Suy tư

 • Mùa Chay, một đề xuất tích cực

  Mùa Chay, một đề xuất tích cực

  2/21/2024 9:31:34 AM

  Mùa Chay là thời điểm giúp chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào thế gian để hướng tới một cuộc sống tin tưởng và hy vọng vào Thiên Chúa. Nhưng có lẽ từ lâu, chúng ta thường có cái nhìn không mấy tích cực về Mùa Chay khi coi mùa này như một tập hợp những điều bị ngăn cấm mà không có mục đích nào khác ngoài việc chúng ta phải cố gắng chu toàn vì đó là điều bắt buộc phải làm.

  ...xem chi tiết

 • Mùa Chay, hành trình tự do

  Mùa Chay, hành trình tự do

  2/20/2024 8:06:16 AM

  Sách Xuất Hành có ý nghĩa quan trọng như thế nên không lạ gì khi Đức Giáo hoàng Phanxicô chọn chủ đề Sứ điệp Mùa Chay 2024 là “Xuyên qua sa mạc Thiên Chúa dẫn ta tới tự do”, và mời gọi các tín hữu Công giáo sống Mùa Chay trong ánh sáng của biến cố Xuất Hành.

  ...xem chi tiết

 • Mùa Chay để được tự do

  Mùa Chay để được tự do

  2/18/2024 10:17:37 PM

  Chúng ta hãy tận dụng Mùa Chay này để giải thoát mình khỏi xiềng xích nô lệ và được tự do.

  ...xem chi tiết

 • Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 116 – Vài cách cầu nguyện

  Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 116 – Vài cách cầu nguyện

  2/18/2024 10:08:55 PM

  Xin chia sẻ giúp con vài cách cầu nguyện phù hợp với môi trường sinh viên? Con cảm ơn nhiều.  

  ...xem chi tiết

 • Đức Giáo hoàng nói: Lời cầu nguyện chắc chắn hơn cảm xúc cầu nguyện

  Đức Giáo hoàng nói: Lời cầu nguyện chắc chắn hơn cảm xúc cầu nguyện

  2/17/2024 5:13:29 AM

  Mặc dù suy niệm và cầu nguyện trong tâm trí là quan trọng, nhưng chúng ta không nên coi thường việc cầu nguyện ra thành lời - là cách cầu nguyện đầu tiên của chúng ta.

  ...xem chi tiết

 • Mùa Chay và sự sống Thần Linh

  Mùa Chay và sự sống Thần Linh

  2/16/2024 9:06:41 PM

  “Bạn từ bỏ điều gì trong Mùa Chay?” Mặc dù câu hỏi này có vẻ phổ biến nơi nhiều Kitô hữu, nhưng dường như câu trả lời ngày càng sáng tạo hơn. Trên thực tế, có rất nhiều trang web và sách vở đưa ra những gợi ý “sáng tạo” cho những ai đang cố gắng phân định những gì cần phải từ bỏ, phải giảm bớt, hoặc loại bỏ hoàn toàn. 

  ...xem chi tiết

 • Ba lợi ích của việc ăn chay theo thánh Tôma Aquino

  Ba lợi ích của việc ăn chay theo thánh Tôma Aquino

  2/14/2024 4:56:49 PM

  Vào Mùa Chay, như là dấu chỉ của hành trình hoán cải và liên đới với những đau khổ của Đức Kitô, chúng ta giữ chay đặc biệt vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Ngoài ra, nhiều tín hữu cũng ăn chay, hoặc ít là kiêng thịt vào Thứ Sáu hàng tuần trong Mùa Chay.

  ...xem chi tiết

 • Mười cách để canh tân đời sống trong Mùa Chay

  Mười cách để canh tân đời sống trong Mùa Chay

  2/13/2024 7:18:02 AM

  Mùa Chay là thời gian Giáo hội mời gọi tín hữu sống tinh thần sám hối để bước vào Tam Nhật Vượt qua – tưởng niệm cuộc khổ nạn, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày 14/02 đến ngày 28/03. Dưới đây là 10 cách giúp chúng ta canh tân đời sống, lớn lên trong sự thánh thiện, và loan báo Tin Mừng trong Mùa Chay này.

