• Xem toàn bộ

  • Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trường Khuyết tật Thính giác Hy vọng I là một trường dân lập bán trú, dạy cho các em khiếm thính từ trước tuổi đi học cho đến cấp II. Bên cạnh những môn học phổ thông, các em còn được học âm nhạc, vi tính, hội họa và các môn thủ công mỹ nghệ . Ngoài ra, các em còn được rèn luyện bản thân và năng khiếu trong các Câu Lạc Bộ dành riêng....

   ...xem chi tiết

  • Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Được tin ngày 29/4/2012 tại mỏ than Đầm Bùn trên địa bàn xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình xảy ra tai nạn làm 4 công nhân bị thiệt mạng, ngày 04/5/2012 Ủy Ban Bác Ái Xã Hội Hội Đồng Giám Mục Viêt Nam và Ban Bác Xã Hội giáo phận Phát Diệm đã đến thăm và chia sẻ với gia đình các nạn nhân.

   ...xem chi tiết

  • Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Vừa qua, HT.Thích Như Niệm, Phó ban Thường trực BTTXH T.Ư, trụ trì chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã đến xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bàn giao đường lộ giao thông nông thôn mới.

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Chủ đích của phòng khám Từ Thiện là phục vụ các bịnh nhân nghèo, những người tạm cư, không bảo hiễm y tế, những người không hộ khẩu và đôi khi không có cả chứng minh nhân dân…nhưng cũng không từ chối các bịnh nhân có đời sống kinh tế sung túc, đã khám bịnh tại các bịnh viện lớn mà chưa khỏi muốn đến đây nhờ y đức,...

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Từ 1975 đến 1992 phòng chỉ là phòng đông y châm cứu do ngài hộ pháp Liên Hoa chăm sóc. Trong thời gian này ngài đã đào tạo được nhiều lương y châm cứu mà đa số là các thầy, soeurs… Thật trùng hợp khi ngày khai trương lần này 12-4-2011 cũng là ngày kỷ niệm qui liễu của đức Liên Hoa...

   ...xem chi tiết

  • Hai Ông già Noel

   Hai Ông già Noel

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tối nay, trên đường phố Sài-gòn xuất hiện rất nhiều ông già Noel đi phát quà cho trẻ em. Người và xe tấp nập ngược xuôi hối hả, nhưng chẳng đi nhanh được bao nhiêu. Nhìn dòng người rồng rắn, chằng chịt trên đường phố mà thương cho ông già Noel.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Đường lối của thiên nhiên

   Đường lối của thiên nhiên

   9/22/2020 10:11:34 AM

   “Hãy khôn như rắn và ngoan như chim câu” (Mt 10, 16). Hãy xem sự nơi chim câu, nơi bông hoa, nơi cây cỏ và nơi thiên nhiên. Cũng sự khôn ngoan ấy đang làm nên mọi sự nơi chúng ta, những điều mà trí óc chúng ta không bao giờ làm được...

   ...xem chi tiết

  • Những ngộ nhận và định kiến về nền khoa học thời Trung Cổ

   Những ngộ nhận và định kiến về nền khoa học thời Trung Cổ

   9/19/2020 8:12:53 AM

   Cái nhận định chuẩn mực về thời Trung Cổ như một vùng đất hoang vu khoa học đã tồn tại quá lâu và vẫn còn mắc kẹt trong suy nghĩ bình dân bởi vì nó có nguồn gốc văn hóa và bè phái sâu xa, chứ không phải vì nó có bất cứ cơ sở thực tế nào.

   ...xem chi tiết

  • Ba điều cần quan tâm hàng đầu để thi hành Sứ vụ loan báo Tin mừng

   Ba điều cần quan tâm hàng đầu để thi hành Sứ vụ loan báo Tin mừng

   9/17/2020 9:04:56 AM

   Nhiều người vẫn đặt vấn đề rằng: chúng ta cần quan tâm điều gì nhất trong khi thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng? Bài viết này giúp tìm câu trả lời cho vấn đề nêu trên. Trước hết, người môn đệ Chúa Giêsu cần quan tâm đến lòng nhiệt thành truyền giáo sâu thẳm nơi tâm hồn. 

   ...xem chi tiết

  • Sống mầu nhiệm thập giá thời Covid-19

   Sống mầu nhiệm thập giá thời Covid-19

   9/15/2020 7:31:57 PM

   Theo nguồn tin của Vatican News, ngày 11.09.2020 vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận Đức Hồng y Luis Antonio Tagle có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi xét nghiệm bằng “tăm-bông”.

