Suy tư

 • Lễ Đức Mẹ Fatima: “Tất cả thuộc về Mẹ”

  Lễ Đức Mẹ Fatima: “Tất cả thuộc về Mẹ”

  5/12/2021 6:16:48 AM

  Ngay sau biến cố mặt trời nhảy múa hay còn gọi là phép lạ tỏ tường xảy ra tại đồi Cova da Iría, Fatima, Bồ Đào Nha ngày 13 tháng 10 năm 1917, chi tiết về các thị kiến và thông điệp do Đức Trinh Nữ Maria gửi đến cộng đồng nhân loại lần lượt được các đấng bản quyền trong Hội Thánh lượng giá và...

  ...xem chi tiết

 • Các tông đồ đã chết và đã sống lại

  Các tông đồ đã chết và đã sống lại

  5/11/2021 4:35:38 PM

  Lòng đạo đức và nghệ thuật Kitô giáo thường chú trọng đến những vết thương thể lý của Đức Giêsu khi bị tra tấn, ra tòa và chết trên thập giá. Thánh Bernard Clairvaux đã viết những vần thơ suy niệm về những phần thân thể bị thương tích của Đức Giêsu, và Dietrich Buxtehude đã phổ nó thành nhạc. 

  ...xem chi tiết

 • Phúc âm hoá và Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo

  Phúc âm hoá và Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo

  5/11/2021 4:31:28 PM

  Phúc Âm hóa là sứ vụ của Giáo hội, mà cũng là một ân huệ của Thiên Chúa, là ơn gọi của Giáo hội, và là chân tính sâu xa nhất của Giáo hội. Nếu không thi hành sứ vụ đó, Giáo hội sẽ không còn trung thành với ý muốn của Đấng sáng lập.

  ...xem chi tiết

 • Tròn một năm Covid-19: Phản tỉnh từ nhãn quan Thần học Luân lý Y Sinh học Công giáo

  Tròn một năm Covid-19: Phản tỉnh từ nhãn quan Thần học Luân lý Y Sinh học Công giáo

  5/9/2021 9:42:27 PM

  Tháng 4/2020, tôi đã viết một bài phản tỉnh về đại dịch kinh hoàng thế giới COVID-19 với tâm thức hy vọng thế giới sẽ mau chóng vượt thắng “cái Corona” quái ác này. Thế nhưng, đã tròn một năm kể từ khi ca nhiễm SARS-CoV-2 (Severe acute respiratory syndrome Corona virus 2) đầu tiên được ghi nhận lây nhiễm ở người.

  ...xem chi tiết

 • Một người cha trong bóng tối

  Một người cha trong bóng tối

  4/28/2021 9:43:01 PM

  Ngày 08 tháng 12 năm 2020, Đức Phanxicô đã khiến thế giới ngạc nhiên một lần nữa khi ra Tông thư tuyên bố “Năm Thánh Giuse”. Tôi có thể mường tượng ra không ít giám mục và linh mục buộc miệng: “Lại một năm chủ đề nữa rồi!”.

  ...xem chi tiết

 • Kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết hôm nay

  Kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết hôm nay

  4/27/2021 10:28:56 PM

  Kiên nhẫn là đức tính quan trọng nhất mà chúng ta có thể trau dồi ngay hôm nay.

  ...xem chi tiết

 • Ơn thiên triệu và nguyện ước trung thành

  Ơn thiên triệu và nguyện ước trung thành

  4/24/2021 11:11:14 PM

  Ngày Chúa nhật IV mùa Phục Sinh năm 1964, Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã chính thức cử hành ngày thế giới cầu cho ơn thiên triệu lần thứ Nhất. Kể từ đó đến nay, mỗi khi Giáo hội cử hành lễ Chúa Chiên Nhân Lành là mỗi lần dân thánh Chúa được nhắc nhớ để nâng cao ý thức về tầm quan trọng...

  ...xem chi tiết

 • Thần học mục vụ cho di dân: Thách đố và cơ hội

  Thần học mục vụ cho di dân: Thách đố và cơ hội

  4/23/2021 6:42:13 AM

  Có thể nói hiện tượng di dân không phải là điều mới lạ. Hơn 200000 năm trước loài người hiện đại (homo sapiens sapiens) từ lục địa Phi sang Cận Đông, rồi từ đó phân bố trên toàn thế giới. 