  ...xem chi tiết

 • Gặp gỡ Thiên Chúa trong sự im lặng của linh hồn

  Gặp gỡ Thiên Chúa trong sự im lặng của linh hồn

  2/4/2024 7:48:44 AM

  Chúng ta phải tập thói quen cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc. Nơi thực sự để cầu nguyện là linh hồn, vì Chúa ngự ở đó. Nếu chúng ta muốn vâng theo lời khuyên dạy của Chúa, thì khi cầu nguyện, chúng ta nên vào sâu trong linh hồn, đóng cửa lại và thưa chuyện với Chúa Cha, đôi mắt yêu thương của Ngài luôn tìm kiếm đôi mắt của chúng ta. 

  ...xem chi tiết

 • Thẩm quyền truyền giáo và vai trò lãnh đạo mang tính ngôn sứ của phụ nữ trong Giáo hội sơ khai

  2/1/2024 7:25:48 PM

  Đời sống tu trì, cả chiêm niệm cũng như hoạt động, như chúng ta biết ngày nay, đã phát triển hơn hai ngàn năm. Sơ Christine Schenk tóm tắt những tài liệu nói cho chúng ta biết về các phụ nữ trong thời Kitô giáo sơ khai.

  ...xem chi tiết

 • Tản mạn đời tu nhân Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến (02/02)

  Tản mạn đời tu nhân Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến (02/02)

  1/30/2024 8:32:30 PM

  Có lẽ cũng phải giải thích một tí cho những “người ngoại đạo” khi xem bài viết này về hạn từ “Đời sống thánh hiến”. Đây là một từ dùng để chỉ về một lối sống của những người hiến dâng cuộc đời của mình cho Chúa trong bậc tu trì. Hay nói gọn hơn, ý niệm này nói về đời sống của những người đi tu.

  ...xem chi tiết

 • Hướng tới Năm Thánh 2025

  Hướng tới Năm Thánh 2025

  1/29/2024 9:05:43 PM

  Chúa nhật 21.01.2024, trong Giờ đọc Kinh Truyền Tin, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với mọi người hiện diện tại Quảng trường Đền thờ Thánh Phêrô: “Những tháng tới đây sẽ đưa chúng ta tới gần với việc mở Cửa Thánh và bắt đầu Năm Thánh. 

  ...xem chi tiết

 • Năm lời khuyên để đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn

  Năm lời khuyên để đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn

  1/26/2024 9:26:54 AM

  Thiên Chúa đã trở thành một hài nhi để cứu độ và mang lại sự bình an cho nhân loại. Làm sao chúng ta có thể biến sự bình an này thành của riêng mình mỗi ngày, nhất là khi sống trong một xã hội luôn hiếu động như hiện nay? Theo Thánh Seraphim Sarov, việc đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn là mục tiêu hàng đầu của đời sống Kitô hữu. 

  ...xem chi tiết

 • Đồng trách nhiệm, Ơn gọi cá nhân và Phân định đặc sủng

  Đồng trách nhiệm, Ơn gọi cá nhân và Phân định đặc sủng

  1/24/2024 8:35:00 PM

  Trong bài diễn văn năm 2009 trước hàng giáo sĩ của Giáo phận Rôma, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã suy tư về sứ mạng của người giáo dân trong thời đại chúng ta qua việc đưa vào trong cách nói của Giáo hội một thuật ngữ mới: đồng trách nhiệm

  ...xem chi tiết

 • Kinh nghiệm thiêng liêng

  Kinh nghiệm thiêng liêng

  1/24/2024 2:58:22 PM

  Ngoài lý thuyết hoặc thực hành, kinh nghiệm đóng một vài trò quan trọng trong bất cứ lĩnh vực nào. Đời sống thiêng liêng cũng thế. Khi càng để ý thực tập hoặc theo đuổi kinh nghiệm thiêng liêng, người ta càng dễ nhận ra ý Chúa và dễ dàng chiến thắng những cơn cám dỗ. Chính Đức Giêsu, trong thân phận con người, Ngài cũng lớn lên trong đời sống thể lý và thiêng liêng (x. Dt 5, 8). 

  ...xem chi tiết

 • Kỹ thuật và đạo đức

  Kỹ thuật và đạo đức

  1/22/2024 4:52:28 PM

  Trong tháng đầu năm 2024, Đức Giáo hoàng Phanxicô có hai diễn văn quan trọng: một là Sứ điệp Ngày Hòa bình thế giới năm 2024; hai là diễn văn trước Ngoại giao đoàn bên cạnh Tòa Thánh.