   ...xem chi tiết

  • Âm nhạc theo Cảm thức của Giáo hội

   Âm nhạc theo Cảm thức của Giáo hội

   9/14/2020 8:29:00 PM

   Trong buổi gặp gỡ Scholae Chantorum của Hiệp hội Thánh Cecilia tại Rôma, ngày 28.09.2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã xác nhận lại tầm quan trọng và đặc tính của thánh nhạc trong phụng vụ. Thánh nhạc phải khác với âm nhạc được sử dụng cho các mục đích khác. 

   ...xem chi tiết

  • Sự chậm chạp của những chính sách về môi trường

   Sự chậm chạp của những chính sách về môi trường

   9/14/2020 8:22:18 PM

   Diễn từ trong cuộc tiếp kiến thứ Năm ngày 03.09.2020 của Đức Phanxicô với nhóm giáo dân cộng tác với Hội đồng Giám mục Pháp về chủ đề Laudato Si’.

   ...xem chi tiết

  • Lễ Đức Mẹ sầu bi

   Lễ Đức Mẹ sầu bi

   9/14/2020 4:33:05 AM

   Ngày lễ này có từ thế kỷ 12. Lễ được các đan sĩ Xitô và Servites rao truyền đặc biệt, đến nỗi vào thế kỷ 14 và 15, lễ đã được cử hành trong nhiều Giáo phận Công giáo. Năm 1482, lễ được thêm vào Sách lễ với danh hiệu "Đức Mẹ Sầu Bi."

   ...xem chi tiết

  • Lễ suy tôn Thánh giá

   Lễ suy tôn Thánh giá

   9/13/2020 6:17:25 AM

   Được tổ chức vào ngày 14 tháng 09, ngày lễ Thánh Giá là ngày tôn vinh và tưởng nhớ sự hy sinh mà Chúa Giêsu Kitô đã thực hiện trên thập giá để cứu rỗi chúng ta. Ngày lễ này còn được gọi là "Sự khải hoàn của Thập giá" trong Giáo hội Công giáo La Mã và là "Sự Tôn Vinh Thánh giá"...

   ...xem chi tiết

  • Thánh giá - Ánh sáng cuộc đời

   Thánh giá - Ánh sáng cuộc đời

   9/11/2020 3:26:35 PM

   “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì ngoài Thập Giá của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”(Gl 6, 14). Thập Giá của Đức Giêsu, biểu tượng của tình yêu, một tình yêu hiến thân vì người mình yêu (x. Ga 15, 13). Chính trong tình yêu ấy chất chứa cả một thế giới diệu kì. 

   ...xem chi tiết

  • Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

   Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

   9/4/2020 2:46:15 PM

   Tất nhiên, chúng ta không thể biết chắc chắn Mẹ Thiên Chúa được sinh ra vào thời điểm nào, nhưng Giáo hội đã kỷ niệm ngày sinh của Mẹ Maria ít nhất là từ thế kỷ thứ sáu. Như thế, gần 15 thế kỷ nay, người Công giáo đã kỷ niệm ngày sinh của Đức Trinh nữ Maria, gọi là lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria.

   ...xem chi tiết

  • Thiên Chúa giúp bạn thành công

   Thiên Chúa giúp bạn thành công

   9/1/2020 11:00:26 AM

   Là học sinh, sinh viên Công Giáo, các bạn có bao giờ cầu nguyện với Thiên Chúa không? Trước giờ học, sau giờ học và những lúc khó khăn, lời cầu nguyện sẽ cho bạn sức mạnh để vượt qua. Sức mạnh ấy luôn đến từ Chúa Thánh Thần, Đấng Khôn Ngoan sẽ âm thầm rọi vào tâm trí các bạn những bài học, lời giải tuyệt vời.

   ...xem chi tiết

  • Kitô hữu - Người truyền lửa yêu thương của Chúa cho thế giới

   Kitô hữu - Người truyền lửa yêu thương của Chúa cho thế giới

   8/31/2020 3:03:39 PM

   Người Kitô hữu chúng ta, nếu không khôn ngoan và tỉnh thức, thì cũng dễ rơi vào tình trạng nhiễm bệnh vô cảm một cách mãn tính, tức là khó chữa, khó sửa, khó nhận ra. Ở trong gia đình, con cái vô tâm với cha mẹ, vợ chồng lạnh nhạt với nhau, ông bà cha mẹ không quan tâm tới con cháu. 