  ...xem chi tiết

 • Con Thiên Chúa hằng sống tự hóa ra không

  Con Thiên Chúa hằng sống tự hóa ra không

  4/17/2021 4:10:11 PM

  Tại sao Thiên Chúa đã đi đến giải pháp cuối cùng là sai chính Con Một đến làm người để nói với chúng ta như lời cuối cùng?

  ...xem chi tiết

 • Chiến thắng của sự thiện trên sự dữ

  Chiến thắng của sự thiện trên sự dữ

  4/12/2021 8:49:37 PM

  Một đồng nghiệp từng thách thức nhà thần học Pierre Teilhard de Chardin bằng câu hỏi này: Cha tin rằng sự thiện cuối cùng sẽ chiến thắng sự dữ, vậy nếu chúng ta cho bom nguyên tử làm trái đất nổ tung thì sự thiện sẽ như thế nào đây?

  ...xem chi tiết

 • Vai trò của Giáo huấn Xã hội Công giáo trong công cuộc Tân Phúc Âm Hóa

  Vai trò của Giáo huấn Xã hội Công giáo trong công cuộc Tân Phúc Âm Hóa

  4/8/2021 8:28:41 PM

  Cụm từ “Tân Phúc Âm Hóa” (1) không còn xa lạ với các tín hữu Kitô giáo, bất luận là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân. Nhưng không hẳn tất cả mọi Kitô hữu, kể cả linh mục hay tu sĩ, đều am tường ý nghĩa, mục đích, nội dung và phương pháp của sứ vụ rất quan trọng này khi Hội Thánh bước vào cánh đồng lúa thế giới ở thế kỷ thứ 21.

  ...xem chi tiết

 • Đức cha của “Lòng Chúa Thương Xót”!

  Đức cha của “Lòng Chúa Thương Xót”!

  4/6/2021 8:46:00 PM

  Nhận tin Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo được chấp thuận nghỉ hưu theo Giáo luật, thôi làm giám mục chánh tòa Xuân Lộc, hẳn nhiều người sẽ có cùng cảm giác tiếc nuối như con! Là bởi thấy ngài vẫn còn khỏe lắm, vẫn thấy ngài xông pha trên từng cây số, đôi chân vẫn miệt mài đặt đến những vùng đất mới.

  ...xem chi tiết

 • Chúa sống lại với biến cố cuộc đời

  Chúa sống lại với biến cố cuộc đời

  4/4/2021 9:53:10 PM

  Đêm Canh Thức Vượt Qua tối qua, chúng ta cùng nhau cử hành và sống lại biến cố Chúa Giêsu chết và sống lại cách đây hơn 2 ngàn năm. Biến cố Phục Sinh là biến cố trọng đại và cao cả nhất của Kitô giáo, là điểm mấu chốt và đỉnh cao của Phụng vụ thánh.

  ...xem chi tiết

 • Sự Phục Sinh của Đức Giêsu, Đấng Chịu Chết và Chịu Đóng Đinh

  Sự Phục Sinh của Đức Giêsu, Đấng Chịu Chết và Chịu Đóng Đinh

  4/4/2021 9:52:47 PM

  Sau cú sốc đóng đinh, các môn đệ của Đức Giêsu lại phải kinh nghiệm thêm một điều còn hoang mang hơn: sự phục sinh. Sự biến đổi của hữu thể là một thực tại siêu vượt, khó tả bằng lời và đôi khi bị những người tin hiểu nhầm, dù đây là nền tảng của đức tin Kitô giáo. 

  ...xem chi tiết

 • Nơi Đức Giêsu sống lại

  Nơi Đức Giêsu sống lại

  4/3/2021 7:08:56 PM

  Sáng sớm từ cộng đoàn chúng tôi đi bộ khoảng 5 phút đến một công viên nằm trên sườn dốc của thung lũng Hinnom. Nơi đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy khu vực chôn cất của người Do Thái, họ cho rằng ngôi mộ hiện nay là của gia đình Hêrôđê. 

