Gia đình

 • Tương quan với các thành viên trong gia đình: Sự tha thứ và ân sủng của Chúa

  Tương quan với các thành viên trong gia đình: Sự tha thứ và ân sủng của Chúa

  8/17/2023 9:36:49 PM

  Trong cuộc sống, đôì khi vì những bất đồng, cãi cọ, tranh chấp và những hành vi thái quá khiến các thành viên trong gia đình tìm mọi cách để tránh dành thời gian cho nhau. Một số người thậm chí còn muốn cắt đứt luôn mối tương quan xã hội giữa họ và người thân. 

  ...xem chi tiết

 • Giáo dục: Chuyện của con tim

  Giáo dục: Chuyện của con tim

  7/27/2023 8:16:16 AM

  Trong một câu đăng trên Tweeter ngày 01.03.2014 Đức Phanxicô viết: “Giáo dục là hành vi yêu thương; nó như là việc trao ban sự sống.” Nếu Gia đình chân thật được định nghĩa là tổ ấm, thì ta hiểu rằng Gia đình mãi mãi là nơi chốn giáo dục tiên quyết và hàng đầu....

  ...xem chi tiết

 • Trẻ cảm thấy thế nào khi cha mẹ cãi nhau?

  Trẻ cảm thấy thế nào khi cha mẹ cãi nhau?

  7/18/2023 10:42:05 AM

  Có ai trong chúng ta được sinh ra và lớn lên trong một gia đình chưa từng có những mâu thuẫn, xung đột? Có ai trong chúng ta chưa từng trải nghiệm, dưới nhiều hình thức, những khác biệt, và thậm chí những bất đồng giữa cha mẹ? Những lúc đó, chúng ta cảm thấy như thế nào?

  ...xem chi tiết

 • Để tránh những xung khắc vợ chồng khi chăm sóc cha mẹ già

  Để tránh những xung khắc vợ chồng khi chăm sóc cha mẹ già

  7/1/2023 7:48:56 AM

  Ai trong chúng ta có được hạnh phúc khi trưởng thành mà vẫn còn cha mẹ? Ai trong chúng ta có được hạnh phúc để báo hiếu cha mẹ trong tuổi già của các ngài, dù đó là về vật chất, y tế, hoặc tình cảm? Ai trong chúng ta gặp phải mâu thuẫn giữa việc chăm sóc cha mẹ già yếu với việc chăm lo cho gia đình của riêng mình?

  ...xem chi tiết

 • Yêu kính tôn trọng bạn đời – Bí quyết hàng đầu giúp hôn nhân bền vững

  Yêu kính tôn trọng bạn đời – Bí quyết hàng đầu giúp hôn nhân bền vững

  6/30/2023 8:43:41 AM

  Các nhà tâm lý học tình yêu hôn nhân đều có chung một nhận xét này là, trong đời sống vợ chồng, đôi bạn nào biết tôn trọng và yêu kính nhau thì họ sẽ hạnh phúc và cuộc hôn nhân của họ sẽ vững bền. Ông bà ta thường nói “Tương kính như tân”, nghĩa là trong đời sống vợ chồng, hai bạn phải kính trọng nhau như những người khách quý của mình. 

  ...xem chi tiết

 • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

  Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

  5/20/2023 7:15:08 AM

  Trong cuộc sống, bạn thường tự hào về điều gì nhất? Tiêu chuẩn của sự thành công của bạn là gì? Nhà tâm lý học Guillermo Dellamary cho rằng, một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống đó là có một gia đình gắn kết với nhau.

  ...xem chi tiết

 • Bức thư về Tính dục Con người

  Bức thư về Tính dục Con người

  5/8/2023 3:31:07 PM

  Hôm nay, Chúa nhật V Mùa Chay, chúng ta đọc bài Tin Mừng nói về việc anh Ladarô được sống lại. Bản văn hùng hồn này cho chúng ta một lời nhắc nhở khác về sự chăm sóc của Thiên Chúa đối với thân xác con người - về vai trò của thân xác trong việc chữa lành và cứu chuộc nhân loại. 