   ...xem chi tiết

  • Nghệ thuật giúp đỡ theo Robert Carkhuff

   Nghệ thuật giúp đỡ theo Robert Carkhuff

   8/29/2020 6:34:55 AM

   Với Rogers, phương pháp “trọng tâm nhân vị” đòi hỏi người đồng hành có thái độ phù hợp khi tiếp cận với người được đồng hành. Để thực hiện phương pháp “không chỉ thị – non directive)” khi tư vấn, ba thái độ căn bản của nhà đồng hành cần có là: sự chân thực hay tính chân thực, đón nhận vô điều kiện...

   ...xem chi tiết

  • Rồi sau này sẽ ra sao?

   Rồi sau này sẽ ra sao?

   8/26/2020 3:59:25 PM

   Đây là những suy tư rất thâm trầm, rút ra từ những trải nghiệm nội tâm trong thời gian giãn cách xã hội vì con vi khuẩn Covid-19. Cuộc sống rồi sẽ ra sao sau cơn đại dịch? Đó là câu hỏi nghiêm túc đặt ra cho mọi người, mọi dân tộc, quốc gia, thể chế chính trị. Và câu trả lời là: “Con người phải thiết lập lại những tương quan cơ bản đối với Thiên Chúa, đối với thiên nhiên, đối với đồng loại,…”

   ...xem chi tiết

  • Phục hồi sự vô tội

   Phục hồi sự vô tội

   8/26/2020 9:30:00 AM

   Đặc điểm đầu tiên đánh động mọi người khi nhìn vào mắt một đứa trẻ là sự vô tội: vô tội vì thật đáng yêu khi không có khả năng nói dối hay đeo mặt nạ hoặc làm bộ là một nhân vật nào đó chứ không phải như sự thật của mình. Về điều này, trẻ em rất giống với thiên nhiên.

   ...xem chi tiết

  • Tự do hay Nô lệ?

   Tự do hay Nô lệ?

   8/26/2020 9:24:12 AM

   Tự do là một điều con người mọi thời luôn khao khát. Con người khao khát tự do để được sống là chính mình và được hạnh phúc. Tuy vậy, tôi thấy “tội nghiệp” cho hai chữ “tự do”, bởi vì “tự do” thường bị hiểu lầm, hiểu sai.  Tự do đúng nghĩa là gì? Tôi có thực sự tự do không, hay đang nô lệ cho điều mà tôi coi là tự do? 

    

   ...xem chi tiết

  • Con Người – Biến Cố – Thiên Chúa

   Con Người – Biến Cố – Thiên Chúa

   8/24/2020 4:13:55 PM

   Như một điều hiển nhiên, con người luôn sống trong một hoàn cảnh nhất định với các biến cố cụ thể. Không thể có con người tách biệt ra khỏi hoàn cảnh với các biến cố. Do đó, tương quan giữa con người và Thiên Chúa luôn luôn được cụ thể hoá trong hoàn cảnh và biến cố.

   ...xem chi tiết

  • Bảy cách Chúa đánh động chúng ta

   Bảy cách Chúa đánh động chúng ta

   8/23/2020 9:51:11 PM

   Thiên Chúa thường đánh động chúng ta qua con đường tâm linh, con đường đức tin của chúng ta. Do đó, điều bắt buộc là bạn thực hiện nghiêm túc con đường tâm linh của bạn. Kinh thánh nói: "vì chúng ta tiến bước nhờ lòng tin chứ không phải nhờ được thấy Chúa" (2 Cr 5, 7). 

   ...xem chi tiết

  • Chức vị Nữ hoàng của Đức Trinh Nữ Maria

   Chức vị Nữ hoàng của Đức Trinh Nữ Maria

   8/22/2020 6:02:28 AM

   Mẹ Maria vừa là nữ hoàng vừa là mẹ, nhưng Mẹ còn hơn cả nữ hoàng. Địa vị Nữ Hoàng của Mẹ Maria và “quyền làm mẹ”, hay tình mẫu tử, làm bừng lên sự sống cùng một lúc. Ngay trong giây phút làm mẹ trong Lễ Truyền Tin, Mẹ cũng trở thành nữ hoàng.

   ...xem chi tiết

  • Sự thay đổi nhã nhặn

   Sự thay đổi nhã nhặn

   8/19/2020 9:29:30 AM

   Hãy xem tình trạng buồn bã của bạn. Lúc nào bạn cũng bất mãn với chính mình, muốn thay đổi chính mình. Vì thế, người bạn lúc nào cũng đầy bạo lực và không chịu được mình, mà điều này chỉ thấy xuất hiện mỗi khi bạn cố gắng thay đổi chính mình.