  ...xem chi tiết

 • Thứ Bảy Tuần Thánh: Im lặng với Mẹ Maria

  Thứ Bảy Tuần Thánh: Im lặng với Mẹ Maria

  4/3/2021 7:04:04 PM

  Thứ Bảy Tuần Thánh là sự kết hợp giữa nỗi đau về cái chết của Chúa Giêsu và niềm vui về sự phục sinh của Ngài. Không có nghi thức phụng vụ nào được cử hành trong ngày này. Trong chiêm niệm với niềm mong đợi thầm lặng, cộng đoàn Kitô hữu mang tâm trạng của các tông đồ khi thiếu vắng Thầy của mình.

  ...xem chi tiết

 • Thấy mình trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu

  Thấy mình trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu

  4/3/2021 6:39:54 AM

  Trình bày cách mô tả “Các Nhân Vật Trong Cuộc Khổ Nạn.” Ngài mô tả các thái độ, nhân đức hoặc tính xấu khác nhau của nhiều người tham gia vào Cuộc Khổ Nạn – đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu trên Thập Giá.

  ...xem chi tiết

 • Câu chuyện xử án Thầy Giêsu

  Câu chuyện xử án Thầy Giêsu

  4/1/2021 6:05:23 AM

  Tờ mờ sáng, lính tráng cùng các thành viên trong Thượng Hội Đồng điệu Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đến dinh tổng trấn Philatô. Cả đoàn đi băng qua nội thành lúc mọi người trong nhà còn đang yên giấc. 

  ...xem chi tiết

 • Chúa Giêsu chính xác chịu chết vào giờ, ngày, tháng, năm nào?

  Chúa Giêsu chính xác chịu chết vào giờ, ngày, tháng, năm nào?

  3/29/2021 8:45:07 AM

  Theo Mt 27,45-50; Mc 15,34-37, Lc 23,44-46, Chúa Giêsu chết vào giờ thứ 9. Quy chiếu vào thời chúng ta, “giờ thứ 9” chính là “15g00”.

  ...xem chi tiết

 • Đêm Đức Giêsu bị bắt, chuyện gì xảy ra?

  Đêm Đức Giêsu bị bắt, chuyện gì xảy ra?

  3/29/2021 8:34:20 AM

  Câu chuyện chối Thầy của Phêrô trở nên nổi tiếng vì bốn sách Tin Mừng đều thuật lại; người nào cũng biết trong nhóm môn đệ đã có một người chối Thầy ba lần. Dẫu sao đêm nay tôi thử nhìn mọi điều đang diễn ra tại nhà Caipha, để hy mong rút ra bài học ích lợi cho bản thân, nhờ ơn Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?

  Chuyện gì xảy ra trong Vườn Cây Dầu?

  3/26/2021 3:46:36 PM

  Từ nhà thờ Kinh Lạy Cha, tôi dạo bước xuống Vườn Cây Dầu cách đó chừng 1 km dọc theo con đường Lễ Lá. Tại đây người ta dễ nhận ra khu vườn tương đối nhỏ bên cạnh nhà thờ Hấp Hối (The basilica of the Agony).

  ...xem chi tiết

 • Ngày cuối cùng của Chúa Giêsu

  Ngày cuối cùng của Chúa Giêsu

  3/22/2021 4:40:19 PM

  Không thể viết về cuộc đời của Chúa Giêsu với những sự kiện đầy đủ và kết nối với nhau như cần phải có để viết tiểu sử. Các Tin Mừng không cung cấp cho chúng ta những dữ kiện đầy đủ - trừ một trường hợp ngoại lệ, đó là trình thuật về ngày cuối cùng của Chúa Giêsu. 

  ...xem chi tiết

 • 14 Chặng Đàng Thánh Giá hậu Covid-19

  14 Chặng Đàng Thánh Giá hậu Covid-19

  3/21/2021 9:49:01 PM

  Lúc này đây, chắc hẳn chúng ta dễ sống lại kinh nghiệm của năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 buộc mỗi người phải tham gia chặng đàng thánh giá tại nhà. Chúng ta đã hy vọng rất nhiều rằng năm nay có thể cùng nhau cử hành nghi thức trọng thể này. Tạ ơn Thiên Chúa vì nhiều nơi, cộng đoàn có thể tham dự cùng nhau.

