• Xem toàn bộ

  • Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trường Khuyết tật Thính giác Hy vọng I là một trường dân lập bán trú, dạy cho các em khiếm thính từ trước tuổi đi học cho đến cấp II. Bên cạnh những môn học phổ thông, các em còn được học âm nhạc, vi tính, hội họa và các môn thủ công mỹ nghệ . Ngoài ra, các em còn được rèn luyện bản thân và năng khiếu trong các Câu Lạc Bộ dành riêng....

   ...xem chi tiết

  • Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Được tin ngày 29/4/2012 tại mỏ than Đầm Bùn trên địa bàn xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình xảy ra tai nạn làm 4 công nhân bị thiệt mạng, ngày 04/5/2012 Ủy Ban Bác Ái Xã Hội Hội Đồng Giám Mục Viêt Nam và Ban Bác Xã Hội giáo phận Phát Diệm đã đến thăm và chia sẻ với gia đình các nạn nhân.

   ...xem chi tiết

  • Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Vừa qua, HT.Thích Như Niệm, Phó ban Thường trực BTTXH T.Ư, trụ trì chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã đến xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bàn giao đường lộ giao thông nông thôn mới.

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Chủ đích của phòng khám Từ Thiện là phục vụ các bịnh nhân nghèo, những người tạm cư, không bảo hiễm y tế, những người không hộ khẩu và đôi khi không có cả chứng minh nhân dân…nhưng cũng không từ chối các bịnh nhân có đời sống kinh tế sung túc, đã khám bịnh tại các bịnh viện lớn mà chưa khỏi muốn đến đây nhờ y đức,...

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Từ 1975 đến 1992 phòng chỉ là phòng đông y châm cứu do ngài hộ pháp Liên Hoa chăm sóc. Trong thời gian này ngài đã đào tạo được nhiều lương y châm cứu mà đa số là các thầy, soeurs… Thật trùng hợp khi ngày khai trương lần này 12-4-2011 cũng là ngày kỷ niệm qui liễu của đức Liên Hoa...

   ...xem chi tiết

  • Hai Ông già Noel

   Hai Ông già Noel

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tối nay, trên đường phố Sài-gòn xuất hiện rất nhiều ông già Noel đi phát quà cho trẻ em. Người và xe tấp nập ngược xuôi hối hả, nhưng chẳng đi nhanh được bao nhiêu. Nhìn dòng người rồng rắn, chằng chịt trên đường phố mà thương cho ông già Noel.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Tập trung vào đôi mắt của Chúa Giêsu

   Tập trung vào đôi mắt của Chúa Giêsu

   1/27/2023 11:16:05 PM

   Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5, 8). Mối phúc này khuyên nhủ và thách thức chúng ta hãy cố gắng để được thấy Thiên Chúa ở đời này và với niềm hy vọng lớn lao ở đời sau, đó là sự sống đời đời.

   ...xem chi tiết

  • Sự gần gũi và hành trình chung - Vai trò của tính hiệp hành trong một Giáo hội đáp ứng

   Sự gần gũi và hành trình chung - Vai trò của tính hiệp hành trong một Giáo hội đáp ứng

   1/27/2023 11:09:24 PM

   Trọng tâm về hiệp hành của Đức Giáo hoàng Phanxicô được hiểu rõ nhất trong ánh sáng của lời ngài kêu gọi về một Giáo hội truyền giáo; đó là sự mở rộng về mặt thực hành lời kêu gọi Giáo hội hãy mang lấy một phong cách sống mới: chọn truyền giáo hơn là duy trì, và mở ra với bên ngoài thay vì nhìn vào bên trong mà tự mãn.

   ...xem chi tiết

  • Những nẻo đường mở ra cho Giáo hội tại Việt Nam từ hoa trái và kinh nghiệm thỉnh ý Hiệp Hành

   Những nẻo đường mở ra cho Giáo hội tại Việt Nam từ hoa trái và kinh nghiệm thỉnh ý Hiệp Hành

   1/25/2023 7:48:28 AM

   “Những nẻo đường mở ra cho Giáo hội tại Việt Nam từ hoa trái và kinh nghiệm thỉnh ý hiệp hành”: đề tài này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lượng giá đầy đủ và nghiêm túc của các vị có thẩm quyền, dựa trên bảng tổng hợp của các giáo phận gửi về cho Hội đồng Giám mục Việt Nam. 

