• Xem toàn bộ

  • Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   Tình yêu dành cho các bạn trẻ khiếm thính

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Trường Khuyết tật Thính giác Hy vọng I là một trường dân lập bán trú, dạy cho các em khiếm thính từ trước tuổi đi học cho đến cấp II. Bên cạnh những môn học phổ thông, các em còn được học âm nhạc, vi tính, hội họa và các môn thủ công mỹ nghệ . Ngoài ra, các em còn được rèn luyện bản thân và năng khiếu trong các Câu Lạc Bộ dành riêng....

   ...xem chi tiết

  • Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   Ủy Ban BAXH-HĐGMVN: Chuyến đi đến với người nghèo tại Ninh Bình

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Được tin ngày 29/4/2012 tại mỏ than Đầm Bùn trên địa bàn xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình xảy ra tai nạn làm 4 công nhân bị thiệt mạng, ngày 04/5/2012 Ủy Ban Bác Ái Xã Hội Hội Đồng Giám Mục Viêt Nam và Ban Bác Xã Hội giáo phận Phát Diệm đã đến thăm và chia sẻ với gia đình các nạn nhân.

   ...xem chi tiết

  • Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   Ban Từ thiện Xã hội T.Ư bàn giao cầu bê-tông

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Vừa qua, HT.Thích Như Niệm, Phó ban Thường trực BTTXH T.Ư, trụ trì chùa Pháp Hoa (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã đến xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bàn giao đường lộ giao thông nông thôn mới.

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Chủ đích của phòng khám Từ Thiện là phục vụ các bịnh nhân nghèo, những người tạm cư, không bảo hiễm y tế, những người không hộ khẩu và đôi khi không có cả chứng minh nhân dân…nhưng cũng không từ chối các bịnh nhân có đời sống kinh tế sung túc, đã khám bịnh tại các bịnh viện lớn mà chưa khỏi muốn đến đây nhờ y đức,...

   ...xem chi tiết

  • Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (1)

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Từ 1975 đến 1992 phòng chỉ là phòng đông y châm cứu do ngài hộ pháp Liên Hoa chăm sóc. Trong thời gian này ngài đã đào tạo được nhiều lương y châm cứu mà đa số là các thầy, soeurs… Thật trùng hợp khi ngày khai trương lần này 12-4-2011 cũng là ngày kỷ niệm qui liễu của đức Liên Hoa...

   ...xem chi tiết

  • Hai Ông già Noel

   Hai Ông già Noel

   2/3/2016 8:53:28 AM
   Tối nay, trên đường phố Sài-gòn xuất hiện rất nhiều ông già Noel đi phát quà cho trẻ em. Người và xe tấp nập ngược xuôi hối hả, nhưng chẳng đi nhanh được bao nhiêu. Nhìn dòng người rồng rắn, chằng chịt trên đường phố mà thương cho ông già Noel.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Hiệp hành sống hiệp thông: Định hướng cho việc canh tân sự hiệp thông cá nhân trong cộng đoàn sống đời thánh hiến

   Hiệp hành sống hiệp thông: Định hướng cho việc canh tân sự hiệp thông cá nhân trong cộng đoàn sống đời thánh hiến

   4/22/2024 9:45:19 AM

   Trên cơ sở những chỉ dẫn và thảo luận gần đây của Giáo hội về tính hiệp hành, các giáo huấn của Giáo hội và Thần học Đời sống thánh hiến về sự hiệp thông và bản chất của cộng đoàn sống đời thánh hiến, bài viết này trình bày một góc nhìn về hiệu quả của tính hiệp hành trên con đường hiệp thông như là định hướng để canh tân đời sống hiệp thông của các cá nhân và cộng đoàn sống đời thánh hiến.
    

   ...xem chi tiết

  • Đối thoại với thực tế - Một cách thế hiệp hành của người thánh hiến

   Đối thoại với thực tế - Một cách thế hiệp hành của người thánh hiến

   4/21/2024 6:34:38 AM

   Người tu sĩ thi hành sứ vụ trong bất kì môi trường nào cũng cần phải hiệp hành với đối tượng mà họ phục vụ
    

   ...xem chi tiết

  • Cùng thuộc về một gia đình dân Chúa - Ơn gọi thánh hiến hiệp hành với phẩm trật Giáo hội

   Cùng thuộc về một gia đình dân Chúa - Ơn gọi thánh hiến hiệp hành với phẩm trật Giáo hội

   4/20/2024 5:35:58 AM

   Trong khi Giáo hội đang trong tiến trình hiệp hành, tìm hiểu, xem xét và suy gẫm về mối tương quan dòng-triều là cơ hội tốt cho chúng ta, giáo sĩ cũng như tu sĩ, hoà mình vào trong tiến trình hiệp hành chung của toàn Giáo hội.
    

   ...xem chi tiết

  • Tin mừng, Phúc âm hay Tinh lành?

   Tin mừng, Phúc âm hay Tinh lành?