  ...xem chi tiết

 • Học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021

  Học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021

  3/21/2021 9:33:30 PM

  Chủ đề của sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội (TGTTXH) năm 2021 là: “Hãy đến mà xem” (Ga 1, 46) - Truyền thông bằng cách gặp gỡ những con người ở nơi họ đang sống, trong chính hiện trạng của họ.

  ...xem chi tiết

 • Chúa Kitô thiết lập bí tích

  Chúa Kitô thiết lập bí tích

  3/20/2021 8:59:26 PM

  Giống như những phát biểu mang tính giáo thuyết về đức tin Kitô giáo khác, chúng ta đã lặp đi lặp lại trong những thế kỉ qua rằng: “Các bí tích là những dấu chỉ thánh thiêng, được Chúa Kitô thiết lập, để ban ân sủng”, và chúng ta đã làm điều đó mà không hề quan tâm đến ý nghĩa của những gì chúng ta tuyên bố.

  ...xem chi tiết

 • Thăm phòng tiệc ly của Đức Giêsu

  Thăm phòng tiệc ly của Đức Giêsu

  3/20/2021 6:34:21 AM

  Từ cửa Sion đi dọc theo hướng con đường nhỏ độ mươi thước là đến một nơi đặc biệt: mộ vua Đavít, nhà tiệc ly, Basilica of Sion, Basilica of Dormition (Nhà thờ Đức Mẹ Ngủ), xa xa là nhà thượng tế Caipha (hiện nay là nhà thờ Gà Gáy thánh Phêrô – Gallicantu). 

  ...xem chi tiết

 • Những đoạn Kinh thánh ngăn cấm tiếp xúc với các pháp sư và thầy bói

  Những đoạn Kinh thánh ngăn cấm tiếp xúc với các pháp sư và thầy bói

  3/17/2021 4:06:37 PM

  Thánh Kinh không chỉ bày tỏ những quan điểm tiêu cực chống lại các thầy bói và pháp sư mà còn chống lại các thân chủ giả hiệu và những ai hưởng lợi từ những hoạt động này.

  ...xem chi tiết

 • Đến Nhà Thờ Kinh Lạy Cha

  Đến Nhà Thờ Kinh Lạy Cha

  3/11/2021 10:06:46 PM

  Từ cộng đoàn, chúng tôi đón xe bus chạy vòng qua thung lũng Kítrôn để lên núi cây Dầu (The mount of Olives) (1) hướng phía Đông của thành. Gọi là núi cây Dầu vì nơi đây trồng nhiều loại cây Ôliu để lấy dầu ăn hoặc để đốt. 

  ...xem chi tiết

 • Tháng Thánh Giuse trong Năm Thánh Giuse

  Tháng Thánh Giuse trong Năm Thánh Giuse

  3/11/2021 4:24:20 PM

  Tháng Thánh Giuse trong năm Thánh Giuse: tháng 3/2021 thật sự đặc biệt! Theo truyền thống, tháng 3 là tháng mà người công giáo dành riêng cho vị hôn phu của Đức Maria, cha nuôi của hài nhi Giêsu, vị bảo trợ của Hội thánh và là “vị thánh thinh lặng”, vì lịch sử của ngài như một người trợ tá khiêm tốn trong cuộc đời của Đức Maria và Chúa Kitô. 

  ...xem chi tiết

 • Năm Thánh Giuse: Xin ơn hoán cải

  Năm Thánh Giuse: Xin ơn hoán cải

  3/11/2021 5:20:19 AM

  Mục đích của việc thiết lập năm biệt kính Thánh Cả Giuse (08/12/2020 – 08/12/2021) được Đức Giáo hoàng Phanxicô trình bày một cách gián tiếp nhưng lại khá rõ ràng trong Tông thư Patris Corde Trái Tim Người Cha.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 26 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11