Suy tư

 • Đường lối của thiên nhiên

  Đường lối của thiên nhiên

  9/22/2020 10:11:34 AM

  “Hãy khôn như rắn và ngoan như chim câu” (Mt 10, 16). Hãy xem sự nơi chim câu, nơi bông hoa, nơi cây cỏ và nơi thiên nhiên. Cũng sự khôn ngoan ấy đang làm nên mọi sự nơi chúng ta, những điều mà trí óc chúng ta không bao giờ làm được...

  ...xem chi tiết

 • Những ngộ nhận và định kiến về nền khoa học thời Trung Cổ

  Những ngộ nhận và định kiến về nền khoa học thời Trung Cổ

  9/19/2020 8:12:53 AM

  Cái nhận định chuẩn mực về thời Trung Cổ như một vùng đất hoang vu khoa học đã tồn tại quá lâu và vẫn còn mắc kẹt trong suy nghĩ bình dân bởi vì nó có nguồn gốc văn hóa và bè phái sâu xa, chứ không phải vì nó có bất cứ cơ sở thực tế nào.

  ...xem chi tiết

 • Ba điều cần quan tâm hàng đầu để thi hành Sứ vụ loan báo Tin mừng

  Ba điều cần quan tâm hàng đầu để thi hành Sứ vụ loan báo Tin mừng

  9/17/2020 9:04:56 AM

  Nhiều người vẫn đặt vấn đề rằng: chúng ta cần quan tâm điều gì nhất trong khi thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng? Bài viết này giúp tìm câu trả lời cho vấn đề nêu trên. Trước hết, người môn đệ Chúa Giêsu cần quan tâm đến lòng nhiệt thành truyền giáo sâu thẳm nơi tâm hồn. 

  ...xem chi tiết

 • Sống mầu nhiệm thập giá thời Covid-19

  Sống mầu nhiệm thập giá thời Covid-19

  9/15/2020 7:31:57 PM

  Theo nguồn tin của Vatican News, ngày 11.09.2020 vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận Đức Hồng y Luis Antonio Tagle có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi xét nghiệm bằng “tăm-bông”.

  ...xem chi tiết

 • Âm nhạc theo Cảm thức của Giáo hội

  Âm nhạc theo Cảm thức của Giáo hội

  9/14/2020 8:29:00 PM

  Trong buổi gặp gỡ Scholae Chantorum của Hiệp hội Thánh Cecilia tại Rôma, ngày 28.09.2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã xác nhận lại tầm quan trọng và đặc tính của thánh nhạc trong phụng vụ. Thánh nhạc phải khác với âm nhạc được sử dụng cho các mục đích khác. 

  ...xem chi tiết

 • Sự chậm chạp của những chính sách về môi trường

  Sự chậm chạp của những chính sách về môi trường

  9/14/2020 8:22:18 PM

  Diễn từ trong cuộc tiếp kiến thứ Năm ngày 03.09.2020 của Đức Phanxicô với nhóm giáo dân cộng tác với Hội đồng Giám mục Pháp về chủ đề Laudato Si’.

  ...xem chi tiết

 • Lễ Đức Mẹ sầu bi

  Lễ Đức Mẹ sầu bi

  9/14/2020 4:33:05 AM

  Ngày lễ này có từ thế kỷ 12. Lễ được các đan sĩ Xitô và Servites rao truyền đặc biệt, đến nỗi vào thế kỷ 14 và 15, lễ đã được cử hành trong nhiều Giáo phận Công giáo. Năm 1482, lễ được thêm vào Sách lễ với danh hiệu "Đức Mẹ Sầu Bi."

  ...xem chi tiết

 • Lễ suy tôn Thánh giá

  Lễ suy tôn Thánh giá

  9/13/2020 6:17:25 AM

  Được tổ chức vào ngày 14 tháng 09, ngày lễ Thánh Giá là ngày tôn vinh và tưởng nhớ sự hy sinh mà Chúa Giêsu Kitô đã thực hiện trên thập giá để cứu rỗi chúng ta. Ngày lễ này còn được gọi là "Sự khải hoàn của Thập giá" trong Giáo hội Công giáo La Mã và là "Sự Tôn Vinh Thánh giá"...

