Suy tư

 • 5 câu hỏi thường gặp về việc xưng tội

  5 câu hỏi thường gặp về việc xưng tội

  9/4/2023 8:51:41 AM

  Tại sao có người gọi là xưng tội, một số gọi là hòa giải, và một số khác gọi đó là sám hối?

  ...xem chi tiết

 • “Linh đạo đóng vai trò chất đốt trong Hoạt động Sinh thái”

  “Linh đạo đóng vai trò chất đốt trong Hoạt động Sinh thái”

  9/3/2023 7:09:33 AM

  Từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 01 tháng 09, tại Đại học Công giáo Lyon (UCLy) đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Linh đạo sinh thái: một thách đố đối với đạo đức Kitô giáo”, do Dự án Jean-Bastaire và đơn vị nghiên cứu Confluence tổ chức. 

  ...xem chi tiết

 • Kinh nghiệm về Thiên Chúa hay chỉ là gặp gỡ chính mình?

  Kinh nghiệm về Thiên Chúa hay chỉ là gặp gỡ chính mình?

  9/2/2023 7:27:05 AM

  Chúng ta tạm dừng “Những suy nghĩ tản mạn về đời sống và tác vụ linh mục”. Vào dịp thuận tiện, chúng ta sẽ quay trở lại. Ở đây, xin giới thiệu bài của cha Anselm Grun về sự phân định giữa kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa và sự gặp gỡ chính mình được phản chiếu qua hình ảnh Thiên Chúa mà ta tưởng là đã gặp. 

  ...xem chi tiết

 • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

  Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

  8/31/2023 8:59:00 AM

  Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  ...xem chi tiết

 • Đức Maria mở đường cho sứ mệnh

  Đức Maria mở đường cho sứ mệnh

  8/28/2023 7:51:37 PM

  Trong Nhà thờ Chính tòa Ulaanbaatar có một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria. Bức tượng được một người phụ nữ đến từ Darkhan ở miền bắc Mông Cổ tìm thấy tại một bãi rác hơn mười lăm năm trước. Người phụ nữ đã lấy bức tượng và đặt nó ở góc trang trọng nhất trong Ger, ngôi nhà truyền thống của người Mông Cổ. 

  ...xem chi tiết

 • Triết lý giáo dục

  Triết lý giáo dục

  8/28/2023 7:41:06 PM

  Năm học mới sắp bắt đầu, câu hỏi về triết lý giáo dục lại được bàn tới. Người Công giáo cũng có thể tự hỏi có một triết lý giáo dục Công giáo không, và nếu có, triết lý ấy ra sao. Chắc chắn là có và triết lý ấy được hàm chứa trong những văn kiện chính thức của Giáo hội như Tuyên ngôn về Giáo dục Gravissimum Educationis...

  ...xem chi tiết

 • Ngay cả các thánh cũng phải vượt thắng sự ngờ vực

  Ngay cả các thánh cũng phải vượt thắng sự ngờ vực

  8/28/2023 8:31:13 AM

  Thánh Anphonsô Liguori nói với chúng ta rằng: “Đức tin là nền tảng của tình yêu, trên đó tình yêu được xây dựng nên. Nhưng tình yêu là thứ đưa đức tin đến sự hoàn hảo. Chúng ta càng yêu mến Thiên Chúa một cách hoàn hảo thì chúng ta càng tin vào Người một cách hoàn hảo”.

  ...xem chi tiết

 • Đừng sợ nên Thánh!

  Đừng sợ nên Thánh!

  8/27/2023 9:40:12 PM

  Tôi viết bài này cho bạn và cho chính tôi nữa. “Nên thánh sao khó quá?” - Tôi cảm thấy như vậy. Lý do là tôi cần từ bỏ nhiều điều để bước vào con đường trọn hảo của Đức Giêsu. Nói cách khác, tôi muốn làm thánh, nhưng phải dễ dàng hoặc cần rất nhiều ơn của Chúa. 

  ...xem chi tiết

 • Chân dung Linh mục

  Chân dung Linh mục

  8/25/2023 2:40:59 PM

  Có thể nói một trong các thành phần của Giáo hội được khen chê nhiều nhất đó là linh mục. Các tiếng khen chê ấy lại nhiều hơn khi Giáo hội mở Thượng Hội Đồng “Hiệp Hành”. Qua một vài sự cố “lạm dụng” mà báo chí Âu Mỹ làm rùm beng, nhiều linh mục phân trần cách dí dỏm rằng linh mục, cách riêng linh mục triều là kiếp trên đe dưới búa....

  ...xem chi tiết

 • Phụng Vụ, nơi gặp gỡ

  Phụng Vụ, nơi gặp gỡ

  8/25/2023 2:36:20 PM

  Con người tự nhiên luôn khát khao hạnh phúc. Và khi nói đến hạnh phúc thì nguời ta lại nghĩ đến khung cảnh của Vườn Địa Đàng. Con người ước mơ được ở trong khu vườn Địa Đàng ấy, bởi vì đó là nơi con người được “trò chuyện với Thiên Chúa” (x. St 3, 8), là nơi con người làm chủ được dục vọng bản thân, mang trọn hình ảnh của Thiên Chúa (x. St 2, 25). 

