• Xem toàn bộ

 • Xem toàn bộ

  • Hỡi người chăn chiên, Anh từ đâu đến?

   Hỡi người chăn chiên, Anh từ đâu đến?

   7/15/2024 8:59:09 AM

   Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt (Is 40, 11).
    

   ...xem chi tiết

  • Tầm quan trọng của Thánh Tôma trước những thách đố của thần học ngày nay

   Tầm quan trọng của Thánh Tôma trước những thách đố của thần học ngày nay

   6/8/2024 10:08:57 PM

   Cha Thomas Joseph White hiện là Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Thánh Thomas Aquinas (Angelicum) ở Roma, nhận danh hiệu Tôn sư Thần học (Magister in Sacra Theologia) vào năm 2023. Trả lời trong cuộc phỏng vấn do Truyền thông của Dòng thực hiện, cha Thomas J. White nhấn mạnh rằng thánh Tôma và truyền thống Tôma thật sự hữu ích nhằm đương đầu với những thách đố mang tính quyết định của thần học ngày nay.
    

   ...xem chi tiết

  • Năm Thánh, lịch sử và nguồn gốc từ Thánh Kinh

   Năm Thánh, lịch sử và nguồn gốc từ Thánh Kinh

   5/14/2024 6:15:14 AM

   Trên tờ L’Osservatore Romano, Đức Hồng y Ravasi, học giả Kinh Thánh, truy tầm nguồn gốc của Năm Thánh từ Cựu Ước đến các Tin Mừng. Hướng tới Năm thánh của Giáo hội hoàn vũ vào năm 2025, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô chính thức công bố vào ngày 09.05.2024, bài viết của Đức Hồng y nguyên Tổng trưởng bộ Văn hoá của Toà Thánh sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa về những cử hành của Giáo hội trong năm này.

   ...xem chi tiết

  • “Noli me tangere”: Câu này có ý nghĩa gì?

   “Noli me tangere”: Câu này có ý nghĩa gì?

   4/10/2024 7:00:29 PM

   Ai đã nói: “Noli me tangere” trong Tin Mừng? Tại sao Đức Giêsu nói với Maria Mađalêna rằng “Đừng chạm vào Thầy”? Sự từ chối này có ý nghĩa gì? Ta giải thích như thế nào? Tại sao Đức Giêsu nói “Đừng chạm vào thầy” trong khi né tránh Maria Mađalêna vào buổi sáng Phục sinh?

   ...xem chi tiết

  • Đức Hồng y Joseph Ratzinger: “Chân lý sự phục sinh”

   Đức Hồng y Joseph Ratzinger: “Chân lý sự phục sinh”

   4/1/2024 10:48:01 PM

   “Các trình thuật về Sự Phục sinh là một điều gì đó khác hơn những khung cảnh phụng vụ bên ngoài: các trình thuật này làm cho sự kiện nền tảng đó trở nên rõ ràng, một sự kiện mà mọi phụng vụ Kitô giáo đều dựa trên đó”.

   ...xem chi tiết

  • Kénose là gì?

   Kénose là gì?

   3/29/2024 11:38:39 PM

   Thần học đôi khi sử dụng những từ ngữ mang tính học thuật này mà việc giải thích sẽ rất hữu ích… Hãy tìm hiểu ở đây từ “kénose” nghĩa là gì, cùng với cha Eric Morin, giáo sư thần học tại Trường des Bernardins, ở Paris.

   ...xem chi tiết

  • Bạn đã làm gì với phép rửa của mình? Rm 6,3-11

   Bạn đã làm gì với phép rửa của mình? Rm 6,3-11

   3/29/2024 10:59:40 PM

   Trong đêm Vọng Phục Sinh, một trích đoạn trong thư Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Rôma (Rm 6,3-11) được đọc sau bảy bài đọc Cựu Ước và trước bài Tin Mừng, như dấu gạch nối hoặc một lời mời gọi kết nối. Ở đây Thánh Phaolô tập trung vào phép rửa, được dìm xuống và đưa lên cùng với Chúa Kitô, chiến thắng tội lỗi và cái chết cũng như kinh nghiệm giải phóng cá nhân lẫn tập thể.

