Gia đình

 • Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

  Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

  1/19/2023 10:34:09 PM

  Khi nói đến mối tương quan gia đình, ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm là sẽ luôn có những người chúng ta dễ hòa hợp hơn, trong khi cũng có những người chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn mỗi khi cần giải quyết vấn đề. 

  ...xem chi tiết

 • Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

  Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

  1/15/2023 11:34:12 PM

  Gần đây, nhiều tác giả và diễn giả nổi tiếng đã cố gắng giải quyết tình trạng thiếu ý nghĩa trong cuộc sống của nhiều người trẻ bằng cách hướng sự tập trung vào một yếu tố quan trọng theo truyền thống: Hôn nhân. 

  ...xem chi tiết

 • Con cái trưởng thành có nợ cha mẹ điều gì không?

  Con cái trưởng thành có nợ cha mẹ điều gì không?

  1/9/2023 9:22:33 AM

  Khi đến tuổi trưởng thành, con cái có bổn phận và có quyền lựa chọn nghề nghiệp và bậc sống của mình. Con cái đảm nhận những trách nhiệm mới trong tương quan đầy tin tưởng đối với cha mẹ, sẵn sàng bàn hỏi và đón nhận các ý kiến và lời khuyên của cha mẹ. Cha mẹ phải lưu ý để không ép buộc con cái trong việc chọn nghề nghiệp hoặc chọn bạn trăm năm...

  ...xem chi tiết

 • Bàn về chữ tình chữ nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  Bàn về chữ tình chữ nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  1/7/2023 7:30:31 AM

  Trong cuộc sống đời thường, chúng ta dễ dàng nghe nhiều đôi vợ chồng than thở rằng bây giờ họ sống với nhau vì nghĩa hơn là vì tình. Chữ “tình” đối với họ không còn ý nghĩa gì nữa, mà trái lại cuộc sống hôn nhân với họ giờ chỉ còn có chút “nghĩa” nào đó mà thôi. 

  ...xem chi tiết

 • 5 cách để củng cố tình yêu thương trong gia đình

  5 cách để củng cố tình yêu thương trong gia đình

  12/14/2022 8:39:16 AM

  Đức mến có sức mạnh hàn gắn khi chúng ta cảm thấy mối tương quan trong gia đình bị rạn nứt và ban sức sống mới để chúng ta biết yêu mến Thiên Chúa và những người thân, như chính mình. Về phương diện này, Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo, và Mẹ luôn sẵn sàng giúp chúng ta lớn lên trong đức ái.

  ...xem chi tiết

 • Tình yêu và Hôn nhân: Hiệp thông - Tình yêu viên mãn

  Tình yêu và Hôn nhân: Hiệp thông - Tình yêu viên mãn

  11/28/2022 8:04:56 AM

  ​Để có thể vượt qua quãng đường từ sự phải lòng đến yêu thương đích thật cần chuẩn bị để có một chuỗi khám phá, mà ban đầu có thể gây khó chịu nhưng rồi nếu được chấp nhận chúng tỏ ra hết sức phong phú. Khám phá những dị biệt của nhau (diversity) và tha tính (otherness) của người kia; khám phá những cái giống nhau (similarity) và tương hỗ (reciprocity).

  ...xem chi tiết

 • Cuộc đối thoại quan trọng nhất trong hôn nhân là cầu nguyện

  Cuộc đối thoại quan trọng nhất trong hôn nhân là cầu nguyện

  11/21/2022 9:36:47 AM

  Là cha mẹ, chúng ta muốn mang lại cho con cái nhiều hơn là bản thân mình — nhân cách, kế hoạch, sự dạy dỗ và giúp đỡ của chính chúng ta. Chúng ta muốn trao cho chúng Chúa Giêsu chiếu tỏa qua chúng ta. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta vun trồng đời sống nội tâm và coi việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày là ưu tiên hàng đầu.