   ...xem chi tiết

  • Thiền là năng lực ý chí

   Thiền là năng lực ý chí

   8/17/2020 8:45:08 AM

   Năng lực ý chí ở khắp mọi nơi và ở trong mọi sự, nhưng khi dạng thức phát triển và tâm thức mở mang, năng lực của ý chí gia tăng lên và lấn át. Chỉ có duy nhất Một Ý chí và bên trong nó là những ý chí nhỏ thuộc mọi dạng thức trong vũ trụ, giống như một trái lựu với hàng ngàn hạt bên trong.

   ...xem chi tiết

  • Thiền và thống nhất ý thức

   Thiền và thống nhất ý thức

   8/14/2020 10:13:57 AM

   Thiền là một chương trình đơn giản, tự nhiên của tâm trí… một cuộc tiến bước tự động, không cố gắng của tâm trí, để tiến bản chất khôn cùng của nó.

   ...xem chi tiết

  • Những quyến luyến ràng buộc làm chúng ta hết sức sống

   Những quyến luyến ràng buộc làm chúng ta hết sức sống

   8/14/2020 9:08:34 AM

   Bạn có đang quyến luyến một một người hay một điều gì mà bạn ngộ nhận rằng mình không thể hạnh phúc nếu thiếu chúng? Thử làm danh sách liệt kê những sự quyến luyến ấy, trước khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu tại sao những sự quyến luyến ấy làm mờ mắt chúng ta.

   ...xem chi tiết

  • Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn nhân kỷ niệm 27 năm Giám mục

   Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn nhân kỷ niệm 27 năm Giám mục

   8/13/2020 8:34:11 PM

   Ngày 11.08.2020, là một trong những ngày đáng nhớ của vị Hồng y đã 86 tuổi đang sống tại TP.HCM: ngày ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn tạ ơn Chúa vì 27 năm Giám mục tràn đầy hồng ân Chúa ban.

   ...xem chi tiết

  • Thiền là một cách sống

   Thiền là một cách sống

   8/12/2020 3:37:21 PM

   Việc thiền biểu hiện qua cách chúng ta sống. Cùng với thiền, các phẩm chất tích cực của chúng ta bắt đầu thể hiện. Sự điềm tĩnh thay thế cho cơn giận dữ, sự hài lòng thay thế cho lòng tham, sự tận hiến thay cho dục vọng, sự khiêm tốn thay thế cho cái tôi cao ngạo, và lòng thân ái vô tư đối với mọi người thay thế sự trói buộc và vị kỷ.

   ...xem chi tiết

  • Người giáo dân di dân: Những thao thức và nguyện vọng

   Người giáo dân di dân: Những thao thức và nguyện vọng

   8/12/2020 9:29:42 AM

   “Từ vài thập kỷ nay rất nhiều bạn trẻ đã có mặt ở Sài Gòn để học tập và lao động, họ đang ngày đêm cố gắng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, để có thể lập thân, lập nghiệp tại thành phố này. 

   ...xem chi tiết

  • Thiền - Một trạng thái sáng suốt

   Thiền - Một trạng thái sáng suốt

   8/10/2020 11:09:31 AM

   Thiền là một trạng thái sáng suốt, không phải là một trạng thái của cái trí. Cái trí bị hoang mang. Cái trí không bao giờ rõ ràng. Cái trí không thể rõ ràng.

   ...xem chi tiết

  • Kinh nghiệm cách ly của một nữ tu

   Kinh nghiệm cách ly của một nữ tu

   8/10/2020 11:05:54 AM

   Trong cái mong manh của kiếp người, giữa giới hạn của phận người, hầu như tất cả chúng tôi đều sợ mình bị nhiễm corona! Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Chúa Giêsu từng làm người và cảm được nỗi khổ của bệnh nhân. Ngài đã từng cứu chữa rất nhiều kẻ yếu đau. Thiên Chúa sẽ có cách trong cơn đại dịch.

   ...xem chi tiết

  • Đời sống thiêng liêng

   Đời sống thiêng liêng

   8/8/2020 7:10:36 AM

   Đời sống thiêng liêng là đời sống tinh thần. Khi nói đến đời sống tinh thần, người ta thường hiểu đó là sinh hoạt của con người nhằm tới ba đối tượng: Chân, Thiện, Mỹ. Ba đối tượng ấy tương ứng với ba năng khiếu: lý trí, ý chí và óc thẩm mỹ.