   ...xem chi tiết

  • Chúa Giêsu bị chế nhạo

   3/29/2024 11:30:15 PM

   Các khảo luận về Kitô học nhấn mạnh đến các tước hiệu mang tính vinh quang khi diễn tả Ngôi Vị thần linh của Chúa Giêsu như: Con Thiên Chúa, Đấng Kitô, Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên, những thuật ngữ mang tính xúc phạm mà các phe đối nghịch đã sử dụng để hạ thấp Ngài lại rất ít được đề cập tới. 

   ...xem chi tiết

  • Cuộc Khổ nạn trong Tin Mừng theo Thánh Gioan

   Cuộc Khổ nạn trong Tin Mừng theo Thánh Gioan

   3/25/2024 8:29:37 AM

   Tin Mừng Thánh Gioan được gọi là Tin Mừng “biệt lập” vì việc miêu tả Chúa Giêsu trong đó được thực hiện theo một cách khác biệt so với Tin Mừng Mátthêu, Máccô và Luca. Đối với Thánh Gioan, Chúa Giêsu là sự mặc khải về tình yêu của Thiên Chúa đối với thế gian, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm” mà cái chết của Ngài là một hành vi tình yêu của người bạn, một dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa hoàn toàn ôm lấy nhân loại và là cuộc chiến thắng cuối cùng trên sự dữ.

   ...xem chi tiết

  • Cuộc thương khó của Chúa Giêsu theo thánh Máccô

   Cuộc thương khó của Chúa Giêsu theo thánh Máccô

   3/21/2024 9:04:27 AM

   Trình thuật thương khó theo thánh Máccô được đọc trong Chúa Nhật Lễ Lá năm B, là năm Phúc Âm theo thánh Máccô được đọc trong các Chúa Nhật Thường Niên. Khi kết hợp cả hai, Giáo Hội thừa nhận rằng thánh sử không trình bày câu chuyện về cái chết của Chúa Giêsu mà không chuẩn bị từ trước qua những trình thuật về sứ vụ công khai của ngài.

   ...xem chi tiết

  • Cột lửa trong đêm tối: Xuất hành 14

   Cột lửa trong đêm tối: Xuất hành 14

   3/19/2024 8:34:48 AM

   Phụng vụ Lời Chúa Đêm Vọng Phục sinh được xen kẽ với một loạt dài các bài đọc Kinh Thánh. Nhưng nó dựa trên hai trụ cột chính mà chúng ta nhất định phải giữ lại nếu muốn rút gọn: Trình thuật vượt qua Biển Đỏ vào lúc nửa đêm và câu chuyện về Sự Phục Sinh của Đức Giêsu khi ánh bình minh đầu tiên xuất hiện. Hai trình thuật đưa chúng ta vào mầu nhiệm đi từ cái chết đến sự sống.

   ...xem chi tiết

  • Soi vào ánh sáng

   Soi vào ánh sáng

   3/12/2024 8:57:33 AM

   Chủ đề ánh sáng xuất hiện ngay từ những câu đầu tiên của Kinh thánh. Nhưng chúng ta hiểu thế nào về việc ánh sáng xuất hiện trước cả khi mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao được tạo thành? Không phải thiên văn học cho ta câu trả lời này, mà đúng hơn là nghiên cứu chủ đề ánh sáng xuyên suốt Giao Ước thứ nhất (Cựu Ước), và kiến thức về bối cảnh lịch sử chính xác mà văn bản này được viết ra.

   ...xem chi tiết

  • Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (4)

   Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (4)

   3/9/2024 6:38:06 AM

   Thực tại bị biến thành trừu tượng. Những cách tiếp cận uyên bác nhưng lại xa rời thực tế Dân Thiên Chúa. Đó là lí do tại sao Đức Giáo hoàng Phanxico thích truyền đạt bằng câu chuyện hơn là bằng định nghĩa. Để không rơi vào địa hạt của các vấn đề chính trị, thần học trừu tượng hoặc đạo đức nguỵ biện, Đức Giáo hoàng mời gọi các Giám mục hãy là một mục tử...
    