   4/18/2024 6:44:13 AM

   Tại sao những sách viết về Chúa Giêsu lại gọi là Phúc âm hoặc Tin mừng?
    

   ...xem chi tiết

  • Bốn sai lầm cần tránh khi nghĩ về cầu nguyện

   Bốn sai lầm cần tránh khi nghĩ về cầu nguyện

   4/15/2024 8:04:52 PM

   Như Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo nhắc nhớ: “Trong cuộc chiến đấu của việc cầu nguyện, chúng ta phải đương đầu với những quan niệm sai lầm về cầu nguyện nơi chính bản thân và chung quanh chúng ta” (GLCG, 2726). Sau đây là 4 sai lầm cần tránh khi nghĩ về cầu nguyện:...
    

   ...xem chi tiết

  • Thập giá và Phục sinh

   Thập giá và Phục sinh

   4/15/2024 7:56:01 PM

   “Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết, hơn nữa, đã sống lại” (Rm 8, 34): Thánh Phaolô liền liên kết cái chết của Chúa với sự phục sinh. Đây không phải là một chi tiết không liên quan, vì trong sự phục sinh, sự sỉ nhục trên thập giá đã được chuộc lại hoàn toàn.
    

   ...xem chi tiết

  • Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

   Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

   4/11/2024 8:51:12 AM

   Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách Thánh là gì chưa? Có thể đây là câu hỏi ngây ngô, nhưng lại rất thú vị. Nó hấp dẫn bởi vì Kinh Thánh là một bộ sách khác nhau, nhưng có kết cấu rất hệ thống và chặt chẽ. Chúng ta thử tìm hiểu sự kết nối giữa câu đầu và câu cuối trong bài viết dưới đây! Câu đầu tiên: “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất” (St 1, 1);...

   ...xem chi tiết

  • Thượng Hội đồng: Hạt giống nhỏ bé

   Thượng Hội đồng: Hạt giống nhỏ bé

   4/11/2024 8:32:57 AM

   “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng” (Mc 4,30-32).

   ...xem chi tiết

  • Xây dựng Hội Thánh tham gia - Từ góc nhìn của Liên HĐGM Á Châu

   Xây dựng Hội Thánh tham gia - Từ góc nhìn của Liên HĐGM Á Châu

   4/9/2024 7:07:25 PM

   Khi nghe giới thiệu chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới 2024 là “Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ”, tôi nghĩ ngay đến hướng đi mục vụ của Hội Thánh Công giáo tại châu Á. Lý do đơn giản là vì bất cứ ai quen với các văn kiện của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) thì đều thấy rõ đây là định hướng mục vụ của Công giáo Á châu từ lâu. 

   ...xem chi tiết

  • Bốn gợi ý của Đức Giáo hoàng Phanxicô để thêm kiên nhẫn

   Bốn gợi ý của Đức Giáo hoàng Phanxicô để thêm kiên nhẫn

   4/8/2024 8:07:34 PM

   Thiên Chúa là Đấng chậm giận. Đức Kitô đã thể hiện sự kiên nhẫn ngay chính trong cuộc Khổ nạn của Người. Còn chúng ta thì sao? Có ai trong chúng ta chưa từng thiếu kiên nhẫn, dù là với Thiên Chúa, với chính mình, và với người khác? Có ai trong chúng ta chưa từng cảm thấy hối hận vì mình mất kiên nhẫn ngay cả khi có lý do chính đáng?

   ...xem chi tiết

  • Lần xưng tội khởi đầu ơn gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô

   Lần xưng tội khởi đầu ơn gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô

   4/7/2024 7:10:46 AM

   Bạn có biết chính lời khuyên Đức Giáo hoàng Phanxicô nhận được khi xưng tội vào tháng 9 năm 1953, khi ngài còn là một thiếu niên, đã dẫn đến ơn gọi tu trì của chàng trai trẻ Jorge Mario Bergoglio?

   ...xem chi tiết

  • Sự khôn ngoan đối với hành trình Thượng Hội đồng

   Sự khôn ngoan đối với hành trình Thượng Hội đồng

   4/5/2024 9:09:59 AM

   Tiến sĩ Jessie Rogers đã làm nên lịch sử gần đây, trở thành giáo dân đầu tiên và là phụ nữ đầu tiên làm viện trưởng trường St. Patrick’s College, Maynooth. Là người gốc Nam Phi, Tiến sĩ Rogers theo học Cao học tại Đại học Stellenbosch và đến Ireland vào năm 2007 để giảng dạy tại Đại học Mary Immaculate trước khi gia nhập Khoa Thần học tại St. Patrick’s College vào năm 2014.