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI - Người bị hiểu lầm trong suốt cuộc đời

   Đức Bênêđictô XVI - Người bị hiểu lầm trong suốt cuộc đời

   1/24/2023 6:51:47 AM

   Trong một bài viết đăng trên báo Quan sát viên Roma (L’Osservatore Romano) ấn bản tiếng Ý hôm 17.01.2023 vừa qua, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký và trưởng ban tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục về tính Hiệp hành, cho thấy rằng Đức Bênêđictô XVI đã bị hiểu lầm trong suốt cuộc đời và tác vụ của ngài.

   ...xem chi tiết

  • Cuộc sống mới ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc

   Cuộc sống mới ẩn giấu trong mỗi khoảnh khắc

   1/22/2023 11:17:40 PM

   Chúng ta cần phải biết cách sống mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút như một khởi sự mới, như một cơ hội độc đáo để làm cho mọi sự trở nên mới.

   ...xem chi tiết

  • Khoảng lặng phút giao thừa

   Khoảng lặng phút giao thừa

   1/21/2023 7:02:44 PM

   Nhịp sống của chiều ngày cuối năm, ai cũng như hối hả chạy đua với hai chiếc kim đồng hồ, chỉ sợ không kịp vào lúc chúng gặp nhau ở con số 12: Giây phút tạo ra một khoảng lặng: Khép lại một năm cũ, đồng thời, mở ra một năm mới.

   ...xem chi tiết

  • Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới

   Những nhận thức thiêng liêng từ quyết tâm cho năm mới

   1/20/2023 9:20:36 PM

   Năm mới đã cận kề chúng ta và nhiều người đã đề ra những quyết tâm cho năm mới. Đa số đều muốn khoẻ mạnh hơn bằng việc giảm cân và tập thể dục thường xuyên hơn. Nhiều bài viết từ các công ty như Runner’s World, RunHaven, và Active xuất hiện trên bản tin Facebook và Twitter của tôi.

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI: Tình yêu dành cho phụng vụ

   Đức Bênêđictô XVI: Tình yêu dành cho phụng vụ

   1/19/2023 10:20:23 PM

   Thật là một điều đáng để lưu tâm khi một giáo hoàng qua đời, dù đó là vị nguyên giáo hoàng. Ở nhiều khía cạnh, các ngài vượt lên trên sinh hoạt thường ngày của chúng ta, nhưng các ngài liên kết chặt chẽ với chúng ta với tư cách là mục tử, là người cha tinh thần của chúng ta.

   ...xem chi tiết

  • Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Tài liệu làm việc cho Giai đoạn Châu lục

   Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Tài liệu làm việc cho Giai đoạn Châu lục

   1/18/2023 8:22:02 PM

   Hiệp hành là một nỗ lực, mà những giới hạn của nó là điều hiển nhiên, và trên hết, là những giới hạn của khả năng cải thiện, như nhận thấy ngay từ đầu. Nhưng tiến trình hiệp hành đã phát huy tác dụng, ít nhất là đối với những người đã chọn dấn thân và tham gia vào tiến trình này:

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI đã dạy tôi trở nên tử tế như thế nào?

   Đức Bênêđictô XVI đã dạy tôi trở nên tử tế như thế nào?

   1/18/2023 9:25:10 AM

   Cuốn Tinh thần Phụng vụ của Đức Bênêđictô (được viết khi ngài còn là Hồng y Ratzinger) đã thay đổi nhận thức của tôi về việc thờ phượng Kitô giáo. Ngài nhấn mạnh rằng sự thờ phượng đúng đắn là thiết yếu để một người hiểu được vị trí của mình trên thế giới. 

   ...xem chi tiết

  • Chúa Thánh Thần khi cầu nguyện với Kinh Thánh

   Chúa Thánh Thần khi cầu nguyện với Kinh Thánh

   1/18/2023 9:17:38 AM

   Cầu nguyện nói chung, với Kinh Thánh nói riêng, vai trò của Chúa Thánh Thần luôn quan trọng nhất. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện được với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Là thụ tạo nhiều giới hạn, chúng ta may mắn được gặp gỡ Đấng Vô Hạn và hoàn hảo. Lần gặp gỡ này được Chúa Thánh Thần nối kết và nâng chúng ta đến với Thiên Chúa. 

   ...xem chi tiết

  • Chào Năm Mới 2023

   Chào Năm Mới 2023

   1/17/2023 9:29:37 AM

   Hội Thánh Công giáo chọn ngày đầu năm dương lịch là Ngày Thế Giới Hòa Bình và trong dịp này, các vị Giáo hoàng công bố Sứ điệp hòa bình. Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam cũng lấy ngày đầu năm âm lịch, ngày mồng 1 Tết, là Ngày cầu bình an cho Năm Mới. Như thế, đây là dịp lắng nghe Sứ điệp hòa bình 2023 của ĐGH Phanxicô để cầu nguyện, suy nghĩ và sống trong Năm Mới.