   ...xem chi tiết

  • Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (3)

   Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (3)

   3/8/2024 9:09:56 AM

   Khi đến lúc phải tìm kiếm một phương thuốc và sự giúp đỡ để chống lại tên ác quỷ, Đức Trinh Nữ đóng một vai trò quyết định trong linh đạo của Đức Giáo hoàng, vốn mang đậm dấu ấn Đức Mẹ: “Đức Maria xuất hiện trong việc cầu nguyện khi Đức Giáo hoàng cầu nguyện về mầu nhiệm nhập thể, sự khó hiểu và thập giá. Mẹ là biểu tượng của thân xác, trái tim và sự dịu dàng”.

   ...xem chi tiết

  • Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục(2)

   Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục(2)

   2/29/2024 8:28:46 AM

   Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ khác, nhưng sâu xa bên trong, đó là gốc rễ của mọi cám dỗ khác chống lại kế hoạch của Thiên Chúa.

   ...xem chi tiết

  • Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (1)

   Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục (1)

   2/28/2024 8:52:09 AM

   Sự cám dỗ của chủ nghĩa đắc thắng – Kitô giáo không có thập giá – và hình thức quỷ quyệt hơn của nó, tinh thần thế gian – rất khó nhận ra. Nếu có một chủ đề nào đó trong huấn quyền của Đức Giáo hoàng Phanxicô được lập lại với tần suất đặc biệt thì đó chính là chủ đề này

   ...xem chi tiết

  • Cùng nhau chèo chống con thuyền Giáo hội

   Cùng nhau chèo chống con thuyền Giáo hội

   1/31/2024 4:33:47 PM

   Tôi vẫn thường nói với các bạn trẻ về câu chuyện ẩn dụ liên quan đến Giáo hội: Trên thế giới trước giờ có nhiều tôn giáo khác nhau. Mỗi tôn giáo như một chiếc thuyền. Từ bờ bên này (trong thế gian), qua bờ bên kia (sau cái chết), ai trong chúng ta cũng cần chiếc thuyền tôn giáo này...

   ...xem chi tiết

  • Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

   Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

   1/29/2024 9:29:21 PM

   Tuyên ngôn “Fiducia supplicans” về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành là tài liệu được Đức Giáo hoàng Phanxicô phê chuẩn và được Bộ Giáo lý Đức tin công bố ngày 18.12.2023. Sau đây là bản dịch Việt ngữ chính thức của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam về tài liệu này.

   ...xem chi tiết

  • Bài giảng tĩnh tâm dành cho giáo triều Mùa Vọng 2023 (2)

   Bài giảng tĩnh tâm dành cho giáo triều Mùa Vọng 2023 (2)

   1/20/2024 8:48:27 PM

   Sáng thứ Sáu ngày 22.12.2023, với Bài giảng thứ hai có chủ đề: “Em thật có phúc, vì đã tin!” Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, O.F.M. Cap., vị giảng thuyết của Phủ Giáo hoàng, đã kết thúc buổi tĩnh tâm Mùa Vọng năm 2023 với sự tham dự của Đức Giáo hoàng Phanxicô và giáo triều. Sau đây là nội dung Bài giảng của Đức Hồng y:

   ...xem chi tiết

  • Fiducia Supplicans: Thông cáo của Bộ Giáo lý Đức tin

   Fiducia Supplicans: Thông cáo của Bộ Giáo lý Đức tin

   1/6/2024 6:41:06 AM

   Một thông cáo của Đức Hồng y Tổng trưởng và Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin cung cấp những giải thích rõ ràng về tài liệu được công bố vào ngày 18 tháng 12: giáo lý về hôn nhân không thay đổi, các giám mục có thể phân định việc áp dụng tùy theo bối cảnh,...