   ...xem chi tiết

  • Hành thiền mãnh liệt

   Hành thiền mãnh liệt

   8/6/2020 2:10:36 PM

   Sức khỏe tâm thần là nền tảng của sức khỏe thể chất. Và, sức khỏe tâm linh là nền tảng của sức khỏe tâm thần. Trí tuệ tâm linh là tên khác cho sức khỏe tâm linh.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Vị thánh giữa lòng người

   Vị thánh giữa lòng người

   9/5/2020 7:33:01 AM

   Mẹ Têrêsa Calcutta, một cái tên mà bất kể ai, dù lương hay giáo, cũng biết đến. Mẹ được biết đến không chỉ qua những việc bác ái mà mẹ và chị em trong Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã làm được, nhưng người ta còn biết đến mẹ chỉ vì sự đơn sơ, giản dị, yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân...

    

    ...xem chi tiết

   1. Giám mục Bá Đa Lộc: Một con người không di chuyển và một guồng máy đang chuyển động

    Giám mục Bá Đa Lộc: Một con người không di chuyển và một guồng máy đang chuyển động

    9/2/2020 7:19:05 AM

    Ngày 09.10.1799, Đức cha Pigneau de Béhaine (phiên âm tiếng Việt là Bá Đa Lộc), Đại diện Tông tòa Đàng Trong, qua đời tại Quy Nhơn, thọ 58 tuổi. Đức cha Bá Đa Lộc là một gương mặt nổi bật của Giáo hội tại Việt Nam thế kỷ 18. Ngài là vị Đại diện Tông tòa thứ bảy của giáo phận Đàng Trong.

    ...xem chi tiết

   2. Điều gì đã xảy ra với Mười Hai Vị Tông Đồ?

    Điều gì đã xảy ra với Mười Hai Vị Tông Đồ?

    8/24/2020 9:33:40 AM

    Philípphê phục vụ các cộng đoàn nói tiếng Hy Lạp. Giacôbê trở thành Giám mục đầu tiên của Giêrusalem. Giuđa Tađêô được tôn kính là “Tông đồ của người Armênia”.

    ...xem chi tiết

   3. Chân phước Luigi Novarese: Lúc 9 tuổi, các bác sĩ cho biết bệnh của ngài là vô vọng

    Chân phước Luigi Novarese: Lúc 9 tuổi, các bác sĩ cho biết bệnh của ngài là vô vọng

    8/3/2020 11:17:09 AM

    Luigi Novarese sinh ngày 29.07.1914, tại Casale Monferrato, nằm ở phía bắc nước Ý. Ngài là con út trong 9 người con của gia đình ông Giust Carlo Novarese và bà Teresa Sassone. Luigi được chẩn đoán mắc bệnh lao xương. Các bác sĩ nói với mẹ ngài: đây là bệnh không có cách chữa trị, và cũng không còn hy vọng.

    ...xem chi tiết

   4. Sơ Ruth Lewis, “Mẹ của các trẻ em khuyết tật ở Pakistan”, qua đời vì Covid-19

    Sơ Ruth Lewis, “Mẹ của các trẻ em khuyết tật ở Pakistan”, qua đời vì Covid-19

    7/27/2020 9:16:00 AM

    Những ngày gần cuối tháng 07/2020, thành phố Karachi của Pakistan đang thương tiếc sơ Ruth Lewis, được biết đến như Mẹ Têrêsa của Pakistan. Sơ đã dành hơn 50 năm chăm sóc các trẻ em có những nhu cầu đặc biệt, bị gia đình bỏ rơi và bị xã hội bỏ qua, là người mẹ của những trẻ em này. 

    ...xem chi tiết

   5. Kinh nghiệm của cha Grzegorz Draus, vị linh mục Ba Lan phục vụ bệnh nhân Covid-19 ở Ucraina

    Kinh nghiệm của cha Grzegorz Draus, vị linh mục Ba Lan phục vụ bệnh nhân Covid-19 ở Ucraina

    7/20/2020 8:45:06 PM

    Cha Grzegorz Draus là một linh mục Ba Lan đang phục vụ bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện ở Ucraina. Tranh thủ những giờ rảnh ở giáo xứ, cha đến bệnh viện để thăm hỏi, an ủi, khích lệ và ban các bí tích cho các bệnh nhên Covid-19.