   ...xem chi tiết

  • Thiên Chúa tìm niềm vui và tiếng cười

   Thiên Chúa tìm niềm vui và tiếng cười

   1/15/2023 11:27:33 PM

   Tiền bạc và thành công không mang lại niềm vui cho chúng ta. Quả thực, có rất nhiều người giàu có và thành công mà vẫn lo âu sợ hãi và thường hay u sầu. Ngược lại, nhiều người khác rất nghèo nhưng có thể cười cách dễ dàng và thường tỏ ra rất hân hoan.

   ...xem chi tiết

  • Đời sống thường nhật của người Do Thái thời Thánh Kinh

   Đời sống thường nhật của người Do Thái thời Thánh Kinh

   1/15/2023 11:23:31 PM

   Nhờ Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước mà người ta có thể tái hiện cuộc sống của người Do Thái thời Cổ đại. Tạp chí Le Point của Pháp đã dành nguyên một chuyên đề cuối năm 12/2003 để nói về muôn mặt của Thánh Kinh. Chúng tôi giới thiệu cùng quý độc giả bài viết của François Giron. Bùi Thiện chuyển ngữ.

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI - Những dấu ấn đối với các nữ tu chiêm niệm

   Đức Bênêđictô XVI - Những dấu ấn đối với các nữ tu chiêm niệm

   1/14/2023 6:53:52 PM

   Đức Bênêđictô XVI vốn là người rất ngưỡng mộ đời sống chiêm niệm, trên thực tế, sau khi từ chức sứ vụ giáo hoàng, ngài dành những năm cuối đời để chiêm niệm khi chuyển đến sống tại Tu viện Mater Ecclesiae trong nội thành Vatican.

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI - 10 suy tư về vẻ đẹp của tình yêu và đau khổ

   Đức Bênêđictô XVI - 10 suy tư về vẻ đẹp của tình yêu và đau khổ

   1/13/2023 11:27:26 PM

   Khi Đức Bênêđictô XVI công bố Thông điệp đầu tiên, ngài đã chọn một chủ đề muôn thuở: Tình yêu.

   ...xem chi tiết

  • Loreto và phép lạ thiên thần chuyển nhà

   Loreto và phép lạ thiên thần chuyển nhà

   1/13/2023 11:22:35 PM

   Đức Bà Loreto, được Giáo Hội mừng lễ vào ngày 10/12, là Đức Bà phù hộ các phi công, các lữ khách đi máy bay... và của cả các công nhân chuyển nhà nữa. Nhưng tại sao lại có sự bảo trợ này?

   ...xem chi tiết

  • Vấn đề truyền thụ ngày nay

   Vấn đề truyền thụ ngày nay

   1/13/2023 11:16:16 PM

   Ngày nay, vấn đề truyền thụ (transmission) được đặt ra. Vấn đề được đặt ra vì sự truyền thụ không còn là chuyện hiển nhiên nữa… Trước đây, các thế hệ tái hiện y như nhau, và đã không có gì làm dấy lên loại vấn đề này. Chính khó khăn hiện thời về một đề tài như thế khiến vấn đề truyền thụ được quan tâm trở lại.

   ...xem chi tiết

  • Sức thông truyền của âm nhạc

   Sức thông truyền của âm nhạc

   1/13/2023 9:18:59 AM

   Liên quan đến đức tin, tôi chợt nghĩ đến biến cố cuộc đời thánh Augustinô – một trong những giáo phụ tên tuổi của Giáo hội, sống giữa thế kỷ thứ IV–V sau Chúa Kitô – nghĩ đến cuộc trở lại mà chắc chắn có sự góp phần không nhỏ trong việc nghe hát thánh vịnh và thánh ca trong các buổi phụng vụ do thánh Ambrôsiô chủ sự. 

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI: Sự bình tĩnh giữa bão tố

   Đức Bênêđictô XVI: Sự bình tĩnh giữa bão tố

   1/12/2023 8:48:42 AM

   Vào ngày 27.01.1988, Hồng y Joseph Ratzinger, lúc bấy giờ là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, có buổi diễn thuyết tại một nhà thờ Lutheran ở Thành phố New York, Hoa Kỳ. Trong một khán phòng lớn, với hơn 1.000 người tham dự, họ đến để nghe Đức Hồng y trình bày đề tài về một bài chú giải Kinh Thánh. 