   ...xem chi tiết

  • Bài giảng tĩnh tâm dành cho giáo triều Mùa Vọng 2023 (1)

   Bài giảng tĩnh tâm dành cho giáo triều Mùa Vọng 2023 (1)

   12/23/2023 7:48:23 PM

   Sáng thứ Sáu ngày 15.12.2023, với Bài giảng thứ nhất có chủ đề: “‘Tiếng của người kêu trong sa mạc’, Gioan Tẩy giả: một Nhà Đạo đức học và một Ngôn sứ”, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, O.F.M. Cap., vị giảng thuyết của Phủ Giáo hoàng, đã khai mạc buổi tĩnh tâm Mùa Vọng năm 2023...

   ...xem chi tiết

  • Đức Giêsu Kitô – Đường Lòng Chúa Thương Xót

   Đức Giêsu Kitô – Đường Lòng Chúa Thương Xót

   12/18/2023 8:32:28 PM

   Trong tiếng Latinh, từ misericordia (miserable heart) được dịch sang tiếng Việt là ‘lòng thương xót’. Theo thánh Tôma Aquinô (1225-1274), misericordia là từ ghép bởi hai từ ‘miserum’, nghĩa là đau thương, cực khổ và ‘cor’, nghĩa là trái tim, tấm lòng (Thomas Aquinas, Summa Theologiae II-II, q.30, a.1).

   ...xem chi tiết

  • Nền thần học bình dân

   Nền thần học bình dân

   11/30/2023 9:20:07 AM

   Một tin vui cho hầu hết giáo dân liên quan đến vấn đề thần học đến từ Đức Giáo hoàng Phanxicô, khi ngài đề cập đến nền thần học bình dân, trong Tự sắc Ad theologiam Promovendam (Cổ vũ Thần học). Là giáo dân, triết học và thần học là cái gì đó cao vời khó hiểu...

   ...xem chi tiết

  • Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa: Bài 1 - Cử hành Thánh lễ

   Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa: Bài 1 - Cử hành Thánh lễ

   8/17/2023 6:39:31 AM

   Để áp dụng Tông thư Desiderio Desideravi (DD) của Đức Giáo hoàng Phanxicô; - Để tuân thủ quy luật phụng tự và kỷ luật các Bí tích, đồng thời thể hiện tính duy nhất trong cử hành phụng vụ; Ủy ban Phụng tự phổ biến đề tài hướng dẫn đầu tiên của chương trình Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa...

   ...xem chi tiết

  • Liệu tôi có thể tin tưởng các sách Phúc âm chăng?

   Liệu tôi có thể tin tưởng các sách Phúc âm chăng?

   8/16/2023 8:15:02 AM

   Liệu tôi có thể tin tưởng các sách Phúc âm chăng? Câu trả lời ngắn gọn là “Có”. Câu trả lời dài là, điều này rất hấp dẫn.

   ...xem chi tiết

  • Rao giảng Lời Chúa: lịch sử và thần học

   Rao giảng Lời Chúa: lịch sử và thần học

   8/14/2023 12:24:31 PM

   Danh hiệu chính thức của Dòng Đa Minh là “Dòng những anh em Giảng thuyết” (Ordo Praedicatorum). Đã hơn một lần có người nêu thắc mắc về tên gọi này, bởi vì giảng thuyết là tác vụ của tất cả các linh mục, chứ đâu phải của riêng ai! 

   ...xem chi tiết

  • Câu chuyện “con lừa” và “người thợ vườn nho”

   Câu chuyện “con lừa” và “người thợ vườn nho”

   8/9/2023 6:15:49 AM

   Không là những “kẻ đứng bên lề” nhưng giáo lý viên luôn hòa chung nhịp đập với trái tim Giáo hội (Sentire cum Ecclesia), luôn sống và bước đi trong ánh sáng “hiệp hành” của dân Chúa.

