Gia đình

 • Vai trò của tình dục trong đời sống vợ chồng Kitô hữu

  Vai trò của tình dục trong đời sống vợ chồng Kitô hữu

  7/11/2020 10:12:35 AM

  Các chuyên gia cho rằng, quan hệ vợ chồng là mối quan hệ tổng hợp dựa trên nhiều chức năng, vai trò khác nhau giữa người vợ và người chồng trong cuộc sống. 

  ...xem chi tiết

 • Cha mẹ trẻ giáo dục con cái

  Cha mẹ trẻ giáo dục con cái

  7/10/2020 7:53:09 PM

  Giáo dục là quá trình làm cho nhân cách được trưởng thành, mở rộng văn hóa và làm cho giá trị của con người được bồi bổ. Giáo dục gia đình là nền tảng cho mọi nền giáo dục và đào tạo con người. Bản chất và sứ mệnh giáo dục của gia đình, cách riêng vai trò của người mẹ không có gì có thể thay thế.

  ...xem chi tiết

 • Hậu quả của quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

  Hậu quả của quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

  7/9/2020 10:13:36 PM

  Khi kết hợp tình dục xảy ra chưa đến thời điểm chín muồi, nghĩa là trong những quan hệ trước hôn nhân, thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề.

  ...xem chi tiết

 • Hôn nhân khác đạo

  Hôn nhân khác đạo

  7/6/2020 9:38:30 PM

  Câu hỏi được đặt ra là vậy tại sao Giáo hội lại không cho người Công giáo kết hôn với người ngoài Công giáo? Nói không cho là hoàn toàn sai. Như đã nói Giáo hội luôn tôn trọng tình yêu giữa người nam và người nữ, Giáo hội tôn trọng sự tự do trong tình yêu và không bao giờ đưa ra một sự kỳ thị...

  ...xem chi tiết

 • Xây dựng chương trình giáo lý hôn nhân theo tinh thần của Tông huấn Amoris Laetitia

  Xây dựng chương trình giáo lý hôn nhân theo tinh thần của Tông huấn Amoris Laetitia

  6/27/2020 7:59:26 PM

  Đọc Tông huấn Niềm vui của Tình yêu của Đức Giáo hoàng Phanxicô, chúng ta có thể tìm được nhiều cảm hứng và chỉ dẫn để canh tân việc dạy giáo lý hôn nhân cho phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của các đôi bạn hiện nay. 

  ...xem chi tiết

 • Tính dục mầu nhiệm

  Tính dục mầu nhiệm

  6/25/2020 10:08:54 AM

  Con người được tạo dựng có nam có nữ. Hai người khác giới nhưng cùng một bản tính người, gọi là nhân tính. Nhân tính họ có chung ấy là đồng nhất tính hay căn tính (identity) của con người. Còn giới tính nam và nữ khác biệt là dị biệt tính (difference). Họ có chung một căn cước lưỡng tính được biểu lộ ra là một người nam hoặc một người nữ.

  ...xem chi tiết

 • Giải quyết những mối bất đồng trong đời sống vợ chồng

  Giải quyết những mối bất đồng trong đời sống vợ chồng

  6/23/2020 9:15:46 AM

  Một tác giả đã viết như sau: “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” (Raymond Hull). Có người nhận định cách bi quan hơn: “Cãi lộn chiếm phần lớn đời sống hôn nhân, phần còn lại không có gì đặc sắc” (Thornton Wilder).