   ...xem chi tiết

  • Niềm vui hiệp Hành

   Niềm vui hiệp Hành

   1/12/2023 8:41:05 AM

   Từ chỗ chưa hiểu gì về hiệp hành, tôi được học biết diễn tiến của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI, được tham gia hội nhóm hiệp hành hằng tháng ở đoàn thể mình, được dự buổi hiệp hành của Tổng Giáo phận. Tiến trình thỉnh ý hiệp hành này mang lại cho tôi thật nhiều niềm vui cũng như những thay đổi đáng kể trong suy tư và hành động.

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI: Tiếng kêu của tình yêu

   Đức Bênêđictô XVI: Tiếng kêu của tình yêu

   1/9/2023 9:49:11 PM

   Khi bầu trời vẫn còn chìm sâu trong bóng tối trước rạng đông của ngày 31.12.2022, người y tá túc trực bên giường bệnh nghe thấy Đức Bênêđictô XVI thốt ra một câu nhẹ nhàng và rõ ràng: “Signore ti amo!” (Lạy Chúa, con yêu mến Chúa). Đây có lẽ là những lời cuối cùng của ngài.

   ...xem chi tiết

  • Di sản của Đức Bênêđictô XVI: Thần học từ trong Logos

   Di sản của Đức Bênêđictô XVI: Thần học từ trong Logos

   1/9/2023 3:57:11 PM

   Vào thời các giáo phụ, phục vụ Giáo hội như là một nhà trí thức và đáp lại ơn gọi nên thánh không loại trừ lẫn nhau. Tu sĩ ẩn tu Evagrius (khoảng 346–399) khuyên chúng ta rằng “Nhà thần học, hãy cầu nguyện”. Trải qua dòng thời gian, vừa là trí thức vừa là thánh, đó là tiêu chuẩn của những người như Thánh Tôma Aquinô, Thánh Bônaventura, Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá và Thánh Gioan Phaolô II.

   ...xem chi tiết

  • Kiêu ngạo và khiêm nhường: Nguyên nhân và giải pháp cho chủ nghĩa tương đối về luân lý

   Kiêu ngạo và khiêm nhường: Nguyên nhân và giải pháp cho chủ nghĩa tương đối về luân lý

   1/9/2023 9:13:53 AM

   Kể từ khi sa ngã, con người chúng ta hàng ngày phải đối mặt với sự giằng co giữa nhân đức và thói xấu. Nhân đức là những đặc tính hay hành vi giúp linh hồn tiến gần đến sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Mỗi nhân đức đều có một thói xấu đối lập hoàn toàn, một tội lỗi làm cho linh hồn chia cắt khỏi ơn thánh hóa của Thiên Chúa. 

   ...xem chi tiết

  • Tại sao chúng ta cầu nguyện cho người đang hấp hối?

   Tại sao chúng ta cầu nguyện cho người đang hấp hối?

   1/9/2023 9:08:43 AM

   Chúng ta cầu nguyện cho người đang hấp hối được kiên cường trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời và bền chí cho đến cùng.

   ...xem chi tiết

  • Tại sao Đức Bênêđictô XVI yêu mến các Đạo sĩ?

   Tại sao Đức Bênêđictô XVI yêu mến các Đạo sĩ?

   1/9/2023 9:04:51 AM

   Đức Bênêđictô XVI nói với chúng ta rằng chính chúng ta trở nên giống như ngôi sao thu hút các Đạo sĩ đến máng cỏ.

   ...xem chi tiết

  • Nhìn lại hành trình “Cùng nhau cất bước” và những hoa trái của việc lắng nghe

   Nhìn lại hành trình “Cùng nhau cất bước” và những hoa trái của việc lắng nghe

   1/9/2023 9:00:22 AM

   Thông qua việc gặp gỡ, lắng nghe và phân định, chúng tôi đã nương theo hành trình “cùng nhau cất bước” để hoán cải và lớn lên giữa lòng mẹ Giáo Hội. Trong giới hạn bài viết này, người viết xin chia sẻ “một vài hoa trái kinh nghiệm của việc lắng nghe” qua từng giai đoạn thỉnh ý hiệp hành tại Hội dòng giữa lòng Giáo hội địa phương.

   ...xem chi tiết

  • Thần học của Đức Bênêđictô XVI qua 12 lời trích dẫn đơn giản

   Thần học của Đức Bênêđictô XVI qua 12 lời trích dẫn đơn giản

   1/7/2023 6:21:46 PM

   Trong lời nói đầu của Tuyển tập một số bài viết của Đức Bênêđictô XVI xuất bản năm 2018, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết rằng, các tác phẩm của vị tiền nhiệm của ngài “có thể giúp tất cả chúng ta không chỉ hiểu được hiện tại và tìm ra định hướng vững chắc cho tương lai của chúng ta,...