  ...xem chi tiết

 • Tìm mình hay tìm Chúa

  Tìm mình hay tìm Chúa

  8/24/2023 9:32:23 AM

  Chúng ta có đang tìm kiếm Chúa trong cuộc đời mình không? Chúng ta có thể tự tin nói rằng chúng ta đang thực sự tìm kiếm Chúa trong mọi việc chúng ta làm không?

  ...xem chi tiết

 • Năm bước hướng tới sự chữa lành tâm linh

  Năm bước hướng tới sự chữa lành tâm linh

  8/24/2023 9:27:05 AM

  Trong phận người yếu đuối, sau khi phạm sai lầm, nhiều khi chúng ta mang nơi mình những vết thương tâm lý và tâm linh gây ảnh hưởng đến động cơ, phản ứng của chính chúng ta đối với hành vi của người khác. Thậm chí, đôi khi vì những lý do sâu xa hơn, những lỗi phạm này cũng có thể khiến chúng ta sợ hãi hoặc tránh né một số điều nào đó.

  ...xem chi tiết

 • Hội Thánh là Thầy và là Mẹ

  Hội Thánh là Thầy và là Mẹ

  8/22/2023 8:51:51 AM

  Trên chuyến bay từ Lisbon về lại Rôma sau những ngày đại hội giới trẻ thế giới, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã dành cho giới truyền thông buổi phỏng vấn. Nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó Anita Hirschbeck – KNA, đã nêu vấn đề: “Thưa Đức Giáo hoàng, ở Lisbon ngài nói với chúng con rằng trong Hội Thánh có chỗ cho tất cả mọi người, mọi người, tất cả...

  ...xem chi tiết

 • Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (Phần cuối)

  Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (Phần cuối)

  8/20/2023 8:41:43 PM

  Đức Giáo hoàng cũng mời gọi ta hãy biết học hỏi những gì chúng ta cần từ “các anh em Kitô hữu khác”. Chẳng hạn, học với anh chị em Chính thống giáo về "ý nghĩa của tính giám mục đoàn và kinh nghiệm của họ về tính công nghị". 

  ...xem chi tiết

 • Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (2)

  Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (2)

  8/20/2023 12:26:27 PM

  Thể hiện tinh thần hiệp hành không chỉ là tiến hành việc thỉnh ý, nhưng còn là một sự tham gia tích cực của người tín hữu trong Hội thánh tham gia và đồng trách nhiệm. Tham gia tích cực theo ơn gọi của mỗi Kitô hữu, họ vốn có khả năng và được kêu gọi phục vụ lẫn nhau qua ơn riêng của mỗi người được Chúa Thánh Thần ban cho.

  ...xem chi tiết

 • Học thuyết Xã hội và Tính Hiệp hành

  Học thuyết Xã hội và Tính Hiệp hành

  8/20/2023 7:18:45 AM

  Học thuyết xã hội mang tính hiệp hành sâu xa. “Các phong trào Công giáo Tiến hành, trong lịch sử của mình, đã phát triển các thực hành hiệp hành thực sự, đặc biệt là trong đời sống đồng đội vốn hình thành nên nền tảng cho kinh nghiệm của anh chị em....

  ...xem chi tiết

 • Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (1)

  Dân Thiên Chúa tiến bước trong Hi vọng (1)

  8/18/2023 10:11:27 PM

  Hướng tới một Hội thánh hiệp hành, Hội thánh từ Công đồng Vaticanô II đã nhấn mạnh đến phẩm giá và sứ mạng chung của mọi tín hữu khi thi hành các đặc sủng, ơn gọi và thừa tác vụ đa dạng và rất phong phú của họ.

  ...xem chi tiết

 • Vẻ rực rỡ của những suy tư về Thiên Chúa

  Vẻ rực rỡ của những suy tư về Thiên Chúa

  8/17/2023 2:38:08 PM

  Trong Kinh thánh, chúng ta được nhắc đi nhắc lại rằng Chúa Kitô đã đến thế gian để mang lại cho chúng ta sự thật và sự sống – sự thật về chính Ngài và về Chúa Cha để chúng ta có thể nhìn thấy chính mình trong mối tương quan với Ngài; và sự sống để chúng ta có thể thực sự dự phần vào chính mầu nhiệm về sự sống vĩnh cửu và thần linh của chính Ngài.

  ...xem chi tiết

 • Bạn nên cầu nguyện bao lâu sau khi rước lễ?

  Bạn nên cầu nguyện bao lâu sau khi rước lễ?

  8/15/2023 9:04:23 AM

  Nhiều vị thánh gợi ý nên dành một khoảng thời gian dài để cầu nguyện sau khi rước lễ trong Thánh lễ.

  ...xem chi tiết

 • Vẻ đẹp của các Thánh vịnh trong đời sống Kitô hữu

  Vẻ đẹp của các Thánh vịnh trong đời sống Kitô hữu

  8/15/2023 8:43:25 AM

  Thật đáng ngạc nhiên khi một cuốn sách gồm các bài thánh ca có thể trải qua nhiều thế hệ và mang tính thời sự đến như vậy?