  ...xem chi tiết

 • Ngày của cha - viết cho bạn trẻ

  Ngày của cha - viết cho bạn trẻ

  6/13/2020 6:57:22 PM

  Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao nhiêu người đáng để chúng ta thương yêu và dành nhiều tình cảm. Có biết bao tâm tình mà ta đã bày tỏ để đền ơn, đáp nghĩa bằng những quà tặng quý giá, với những lời sẻ chia, thăm hỏi dành cho ai đó… 

  ...xem chi tiết

 • Từ cảm thức được yêu thương đến văn hóa lòng biết ơn

  Từ cảm thức được yêu thương đến văn hóa lòng biết ơn

  6/5/2020 3:28:02 PM

  Là con người ai cũng có trái tim, ai cũng biết yêu thương và muốn được yêu thương. Tình thương góp phần rất lớn trong việc hình thành phát triển con người toàn diện. Tình thương, nếu biết cảm nhận, nó sẽ giúp cho con người vượt mọi gian khó để  thành công trong cuộc sống và hạnh phúc trong tâm tình biết ơn vun đắp tình người.

   

  ...xem chi tiết

 • Tình yêu hôn nhân kitô, họa ảnh tình yêu hiệp nhất của Thiên Chúa - Ba Ngôi

  Tình yêu hôn nhân kitô, họa ảnh tình yêu hiệp nhất của Thiên Chúa - Ba Ngôi

  6/5/2020 9:30:47 AM

  Khi nói tình yêu hôn nhân kitô là họa ảnh (icône) tình yêu hiệp nhất của Thiên Chúa - Ba Ngôi là có ý nói những tương quan tình yêu giữa các phần tử trong gia đình kitô vừa có nguồn gốc từ Thiên Chúa - Ba Ngôi vừa phản ảnh tương quan tình yêu hiệp nhất giữa Ba Ngôi Thiên Chúa với nhau...

  ...xem chi tiết

 • Giáo dục nhân bản trong gia đình

  Giáo dục nhân bản trong gia đình

  6/3/2020 9:31:07 AM

  Gia đình Việt Nam trong những thập kỷ qua có nhiều sự biến đổi dưới tác động của sự thay đổi nhanh chóng của xã hội theo nhiều chiều hướng, cả tích cực lẫn tiêu cực.

  ...xem chi tiết

 • Con người: Có học - có giáo dục dưới nhãn quan Kitô giáo

  Con người: Có học - có giáo dục dưới nhãn quan Kitô giáo

  5/27/2020 10:05:16 AM

  Con Người một hữu thể mầu nhiệm có tiềm năng tư duy vượt trội, có thể vươn tới thực tại Siêu hình và trên hành trình tiến triển, lý trí hầu như không có điểm dừng; song đồng thời Con Người cũng nhận ra chân tính của một thân phận yếu đuối, dễ nghiêng chiều theo sự xấu, nổi bật xu thế kiêu căng - chuyên chế độc quyền,...

  ...xem chi tiết

 • Robot nổi loạn: Thời điểm Singularity (Trật tự Đơn cực)

  Robot nổi loạn: Thời điểm Singularity (Trật tự Đơn cực)

  5/22/2020 9:25:05 AM

  Nhân dịp cử hành Ngày Thế giới Truyền Thông xã hội thứ 54 (24.05.2020), chúng ta cùng nhìn về hướng phát triển mang tính bùng nổ của công nghệ thông tin hiện đại, với những cơ hội và thách đố, để có thể tìm được cách sống và loan báo Tin Mừng theo đúng hướng của dấu chỉ thời đại mà Chúa tỏ bày cho chúng ta.

  ...xem chi tiết

 • Facebook, mạng ảo hay thật?

  Facebook, mạng ảo hay thật?

  5/21/2020 8:19:17 PM

  Ngày nay không ai trong chúng ta lạ lùng gì đến facebook vì ảnh hưởng của nó. Có người cho biết con số người dùng đã lên tới hàng tỉ, có người nói 2 tỉ. Tại Việt Nam số người dùng mỗi ngày khoảng 40 triệu, nếu đây là con số chính xác thì chúng ta phải nói rằng đây là con số cực kỳ lớn so với dân số VN.

  ...xem chi tiết

 • Bí tích tình yêu nam nữ

  Bí tích tình yêu nam nữ

  5/21/2020 9:07:41 AM

  Làm sao vợ chồng nên một, nếu không nhờ tình yêu phu phụ? Theo đó, nếu đến học lớp giáo lý hôn nhân, bạn được mời gọi khám phá giá trị và sự phong phú của đời sống hôn nhân.