  ...xem chi tiết

 • Thánh giá - Ánh sáng cuộc đời

  Thánh giá - Ánh sáng cuộc đời

  9/11/2020 3:26:35 PM

  “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì ngoài Thập Giá của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”(Gl 6, 14). Thập Giá của Đức Giêsu, biểu tượng của tình yêu, một tình yêu hiến thân vì người mình yêu (x. Ga 15, 13). Chính trong tình yêu ấy chất chứa cả một thế giới diệu kì. 

  ...xem chi tiết

 • Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

  Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

  9/4/2020 2:46:15 PM

  Tất nhiên, chúng ta không thể biết chắc chắn Mẹ Thiên Chúa được sinh ra vào thời điểm nào, nhưng Giáo hội đã kỷ niệm ngày sinh của Mẹ Maria ít nhất là từ thế kỷ thứ sáu. Như thế, gần 15 thế kỷ nay, người Công giáo đã kỷ niệm ngày sinh của Đức Trinh nữ Maria, gọi là lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria.

  ...xem chi tiết

 • Thiên Chúa giúp bạn thành công

  Thiên Chúa giúp bạn thành công

  9/1/2020 11:00:26 AM

  Là học sinh, sinh viên Công Giáo, các bạn có bao giờ cầu nguyện với Thiên Chúa không? Trước giờ học, sau giờ học và những lúc khó khăn, lời cầu nguyện sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua. Sức mạnh ấy luôn đến từ Chúa Thánh Thần, Đấng Khôn Ngoan sẽ âm thầm rọi vào tâm trí các bạn những bài học, lời giải tuyệt vời.

  ...xem chi tiết

 • Kitô hữu - Người truyền lửa yêu thương của Chúa cho thế giới

  Kitô hữu - Người truyền lửa yêu thương của Chúa cho thế giới

  8/31/2020 3:03:39 PM

  Người Kitô hữu chúng ta, nếu không khôn ngoan và tỉnh thức, thì cũng dễ rơi vào tình trạng nhiễm bệnh vô cảm một cách mãn tính, tức là khó chữa, khó sửa, khó nhận ra. Ở trong gia đình, con cái vô tâm với cha mẹ, vợ chồng lạnh nhạt với nhau, ông bà cha mẹ không quan tâm tới con cháu. 

  ...xem chi tiết

 • Nghệ thuật giúp đỡ theo Robert Carkhuff

  Nghệ thuật giúp đỡ theo Robert Carkhuff

  8/29/2020 6:34:55 AM

  Với Rogers, phương pháp “trọng tâm nhân vị” đòi hỏi người đồng hành có thái độ phù hợp khi tiếp cận với người được đồng hành. Để thực hiện phương pháp “không chỉ thị – non directive)” khi tư vấn, ba thái độ căn bản của nhà đồng hành cần có là: sự chân thực hay tính chân thực, đón nhận vô điều kiện...

  ...xem chi tiết

 • Rồi sau này sẽ ra sao?

  Rồi sau này sẽ ra sao?

  8/26/2020 3:59:25 PM

  Đây là những suy tư rất thâm trầm, rút ra từ những trải nghiệm nội tâm trong thời gian giãn cách xã hội vì con vi khuẩn Covid-19. Cuộc sống rồi sẽ ra sao sau cơn đại dịch? Đó là câu hỏi nghiêm túc đặt ra cho mọi người, mọi dân tộc, quốc gia, thể chế chính trị. Và câu trả lời là: “Con người phải thiết lập lại những tương quan cơ bản đối với Thiên Chúa, đối với thiên nhiên, đối với đồng loại,…”

  ...xem chi tiết

 • Phục hồi sự vô tội

  Phục hồi sự vô tội

  8/26/2020 9:30:00 AM

  Đặc điểm đầu tiên đánh động mọi người khi nhìn vào mắt một đứa trẻ là sự vô tội: vô tội vì thật đáng yêu khi không có khả năng nói dối hay đeo mặt nạ hoặc làm bộ là một nhân vật nào đó chứ không phải như sự thật của mình. Về điều này, trẻ em rất giống với thiên nhiên.