  ...xem chi tiết

 • Làm thế nào phân định sứ mạng của mình trong Giáo xứ?

  Làm thế nào phân định sứ mạng của mình trong Giáo xứ?

  8/15/2023 8:35:37 AM

  Làm thế nào giúp đỡ các linh mục? Đâu là sứ mạng của tôi trong giáo xứ? Sự phân định này ngang qua cuộc gặp gỡ giữa ước muốn, khả năng và ơn gọi, với ý thức “Chúa đã dựng nên tôi cho một sứ mạng duy nhất mà Ngài không giao phó cho ai khác.

  ...xem chi tiết

 • Đạo và đời

  Đạo và đời

  8/14/2023 9:24:56 PM

  Người ta thường lên án các lề luật trong Giáo hội Công giáo là cổ hủ, lỗi thời, phản khoa học… Bây giờ vì thấy rõ mối nguy hiểm của sự ô nhiễm môi trường sinh thái, người ta mới thấy tác động tích cực của việc đạo đức trên môi trường sống...

  ...xem chi tiết

 • Fatima, Tiếng gọi yêu thương và hoà bình

  Fatima, Tiếng gọi yêu thương và hoà bình

  8/9/2023 5:56:45 AM

  Với nhiều người Công giáo Việt nam, nói đến Lisbon - Bồ Đào Nha thì không biết nhưng nói đến Fatima thì biết ngay. Cho nên đi Bồ Đào Nha mà không đến Fatima thì thật uổng phí. Rất may trong những ngày Đại hội giới trẻ thế giới tại Lisbon, Bồ Đào Nha, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến Fatima vào thứ Bảy 05/08...

  ...xem chi tiết

 • Không có Chầu Thánh Thể thì không có Rao giảng Tin mừng

  Không có Chầu Thánh Thể thì không có Rao giảng Tin mừng

  8/7/2023 8:42:00 AM

  Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta về một yếu tố nền tảng, không thể thay thế, thường bị bỏ qua - hoặc thậm chí bị chế giễu - trong việc thực hiện Lệnh truyền lớn lao: cần phải cầu nguyện và đặc biệt là chầu Thánh Thể.

  ...xem chi tiết

 • Một vài suy tư về thánh nhạc tại giáo xứ trong Giáo hội hiện nay

  Một vài suy tư về thánh nhạc tại giáo xứ trong Giáo hội hiện nay

  8/7/2023 8:36:25 AM

  Mỗi chúng ta đều từng trải nghiệm vẻ đẹp và có sở thích cá nhân về loại nhạc và lời bài hát theo những cách thế khác nhau. Về điều này, Đức Giáo hoàng Piô X có những lời khuyên rất rõ ràng: “Thánh nhạc phải có những phẩm chất Phụng vụ thích hợp, trước hết bài ca phải thánh, phải là nghệ thuật đích thực; đồng thời, phải được bắt nguồn từ tính phổ quát”. 

  ...xem chi tiết

 • Khám phá “Thành phố Niềm vui” của Đại hội Giới trẻ Thế giới

  Khám phá “Thành phố Niềm vui” của Đại hội Giới trẻ Thế giới

  8/6/2023 7:47:54 AM

  Những cuộc xưng tội, những câu chuyện về ơn gọi, những kỷ niệm về những kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới đã qua, những chứng từ đầy cảm hứng... đây là nơi để đến ở Lisbon.

  ...xem chi tiết

 • Giáo hội của người trẻ và cho người trẻ

  Giáo hội của người trẻ và cho người trẻ

  8/1/2023 8:38:17 AM

  Đức Hồng y tân cử Aguiar xem ra là người có khả năng quy tụ giới trẻ, lắng nghe và làm việc chung với họ, đồng thời có tầm nhìn mở về Giáo hội. Một vài phát biểu của ngài gần đây thể hiện phần nào quan điểm trên.

  ...xem chi tiết

 • Ba tư tưởng sâu sắc nhất tôi từng có

  Ba tư tưởng sâu sắc nhất tôi từng có

  7/30/2023 6:53:54 AM

  Tư tưởng quý giá hơn kim cương. Ba tư tưởng quý giá nhất mà tôi từng khám phá ra đều liên quan đến tình yêu của Thiên Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Fatima và các vị Giáo hoàng

  Fatima và các vị Giáo hoàng

  7/29/2023 6:34:24 AM

  Fatima, một sự tôn sùng đã nối kết các vị Giáo hoàng với “linh hồn Bồ Đào Nha”.

  ...xem chi tiết

 • Thánh Kinh và Thánh Nhạc

  Thánh Kinh và Thánh Nhạc

  7/28/2023 8:56:39 AM

  Trong Hiến chế Dei Verbum – Lời Thiên Chúa, Công đồng Vatican II đã viết: “Giáo hội vẫn luôn tôn kính Thánh Kinh giống như tôn kính Thánh Thể Chúa, đặc biệt trong Phụng vụ thánh, Giáo hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Chúa Kitô để trao ban cho các tín hữu. 

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 56 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11