   ...xem chi tiết

  • Kính nhớ Lòng Chúa Thương Xót – Suy niệm về hai chữ yêu thương

   Kính nhớ Lòng Chúa Thương Xót – Suy niệm về hai chữ yêu thương

   4/4/2024 8:56:18 AM

   Từ lâu nay, người ta vẫn dùng hình ảnh trái tim như biểu tượng của tình yêu: tình yêu nam nữ, tình yêu thương dân tộc, yêu quê hương và trên hết là tình yêu Thiên Chúa, và tình Chúa yêu thương… Trái tim là hình ảnh để diễn tả và được dùng làm biểu tượng cho tình yêu: một trái tim được nâng niu, một trái tim được ôm ấp giữ gìn, và trái tim đó chính là tình yêu mà mỗi người muốn bày tỏ và trao tặng.

   ...xem chi tiết

  • Tình yêu mang thương tích

   Tình yêu mang thương tích

   4/2/2024 8:49:04 AM

   "Chúa Giêsu kêu gọi mọi người sống tình yêu vô điều kiện, đến mức yêu cả kẻ thù của mình". Lời kêu gọi ấy xem ra phi lý, nhất là với những ai hiểu tình yêu như một tình cảm, cảm xúc. Thế nhưng tình yêu là điều gì lớn lao hơn thế. Đó là không gian yêu thương và đón nhận để chúng ta có thể khám phá sự thật về chính mình, phát triển những gì tốt đẹp nhất trong chúng ta. Nhưng tình yêu luôn luôn là bước đi mạnh bạo và liều lĩnh. 

   ...xem chi tiết

  • Suy niệm thứ Bảy Tuần Thánh với Đức Bênêđictô XVI

   Suy niệm thứ Bảy Tuần Thánh với Đức Bênêđictô XVI

   3/30/2024 6:19:08 AM

   Càng ngày người ta càng nhấn mạnh rằng ngày nay Thiên Chúa đã chết rồi. Lần đầu tiên người ta nói thế, trong tác phẩm của Jean Paul, đó thật là một giấc mộng hãi hùng: Giêsu, kẻ đã chết, công bố với những người đã chết, từ trên thượng tầng thế giới rằng, khi du hành sang qua bên kia thế giới, ông chẳng thấy gì cả, không thiên đàng, không Thượng Đế từ nhân,...

   ...xem chi tiết

  • Hai câu hỏi giúp bạn sống Tam Nhật Thánh

   Hai câu hỏi giúp bạn sống Tam Nhật Thánh

   3/29/2024 9:05:45 AM

   Mùa Chay của bạn cho đến giờ phút này thế nào? Đây có lẽ là thời điểm chúng ta cần làm mới lại ước nguyện sống Mùa Chay một cách sốt mến mà chúng ta đã từng ao ước và dự định. Niềm tin của chúng ta nơi Chúa Kitô mang đến cho chúng ta sự tin tưởng và bình an, dẫu chúng ta đang sống Mùa Chay của mình thế nào. 

   ...xem chi tiết

  • Mục đích thực sự của việc ăn chay là gì?

   Mục đích thực sự của việc ăn chay là gì?

   3/29/2024 8:54:40 AM

   Thiên Chúa đã truyền phải ăn chay, Chúa Giêsu đã thực thi lệnh truyền đó, và các Giáo Phụ đã rao giảng về tầm quan trọng của nó như một nguồn lực và nền tảng của đời sống Kitô hữu. Nhưng người Công giáo hiện nay cần phải phản tỉnh nhiều hơn về việc ăn chay: điều chúng ta miễn cưỡng giữ vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh, và hẳn là vào ngày thứ Tư Lễ Tro nếu chúng ta nhớ. 

   ...xem chi tiết

  • Sự tự do của con người dưới bóng thập giá Đức Kitô

   Sự tự do của con người dưới bóng thập giá Đức Kitô

   3/28/2024 9:00:49 AM

   Sứ điệp Mùa Chay 2024 mang tên “Thiên Chúa dẫn chúng ta đi qua sa mạc đến tự do”. Hòa trong dòng suy tư của Đức Giáo hoàng Phanxicô, chúng ta cùng suy nghĩ về sự tự do của con người dưới bóng Thập Giá Đức Kitô.

   ...xem chi tiết

  • Canh thức vượt qua

   Canh thức vượt qua

   3/26/2024 3:34:36 PM

   Chúa Giêsu là người Do Thái, các môn đệ đầu tiên của Ngài là người Do Thái, cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên cũng là người Do Thái và trong giai đoạn đầu của Kitô giáo, cộng đoàn ấy vẫn đến đền thờ Do Thái cầu nguyện. Như thế có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa Do thái giáo và Kitô giáo, và nhiều cử hành phụng vụ trong Hội Thánh Công giáo bắt nguồn từ những ngày lễ của Do thái giáo, cụ thể là việc cử hành Canh Thức Vượt Qua.

   ...xem chi tiết

  • Chín điều nên biết về Tuần Thánh

   Chín điều nên biết về Tuần Thánh

   3/25/2024 8:44:47 AM

   Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “Trong Tuần Thánh, chúng ta sống khoảnh khắc đỉnh cao của cuộc hành trình này, của kế hoạch tình yêu xuyên suốt toàn bộ lịch sử các mối tương quan giữa Thiên Chúa và nhân loại”.