  ...xem chi tiết

 • ĐGM Bonnar: Tầm nhìn của ĐGH Phanxicô về niềm vui Tin Mừng là chìa khóa để hiểu ‘Fiducia Supplicans’

  ĐGM Bonnar: Tầm nhìn của ĐGH Phanxicô về niềm vui Tin Mừng là chìa khóa để hiểu ‘Fiducia Supplicans’

  1/17/2024 8:19:54 PM

  Vào ngày 09 tháng 11 năm 2020, tôi nhận được một cuộc điện thoại thay đổi cuộc đời. Ngày hôm đó, sứ thần tòa thánh cho tôi biết rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm giám mục thứ sáu của Youngstown, Ohio (Mỹ). 

  ...xem chi tiết

 • Giáo xứ sẽ chết nếu không có người tham gia

  Giáo xứ sẽ chết nếu không có người tham gia

  1/17/2024 8:11:00 PM

  Một thân thể sống luôn cần các bộ phận khác. Bộ phận sống luôn cần thân thể. Cả hai là một và không thể thiếu nhau. Từ khởi điểm này, tôi nhớ lại lời tâm sự của một cha xứ nơi trời tây: “Ở đây rất nhiều giáo dân không còn lui đến nhà thờ nữa. Giáo xứ sắp phải đóng cửa, sắp chết rồi!”...

  ...xem chi tiết

 • Tự do có nghĩa là đóng đinh cái tôi của chúng ta

  Tự do có nghĩa là đóng đinh cái tôi của chúng ta

  1/12/2024 10:45:44 PM

  Trong mỗi chúng ta đều có một cuộc chiến đang diễn ra mỗi ngày. Chúng ta chiến đấu với sự khao khát sâu xa về quyền lực, quyền kiểm soát, niềm vinh dự và sự ca ngợi. Tất cả những điều mà chúng ta lầm tưởng sẽ mang lại cho chúng ta sự an nhàn, tình yêu và sự bình yên. 

  ...xem chi tiết

 • Đức Phanxicô tập trung vào Kinh Thánh và lòng thương xót - Tại sao nhiều người Công giáo khó chịu?

  Đức Phanxicô tập trung vào Kinh Thánh và lòng thương xót - Tại sao nhiều người Công giáo khó chịu?

  1/10/2024 4:10:30 PM

  Tôi đang viết cho tạp chí America vào tháng 3 năm 2013 khi Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng. Có thể thấy rõ bầu khí phấn khích xung quanh cuộc bầu cử của ngài nơi tạp chí này. Tuyên bố công khai quan trọng đầu tiên của Đức Giáo hoàng Phanxicô là cuộc phỏng vấn với cha Antonio Spadaro, S.J.,...

  ...xem chi tiết

 • Di sản Phụng vụ của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

  Di sản Phụng vụ của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

  1/7/2024 6:55:31 AM

  Thật chẳng dễ dàng để trả lại sự công bằng đối với di sản Phụng vụ của Đức Bênêđictô XVI, người mà triều đại giáo hoàng của ngài nổi bật về nhiều mặt, và tôi đã chấp nhận yêu cầu của Adoremus Bulletin với cảm xúc lẫn lộn giữa lòng biết ơn và sự lo lắng. 

  ...xem chi tiết

 • Tính Hiệp hành và Quyền Tối thượng trong thiên niên kỷ thứ II và ngày nay

  Tính Hiệp hành và Quyền Tối thượng trong thiên niên kỷ thứ II và ngày nay

  1/4/2024 8:41:06 AM

  Khi kết thúc công trình nghiên cứu cẩn thận về tính hiệp hành và quyền tối thượng trong thiên niên kỷ thứ I, tài liệu Chieti đã tuyên bố: ‘Từ những thời kỳ đầu tiên, một Giáo hội duy nhất đã hiện hữu như nhiều giáo hội địa phương. 

  ...xem chi tiết

 • Năm mới theo ý nghĩa Thánh Kinh

  Năm mới theo ý nghĩa Thánh Kinh

  1/3/2024 9:20:23 AM

  Trên thế giới hiện nay có nhiều niên lịch khác nhau. Trong số đó phải kể đến Tây lịch (Lịch Gregorius) mà chúng ta vừa mừng năm mới 2024. Lịch sử của Tây lịch cũng thú vị không kém so với ý nghĩa của năm mới trong Thánh Kinh. Bài viết dưới đây chúng ta thử bóc tách hai chữ “năm mới – new year” trong lịch sử Thánh Kinh. 