    ...xem chi tiết

   6. Cha Eusebio Kino - nhà truyền giáo trên lưng ngựa

    Cha Eusebio Kino - nhà truyền giáo trên lưng ngựa

    7/20/2020 9:39:10 AM

    Cha Eusebio Kino, dòng Tên, là một nhà thám hiểm và truyền giáo, đã tham gia vào nhiều cuộc thám hiểm xuyên suốt miền Tây Nam nước Mỹ và được xem là một tông đồ của dân bản địa Arizona, và người bảo vệ quyền lợi của họ. Ngày 16.07.2020, Đức Giáo hoàng đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cha.

    ...xem chi tiết

   7. Angiolino Bonetta, cậu bé bị ung thư, mất một chân, qua đời khi 14 tuổi, được nâng lên bậc Đấng Đáng kính

    Angiolino Bonetta, cậu bé bị ung thư, mất một chân, qua đời khi 14 tuổi, được nâng lên bậc Đấng Đáng kính

    7/20/2020 9:36:01 AM

    Ngày 16.07.2020, Đức Giáo hoàng đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cậu bé Angiolino Bonetta, bị ung thư xương phải cưa một chân. Angiolino đã chịu đựng những đau đớn bệnh tật cách can đảm với ý nguyện cầu cho các tội nhân được ơn hoán cải.

    ...xem chi tiết

   8. Oscar Romero, vị tử đạo và vị thánh

    Oscar Romero, vị tử đạo và vị thánh

    7/20/2020 9:31:15 AM

    Như cái chết của Đức Kitô, cái chết của Đức TGM Romero vẫn là tảng đá gây vấp ngã. Tin Mừng không phải là một thứ lý thuyết nhạt nhẽo để giải thích thế giới, hoặc một thứ kỹ thuật thiêng liêng để đối diện với những thách thức của cuộc đời, hoặc một chương trình con người dùng để tự cứu bản thân, dù bằng bạo lực hay hòa bình. 

    ...xem chi tiết

   9. Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày

    Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày

    6/21/2020 9:15:18 PM

    Hai cha Peyton và Connor Plessala là hai anh em cách nhau 18 tháng tuổi và đáp lại tiếng gọi trở thành linh mục theo cách thức khác nhau. Nhưng cả hai đều nhận thấy rằng chính cách giáo dục của cha mẹ đã giúp họ nhận ra và đáp lại lời mời gọi của Chúa.

    ...xem chi tiết

   10. Cha Alexandre de Rhodes: Một gương mặt truyền giáo

    Cha Alexandre de Rhodes: Một gương mặt truyền giáo

    6/21/2020 8:07:09 AM

    Với tinh thần “Ôn cố tri tân - Ôn lại chuyện cũ người xưa để suy xét việc nay đời nay”, bài viết này như một ghi chép những suy ngẫm tản mạn, từ một số bút tích xa xưa của tiền nhân, để: “tích cực góp phần vào việc loan báo Tin Mừng trên quê hương đất nước chúng ta”.

    ...xem chi tiết

   11. Những gương mặt của Giáo hội đã chống lại sự phân biệt chủng tộc

    Những gương mặt của Giáo hội đã chống lại sự phân biệt chủng tộc

    6/4/2020 3:54:25 PM

    Dù đó là những bậc thánh nhân, chân phước hay đáng kính, Giáo hội cũng có rất nhiều gương mặt mà trong suốt cuộc đời họ đã chống lại sự phân biệt chủng tộc. Aleteia mời bạn khám phá vài người trong số họ khi các cuộc biểu tình tố cáo phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ lan rộng.

    ...xem chi tiết

   12. Chân Phước Charles De Foucauld (1858-1916)

    Chân Phước Charles De Foucauld (1858-1916)

    5/30/2020 1:18:36 PM

    Từ nhiều năm, người ta mong đợi Giáo hội phong thánh cho Cha Charles de Foucauld. Tin vui đã đến. Ngày 13.11.2005, Cha được phong Chân Phước, một vị ẩn tu thánh thiện, chết như vị tử đạo, gương mẫu, có tinh thần truyền giáo mạnh mẽ rao giảng Tin Mừng bằng đời sống khó nghèo. 

    ...xem chi tiết

   13. Cha Adolfo Nicolás, S.J.: Một linh mục thật hạnh phúc và tự do

    Cha Adolfo Nicolás, S.J.: Một linh mục thật hạnh phúc và tự do

    5/23/2020 9:21:12 AM

    Hạnh phúc nội tâm là trải nghiệm hạnh phúc thật của người môn đệ Chúa Giêsu, có niềm vui bình an trong tất cả mọi cảnh huống của cuộc sống. Chỉ có niềm vui bình an trong tâm hồn mới có thể gìn giữ mãi nụ cười hiền hậu, gần gũi, an yên trên khuôn mặt của Cha qua chừng ấy tháng năm.