   ...xem chi tiết

  • Năm cách đơn giản để Tuần Thánh trở nên thánh thiện hơn

   Năm cách đơn giản để Tuần Thánh trở nên thánh thiện hơn

   3/24/2024 8:07:45 AM

   Khi chuẩn bị bước vào những ngày thánh thiêng nhất của Năm Phụng vụ, chúng ta có cơ hội tuyệt vời để bù đắp những thiếu sót có thể có trong Mùa Chay năm nay. Thật là một hồng phúc, Tuần Thánh là thời gian để chúng ta tái tập trung, suy tư và đổi mới khi kết thúc hành trình Mùa Chay và hướng tới lễ Phục sinh.

   ...xem chi tiết

  • Bảy lời trên thập giá hay là Nguồn cảm hứng sáng tác vô tận về nhân sinh

   Bảy lời trên thập giá hay là Nguồn cảm hứng sáng tác vô tận về nhân sinh

   3/24/2024 7:14:42 AM

   Ngày 19.03.2010, Hồng y đoàn và Phủ quốc vụ khanh tổ chức Buổi hòa nhạc mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng của Đức Bênêđictô XVI. Buổi hòa nhạc do Nhóm Tứ tấu đàn dây Henschel Quartet đến từ Munich (Đức) và nữ danh ca mezzosoprano Susanne Kelling (người Ý gốc Đức, hiện đang giảng dạy tại một số nhạc viện ở Đức và Ý),...

   ...xem chi tiết

  • Tầm nhìn của Đức Giáo hoàng Phanxicô về một Giáo hội hiệp hành

   Tầm nhìn của Đức Giáo hoàng Phanxicô về một Giáo hội hiệp hành

   3/23/2024 6:56:46 AM

   Với Đức Giáo hoàng Phanxicô, “Thượng Hội đồng” (Synod) và “hiệp hành” (synodality) đã trở thành đồng nghĩa. Kể từ khi Đức Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập Thượng Hội đồng Giám mục như một cơ quan thường trực vào năm 1965, chưa có triều đại giáo hoàng nào dành nhiều quan tâm và chú ý đến những vấn đề này như Đức Giáo hoàng Phanxicô. 

   ...xem chi tiết

  • Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa nhật Lễ Lá

   Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa nhật Lễ Lá

   3/22/2024 4:26:45 PM

   Đối với tín hữu Công giáo trên khắp thế giới, Chúa Nhật Lễ Lá có một vị trí đặc biệt trong Năm Phụng vụ, vì ngày này đánh dấu sự khởi đầu của Tuần Thánh và tưởng niệm việc Chúa khải hoàn tiến vào thành Giêrusalem. Sau đây là 6 khía cạnh chính yếu về Chúa Nhật Lễ Lá chúng ta nên biết khi chuẩn bị tâm hồn cử hành ngày quan trọng này.

   ...xem chi tiết

  • Lễ dâng Tuần thánh

   Lễ dâng Tuần thánh

   3/22/2024 4:20:59 PM

   Chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, tôi đi dạo và suy nghĩ mông lung: có của lễ gì để dâng trong thời khắc cao điểm cuộc Thương Khó của Chúa không? Đang miên man trong suy nghĩ thì tôi nhận được tin nhắn: sơ ơi con đi khám bệnh mà chẳng có bệnh gì, kèm theo chữ huhu.

   ...xem chi tiết

  • Sự phù phiếm làm thoái hoá chúng ta

   Sự phù phiếm làm thoái hoá chúng ta

   3/21/2024 10:43:09 AM

   Chúng ta cần mang những tài năng của mình để phục vụ gia đình và cộng đoàn, đồng thời luôn học từ Lời Chúa lối sống tốt nhất, đó là tình yêu dành cho Chúa và tha nhân.

   ...xem chi tiết

  • Để tránh rủi ro khi chia sẻ trên mạng xã hội

   Để tránh rủi ro khi chia sẻ trên mạng xã hội

   3/19/2024 4:12:03 PM

   Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, có lẽ, ai trong chúng ta cũng biết rằng: Một khi đăng thông tin lên mạng xã hội, thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ mất quyền kiểm soát thông tin đó và không phải ai đọc thông tin đó cũng có ý tốt, vì vậy, có thể có những hậu quả chúng ta không lường trước được.

   ...xem chi tiết

  • Đức Giáo hoàng Phanxicô - Mười một năm nhìn lại

   Đức Giáo hoàng Phanxicô - Mười một năm nhìn lại

   3/19/2024 8:23:36 AM

   Ngày 13.03.2013, Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng giám mục Buenos Aires, Argentina, được bầu làm Giáo hoàng, lấy danh hiệu Phanxicô. Ngày 19.03.2013, lễ Thánh Giuse, tại quảng trường Đền thờ Thánh Phêrô, ngài cử hành Thánh lễ khai mạc triều đại giáo hoàng, và ngài coi đó là “sự trùng hợp nhiều ý nghĩa”. 