  ...xem chi tiết

 • Đôi điều về việc đồng hành với con cái trong thế giới internet

  Đôi điều về việc đồng hành với con cái trong thế giới internet

  3/19/2023 7:14:07 AM

  Trong sứ điệp nhân ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 45, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI có đề cập đến sự bùng nổ truyền thông xuyên qua mạng lưới internet và việc các bạn trẻ đang sống sự thay đổi truyền thông này, với tất cả những lo âu, những mâu thuẫn và tính sáng tạo.

  ...xem chi tiết

 • Mùa Chay là để yêu thương: Một thách đố đối với gia đình

  Mùa Chay là để yêu thương: Một thách đố đối với gia đình

  3/11/2023 7:10:50 AM

  Chúng ta đã bước vào Mùa Chay được vài tuần lễ, nhưng vẫn còn thời gian để xem xét kỹ hơn một chút về cách chúng ta nghĩ về Mùa thánh thiện này.

  ...xem chi tiết

 • Làm sao để hôn nhân bền vững trước những khó khăn?

  Làm sao để hôn nhân bền vững trước những khó khăn?

  2/12/2023 7:03:58 AM

  Không nhất thiết phải vượt qua khó khăn trong hôn nhân, trái lại, những khó khăn này được dệt thành tấm thảm phức tạp hơn trong cuộc sống của chúng ta. Sự cám dỗ chạy trốn vào thứ hạnh phúc mơ hồ, thoái thác sẽ luôn tìm cách lôi kéo chúng ta xa rời ơn gọi đích thực của mình, đó là tình yêu...

  ...xem chi tiết

 • Ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì?

  Ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì?

  2/8/2023 9:11:30 AM

  Làm sao để chúng ta có thể bày tỏ tình yêu thương của mình cho người khác? Làm sao để những người khác có thể biểu lộ tình yêu của họ dành cho chúng ta? Chúng ta dành tình yêu thương cho gia đình, bạn bè, và những người đang gặp khó khăn, nhưng nhiều khi họ không cảm nhận được tình yêu thương của chúng ta vì chúng ta truyền đạt không hiệu quả. 

  ...xem chi tiết

 • Bảy điều vợ chồng nên thực hiện thường xuyên để hôn nhân hạnh phúc

  Bảy điều vợ chồng nên thực hiện thường xuyên để hôn nhân hạnh phúc

  2/4/2023 9:11:50 PM

  Ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”, điều đó có nghĩa là một khi đôi bạn đã cam kết sống đời hôn nhân gia đình thì không thể sống tách rời nhau, như một cây đũa này không thể thiếu cây đũa kia. Một đôi đũa mà chỉ có một cây thì thật là vô dụng!

  ...xem chi tiết

 • Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

  Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

  1/19/2023 10:34:09 PM

  Khi nói đến mối tương quan gia đình, ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm là sẽ luôn có những người chúng ta dễ hòa hợp hơn, trong khi cũng có những người chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn mỗi khi cần giải quyết vấn đề. 

  ...xem chi tiết

 • Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

  Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

  1/15/2023 11:34:12 PM

  Gần đây, nhiều tác giả và diễn giả nổi tiếng đã cố gắng giải quyết tình trạng thiếu ý nghĩa trong cuộc sống của nhiều người trẻ bằng cách hướng sự tập trung vào một yếu tố quan trọng theo truyền thống: Hôn nhân. 

  ...xem chi tiết

 • Con cái trưởng thành có nợ cha mẹ điều gì không?

  Con cái trưởng thành có nợ cha mẹ điều gì không?

  1/9/2023 9:22:33 AM

  Khi đến tuổi trưởng thành, con cái có bổn phận và có quyền lựa chọn nghề nghiệp và bậc sống của mình. Con cái đảm nhận những trách nhiệm mới trong tương quan đầy tin tưởng đối với cha mẹ, sẵn sàng bàn hỏi và đón nhận các ý kiến và lời khuyên của cha mẹ. Cha mẹ phải lưu ý để không ép buộc con cái trong việc chọn nghề nghiệp hoặc chọn bạn trăm năm...