   ...xem chi tiết

  • Hành trình của các Đạo sĩ

   Hành trình của các Đạo sĩ

   1/7/2023 7:12:33 AM

   Khi đề cập đến việc mất tầm nhìn về khu rừng vì mải đếm cây, mới đây, một chương trình phát thanh, dành cho khoa học nghiêm túc, đã suy đoán cả tiếng đồng hồ về ngôi sao đã hướng dẫn các Nhà Thông thái đến Belem, nơi họ gặp được Hài nhi Giêsu mới sinh.

   ...xem chi tiết

  • Đức Bênêđictô XVI: 5 suy tư về đức tin

   Đức Bênêđictô XVI: 5 suy tư về đức tin

   1/4/2023 3:29:21 PM

   Sự qua đời của Đức Bênêđictô XVI hôm 31.12.2022, đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên trong đó, như là một nhà văn và diễn giả, ngài đã chia sẻ những suy tư về đức tin Công giáo.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Những thần học gia lớn của thế kỷ XX: Joseph Ratzinger

   Những thần học gia lớn của thế kỷ XX: Joseph Ratzinger

   1/12/2023 8:55:57 AM

   Joseph Ratzinger, Đức Bênêđíctô XVI tương lai, sẽ vẫn là một bậc thầy của việc cải cách Giáo hội và canh tân thần học trong việc trở về nguồn Thánh Kinh và các Giáo phụ. Là một nhà trí thức hết sức tôn trọng bất kỳ cuộc tìm kiếm sự thật nào, ngài nổi bật bởi nền văn hóa rộng lớn của mình và sự chặt chẽ của tư tưởng,...

   ...xem chi tiết

  • Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

   Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

   1/4/2023 9:13:16 AM

   Đức Bênêđictô XVI đã được Chúa gọi về lúc 9g30 (giờ Roma), hưởng thọ 95 tuổi. Sự ra đi của ngài không quá bất ngờ vì sức khỏe ngài đã sa sút nhiều trong những tháng qua. Cùng với niềm thương tiếc, đây là lúc chúng ta nhìn lại cuộc đời ngài để tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Thánh vị Giáo hoàng thông thái và thánh thiện, đồng thời đón nhận những bài học và tấm gương ngài để lại...

   ...xem chi tiết

  • Giáng sinh 390: Giám mục Ambrosio và Hoàng đế Théodose

   Giáng sinh 390: Giám mục Ambrosio và Hoàng đế Théodose

   12/22/2022 11:26:56 AM

   Sau lễ Giáng sinh năm đó và rất lâu về sau, mọi sự đã thay đổi. Giáo hội mừng đón vị vua vinh quang là một trẻ bé nghèo nàn sinh ra trong máng cỏ, còn hoàng đế Théodose thì sám hối, thừa nhận trước vị giám mục của mình rằng mình không phải là kẻ sở hữu mọi thứ quyền lực.

   ...xem chi tiết

  • 5 vị thánh của tháng 12 - Hành trình sống đức tin, đức cậy, và đức mến

   5 vị thánh của tháng 12 - Hành trình sống đức tin, đức cậy, và đức mến

   12/2/2022 4:19:35 PM

   Tháng 12 là tháng của Mùa Vọng và lễ Chúa Giáng Sinh, cũng có nghĩa là tháng của mong chờ, và niềm vui, khi hành trình của sự chờ đợi được đo lường qua những ngọn nến lần lượt được thắp lên vào mỗi Chúa nhật. Trong tháng này, lịch Phụng vụ cũng mừng những vị Thánh, mà cách sống của các Ngài thúc đẩy chúng ta sống niềm tin, cậy, mến trên hành trình cuộc đời.

   ...xem chi tiết

  • Những con số ``khủng`` trong quy trình phong thánh

   Những con số "khủng" trong quy trình phong thánh

   11/8/2022 4:03:32 PM

   Bộ Phong Thánh hằng năm đều xem xét hàng trăm trang tài liệu về các vị Đáng Kính, Chân Phước và Hiển Thánh tương lai của Giáo hội Công giáo. Nhưng quy trình phong thánh diễn ra như thế nào? Aleteia phác họa vài nét về hoạt động này qua các con số và lời giải thích.