   ...xem chi tiết

  • Suy niệm về việc Chúa Giêsu chịu đánh đòn

   Suy niệm về việc Chúa Giêsu chịu đánh đòn

   3/15/2024 4:52:46 PM

   Những Mầu Nhiệm Mùa Thương của Kinh Mân Côi diễn ra trong một khoảng thời gian im lặng đáng chú ý. Từ lúc Chúa Giêsu bị bắt trong Vườn Giếtsimani cho đến lúc Chúa chịu đánh đòn đã xảy ra những việc sau...

   ...xem chi tiết

  • Tình yêu khôn dò của Thiên Chúa nơi cái chết trên thập giá của Đức Kitô

   Tình yêu khôn dò của Thiên Chúa nơi cái chết trên thập giá của Đức Kitô

   3/14/2024 4:24:17 PM

   Theo Tin Mừng Gioan, vào giây phút cuối cùng trên thập giá, Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Thế là đã hoàn tất” (Ga 19, 30). Câu này cũng có thể được dịch là: “Thế là đã được ứng nghiệm”; “Thế là đã hoàn thành”; hoặc “Thế là đã nên trọn”. Giống như lời tuyên bố về cơn khát của Chúa Giêsu, câu “Thế là đã hoàn tất” tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Bảy vị thánh lý tưởng để tìm đến khi gặp khó khăn trong công việc

   Bảy vị thánh lý tưởng để tìm đến khi gặp khó khăn trong công việc

   4/17/2024 2:45:54 PM

   Dưới đây là 7 vị thánh tiêu biểu mà chúng ta hướng tới để xin các ngài chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn khi chúng ta gặp khó khăn đặc biệt trong công việc.
    

   ...xem chi tiết

  • Di sản của thánh Tôma Aquino 750 năm sau khi qua đời

   Di sản của thánh Tôma Aquino 750 năm sau khi qua đời

   4/10/2024 9:24:25 AM

   Thánh Tôma Aquino qua đời ngày mồng 07.03.1274, trên đường đi tham dự Công đồng Lyon. Sau 750 năm, di sản thần học và triết học của ngài tiếp tục soi sáng Giáo hội hoàn vũ.

   ...xem chi tiết

  • 30 năm sau khi bị sát hại, Cha Peppe Diana vẫn là gương mẫu cho

   30 năm sau khi bị sát hại, Cha Peppe Diana vẫn là gương mẫu cho

   3/20/2024 8:50:34 AM

   Ngày 19.03.2024 là ngày kỷ niệm 30 năm Cha Peppe Diana bị sát hại tại giáo xứ Thánh Nicola ở thị trấn Casal di Principe thuộc tỉnh Napoli của Ý. Cái chết của cha đã gây ra sự thương tiếc của nhiều người lẫn sự bối rối hoang mang, nhưng không ngăn cản được tất cả những công việc cha đã bắt đầu. 

   ...xem chi tiết

  • Các vị thánh bảo trợ nông dân

   Các vị thánh bảo trợ nông dân

   2/28/2024 8:58:26 AM

   Chúng ta không biết nhiều về tuổi trẻ của Ansovin, một vị thánh ở thế kỷ thứ IX, nhưng chúng ta biết rằng ngài đã cống hiến hết mình để nuôi sống những người gặp khó khăn. Câu chuyện của ngài bắt đầu sau khi được thụ phong linh mục, khi ngài bắt đầu sống ẩn dật gần Torcello, Ý. 

   ...xem chi tiết

  • Các nữ tín hữu thời Giáo hội sơ khai đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội

   Các nữ tín hữu thời Giáo hội sơ khai đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội

   2/25/2024 10:08:16 PM

   Đời sống tu trì như chúng ta biết ngày nay, cả chiêm niệm và hoạt động tông đồ, đã phát triển qua hai ngàn năm. Trong bài viết cuối cùng trong loạt bốn bài viết này, Sơ Christine Schenk đưa ra một phân tích về điều có thể đã đưa các nữ Kitô hữu thời Giáo hội sơ khai trở thành những người đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo hội.

   ...xem chi tiết

  • Những “giáo mẫu” của thế kỷ thứ 4

   Những “giáo mẫu” của thế kỷ thứ 4

   2/21/2024 7:35:21 PM

   Đời sống tu trì như chúng ta biết ngày nay, cả đời sống chiêm niệm lẫn hoạt động tông đồ, đã phát triển qua hơn hai thiên niên kỷ. Trong phần ba trong số bốn bài viết này, Sơ Christine Schenk phân tích sự đóng góp của các nữ Kitô hữu nổi bật trong thế kỷ thứ 4, những người, với việc thành lập các đan viện, đã đặt nền móng cho đời sống của các nữ tu ngày nay.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Rôbertô Bellarminô nói về hoa trái của việc chay tịnh

   Thánh Rôbertô Bellarminô nói về hoa trái của việc chay tịnh

   2/13/2024 10:13:05 PM

   Sự cần thiết của việc chay tịnh có hai mặt, bắt nguồn từ luật thiêng liêng và luật nhân loại. Về luật thiêng liêng, tiên tri Giôen nói: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, Hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van” (Giôen 2, 12).