   ...xem chi tiết

  • “Veritatis Splendor” năm thứ 30: Bốn chân lý căn cốt Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dạy

   “Veritatis Splendor” năm thứ 30: Bốn chân lý căn cốt Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dạy

   8/7/2023 4:11:00 PM

   Ngày 06 tháng 08 này đánh dấu kỷ niệm 30 năm ban hành thông điệp Veritatis Splendor (Ánh Rạng Ngời Chân Lý - VS) của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Đây là thông điệp đầu tiên và duy nhất của một giáo hoàng tập chú vào thần học luân lý. 

   ...xem chi tiết

  • Đức Giêsu người thôn quê

   Đức Giêsu người thôn quê

   8/5/2023 7:54:26 AM

   Đức Giêsu là người của nông thôn. Ngài tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên và những khía cạnh khác nhau của đời sống nông nghiệp. Với mục đích giáo dục, ngài sử dụng hình ảnh và kinh nghiệm cụ thể từ lối sống này để nói với đám đông người đến nghe giảng thuyết. 

   ...xem chi tiết

  • Cây thập giá ngược có ý nghĩa gì?

   Cây thập giá ngược có ý nghĩa gì?

   7/18/2023 9:53:59 AM

   Cây thập giá ngược là biểu tượng cổ xưa về cuộc đóng đinh của Thánh Phêrô. Truyền thống kể rằng khi Thánh Phêrô chịu tử đạo, ngài đã xin được đóng đinh lộn ngược đầu xuống đất vì cho rằng mình không xứng đáng bị đóng đinh theo cách Đức Giêsu đã phải chịu.

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ

  • Khai sinh Bộ lễ Seraphim, Bài thương khó và Mừng vui lên (Exsultet)

   Khai sinh Bộ lễ Seraphim, Bài thương khó và Mừng vui lên (Exsultet)

   7/11/2023 7:50:40 PM

   Cuối năm 1963, sau khi đi họp Công đồng Vaticanô II (kỳ II/5) về, Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Đà Lạt, kêu tôi tới Tòa Giám mục để Ngài vừa thông tin vừa ra lệnh: “Hiến chế Phụng vụ là văn kiện đầu tiên của Công đồng vừa được công bố, trong đó Giáo hội đưa ra đường hướng cải tổ phụng vụ...

   ...xem chi tiết

  • Đức cha Edme Bélot – Vị Giám mục Đại diện Tông Toà thứ hai của Địa phận Tây Đàng Ngoài

   Đức cha Edme Bélot – Vị Giám mục Đại diện Tông Toà thứ hai của Địa phận Tây Đàng Ngoài

   6/19/2023 8:49:07 AM

   Đức cha Edme Bélot sinh ngày 10 tháng 05 năm 1651 ở Avallon, thuộc vùng Bourgogne miền Đông nước Pháp. Ngài chịu chức linh mục năm 1678, được sai tới Địa phận Đàng Ngoài và cuối năm đó ngài lên đường đi tới xứ truyền giáo. 

   ...xem chi tiết

  • Hội Thừa Sai hải ngoại Paris là ai?

   Hội Thừa Sai hải ngoại Paris là ai?

   6/15/2023 8:59:29 AM

   Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris (MEP) là một Hội truyền giáo được thành lập cách đây hơn 350 năm bởi hai Giám mục người Pháp. Đến châu Á và Ấn Độ Dương, trong suốt lịch sử của mình, Hội đã gởi các linh mục đến để thành lập các Giáo hội và đào tạo hàng giáo sĩ bản địa. Ngày nay, Hội hỗ trợ các Giáo hội địa phương.

   ...xem chi tiết

  • Đức cha Jacques De Bourges – Giám mục Đại diện Tông tòa đầu tiên của Địa phận Tây Đàng Ngoài

   Đức cha Jacques De Bourges – Giám mục Đại diện Tông tòa đầu tiên của Địa phận Tây Đàng Ngoài

   6/12/2023 9:14:21 AM

   Lịch sử Địa phận Tây Đàng ngoài đánh giá cao nhân đức và sự nghiệp của Đức cha Jacques de Bourges, MEP (1630-1714) – Vị Giám mục Đại diện Tông tòa đầu tiên của Địa phận Tây Đàng Ngoài (Vicariat Apostolique Tonkin Occidental). Trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn, ngài vẫn nỗ lực, nhiệt thành xây dựng xứ truyền giáo.