  ...xem chi tiết

 • Khi nào và tại sao cha mẹ cần xin lỗi con cái?

  Khi nào và tại sao cha mẹ cần xin lỗi con cái?

  11/20/2022 7:12:18 AM

  Cha mẹ cần xin lỗi con cái! Điều này nghe có vẻ khác thường, nhưng mang lại những lợi ích tuyệt vời khi chúng ta thừa nhận lỗi lầm của mình với con cái.

  ...xem chi tiết

 • Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn

  Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn

  11/11/2022 4:34:24 PM

  Lòng biết ơn được thể hiện trong thái độ trân trọng những gì bạn có. Đó là thái độ giúp bạn có thể học hỏi, yêu thương và hiện hữu. Lòng biết ơn cho bạn cảm nhận niềm vui mừng trước những điều đặc biệt đến trong cuộc đời của bạn. Đó có thể là lòng biết ơn với một việc rất nhỏ xảy ra quanh bạn hay trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

  ...xem chi tiết

 • Bàn về đức hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  Bàn về đức hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình Kitô hữu

  10/3/2022 11:25:04 AM

  Như Tông huấn về gia đình của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Chỉ có một tinh thần hi sinh cao cả mới giúp gìn giữ được và kiện toàn được sự hiệp thông trong gia đình. Thực vậy, sự hiệp thông này đòi hỏi mọi người và mỗi người biết quảng đại và mau mắn mở lòng ra để thông cảm, bao dung, tha thứ cho nhau và hòa giải với nhau”.

  ...xem chi tiết

 • Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông

  Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông

  9/29/2022 9:45:20 AM

  Việc nhận ra những giá trị của chúng ta là chìa khóa để hiểu làm sao để sống tốt đẹp với phương tiện truyền thông. Đây là cơ sở để lập “Kế hoạch kỹ thuật số dành cho gia đình”. Chúng ta cần thể hiện những gì chúng ta coi trọng để có thể giúp nhau có trách nhiệm đối với những giá trị đó.

  ...xem chi tiết

 • 10 phương thế để hoàn thiện cuộc sống hôn nhân

  10 phương thế để hoàn thiện cuộc sống hôn nhân

  8/29/2022 8:32:01 AM

  Gia đình là nền tảng cơ bản của xã hội, theo đó, lịch sử và văn minh nhân loại phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển lành mạnh của gia đình. Lịch sử thế giới cho thấy rằng các đế chế và nền văn minh hùng mạnh sụp đổ và tan rã cùng chiều hướng với sự suy yếu của gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

  Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

  8/13/2022 6:54:10 AM

  Khi chúng ta cảm thấy lo lắng cho con cái và tương lai của chúng, thay vào đó Thánh Gioanna nhắc nhở chúng ta hãy hướng lòng tin cậy vào nơi Thiên Chúa. Người yêu thương con cái của chúng ta hơn chính chúng ta và sẽ chăm sóc cho chúng.

  ...xem chi tiết

 • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  7/31/2022 6:54:26 AM

  Lòng kiên nhẫn cũng bao gồm khả năng đối thoại và đón nhận người kia như chính họ, cho dù những thói quen và cách cư xử nhỏ nhặt của người đó có thể làm bạn khó chịu.

  ...xem chi tiết

 • Kỹ năng giao tiếp mang lại sự bình an cho ngôi nhà của bạn

  Kỹ năng giao tiếp mang lại sự bình an cho ngôi nhà của bạn

  7/27/2022 8:22:25 PM

  Cách giao tiếp không bạo lực của Marshall B. Rosenberg (Marshall B. Rosenberg's nonviolent communication - NVC) đang cho thấy hiệu quả trong việc giải quyết rất nhiều mâu thuẫn lớn nhỏ trong gia đình.