   ...xem chi tiết

  • 12 Câu hỏi về các Thánh Tiến sĩ Hội Thánh

   12 Câu hỏi về các Thánh Tiến sĩ Hội Thánh

   2/5/2024 10:45:09 AM

   Hai thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả và Lêo cả viết nhiều thư, bài giảng và những tiểu luận. Thánh Têrêsa Lisieux viết chỉ một cuốn sách–cuốn tự truyện–cùng với vài bài thơ và thư từ cá nhân. Thánh Hieronymus là học giả Kinh Thánh đầu tiên, dịch Kinh Thánh sang tiếng Latin và viết chú giải về các sách trong Kinh Thánh. Thánh Augustinô viết nhiều bộ sách bàn đến những chủ đề lớn của thần học...

   ...xem chi tiết

  • Phó tế Jean Merlin, người Pháp, lan toả lòng bác ái

   Phó tế Jean Merlin, người Pháp, lan toả lòng bác ái

   1/30/2024 9:23:59 PM

   Tiến trình phong chân phước cho phó tế Jean Merlin người Pháp đã kết thúc vào ngày 14.01.2024. Vị chân phước tương lai được biết đến với một cuộc đời dấn thân trọn vẹn cho những người bị thiệt thòi nhiều nhất.

   ...xem chi tiết

  • Gianfranco Chiti, từ tướng lãnh thành thầy dòng

   Gianfranco Chiti, từ tướng lãnh thành thầy dòng

   1/28/2024 10:34:49 PM

   Hôm 24.01.2024, với sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y Marcello Semeraro đã công bố 6 sắc lệnh liên quan đến án phong hiển thánh và chân phước, qua đó Giáo hội sắp có thêm 1 vị hiển thánh, 1 chân phước sẽ được tôn phong, và 4 vị tôi tớ Chúa, được nhìn nhận các nhân đức anh hùng, và trở thành các vị Đáng Kính...

   ...xem chi tiết

  • 9 vị thánh nói với chúng ta về bí tích Giải tội

   9 vị thánh nói với chúng ta về bí tích Giải tội

   1/18/2024 9:37:10 AM

   Vì bị suy yếu bởi tội nguyên tổ, nên ngay cả sau khi lãnh nhận ân sủng của bí tích Rửa tội, chúng ta vẫn có thể lại tiếp tục phạm tội. Biết rõ điều này, Chúa Giêsu Kitô đã để lại cho Giáo hội bí tích Giải tội, nhờ đó, chúng ta có thể bỏ lại tội lỗi của mình và bắt đầu lại: “Hãy nhận lấy Thánh Thần...

   ...xem chi tiết

  • Ánh sáng hy vọng được các vị tử đạo thắp sáng tiếp tục chiếu soi con đường Giáo hội

   Ánh sáng hy vọng được các vị tử đạo thắp sáng tiếp tục chiếu soi con đường Giáo hội

   1/12/2024 9:36:06 AM

   Trong nhiều thế kỷ Giáo hội tưởng nhớ và chỉ ra nhiều người nam nữ đã không ngần ngại đổ máu vì Chúa Kitô và vì Tin Mừng của Người. Đối với một số vị, Bộ Phong thánh xác nhận chứng từ đức tin, đề xuất họ là mẫu gương cho Giáo hội hoàn vũ, nhiều người khác vẫn chưa được nhiều người biết đến nhưng đối với Thiên Chúa chắc chắn các vị được biết đến.

   ...xem chi tiết

  • Chữ Hiếu trong cuộc đời thánh Vinhsơn Liêm

   Chữ Hiếu trong cuộc đời thánh Vinhsơn Liêm

   11/7/2023 8:34:32 PM

   Cổ nhân có câu: “Nhân sinh bách hạnh, HIẾU vi tiên” (con người có trăm đức tính tốt, hiếu là trước hơn hết). Chữ hiếu, đạo hiếu, luôn được đề cao trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là hạt giống tốt lành, rất phù hợp với mạc khải của Chúa, vì Ngài dạy ta “Phải thảo kính Cha Mẹ” (Điều răn thứ tư, x. Xh 20, 12)...

   ...xem chi tiết

  • Loan báo Chúa Giêsu giữa những cảnh khốn cùng mới của thế giới, trên cao nguyên Antsirabe

   Loan báo Chúa Giêsu giữa những cảnh khốn cùng mới của thế giới, trên cao nguyên Antsirabe

   10/19/2023 5:08:27 PM

   Sơ Germana Boschetti là một trong 5 nữ tu tiên phong của Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các tín hữu ở Madagascar. Sơ chia sẻ về những thay đổi trong đời sống xã hội tại vùng cao nguyên Antsirabe và những cố gắng của các nữ tu để thay đổi đời sống của người dân bằng những hoạt động giáo dục và nghề nghiệp. 