   ...xem chi tiết

  • Đôi nét lịch sử về bản kinh “Lạy Mẹ sầu bi” của ĐHY Giuse Maria Trịnh Như Khuê

   Đôi nét lịch sử về bản kinh “Lạy Mẹ sầu bi” của ĐHY Giuse Maria Trịnh Như Khuê

   4/16/2023 6:54:58 AM

   Trong thông cáo ra ngày 02.07.1959, Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã quyết định ngày 22.08.1959 các giáo xứ trong toàn địa phận sẽ dâng mình cho Trái tim Sầu thảm và Vẹn sạch Đức Mẹ.

   ...xem chi tiết

  • Thông điệp Pacem In Terris, 60 năm và một di sản ngoại giao vẫn còn nguyên giá trị

   Thông điệp Pacem In Terris, 60 năm và một di sản ngoại giao vẫn còn nguyên giá trị

   4/13/2023 4:35:28 PM

   Sáu mươi năm trước, thông điệp cuối cùng của Đức Gioan XXIII ra đời vào ngày 11.04.1963. Thông điệp phản ảnh ý muốn của Giáo hội dấn thân cho hòa bình thế giới. Ra đời hai tháng trước khi Đức Giáo hoàng Roncalli qua đời, Thông điệp được coi là di chúc của Đức Gioan XXIII.

   ...xem chi tiết

  • Nhân tìm được 21 chương đầu Lập quốc kinh, cùng tìm kiếm toàn bộ tác phẩm Sấm truyền ca

   Nhân tìm được 21 chương đầu Lập quốc kinh, cùng tìm kiếm toàn bộ tác phẩm Sấm truyền ca

   12/5/2022 7:41:19 PM

   SẤM TRUYỀN CA là bộ sách diễn thơ lục bát năm quyển đầu của Kinh Thánh Cựu Ước, do linh mục Lữ Y Đoan (1613-1678) thực hiện trước năm 1670, cách nay 350 năm hơn. Sách viết bằng chữ Nôm và năm 1820 được chuyển sang chữ quốc ngữ. 

   ...xem chi tiết

  • Nguồn gốc tòa giải tội

   Nguồn gốc tòa giải tội

   11/5/2022 5:46:53 PM

   Tòa giải tội xuất hiện vào thế kỷ XVI. Thánh Carôlô Bôrômêô, mà Giáo hội mừng lễ vào ngày 04/11, là nguồn gốc của việc sử dụng tòa giải tội.

   ...xem chi tiết

  • 400 năm thành lập Thánh bộ phụ trách truyền giáo (1622-2022): Thánh bộ Truyền bá Đức Tin

   400 năm thành lập Thánh bộ phụ trách truyền giáo (1622-2022): Thánh bộ Truyền bá Đức Tin

   6/25/2022 7:52:53 AM

   Ngày 22 tháng 06 năm 1622, với sắc chỉ Inscrutabili divinae providentiae (Do sự quan phòng lạ thường của Thiên Chúa), Đức Giáo hoàng Grêgôriô XV đã long trọng thành lập De Propaganda Fide (Thánh bộ Truyền bá Đức tin), cơ quan đầu tiên thuộc quyền Giáo hoàng dành riêng cho “công cuộc truyền giáo”...

   ...xem chi tiết

  • Các Thượng Hội đồng Giám mục trong dòng lịch sử

   Các Thượng Hội đồng Giám mục trong dòng lịch sử

   6/14/2022 9:03:26 PM

   Theo Tự sắc Apostolica sollicitudo và theo Giáo luật 1983, có ba hình thức THĐGM: “Thượng Hội đồng Giám mục được triệu tập dưới hình thức hội nghị khoáng đại (chung, thường lệ 3 năm), hội nghị ngoại thường và hội nghị đặc biệt”.