  ...xem chi tiết

 • Cảm nghiệm tình yêu chân thật

  Cảm nghiệm tình yêu chân thật

  7/12/2022 11:34:25 AM

  Chúng ta nói chúng ta “yêu” thật nhiều trong cuộc đời này, nhưng chúng ta có thật sự yêu tất cả những gì mà chúng ta cho rằng mình yêu thương? 

  ...xem chi tiết

 • Bài sai truyền giáo gửi các gia đình

  Bài sai truyền giáo gửi các gia đình

  6/28/2022 8:25:31 PM

  Các gia đình thân mến, Tôi mời anh chị em tiếp tục cuộc hành trình của mình bằng cách lắng nghe Chúa Cha, Đấng kêu gọi anh chị em: Hãy trở thành những nhà truyền giáo trên mọi nẻo đường của thế giới! Đừng bước đi một mình!...

  ...xem chi tiết

 • Toàn văn Huấn dụ của ĐGH Phanxicô nhân Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  Toàn văn Huấn dụ của ĐGH Phanxicô nhân Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  6/27/2022 7:12:05 AM

  Sự tha thứ chữa lành mọi vết thương. Tha thứ là một món quà được tuôn trào từ ân sủng mà Chúa Kitô ban tràn trên mỗi cặp vợ chồng và mọi gia đình khi chúng ta để cho Người hành động, và khi chúng ta hướng về Người. Thật tuyệt vời khi các bạn đã cử hành “Ngày lễ tha thứ” với con cái,...

  ...xem chi tiết

 • Những lời tâm huyết của ĐGH tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  Những lời tâm huyết của ĐGH tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

  6/25/2022 7:40:13 AM

  Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X với chủ đề “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và Con đường nên Thánh” do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức đã được khai mạc hôm 22.06.2022 tại Roma. Đại hội qui tụ khoảng 2.000 đại biểu chính thức của các HĐGM, các hiệp hội gia đình Công giáo, và các phong trào từ 120 quốc gia. 

  ...xem chi tiết

 • Đại hội Gia đình Thế giới 2022: Sứ điệp của Đức Phanxicô và ý nghĩa logo và hình ảnh

  Đại hội Gia đình Thế giới 2022: Sứ điệp của Đức Phanxicô và ý nghĩa logo và hình ảnh

  6/23/2022 5:50:26 AM

  Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X là "một cơ hội quý báu để công hiến nhiệt tình cho việc mục vụ gia đình: vợ chồng, các gia đình và các linh mục cùng nhau", Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố như thế trong sứ điệp video được công bố hôm 2/7/2021 để giới thiệu sự kiện sẽ diễn ra từ 22-26/06/2022.

  ...xem chi tiết

 • Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và thần học về gia đình

  Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và thần học về gia đình

  6/19/2022 9:13:39 PM

  Khi nói về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, sách Giáo lý Hội thánh Công giáo viết: “Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm trọng tâm của đức tin và đời sống người Kitô hữu. Đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa, là cội nguồn phát sinh mọi mầu nhiệm khác của đức tin,...

  ...xem chi tiết

 • Sự kỳ diệu của đôi bàn tay

  Sự kỳ diệu của đôi bàn tay

  6/13/2022 8:13:40 AM

  Cũng chính những đôi tay kì diệu ấy đã từng bước đưa chúng tôi vào đời. Nhà nghèo, nhưng chị em tôi chưa bao giờ cảm thấy phải thiếu thốn gì, chúng tôi được học hành đến nơi, và cho đến khi mỗi đứa tìm được hạnh phúc của riêng mình. 

  ...xem chi tiết

 • Vì sao nhiều bạn trẻ ngày nay sợ kết hôn?

  Vì sao nhiều bạn trẻ ngày nay sợ kết hôn?

  6/1/2022 9:19:12 AM

  Trong phạm vi bài này, chúng ta thử tìm hiểu về thực trạng và nguyên nhân liên quan câu chuyện nhiều bạn trẻ ngày nay sợ kết hôn, đồng thời cũng muốn bàn đến một số những giải pháp khả thi nhằm giúp các bạn trẻ có cái nhìn tích cực hơn về hôn nhân, nhất là đối với các bạn trẻ Kitô giáo.