   ...xem chi tiết

  • Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Giáo hoàng mang lại cho chúng tôi can đảm

   Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Giáo hoàng mang lại cho chúng tôi can đảm

   10/19/2023 5:02:47 PM

   Sơ Babila Saleh, Dòng Mân Côi Giêrusalem, đang phục vụ ở tại giáo xứ Latinh ở Gaza cho biết tối ngày 14/10, Đức Giáo hoàng đã gọi điện cho sơ và hỏi thăm về tình hình người dân ở Gaza. Sơ diễn tả lòng biết ơn của giáo dân Gaza trước cuộc gọi bất ngờ của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

   ...xem chi tiết

  • Mary Glowery: nữ tu bác sĩ đầu tiên đang trong tiến trình được phong thánh

   Mary Glowery: nữ tu bác sĩ đầu tiên đang trong tiến trình được phong thánh

   9/2/2023 8:50:04 PM

   Hiệp hội Y tế Công giáo Ấn Độ, mạng lưới chăm sóc sức khỏe phi chính phủ lớn nhất ở Ấn Độ, là một trong những di sản từ công việc tiên phong của Sơ Mary Glowrey, Nữ tu bác sĩ truyền giáo dòng Chúa Giêsu Mẹ Maria Thánh Giuse.

   ...xem chi tiết

  • Đức cha Lambert de la Motte truyền giáo tại Indes

   Đức cha Lambert de la Motte truyền giáo tại Indes

   8/18/2023 9:55:22 PM

   Từ Indes xuất hiện hơn 200 lần trong các tài liệu do chính Đức cha Lambert viết, người ta gặp thấy nó thường xuyên trong các thư từ, nhật ký và ký sự của ngài. Đức cha luôn dùng danh từ số nhiều, với mạo từ les: les Indes. Cho đến nay, nhiều tài liệu liên quan đến Đức cha Lambert dịch Indes là Ấn Độ. 

   ...xem chi tiết

  • Sự sùng kính Mẹ Maria và đức tin ở Nhật Bản

   Sự sùng kính Mẹ Maria và đức tin ở Nhật Bản

   8/18/2023 6:14:19 AM

   Công cuộc truyền giáo ở Nhật Bản sẽ không thể hiểu được nếu không có Mẹ Thiên Chúa. Từ thời thánh Phanxicô Xaviê, qua thời linh mục Maximilien Kolbe, Đức Trinh Nữ luôn hiện diện. Khi thiếu linh mục, chính nhờ Đức Maria mà các Kitô hữu đã bảo vệ được kho báu đức tin.

   ...xem chi tiết

  • Linh đạo “Tình Yêu đáp trả Tình Yêu” (Á Thánh Anrê Phú Yên)

   Linh đạo “Tình Yêu đáp trả Tình Yêu” (Á Thánh Anrê Phú Yên)

   8/1/2023 9:15:42 AM

   Hội Thánh Việt Nam cũng như toàn thể cộng đoàn Dân Chúa hoàn vũ, không ai ai có thể phủ nhận điều nầy: TỬ ĐẠO đó chính là con đường, là cách thế tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất để Thầy Giảng Anrê Phú Yên được tôn vinh và ngưỡng mộ, được mến yêu và học đòi bắt chước...

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét về 13 vị thánh bảo trợ Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

   Đôi nét về 13 vị thánh bảo trợ Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

   7/25/2023 8:25:42 AM

   13 Vị Thánh bảo trợ của Đại hội GTTG Lisbon 2023, dù mỗi vị với địa vị, hoàn cảnh, môi trường sống của riêng mình, nhưng đều cho thấy rằng Đức Kitô luôn hiện diện, luôn lan toả sức sống cứu độ và Tin Mừng tình yêu của Người nơi người trẻ ở mọi thời đại.

   ...xem chi tiết

  • Guido D’arezzo, Đan sĩ đã phát minh ra các nốt nhạc

   Guido D’arezzo, Đan sĩ đã phát minh ra các nốt nhạc

   6/23/2023 9:21:58 AM

   Nhân dịp diễn ra Ngày lễ âm nhạc lần thứ 41 tại Pháp vào ngày 21/06, cùng khám phá lịch sử của Guido d’Arezzo, vị đan sĩ Dòng Biển Đức vào thế kỷ XI đã làm đảo lộn cách quan niệm về âm nhạc và hỗ trợ rất nhiều cho việc học nhạc.

   ...xem chi tiết

  • Lòng yêu mến bí tích Thánh Thể của Chân phước Carlo Acutis

   Lòng yêu mến bí tích Thánh Thể của Chân phước Carlo Acutis

   6/13/2023 9:18:04 AM

   Chân phước Carlo Acutis là người đã gọi Bí tích Thánh Thể là "đường cao tốc lên thiên đường" của mình.