   ...xem chi tiết

  • Số phận tấm bia và danh xưng “ông tổ chữ Quốc ngữ” của cha Alexandre de Rhodes

   Số phận tấm bia và danh xưng “ông tổ chữ Quốc ngữ” của cha Alexandre de Rhodes

   5/4/2022 9:34:33 AM

   Lòng biết ơn (gratitude) là một đức tính (virtue), một bổn phận (duty) hay cả hai? Đối với Marcus Tullius Cicero (106-43 trước Công nguyên) – một triết gia, nhà hùng biện và lý luận chính trị Roma – “lòng biết ơn” không chỉ là một đức tính cao trọng nhưng còn là mẹ của các đức tính khác...

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử và truyền thống của Thứ Bảy Tuần Thánh

   Lịch sử và truyền thống của Thứ Bảy Tuần Thánh

   4/15/2022 9:14:10 PM

   Ngay sau ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh là ngày Sabát của người Do Thái, ngày dành riêng cho Thiên Chúa, không ai được làm bất cứ việc gì. Đó là thứ Bảy, ngày mà chúng ta gọi là Thứ Bảy Tuần Thánh - một phần của Tam Nhật Vượt Qua. 

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử tâm lý học Tôn giáo (2)

   Lịch sử tâm lý học Tôn giáo (2)

   4/9/2022 6:20:40 AM

   Sự du nhập và phổ biến của các tôn giáo Đông phương, những tiến bộ về mặt học thuật trong việc nhận định các tôn giáo ngoài Tây phương, và sự nổi lên của các học giả vốn quen thuộc với những kỹ thuật cả về tâm lý học lẫn tâm sinh lý học bản địa đã tạo nên một“cuộc đối thoại giữa tâm lý học và so sánh học”.

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử tâm lý học Tôn giáo (1)

   Lịch sử tâm lý học Tôn giáo (1)

   4/6/2022 12:20:24 PM

   Các nhà tâm lý học tôn giáo muốn biết tôn giáo là gì dưới khía cạnh tâm lý. Công việc của họ là tìm hiểu cách thức mà niềm tin của một cá nhân hoạt động trong thế giới riêng của người ấy. Lĩnh vực Tâm lý học tôn giáo (Psychology of Religion) bao gồm nhiều dạng nghiên cứu vốn có cơ sở lý thuyết sâu rộng,...

   ...xem chi tiết

  • Lịch sử Thượng Hội đồng Giám mục

   Lịch sử Thượng Hội đồng Giám mục

   4/1/2022 10:10:32 AM

   Giáo hội của Chúa Kitô đã trải qua dòng lịch sử 2000 năm với cuộc hành trình trong ân sủng, sức mạnh, quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, cho dù vẫn có đó những bất toàn, khiếm khuyết. Chính trong quyền năng và dưới tác động của Chúa Thánh Thần, Giáo hội đã và đang không ngừng canh tân đổi mới đời sống...

   ...xem chi tiết

  • Đối thoại và thảo luận trong suốt Công đồng Vatican II

   Đối thoại và thảo luận trong suốt Công đồng Vatican II

   3/7/2022 2:34:20 PM

   Năng động lực cuối cùng hiển nhiên trong những tranh cãi (quyết định) của công đồng là rộng  mở với thế giới. Chính Đức Giáo hoàng Gioan XXIII tạo sắc thái cho sự rộng mở này.

   ...xem chi tiết

  • ĐGH Phanxicô và nền văn hóa “chân lấm tay bùn”

   ĐGH Phanxicô và nền văn hóa “chân lấm tay bùn”

   2/18/2022 3:30:32 PM

   Đức Phanxicô đã chọn nét đơn sơ, khó nghèo và khiêm tốn theo mẫu sống của vị thánh Phanxicô thành Assisi đã được ngài chọn làm thánh hiệu. Có lẽ không phải ngẫu nhiên, khi lá phiếu thứ bảy mươi bảy bầu cho Bergoglio, vị Hồng y bên cạnh ghé tai ngài nhắn nhỏ: “Này nhé, đừng lãng quên những anh em nghèo khó”...