  ...xem chi tiết

 • Hôn nhân gia đình: Thách đố và thăng tiến

  Hôn nhân gia đình: Thách đố và thăng tiến

  5/20/2020 3:31:00 PM

  Xã hội hôm nay, các giá trị công bằng, chân lý, đạo đức nhân bản bị coi thường trước những tham vọng của con người, giá trị của hôn nhân gia đình bị đảo lộn.

  ...xem chi tiết

 • Kết hôn không chỉ làm đám cưới

  Kết hôn không chỉ làm đám cưới

  5/14/2020 9:23:56 AM

  Ngày nay, nhiều bạn trẻ theo xu hướng “Yêu cuồng sống vội” thường quyết định kết hôn một cách vội vàng. Họ nghĩ đơn giản là cứ lấy nhau đi, rồi mọi sự sẽ ổn cả thôi! Có đôi bạn mới quen nhau dăm ba tháng đã xin cha mẹ lo đám cưới. 

  ...xem chi tiết

 • Dạy cho con bí quyết sống hạnh phúc

  Dạy cho con bí quyết sống hạnh phúc

  5/13/2020 8:51:07 AM

  Thế hệ chúng ta vẫn luôn yêu thích dòng nhạc Trịnh Công Sơn. Có lần ông viết trên từng nốt nhạc: “Dạy cho con tiếng nói thật thà, mẹ mong con chớ quên màu da…” Đó là Gia Tài Của Mẹ để lại cho con. Phải chăng đó cũng là một trong những bí quyết để nhiều cha mẹ quan tâm.

  ...xem chi tiết

 • Đừng đi ngủ mà không có một lời cám ơn Chúa và người thân

  Đừng đi ngủ mà không có một lời cám ơn Chúa và người thân

  4/25/2020 11:29:23 AM

  Ngay cả những ngày tồi tệ nhất thì cũng không bao giờ hoàn toàn là ảm đạm. Dù bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống, đừng bao giờ để cho một ngày trôi qua mà chẳng có một lời cảm ơn Chúa và những người thân yêu của bạn. 

  ...xem chi tiết

 • Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình

  Cách ly: 85% phụ huynh Pháp cho biết đã trải qua thời gian tốt trong gia đình

  4/23/2020 8:52:39 AM

  Một nghiên cứu gần đây về cuộc sống của người Pháp trong tình trạng cách ly, dù căng thẳng và tâm trạng ảm đạm, có một khía cạnh tích cực: chất lượng thời gian dành cho gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Bữa ăn gia đình truyền thống Việt Nam và Bàn Tiệc Thánh

  Bữa ăn gia đình truyền thống Việt Nam và Bàn Tiệc Thánh

  4/19/2020 9:05:08 PM

  Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly. Thật là ý nghĩa khi Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể trong một bữa ăn, bởi vì trong bữa ăn người ta không chỉ ăn cơm, ăn bánh, ăn rau ăn thịt, nhưng người ta còn chia sẻ tâm tình với nhau. 

  ...xem chi tiết

 • Covid-19: Tuyệt vời thay ``Giờ kinh gia đình``!

  Covid-19: Tuyệt vời thay "Giờ kinh gia đình"!

  4/17/2020 11:24:36 AM

  Gia đình là tế bào đầu tiên và là nền tảng vững chắc của xã hội. Cũng vậy, mỗi gia đình Công giáo là một “Hội Thánh tại gia”, có vị trí quan trọng trong Giáo hội Công giáo, đặc biệt là vấn đề xây dựng nền tảng Đức Tin cho con cái. Đối với người Công giáo Việt Nam, việc đọc kinh chung trong gia đình đã trở nên một truyền thống...