   ...xem chi tiết

  • Tháng 11: Tấm gương của những vị thánh dấn thân làm việc cho Thiên Chúa

   Tháng 11: Tấm gương của những vị thánh dấn thân làm việc cho Thiên Chúa

   11/4/2022 8:28:39 PM

   Tháng 11, Giáo hội dành riêng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Đồng thời, trong tháng này, chúng ta cũng mừng kính những vị Thánh đã dấn thân làm việc cho Nước Chúa, và do đó, chúng ta cũng được khích lệ để noi gương và sống như các Ngài đã sống.

   ...xem chi tiết

  • Các nữ đan sĩ dòng Thánh Augustinô lan truyền niềm vui trên các mạng xã hội

   Các nữ đan sĩ dòng Thánh Augustinô lan truyền niềm vui trên các mạng xã hội

   10/24/2022 10:07:51 AM

   Là những nữ tu sống đời chiêm niệm nhưng các nữ đan sĩ thánh Augustinô Nhặt Phép ở thị trấn Benigánim, gần Valencia, Tây Ban Nha, muốn dùng mạng xã hội để nói cho mọi người biết về cuộc sống được dâng hiến cho tình yêu Thiên Chúa và tha nhân của các chị. Các chị cũng có thể chia sẻ với nhiều bạn trẻ về việc sử dụng mạng xã hội.

   ...xem chi tiết

  • Các nữ tu Dòng Cát Minh giúp chấm dứt Triều đại Kinh hoàng của cuộc Cách mạng Pháp

   Các nữ tu Dòng Cát Minh giúp chấm dứt Triều đại Kinh hoàng của cuộc Cách mạng Pháp

   10/24/2022 10:03:42 AM

   Vào tháng 11/1792, một nhóm nhỏ các Nữ tu Dòng Cát Minh Nhặt phép ở Compiègne bắt đầu cầu nguyện mỗi ngày, dâng chính mình vì ơn cứu độ của nước Pháp, và lời cầu nguyện của họ đã được Chúa nhận lời.

   ...xem chi tiết

  • Cha Peter Gumpel S.J và Đức Giáo hoàng Piô XII

   Cha Peter Gumpel S.J và Đức Giáo hoàng Piô XII

   10/17/2022 10:43:53 AM

   Cha Peter Gumpel, dòng Tên, người góp phần phá vỡ những "huyền thoại đen" về Đức Giáo hoàng Piô 12, đã qua đời sáng ngày 12.10.2022, tại Roma, hưởng thọ gần 99 tuổi. Nhân sự qua đi của cha, nhiều bài báo cho thấy sự cao cả của Đức cố Giáo hoàng, đặc biệt qua những nghiên cứu của cha Gumpel.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Têrêsa Avila đã được Thánh Giuse chữa lành như thế nào?

   Thánh Têrêsa Avila đã được Thánh Giuse chữa lành như thế nào?

   10/16/2022 7:39:57 AM

   Thánh Têrêsa Avila đã từng nói về thánh Giuse: “Cho đến nay, thánh Giuse chưa bao giờ quên làm những gì tôi cầu xin ngài.” Một lần khác, thánh nữ đã tổ chức một buổi lễ ăn mừng hoành tráng mừng thánh Giuse với pháo hoa…

   ...xem chi tiết

  • Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII – pastor et nauta, mục tử và hoa tiêu

   Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII – pastor et nauta, mục tử và hoa tiêu

   10/13/2022 9:28:19 AM

   Đức Giáo hoàng Gioan XXIII là một nhà cách mạng dịu dàng. Không phải là vị chủ chăn tạm thời mà Giáo hội mong đợi, theo thần học gia dòng Tên John Courtney Murray, Đức Gioan XXIII đã tạo nên một bầu khí trong đó, “rất nhiều điều không thành công – những kiểu thức cũ trong suy nghĩ, hành vi, cảm nhận. Chúng không bị thách thức hay bác bỏ, nhưng chỉ lắng xuống.

   ...xem chi tiết

  • Têrêsa, từ đêm tối vắng sao đến màn đêm sao sáng

   Têrêsa, từ đêm tối vắng sao đến màn đêm sao sáng

   10/8/2022 8:37:20 PM

   Rất khác với cơn mưa hoa hồng, đoạn cuối đời của Têrêsa Hài Đồng Giêsu bé nhỏ lại là một thử thách đáng kinh hãi, không khi nào sánh bằng. Sau đây là câu chuyện về đêm tối đức tin, đêm chẳng hề có ánh sao nào, mà nữ thánh dòng Cát Minh, đã đơn độc trải qua cho đến cùng, trước khi được gặp Đấng mà trái tim cô không ngơi mến yêu.