    ...xem chi tiết

   14. Năm vị thánh đem lại niềm vui và hài hước cho gia đình bạn

    Năm vị thánh đem lại niềm vui và hài hước cho gia đình bạn

    5/11/2020 4:04:01 PM

    Những vị thánh này dạy người khác sống vui tươi ngay cả những lúc gặp khó khăn nhất. Người Kitô hữu thường được xem là những người mang trong lòng niềm vui. Niềm vui và óc hài hước là yếu tố chính yếu trong đời sống nhiều vị thánh. Các ngài dạy cho người khác luôn giữ lòng vui ngay cả lúc gặp khó khăn nhất.

    ...xem chi tiết

   15. 5 vị linh mục không thể phục vụ đoàn chiên như mong ước

    5 vị linh mục không thể phục vụ đoàn chiên như mong ước

    4/30/2020 6:58:22 AM

    Người tín hữu nhớ Thánh Lễ, nhưng các linh mục cũng đau khổ. Các ngài nhớ giáo dân của mình. Quý cha thân mến, những vị thánh này là gương mẫu cho quý cha.

    ...xem chi tiết

   16. Thánh tử đạo ở Vũ Hán rất thích hợp để chuyển cầu cho nạn nhân Covid-19

    Thánh tử đạo ở Vũ Hán rất thích hợp để chuyển cầu cho nạn nhân Covid-19

    4/11/2020 7:20:27 PM

    Vị Thánh đầu tiên của Trung Quốc đã tử đạo vì bị siết cổ trên cây thập giá ở Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch Covid-19 ngày nay.

    ...xem chi tiết

   17. Thánh Julie Billiart (08/04)

    Thánh Julie Billiart (08/04)

    4/7/2020 9:18:51 PM

    Sinh ngày 12.07.1751 tại Cuvilly, nước Pháp, trong một gia đình nông dân trung lưu, ngay từ nhỏ Marie Rose Julie Billiart đã có lòng đạo hạnh và muốn giúp đỡ người nghèo. Mặc dù những năm niên thiếu thật êm đềm và thanh thản, nhưng khi lớn lên Julie đã phải làm việc lao động để giúp đỡ tài chánh cho gia đình. 

    ...xem chi tiết

   18. Thánh Gioan La San (07/04)

    Thánh Gioan La San (07/04)

    4/7/2020 9:13:31 PM

    Cố gắng chu toàn những gì được coi là thánh ý Thiên Chúa, đó là cuộc đời của Thánh Gioan La San. Gioan sinh ngày 30.04.1651 tại Rheims, nước Pháp. Là một người trẻ của thế kỷ 17, Gioan có tất cả mọi sự: năng khiếu học thuật, đẹp trai, gia đình quyền quý giầu có và được giáo dục tử tế.

    ...xem chi tiết

   19. Chân phước Micae Rua (06/04)

    Chân phước Micae Rua (06/04)

    4/7/2020 9:12:37 PM

    Micae sinh tại thành Turin sinh ngày 09.06.1837, con của một công nhân. Đến năm lên 7, ngài đã gặp Cha Bosco, lúc đó là một vị linh mục mới có 30 tuổi, và Micae đã nhập trường của Cha Bosco. Thân phụ của Micae vừa mới từ trần, và lòng cảm mến đối với Cha thánh đã giúp em cảm thấy bớt trống rỗng vì cái chết của thân phụ. 
     

    ...xem chi tiết

   20. Thánh Vincent Ferrer (05/04)

    Thánh Vincent Ferrer (05/04)

    4/4/2020 8:48:13 PM

    Sự phân hóa trong Giáo hội ngày nay chỉ là cơn gió nhẹ so với trận giông bão đã xé Giáo hội ra từng mảnh trong thời Thánh Vinh Sơn Ferrer. Ngài là quan thầy của những người xây cất vì ngài nổi tiếng đã “xây dựng” và kiên cường Giáo hội qua công việc rao giảng, dạy dỗ của ngài.
     

    ...xem chi tiết

   21. Thánh Gaetano Catanoso (04/04)

    Thánh Gaetano Catanoso (04/04)

    4/3/2020 8:54:36 PM

    Cha Gaetano Catanoso sinh ngày 14.02.1879, trong một gia đình giàu có. Sau khi được thụ phong linh mục ngày 20.09.1902, ngài phụ trách một giáo xứ.
     