  ...xem chi tiết

 • Gia đình bất hạnh: nguyên nhân và phòng tránh

  Gia đình bất hạnh: nguyên nhân và phòng tránh

  4/7/2020 3:02:46 PM

  Có lẽ chưa bao giờ gia đình lại khủng hoảng trầm trọng như thế giới chúng ta đang sống hiện nay. Rất nhiều gia đình trong xã hội là những gia đình ly thân, ly dị. Nhiều gia đình đổ vỡ ly tán do cờ bạc rượu chè, ma túy và sa đà vào đam mê lạc thú bất chính. Vì thế, hậu quả của các cuộc khủng hoảng gia đình này chính là con cái trong gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Lòng khoan dung: món quà quý nhất của hôn nhân Kitô hữu

  Lòng khoan dung: món quà quý nhất của hôn nhân Kitô hữu

  4/4/2020 5:23:30 PM

  Nữ văn sĩ tài năng Helen Keller đã nói: “Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”. Quả vậy, lòng khoan dung là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn bên trong, là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

  ...xem chi tiết

 • Ba cách thiết yếu giúp gia đình bình an trong thời gian đóng cửa vì đại dịch

  Ba cách thiết yếu giúp gia đình bình an trong thời gian đóng cửa vì đại dịch

  4/1/2020 3:40:31 PM

  Đây là một tình huống chưa từng có, vì vậy để giúp gia đình bạn bình tĩnh đối phó với nó, đòi hỏi phải có những phương pháp chưa từng có. 

  ...xem chi tiết

 • Về với Chúa và với gia đình trong đại dịch covid-19

  Về với Chúa và với gia đình trong đại dịch covid-19

  3/24/2020 7:56:57 PM

  Khi nạn dịch xảy ra, người ta không còn được đi đây đi đó, phải tránh các nơi vui chơi giải trí, thậm chí không còn đi làm được nữa. Lúc ấy việc “quay trở về” trở thành điều tất yếu, và việc “ra đi” (cho dù đi đâu) vốn là điều đương nhiên, nay trở thành vô bổ và nguy hại.

  ...xem chi tiết

 • Vai trò của truyền thông giao tiếp trong đời sống vợ chồng

  Vai trò của truyền thông giao tiếp trong đời sống vợ chồng

  3/18/2020 7:56:05 PM

  Chúng ta biết rằng, trong đời sống hôn nhân, giao tiếp hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ gắn kết đôi bạn lại, mà còn giúp cả hai hiểu nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn. Một ngày vợ chồng bạn phải ở xa nhau ít nhất cũng tám giờ do công việc làm ăn, có biết bao chuyện xảy ra xung quanh cả hai người. 

  ...xem chi tiết

 • Nỗi cô đơn của người già

  Nỗi cô đơn của người già

  3/14/2020 9:14:25 PM

  Những ai đã và đang bước vào tuổi già, khoảng từ 70 tuổi trở lên, thường phải đối mặt với một nỗi sợ khủng khiếp, đó là sự cô đơn của tuổi già. Cô đơn không hẳn là do không có người thân hay do hoàn cảnh neo đơn, mà là do những yếu tố rất đặc thù khiến người già phải rút lui vào thế giới riêng của mình. 

  ...xem chi tiết

 • Mục đích tâm linh của Giáo dục Công giáo

  Mục đích tâm linh của Giáo dục Công giáo

  3/10/2020 7:22:49 AM

  Giáo dục không chỉ liên quan đến việc lưu giữ những sự kiện trong ký ức mà còn huấn luyện những đức hạnh.

  ...xem chi tiết

 • Hôn nhân một vợ một chồng: Thách đố hay hồng ân?

  Hôn nhân một vợ một chồng: Thách đố hay hồng ân?

  3/4/2020 2:40:50 PM

  Ly dị hiện nay không còn được coi là một trọng tội đối với đời sống hôn nhân; ngược lại, nó đã được chấp thuận và hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, ít người cho rằng ly dị là một hành động xấu và cần phải tránh né. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là luật “một vợ một chồng” của Thiên Chúa đã trở nên lỗi thời và Thiên Chúa cũng đã lỗi thời!

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 5 
1   2   3   4   5