  ...xem chi tiết

 • Thánh thi “Te Deum”, một truyền thống cổ xưa để tạ ơn Thiên Chúa

  Thánh thi “Te Deum”, một truyền thống cổ xưa để tạ ơn Thiên Chúa

  1/1/2024 10:16:46 PM

  Trước khi bắt đầu một năm mới, phụng vụ Rôma hát thánh thi Te Deum vào ngày 31 tháng 12 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Một truyền thống cổ xưa để tạ ơn Thiên Chúa, long trọng hát “Te Deum laudamus !” (“Lạy Thiên Chúa, chúng con ngợi khen Ngài!”) .

  ...xem chi tiết

 • Lòng sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng

  Lòng sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng

  1/1/2024 9:58:49 PM

  Vào đêm 24 tháng 12, mọi ánh mắt đều đổ dồn về Bêlem, nơi cách đây hơn 2000 năm Ngôi Lời đã làm người và sống giữa chúng ta trong một chuồng vật nhỏ bé khiêm tốn ở Palestin. Nếu việc Giáng sinh của Chúa Giêsu Hài Đồng được Thánh Kinh kể lại rõ ràng,...

  ...xem chi tiết

 • Một tiếp cận mới về chúc lành

  Một tiếp cận mới về chúc lành

  1/1/2024 9:51:54 PM

  Ngày 01.11.2023, Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành Tự sắc Ad theologiam promovendam nhằm định hướng việc nghiên cứu và giảng dạy thần học. Theo ngài, thần học “không thể chỉ giới hạn mình vào công việc trừu tượng là đề xuất lại những công thức và lược đồ đã có từ quá khứ”,...

  ...xem chi tiết

 • Đức Bênêđíctô XVI: Sự thật trong đức ái

  Đức Bênêđíctô XVI: Sự thật trong đức ái

  12/30/2023 7:27:57 PM

  Được mệnh danh là vị “giáo hoàng giáo sư”, Đức Bênêđíctô XVI đã hiến trọn cuộc đời để đặt sự thật vào việc phục vụ tình yêu. Là người bảo vệ và là thầy dạy xuất sắc các giáo lý của Giáo hội, Đức Bênêđíctô XVI tin tưởng sâu xa rằng những chân lý được Chúa Giêsu Kitô truyền lại không những không làm giảm đi khả năng của chúng ta trong việc sống giới răn yêu thương mà còn giúp chúng ta hoàn thành giới răn ấy cách trọn vẹn.

  ...xem chi tiết

 • Hiệp hành giúp chúng ta trưởng thành hơn

  Hiệp hành giúp chúng ta trưởng thành hơn

  12/28/2023 4:20:19 PM

  Từ khi Giáo hội thúc đẩy con đường hiệp hành (Synodos), không ít người đặt hoài nghi về tính hiệu quả của nó. Một trong những ghi vấn được đặt ra là: “Liệu theo con đường hiệp hành có mất đi căn tính của mỗi người?” Nói cách khác, liệu chúng ta có thể trưởng thành khi đi cùng với nhau không? 

  ...xem chi tiết

 • Năm lời khuyên của ĐGH Phanxicô để tái khám phá tinh thần lễ Giáng sinh

  Năm lời khuyên của ĐGH Phanxicô để tái khám phá tinh thần lễ Giáng sinh

  12/27/2023 8:21:07 AM

  Đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô, “thách thức của Lễ Giáng sinh” hệ tại khám phá ra nơi sự giáng sinh của Chúa Kitô một “sự nhỏ bé” vốn tiếp nhận tất cả sự nghèo khổ, những tổn thương, bất lực của chúng ta và bao bọc chúng ta bằng một “sự dịu dàng mang tính cách mạng”, thúc đẩy phát triển một “đức ái có tính sáng tạo mới mẻ”.

  ...xem chi tiết

 • Gia đình – Cái nôi của văn hoá sự sống

  Gia đình – Cái nôi của văn hoá sự sống

  12/26/2023 12:30:53 PM

  “Trong việc xây dựng nền văn hóa sự sống, gia đình đóng vai trò quyết định và không thể thay thế” (Evangelium vitae, 92). Bằng hai tính từ “quyết định” và “không thể thay thế”, thánh Gioan Phaolô II làm nổi bật tầm quan trọng của gia đình đối với văn hóa sự sống...

  ...xem chi tiết