Kitô giáo! Để hiểu rõ hơn cái Tình yêu đặc sản Kitô giáo này, chúng ta có thể mang so sánh nó với yêu thương trong các tôn giáo khác và trong những truyền thống luân lý phi tôn giáo.

  ...xem chi tiết

 • Dòng máu anh hùng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Dòng máu anh hùng - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  7/18/2018 10:06:39 AM

  Một trăm ba mươi ngàn tín hữu đã chấp nhận sự chết để làm chứng cho Chân lý. Họ chịu đủ mọi loại hình phạt dã man mà con người có thể tưởng tượng ra để hành hạ đồng loại. Họ chấp nhận sự chết chỉ vì mỗi “tội” tin vào Chúa và kiên trung với Ngài, thà chết chứ không chối Chúa, không đạp lên Thánh giá và không bỏ Đạo.

  ...xem chi tiết

 • Về bên Mẹ La Vang

  Về bên Mẹ La Vang

  7/13/2018 10:07:55 AM

  Tôi ước mong một ngày thật gần đây, tại La Vang này, các mục tử trong Giáo hội sẽ chính thức dâng nước Việt Nam cho Trái tim Đức Mẹ. Trong lúc chờ đợi xin mỗi chúng ta hãy dâng bản thân và dâng cả quê hương dân tộc cho Đức Mẹ...

  ...xem chi tiết

 • Tiếp bước Tiền nhân làm Chứng nhân

  Tiếp bước Tiền nhân làm Chứng nhân

  6/20/2018 10:03:04 AM

  Từ ngày 19.6.2018 đến ngày 24.11.2018 Giáo hội Việt Nam cử hành Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử Đạo tại Việt Nam (1988 - 2018). 

  ...xem chi tiết

 • Linh mục - người mang Chúa cho trần gian - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Linh mục - người mang Chúa cho trần gian - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/11/2018 3:00:32 PM

  Chức linh mục được thiết lập như chiếc cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, như dòng suối tuôn chảy muôn ơn từ trời, mang lại cho nhân loại hạnh phúc và niềm vui. Là người tín hữu, ai cũng hiểu linh mục quan trọng như thế nào đối với các cộng đoàn đức tin.

  ...xem chi tiết

 • Cộng đoàn có thể đọc Phúc Âm trong Thánh lễ không?

  Cộng đoàn có thể đọc Phúc Âm trong Thánh lễ không?

  6/8/2018 10:09:54 AM

  Một số nhà thờ hiện nay có thói quen là khi linh mục hay phó tế công bố Tin Mừng trong Thánh lễ thì các tín hữu tham dự (thường là trẻ em) cầm cuốn Tân Ước vừa dò theo vừa cất tiếng đọc. Có thể chấp nhận thực hành như thế hay không?

  ...xem chi tiết

 • Suối nguồn yêu thương - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Suối nguồn yêu thương - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/8/2018 9:20:07 AM

  Từ Trái tim Chúa Giêsu, suối nguồn yêu thương đã tuôn trào, vừa để khẳng định tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại, vừa để nuôi dưỡng con người trên hành trình dương thế. Hãy đến với suối nguồn yêu thương, để kín múc những hồng ân cao cả Chúa ban. Ai đến với Thánh Tâm Chúa, sẽ được nghỉ ngơi bổ sức nơi nguồn suối dạt dào tình thương này.

  ...xem chi tiết

 • Thánh Tâm Chúa Giêsu

  Thánh Tâm Chúa Giêsu

  6/3/2018 9:04:45 AM

  ​Việc sùng kính Thánh Tâm, như chúng ta biết, bắt đầu khoảng năm 1672. Khi ấy, trong những lần Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Maria Ma-ga-ri-ta Alacoque, một nữ tu Dòng Thăm Viếng tại Pháp, Ngài đã giải thích cho thánh nhân về lòng sùng kính Thánh Tâm.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục trọn đời và trọn vẹn cuộc đời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Linh mục trọn đời và trọn vẹn cuộc đời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  6/1/2018 4:17:02 PM

  Qua sự dấn thân trọn đời và trọn vẹn cuộc đời, Linh mục là người hoàn toàn thuộc về Chúa, như  dụng cụ trong tay Chúa, tùy Ngài sử dụng. Qua Bí tích Truyền chức, Linh mục được kết giao với Chúa, giống như sự kết giao của Bí tích Hôn nhân, làm cho hai người nam nữ  mãi mãi nên một, không thể tách rời phân ly.

  ...xem chi tiết

 • Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

  Chúa Thánh Thần: Thần Linh sáng tạo

  5/20/2018 10:28:09 AM

  Chúa Thánh Thần là hơi thở và là hồn sống của vũ trụ.  Nếu so sánh vũ trụ xoay vần như một cỗ máy khổng lồ, thì Chúa Thánh Thần chính là năng lượng cho cỗ máy ấy được hoạt động. Vì vậy, nếu không có Chúa Thánh Thần, trái đất sẽ ngừng quay, vũ trụ vạn vật sẽ trở nên bất động, thiên nhiên sẽ héo tàn.

  ...xem chi tiết

 • Hướng về Quê Trời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hướng về Quê Trời - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  5/11/2018 3:23:43 PM

  Hướng về Quê Trời không làm chúng ta sao lãng bổn phận trần thế, vì hạnh phúc vĩnh cửu chúng ta đạt được trong tương lai, chính là nhờ những điều tốt lành chúng ta đang thực hiện hôm nay. Hơn thế nữa, những cố gắng xây dựng một xã hội công bằng nhân ái, chính là cộng tác để “Nước Cha trị đến” nơi trần gian.

  ...xem chi tiết

 • Hoa Phục sinh - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  Hoa Phục sinh - Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

  4/13/2018 3:12:29 PM

  Được chiếu soi bởi ánh sáng của Đấng Phục sinh, người tin vào Chúa không còn coi quê hương trần thế là vĩnh cửu, nhưng chỉ như cõi tạm chóng qua. “Hoa Phục sinh” hướng tâm hồn chúng ta về trời cao, để sẵn sàng buông bỏ những gì ràng buộc chúng ta trong hành trình đến với Chúa.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 14 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11