   ...xem chi tiết

  • Sự tôn vinh của UNESCO đối với thánh Têrêsa Lisieux

   Sự tôn vinh của UNESCO đối với thánh Têrêsa Lisieux

   10/1/2022 11:25:21 PM

   Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) sẽ chính thức tổ chức kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Thérèse Martin (Thánh Têrêsa Lisieux), một trong những vị thánh vĩ đại nhất mọi thời đại, vào năm 2022-2023.

   ...xem chi tiết

  • ĐGH Gioan-Phaolô I nhắc nhở chúng ta về bản chất của Tin Mừng

   ĐGH Gioan-Phaolô I nhắc nhở chúng ta về bản chất của Tin Mừng

   9/7/2022 9:05:20 AM

   Việc phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô I là một lời mời gọi tái khám phá sự khiêm nhường vốn cho phép các nhân đức tin, cậy và mến được thể hiện cách cụ thể trong cuộc sống.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Maria Francesca Rubatto - Nữ chứng nhân theo đường hướng của Dòng Phanxicô thời hiện đại

   Thánh Maria Francesca Rubatto - Nữ chứng nhân theo đường hướng của Dòng Phanxicô thời hiện đại

   9/5/2022 10:13:01 AM

   “Hãy là chị em của mọi người”, vị thánh đầu tiên của Uruguay, Mẹ Francesca Rubatto (hay còn gọi là Anna Maria), đã viết như thế cho Dòng các Nữ tu Capuchin. Sinh ngày 14 tháng 02 năm 1844 tại Carmagnola, Ý, Mẹ Francesca Rubatto đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên thánh vào Chúa nhật, ngày 15 tháng 05 năm 2022. 

   ...xem chi tiết

  • Chín điều nên biết về Tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I

   Chín điều nên biết về Tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I

   9/4/2022 7:52:13 AM

   Theo lịch trình, sáng Chúa nhật ngày 04.09.2022, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô để tôn phong Đấng đáng kính Giáo hoàng Gioan Phaolô I lên bậc chân phước, bước chính thức cuối cùng trước khi có thể được phong thánh. 

   ...xem chi tiết

  • Gặp gỡ vị thánh đã mở các trường công đầu tiên

   Gặp gỡ vị thánh đã mở các trường công đầu tiên

   8/27/2022 6:55:01 AM

   Thánh Joseph Calasanz (Giuse Calasan) xem giáo dục là chìa khóa của sự thành công và cảm thấy rằng trẻ em nghèo cũng cần phải có được cơ hội này.

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét về tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I

   Đôi nét về tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I

   7/16/2022 8:56:49 PM

   Theo thông báo từ Vatican được công bố ngày 11.07.2022, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ phong chân phước cho Đấng đáng kính Gioan Phaolô I vào ngày 04/09 tới đây tại Quảng trường thánh Phêrô.

   ...xem chi tiết

  • Di sản về phụng vụ của cha Romano Guardini

   Di sản về phụng vụ của cha Romano Guardini

   7/8/2022 7:13:59 PM

   Đức Giáo hoàng Phanxicô thường xuyên trích dẫn cha Romano Guardini, một linh mục người Đức có ảnh hưởng đến Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, trong bức tông thư mới nhất về phụng vụ.

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét về vợ chồng chân phước là quan thầy của Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

   Đôi nét về vợ chồng chân phước là quan thầy của Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

   6/26/2022 9:18:54 PM

   Là Quan Thầy chính thức của Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X, thánh tích của đôi vợ chồng đầu tiên được Giáo hội tôn phong chân phước cùng nhau sẽ được tôn kính bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô trong thời gian Đại hội diễn ra từ ngày 22-26/06/2022 tại Roma.

   ...xem chi tiết

  • Chân dung 10 vị tân Chân phước Nữ tu tử đạo Ba Lan

   Chân dung 10 vị tân Chân phước Nữ tu tử đạo Ba Lan

   6/20/2022 4:45:48 PM

   Hôm 11.06.2022 tại nhà thờ chính toà Thánh Gioan Tẩy giả ở Wrocław, Ba Lan, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã cử hành thánh lễ tuyên phong chân phước cho 10 nữ tu Ba Lan Dòng thánh Elizabeth đã bị Quân đội Liên Xô giết vì lòng thù hận đức tin vào năm 1945. 

   ...xem chi tiết

  • ĐGH Gioan Phaolô I, một nhà giáo dục mẫu mực

   ĐGH Gioan Phaolô I, một nhà giáo dục mẫu mực

   6/6/2022 7:20:10 PM

   Ngày 04 tháng 09 năm 2022, Đức giáo hoàng Gioan Phaolo I sẽ được phong chân phước. Hồi tháng 10/2021, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thông qua sắc lệnh công nhận một phép lạ do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô I, người kế vị thánh Phêrô trong 34 ngày.