    ...xem chi tiết

   22. Thánh Richard Chichester (03/04)

    Thánh Richard Chichester (03/04)

    4/2/2020 8:58:18 PM

    Richard de Wych sinh ở Droitwich, Worcestershire, Anh quốc năm 1197. Khi còn nhỏ, ngài và người anh đã phải mồ côi. Anh của ngài làm chủ một số nông trại. Richard đã phải bỏ dở việc học để giúp anh quản trị cơ sở khỏi bị lụn bại. 

    ...xem chi tiết

   23. Thánh Phanxicô Paola (02/04)

    Thánh Phanxicô Paola (02/04)

    4/1/2020 8:43:49 PM

    Thánh Phanxicô ở Paola là người chân thành yêu quý sự chiêm niệm trong cô độc, và chỉ ao ước là “người nhỏ nhất trong nhà của Chúa.” Tuy nhiên, khi Giáo hội gọi ngài trong công việc phục vụ thế giới, ngài trở thành một người chuyên làm phép lạ và đã ảnh hưởng đến đường hướng của các quốc gia.
     

    ...xem chi tiết

   24. Thánh José Anacleto Gonzáles Flores (01/04)

    Thánh José Anacleto Gonzáles Flores (01/04)

    3/31/2020 8:46:33 PM

    José Anacleto Gonzales Flores sinh ngày 13.07.1888 tại Tepatitlán, Jalisco, Mễ Tây Cơ. Khi là sinh viên luật trong thời kỳ Công giáo bị bách hại ở Mễ Tây Cơ, Anacleto Gonzales cảm thấy cần phải đương đầu với các giáo sư vô tôn giáo, và vì thế ngài đã quy tụ các sinh viên Công giáo...

    ...xem chi tiết

   25. Chân phước Jane Toulouse (31/03)

    Chân phước Jane Toulouse (31/03)

    3/30/2020 8:36:04 PM

    Vào năm 1240, một số tu sĩ dòng Carmel từ Palestine đến khởi sự một đan viện ở Toulouse, nước Pháp. Hai mươi lăm năm sau, vị linh mục nổi tiếng của dòng Carmel là Thánh Simon Stock đi ngang qua Toulouse. Một phụ nữ đạo đức đến xin gặp thánh nhân. Bà tự giới thiệu là Jane,...
     

    ...xem chi tiết

   26. Thánh John Climacus (30/03)

    Thánh John Climacus (30/03)

    3/29/2020 8:49:14 PM

    Người ta tin rằng Thánh Gioan sinh ở Palestine trong thế kỷ thứ năm. Dường như ngài là học trò của Thánh Grêgôriô Nazianzen. Ngài đã có thể trở nên một thầy giáo nổi tiếng, nhưng ngài quyết định phục vụ Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Ngài gia nhập đan viện Thánh Catherine ở Núi Sinai khi mới 16 tuổi. 

    ...xem chi tiết

   27. Chân phước Ludovico ở Casoria (29/03)

    Chân phước Ludovico ở Casoria (29/03)

    3/28/2020 8:51:54 PM

    Sinh ở Casoria (gần Naples), Arcangelo Palmentieri là thợ đóng bàn ghế trước khi gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn năm 1832, và lấy tên là Ludovico. Năm năm sau đó ngài được chịu chức, và dạy hóa học, vật lý và toán cho các đệ tử trong tỉnh dòng.
     

    ...xem chi tiết

   28. Thánh Tutilô (28/03)

    Thánh Tutilô (28/03)

    3/27/2020 8:30:13 PM

    Thánh Tutilô sống vào cuối thế kỷ thứ chín đầu thế kỷ thứ mười. Thánh nhân được giáo dục tại đan viện Bênêđictô của thánh Gal. Hai người bạn cùng lớp với Tutilô vừa được phong “chân phước.” Cả ba lần lượt trở thành những đan sĩ tại đan viện nơi họ đã một thời cùng nhau cắp sách đến trường.
     

    ...xem chi tiết

   29. Chân phước Phanxicô Brunô (27/03)

    Chân phước Phanxicô Brunô (27/03)

    3/26/2020 8:25:37 PM

    Phanxicô sinh ngày 29.03.1825 ở Alessandria miền bắc nước Ý, là người con út trong gia đình quý tộc có 12 người con. Ngài sống trong giai đoạn cực kỳ hỗn loạn của lịch sử, mà phong trào chống Công giáo và chống Đức Giáo hoàng rất mạnh mẽ.

    ...xem chi tiết

   Xem toàn bộ