  ...xem chi tiết

 • Tự do hay Nô lệ?

  Tự do hay Nô lệ?

  8/26/2020 9:24:12 AM

  Tự do là một điều con người mọi thời luôn khao khát. Con người khao khát tự do để được sống là chính mình và được hạnh phúc. Tuy vậy, tôi thấy “tội nghiệp” cho hai chữ “tự do”, bởi vì “tự do” thường bị hiểu lầm, hiểu sai.  Tự do đúng nghĩa là gì? Tôi có thực sự tự do không, hay đang nô lệ cho điều mà tôi coi là tự do? 

   

  ...xem chi tiết

 • Con Người – Biến Cố – Thiên Chúa

  Con Người – Biến Cố – Thiên Chúa

  8/24/2020 4:13:55 PM

  Như một điều hiển nhiên, con người luôn sống trong một hoàn cảnh nhất định với các biến cố cụ thể. Không thể có con người tách biệt ra khỏi hoàn cảnh với các biến cố. Do đó, tương quan giữa con người và Thiên Chúa luôn luôn được cụ thể hoá trong hoàn cảnh và biến cố.

  ...xem chi tiết

 • Bảy cách Chúa đánh động chúng ta

  Bảy cách Chúa đánh động chúng ta

  8/23/2020 9:51:11 PM

  Thiên Chúa thường đánh động chúng ta qua con đường tâm linh, con đường đức tin của chúng ta. Do đó, điều bắt buộc là bạn thực hiện nghiêm túc con đường tâm linh của bạn. Kinh thánh nói: "vì chúng ta tiến bước nhờ lòng tin chứ không phải nhờ được thấy Chúa" (2 Cr 5, 7). 

  ...xem chi tiết

 • Chức vị Nữ hoàng của Đức Trinh Nữ Maria

  Chức vị Nữ hoàng của Đức Trinh Nữ Maria

  8/22/2020 6:02:28 AM

  Mẹ Maria vừa là nữ hoàng vừa là mẹ, nhưng Mẹ còn hơn cả nữ hoàng. Địa vị Nữ Hoàng của Mẹ Maria và “quyền làm mẹ”, hay tình mẫu tử, làm bừng lên sự sống cùng một lúc. Ngay trong giây phút làm mẹ trong Lễ Truyền Tin, Mẹ cũng trở thành nữ hoàng.

  ...xem chi tiết

 • Sự thay đổi nhã nhặn

  Sự thay đổi nhã nhặn

  8/19/2020 9:29:30 AM

  Hãy xem tình trạng buồn bã của bạn. Lúc nào bạn cũng bất mãn với chính mình, muốn thay đổi chính mình. Vì thế, người bạn lúc nào cũng đầy bạo lực và không chịu được mình, mà điều này chỉ thấy xuất hiện mỗi khi bạn cố gắng thay đổi chính mình.

  ...xem chi tiết

 • Thiền là năng lực ý chí

  Thiền là năng lực ý chí

  8/17/2020 8:45:08 AM

  Năng lực ý chí ở khắp mọi nơi và ở trong mọi sự, nhưng khi dạng thức phát triển và tâm thức mở mang, năng lực của ý chí gia tăng lên và lấn át. Chỉ có duy nhất Một Ý chí và bên trong nó là những ý chí nhỏ thuộc mọi dạng thức trong vũ trụ, giống như một trái lựu với hàng ngàn hạt bên trong.

  ...xem chi tiết

 • Thiền và thống nhất ý thức

  Thiền và thống nhất ý thức

  8/14/2020 10:13:57 AM

  Thiền là một chương trình đơn giản, tự nhiên của tâm trí… một cuộc tiến bước tự động, không cố gắng của tâm trí, để tiến bản chất khôn cùng của nó.