  ...xem chi tiết

 • Sống trách nhiệm: Không thừa không thiếu

  Sống trách nhiệm: Không thừa không thiếu

  5/24/2022 10:04:30 AM

  Trách nhiệm là một giá trị và người sống có trách nhiệm được mọi người đánh giá cao. Nhưng mọi sự trên đời phải có chừng mực, nếu không thì cái tốt cũng trở thành xấu. Vì vậy, tôi nhủ lòng mình là phải sáng suốt để sống trách nhiệm vừa đủ, không thừa mà cũng không thiếu.

  ...xem chi tiết

 • Giá trị tương giao tính dục trong hôn nhân Công giáo

  Giá trị tương giao tính dục trong hôn nhân Công giáo

  5/17/2022 6:38:06 AM

  Tự bản chất, hôn nhân nằm trong trật tự luân lý và đạo đức. Chính trong trật tự này mà gia đình được gọi là tế bào nguyên thủy và là nền tảng căn bản của đời sống xã hội. Tính dục có giá trị, mục đích, nguyên tắc trong chính trật tự căn bản ấy. 

  ...xem chi tiết

 • Những phẩm tính nổi bật của tình yêu trong hôn nhân Kitô hữu

  Những phẩm tính nổi bật của tình yêu trong hôn nhân Kitô hữu

  5/14/2022 10:03:09 PM

  “Trong “Bài ca về Đức Mến” của mình, thánh Phaolô đã miêu tả 15 đặc điểm của tình yêu đích thực, đó là những phẩm tính cần phải thực hiện mỗi ngày đối với vợ chồng, con cái và tha nhân… để yêu thương như Chúa đã yêu thương.

  ...xem chi tiết

 • Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình

  Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình

  5/11/2022 8:27:54 AM

  Thánh Gioan Phaolô II đã dành cho gia đình một số hướng dẫn cụ thể trong việc điều chỉnh cách sử dụng phương tiện truyền thông tại gia, như một phương thế hữu hiệu giúp gia đình không chỉ biết định hướng trong thế giới phức tạp của truyền thông mà còn có thể phát triển đời sống thiêng liêng.

  ...xem chi tiết

 • Tại sao Giáo hội Công giáo phản đối việc phá thai?

  Tại sao Giáo hội Công giáo phản đối việc phá thai?

  5/6/2022 10:31:47 AM

  Giáo hội Công giáo dạy rằng phá thai là tội giết người. Đây là lý do chính khiến Giáo hội chống lại việc phá thai. Giáo hội Công giáo vẫn là một trong số ít những người lên tiếng phản đối việc phá thai trên thế giới, và chúng ta thường bị đặt nghi vấn về điều đó.

  ...xem chi tiết

 • Thân xác: Giữa tôn vinh và khinh thị

  Thân xác: Giữa tôn vinh và khinh thị

  4/20/2022 10:00:12 AM

  Thân xác, theo tư tưởng Do thái – Kitô giáo, không là một yếu tố ngoại tại, mà tinh thần có thể huỷ diệt đi hoặc xuất hành khỏi tù ngục đó như kiểu suy nghĩ nhị nguyên, nhưng là phần cốt yếu của hữu thể người. 

  ...xem chi tiết

 • Bài tham luận của giáo dân về đề tài “Gia đình Công giáo: Thực trạng và mong ước”

  Bài tham luận của giáo dân về đề tài “Gia đình Công giáo: Thực trạng và mong ước”

  4/12/2022 4:00:39 PM

  Sống theo tinh thần chủ đề của Năm Công nghị này là Canh tân Đời sống Đức tin thì mỗi gia đình được coi là một Hội thánh tại gia nhỏ cần có sự canh tân, thay đổi. 

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 10 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10