  ...xem chi tiết

 • Bàn về chữ tình chữ nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  Bàn về chữ tình chữ nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  1/7/2023 7:30:31 AM

  Trong cuộc sống đời thường, chúng ta dễ dàng nghe nhiều đôi vợ chồng than thở rằng bây giờ họ sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình. Chữ “tình” đối với họ không còn ý nghĩa gì nữa, mà trái lại cuộc sống hôn nhân với họ giờ chỉ còn có chút “nghĩa” nào đó mà thôi. 

  ...xem chi tiết

 • 5 cách để củng cố tình yêu thương trong gia đình

  5 cách để củng cố tình yêu thương trong gia đình

  12/14/2022 8:39:16 AM

  Đức mến có sức mạnh hàn gắn khi chúng ta cảm thấy mối tương quan trong gia đình bị rạn nứt và ban sức sống mới để chúng ta biết yêu mến Thiên Chúa và những người thân, như chính mình. Về phương diện này, Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo, và Mẹ luôn sẵn sàng giúp chúng ta lớn lên trong đức ái.

  ...xem chi tiết

 • Tình yêu và Hôn nhân: Hiệp thông - Tình yêu viên mãn

  Tình yêu và Hôn nhân: Hiệp thông - Tình yêu viên mãn

  11/28/2022 8:04:56 AM

  ​Để có thể vượt qua quãng đường từ sự phải lòng đến yêu thương đích thật cần chuẩn bị để có một chuỗi khám phá, mà ban đầu có thể gây khó chịu nhưng rồi nếu được chấp nhận chúng tỏ ra hết sức phong phú. Khám phá những dị biệt của nhau (diversity) và tha tính (otherness) của người kia; khám phá những cái giống nhau (similarity) và tương hỗ (reciprocity).

  ...xem chi tiết

 • Cuộc đối thoại quan trọng nhất trong hôn nhân là cầu nguyện

  Cuộc đối thoại quan trọng nhất trong hôn nhân là cầu nguyện

  11/21/2022 9:36:47 AM

  Là cha mẹ, chúng ta muốn mang lại cho con cái nhiều hơn là bản thân mình — nhân cách, kế hoạch, sự dạy dỗ và giúp đỡ của chính chúng ta. Chúng ta muốn trao cho chúng Chúa Giêsu chiếu tỏa qua chúng ta. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta vun trồng đời sống nội tâm và coi việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày là ưu tiên hàng đầu.

  ...xem chi tiết

 • Khi nào và tại sao cha mẹ cần xin lỗi con cái?

  Khi nào và tại sao cha mẹ cần xin lỗi con cái?

  11/20/2022 7:12:18 AM

  Cha mẹ cần xin lỗi con cái! Điều này nghe có vẻ khác thường, nhưng mang lại những lợi ích tuyệt vời khi chúng ta thừa nhận lỗi lầm của mình với con cái.

  ...xem chi tiết

 • Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn

  Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn

  11/11/2022 4:34:24 PM

  Lòng biết ơn được thể hiện trong thái độ trân trọng những gì bạn có. Đó là thái độ giúp bạn có thể học hỏi, yêu thương và hiện hữu. Lòng biết ơn cho bạn cảm nhận niềm vui mừng trước những điều đặc biệt đến trong cuộc đời của bạn. Đó có thể là lòng biết ơn với một việc rất nhỏ xảy ra quanh bạn hay trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  ...xem chi tiết

 • Bàn về đức hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  Bàn về đức hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  10/3/2022 11:25:04 AM

  Như Tông huấn về gia đình của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Chỉ có một tinh thần hi sinh cao cả mới giúp gìn giữ được và kiện toàn được sự hiệp thông trong gia đình. Thực vậy, sự hiệp thông này đòi hỏi mọi người và mỗi người biết quảng đại và mau mắn mở lòng ra để thông cảm, bao dung, tha thứ cho nhau và hòa giải với nhau”.