  ...xem chi tiết

 • Những quyến luyến ràng buộc làm chúng ta hết sức sống

  Những quyến luyến ràng buộc làm chúng ta hết sức sống

  8/14/2020 9:08:34 AM

  Bạn có đang quyến luyến một một người hay một điều gì mà bạn ngộ nhận rằng mình không thể hạnh phúc nếu thiếu chúng? Thử làm danh sách liệt kê những sự quyến luyến ấy, trước khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu tại sao những sự quyến luyến ấy làm mờ mắt chúng ta.

  ...xem chi tiết

 • Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn nhân kỷ niệm 27 năm Giám mục

  Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn nhân kỷ niệm 27 năm Giám mục

  8/13/2020 8:34:11 PM

  Ngày 11.08.2020, là một trong những ngày đáng nhớ của vị Hồng y đã 86 tuổi đang sống tại TP.HCM: ngày ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn tạ ơn Chúa vì 27 năm Giám mục tràn đầy hồng ân Chúa ban.

  ...xem chi tiết

 • Thiền là một cách sống

  Thiền là một cách sống

  8/12/2020 3:37:21 PM

  Việc thiền biểu hiện qua cách chúng ta sống. Cùng với thiền, các phẩm chất tích cực của chúng ta bắt đầu thể hiện. Sự điềm tĩnh thay thế cho cơn giận dữ, sự hài lòng thay thế cho lòng tham, sự tận hiến thay cho dục vọng, sự khiêm tốn thay thế cho cái tôi cao ngạo, và lòng thân ái vô tư đối với mọi người thay thế sự trói buộc và vị kỷ.

  ...xem chi tiết

 • Người giáo dân di dân: Những thao thức và nguyện vọng

  Người giáo dân di dân: Những thao thức và nguyện vọng

  8/12/2020 9:29:42 AM

  “Từ vài thập kỷ nay rất nhiều bạn trẻ đã có mặt ở Sài Gòn để học tập và lao động, họ đang ngày đêm cố gắng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, để có thể lập thân, lập nghiệp tại thành phố này. 

  ...xem chi tiết

 • Thiền - Một trạng thái sáng suốt

  Thiền - Một trạng thái sáng suốt

  8/10/2020 11:09:31 AM

  Thiền là một trạng thái sáng suốt, không phải là một trạng thái của cái trí. Cái trí bị hoang mang. Cái trí không bao giờ rõ ràng. Cái trí không thể rõ ràng.

  ...xem chi tiết

 • Kinh nghiệm cách ly của một nữ tu

  Kinh nghiệm cách ly của một nữ tu

  8/10/2020 11:05:54 AM

  Trong cái mong manh của kiếp người, giữa giới hạn của phận người, hầu như tất cả chúng tôi đều sợ mình bị nhiễm corona! Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Chúa Giêsu từng làm người và cảm được nỗi khổ của bệnh nhân. Ngài đã từng cứu chữa rất nhiều kẻ yếu đau. Thiên Chúa sẽ có cách trong cơn đại dịch.

  ...xem chi tiết

 • Đời sống thiêng liêng

  Đời sống thiêng liêng

  8/8/2020 7:10:36 AM

  Đời sống thiêng liêng là đời sống tinh thần. Khi nói đến đời sống tinh thần, người ta thường hiểu đó là sinh hoạt của con người nhằm tới ba đối tượng: Chân, Thiện, Mỹ. Ba đối tượng ấy tương ứng với ba năng khiếu: lý trí, ý chí và óc thẩm mỹ.

  ...xem chi tiết

 • Hành thiền mãnh liệt

  Hành thiền mãnh liệt

  8/6/2020 2:10:36 PM

  Sức khỏe tâm thần là nền tảng của sức khỏe thể chất. Và, sức khỏe tâm linh là nền tảng của sức khỏe tâm thần. Trí tuệ tâm linh là tên khác cho sức khỏe tâm linh.

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 21 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11