   ...xem chi tiết

  • Đấng Đáng kính Guido Schäffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

   Đấng Đáng kính Guido Schäffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

   6/4/2023 6:14:00 AM

   Hôm 20.05.2023, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh Đức Giáo hoàng Phanxicô nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 9 vị tôi tớ Chúa bao gồm linh mục, nữ tu và giáo dân thuộc nhiều nơi trên thế giới, khi tuyên bố các ngài là Đấng đáng kính. 

   ...xem chi tiết

  • Đấng Đáng kính Fulton John Sheen (1895 - 1979): nhà truyền giáo bằng truyền thông

   Đấng Đáng kính Fulton John Sheen (1895 - 1979): nhà truyền giáo bằng truyền thông

   5/20/2023 7:09:25 AM

   “Người nhân hậu thì nhẫn nại với những khiếm khuyết của tha nhân,… và tránh thái độ dò xét lỗi lầm của người khác.” (Đức cố Tổng Giám mục Fulton J. Sheen.)

   ...xem chi tiết

  • Sơ Bernarda Heimgartner, người mang lại hy vọng cho nữ giới bằng hoạt động giáo dục

   Sơ Bernarda Heimgartner, người mang lại hy vọng cho nữ giới bằng hoạt động giáo dục

   5/8/2023 7:00:59 PM

   200 năm trước, Anna Maria Heimgartner đã chào đời tại bang Aargau, Thụy Sĩ và sau đó trở thành nữ tu Bernarda Heimgartner. Và cuộc đời của nữ tu này ngày nay vẫn truyền cảm hứng cho các dự án phát triển, đặc biệt là thăng tiến phụ nữ, thông qua giáo dục. 

   ...xem chi tiết

  • Thánh Gioan XXIII Và Thánh Gioan Phaolô II: Cuộc đời và sứ điệp

   Thánh Gioan XXIII Và Thánh Gioan Phaolô II: Cuộc đời và sứ điệp

   4/30/2023 8:18:06 PM

   Ngày 05.07.2013, tại Rôma, linh mục Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh công bố với báo chí: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn đệ trình của Bộ Phong thánh về việc công nhận phép lạ thứ hai do lời bầu cử của Chân phước Gioan Phaolô II. 

   ...xem chi tiết

  • Vị Giáo hoàng của lý trí – Di sản trí tuệ của Đức Bênêđictô XVI sẽ tồn tại lâu dài

   Vị Giáo hoàng của lý trí – Di sản trí tuệ của Đức Bênêđictô XVI sẽ tồn tại lâu dài

   4/28/2023 8:09:07 AM

   Đức Bênêđictô XVI để lại sau ngài một công trình trí tuệ to lớn đã nuôi dưỡng các thế hệ Kitô hữu và đã tạo điều kiện cho những trao đổi hiệu quả với những người bên ngoài Giáo hội. 

   ...xem chi tiết

  • Thánh Catarina Siena: Ba bài học dành cho Kitô hữu hiện đại

   Thánh Catarina Siena: Ba bài học dành cho Kitô hữu hiện đại

   4/28/2023 8:05:24 AM

   Trải qua cuộc đời 33 năm trong thời kỳ hỗn loạn của cuộc Ly giáo vĩ đại ở phương Tây, Thánh Catarina thành Siena ((1347 – 1380) đã đứng lên bênh vực sự thật và trở thành tiếng nói mạnh mẽ của Giáo hội, là ánh sáng chiếu rọi vào một trong những thời kỳ đen tối nhất, hỗn loạn nhất của lịch sử Kitô giáo.

   ...xem chi tiết

  • Giáo hội Công giáo Pháp mở án phong chân phước cho ĐHY Henri De Lubac

   Giáo hội Công giáo Pháp mở án phong chân phước cho ĐHY Henri De Lubac

   4/2/2023 6:28:44 AM

   Trong Hội nghị khoáng đại, các Giám mục Pháp đã biểu quyết, vào ngày 31.03.2023, việc mở án phong chân phước cho ĐHY Henri de Lubac, S.J.,. Đây là vị Hồng y người Pháp mà Đức Phanxicô thường trích dẫn khi đề cập đến tính trần tục thiêng liêng là mối nguy hại nhất của Giáo hội.

   ...xem chi tiết

  • Thánh Tôma Aquinô: Người tôi tớ phục vụ Chân Lý

   Thánh Tôma Aquinô: Người tôi tớ phục vụ Chân Lý

   3/11/2023 7:06:04 AM

   Phục vụ chân lý chính là chủ đích trong toàn bộ đời sống thánh Tôma. Lý tưởng này được thể hiện ngay trong ơn gọi Đa Minh của ngài – tôi sẽ quay lại chủ đề này sau – qua hai tài liệu được viết ngay từ khi ngài bắt đầu công việc giảng dạy. 

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