  ...xem chi tiết

 • Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông

  Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông

  9/29/2022 9:45:20 AM

  Việc nhận ra những giá trị của chúng ta là chìa khóa để hiểu làm sao để sống tốt đẹp với phương tiện truyền thông. Đây là cơ sở để lập “Kế hoạch kỹ thuật số dành cho gia đình”. Chúng ta cần thể hiện những gì chúng ta coi trọng để có thể giúp nhau có trách nhiệm đối với những giá trị đó.

  ...xem chi tiết

 • 10 phương thế để hoàn thiện cuộc sống hôn nhân

  10 phương thế để hoàn thiện cuộc sống hôn nhân

  8/29/2022 8:32:01 AM

  Gia đình là nền tảng cơ bản của xã hội, theo đó, lịch sử và văn minh nhân loại phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển lành mạnh của gia đình. Lịch sử thế giới cho thấy rằng các đế chế và nền văn minh hùng mạnh sụp đổ và tan rã cùng chiều hướng với sự suy yếu của gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

  Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

  8/13/2022 6:54:10 AM

  Khi chúng ta cảm thấy lo lắng cho con cái và tương lai của chúng, thay vào đó Thánh Gioanna nhắc nhở chúng ta hãy hướng lòng tin cậy vào nơi Thiên Chúa. Người yêu thương con cái của chúng ta hơn chính chúng ta và sẽ chăm sóc cho chúng.

  ...xem chi tiết

 • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  7/31/2022 6:54:26 AM

  Lòng kiên nhẫn cũng bao gồm khả năng đối thoại và đón nhận người kia như chính họ, cho dù những thói quen và cách cư xử nhỏ nhặt của người đó có thể làm bạn khó chịu.

  ...xem chi tiết

 • Kỹ năng giao tiếp mang lại sự bình an cho ngôi nhà của bạn

  Kỹ năng giao tiếp mang lại sự bình an cho ngôi nhà của bạn

  7/27/2022 8:22:25 PM

  Cách giao tiếp không bạo lực của Marshall B. Rosenberg (Marshall B. Rosenberg's nonviolent communication - NVC) đang cho thấy hiệu quả trong việc giải quyết rất nhiều mâu thuẫn lớn nhỏ trong gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Cảm nghiệm tình yêu chân thật

  Cảm nghiệm tình yêu chân thật

  7/12/2022 11:34:25 AM

  Chúng ta nói chúng ta “yêu” thật nhiều trong cuộc đời này, nhưng chúng ta có thật sự yêu tất cả những gì mà chúng ta cho rằng mình yêu thương? 

  ...xem chi tiết

 • Bài sai truyền giáo gửi các gia đình

  Bài sai truyền giáo gửi các gia đình

  6/28/2022 8:25:31 PM

  Các gia đình thân mến, Tôi mời anh chị em tiếp tục cuộc hành trình của mình bằng cách lắng nghe Chúa Cha, Đấng kêu gọi anh chị em: Hãy trở thành những nhà truyền giáo trên mọi nẻo đường của thế giới! Đừng bước đi một mình!...

  ...xem chi tiết

 • Toàn văn Huấn dụ của ĐGH Phanxicô nhân Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  Toàn văn Huấn dụ của ĐGH Phanxicô nhân Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  6/27/2022 7:12:05 AM

  Sự tha thứ chữa lành mọi vết thương. Tha thứ là một món quà được tuôn trào từ ân sủng mà Chúa Kitô ban tràn trên mỗi cặp vợ chồng và mọi gia đình khi chúng ta để cho Người hành động, và khi chúng ta hướng về Người. Thật tuyệt vời khi các bạn đã cử hành “Ngày lễ tha thứ” với con cái,...

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 10 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10