   ...xem chi tiết

  • Tân Chân phước Pauline Jaricot: Một trái tim truyền giáo

   Tân Chân phước Pauline Jaricot: Một trái tim truyền giáo

   5/26/2022 9:43:07 AM

   Để như chân phước Pauline Jaricot, người đã coi sự tồn tại của mình như một lời đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa luôn biết thống nhất tính cách và khả năng của mình với ý muốn của Thiên Chúa, chúng ta học được rằng chúng ta hiện hữu là có mục đích, và ơn gọi tối hậu của mình là nên thánh ngay trong cuộc sống thường nhật;

   ...xem chi tiết

  • Những Người Mẹ Ẩn sĩ Ai Cập: Sarra, Theodora và Sincletica

   Những Người Mẹ Ẩn sĩ Ai Cập: Sarra, Theodora và Sincletica

   5/24/2022 9:37:07 AM

   Trong thời kỳ đầu của đời sống ẩn sĩ, có ba người phụ nữ đặc biệt đã để lại cho chúng ta một di sản thiêng liêng: Sincletica, Sarra và Teodora. Tình mẫu tử thiêng liêng của họ không chỉ dành cho phụ nữ, trinh nữ, mà còn dành cho cả các đan sĩ, các linh mục và thậm chí cả các giám mục, cũng như các tín hữu giáo dân.

   ...xem chi tiết

  • Đấng sáng lập Hội lần chuỗi Mân Côi Sống - Pauline Jaricot được phong Chân phước

   Đấng sáng lập Hội lần chuỗi Mân Côi Sống - Pauline Jaricot được phong Chân phước

   5/22/2022 8:49:57 PM

   Tôi tới Chúa Pauline Jaricot được phong chân phước vào Chủ nhật 22.05.2022 tại Lyon trong một buổi lễ trang trọng ước chừng khoảng 13.000 người, cùng với hơn 50 Giám mục từ khắp nước Pháp tham dự. 

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét về 10 vị tân hiển thánh

   Đôi nét về 10 vị tân hiển thánh

   5/13/2022 11:28:19 PM

   Vào ngày 15.05.2022 tới đây, sau hơn 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Phanxicô ​​sẽ chủ sự lễ phong thánh cho 10 vị chân phước, nâng tổng số lên 909 vị được phong thánh trong triều đại Giáo hoàng của ngài.

   ...xem chi tiết

  • Người mục tử trên miền Cao Nguyên Trung Phần

   Người mục tử trên miền Cao Nguyên Trung Phần

   3/31/2022 9:57:10 AM

   Ban Mê Thuột là một trong ba giáo phận trên miền Tây Nguyên gồm Đà Lạt, Kon Tum và Ban Mê Thuột. Diện tích giáo phận khoảng 24.474 km2trải dài trọn tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và một phần tỉnh Bình Phước. Phía tây giáo phận là vùng giáp biên giới Campuchia. 

   ...xem chi tiết

  • Những dấn thân của Chiara Lubich cho sự hiệp nhất nhân loại

   Những dấn thân của Chiara Lubich cho sự hiệp nhất nhân loại

   3/24/2022 7:29:30 PM

   Chiara Lubich là một trong những khuôn mặt giáo dân nổi bật của Giáo hội thế kỷ XX. Cái nhìn của bà về thế giới, về linh đạo giáo lý với tất cả các liên hệ trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và chính trị, có thể được hiểu sâu sắc hơn nếu được xem xét trong bối cảnh lịch sử mà Chiara đã trải qua. 

   ...xem chi tiết

  • Thánh Giuse: Mẫu gương tuyệt vời về thiên chức làm cha

   Thánh Giuse: Mẫu gương tuyệt vời về thiên chức làm cha

   3/19/2022 5:58:01 AM

   Ngày 19/03 hằng năm, lịch phụng vụ Giáo hội dành mừng kính Thánh Giuse, với tước hiệu Bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria. Đây cũng là dịp để mời gọi chúng ta cùng chiêm ngắm thiên chức làm cha của vị thánh Cả, tuy rất thầm lặng nhưng rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Olga, nữ hoàng của Ukraina

   Thánh Olga, nữ hoàng của Ukraina

   3/12/2022 8:12:46 PM

   Thánh nữ Olga là vị nữ hoàng Kitô giáo đầu tiên của Ukraina. Bà sinh năm 879 tại Pskov và kết hôn với vị công tước của xứ Kiev là Igor I vào năm 903.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