   ...xem chi tiết

  • Bộ sưu tập hướng đến 400 năm Văn học Công giáo Việt Nam (1632-2032)

   Bộ sưu tập hướng đến 400 năm Văn học Công giáo Việt Nam (1632-2032)

   2/4/2022 8:24:13 PM

   Giữa văn học và tôn giáo có mối tương quan gần gũi, không những vì cả hai đều là những thành tố của văn hóa, mà còn vì giữa hai thực thể này có mối quan hệ hỗ tương. 

   ...xem chi tiết

  • ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn: 150 năm hình thành và phát triển

   ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn: 150 năm hình thành và phát triển

   1/25/2022 9:40:14 AM

   Trong dòng lịch sử truyền giáo với sự hình thành và phát triển của Giáo hội tại Việt Nam, Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã trải qua dòng thời gian 150 năm hình thành và phát triển (1863-2013) trong lòng Giáo hội và xã hội Việt Nam.

   ...xem chi tiết

  • Kinh Mân côi - Nguồn gốc và sự phát triển

   Kinh Mân côi - Nguồn gốc và sự phát triển

   10/4/2021 4:18:15 PM

   Bài chia sẻ này không phải là một suy niệm theo nghĩa chặt (mặc dù ở phần kết, chúng ta sẽ thấy rằng bản chất của kinh Mân Côi là việc suy niệm hoặc chiêm niệm các mầu nhiệm của Chúa Kitô), nhưng chỉ trình bày lịch sử kinh Mân Côi theo những nghiên cứu trong thế kỷ XX.

   ...xem chi tiết

  • Nguồn gốc bản Kinh Thánh Bảy Mươi (LXX)

   Nguồn gốc bản Kinh Thánh Bảy Mươi (LXX)

   9/7/2021 9:45:51 AM

   Bản dịch Kinh Thánh sớm nhất từ tiếng Hípri sang tiếng Hy Lạp ra đời vào khoảng thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Được gọi là bản Bảy Mươi, bản dịch này theo truyền thống được thực hiện dưới triều vua Ptolemy II Philadelphus  Ai Cập (285-246 BC).

   ...xem chi tiết

  • Giới thiệu các Hội Giáo hoàng Truyền giáo

   Giới thiệu các Hội Giáo hoàng Truyền giáo

   8/25/2021 12:34:43 PM

   Bài này được trích trong diễn văn của Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo – Đức Tổng Giám mục Giampietro Pietro Dal Toso, tại Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam được tổ chức tại Bãi Dâu, Vũng Tàu ngày 25.04.2019. 

   ...xem chi tiết

  • 60 năm Giáo phận Mỹ Tho: Bài 2. Các vị Chủ Chăn đáng kính

   60 năm Giáo phận Mỹ Tho: Bài 2. Các vị Chủ Chăn đáng kính

   2/10/2020 10:10:36 AM

   Bài 2 - Các vị Chủ Chăn đáng kính: Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện (1908-1989)

   ...xem chi tiết

  • 60 năm Giáo phận Mỹ Tho: Bài 1. Quyết Định Lịch Sử

   60 năm Giáo phận Mỹ Tho: Bài 1. Quyết Định Lịch Sử

   1/7/2020 3:24:04 PM

   60 năm thành lập Giáo phận Mỹ Tho

   ...xem chi tiết

  • Kỷ niệm 204 năm ngày Dòng Tên được tái lập (07.08.1814), tại sao Dòng bị giải thể?

   Kỷ niệm 204 năm ngày Dòng Tên được tái lập (07.08.1814), tại sao Dòng bị giải thể?

   8/12/2018 9:31:41 AM

   Theo Ignacio Echaniz, S.J., tác giả cuốn “Passion and Glory”, Dòng Tên đã trải qua hai mùa xuân – hạ rực rỡ với sự phát triển lớn mạnh không ngừng. 233 năm (1540 – 1773), Dòng đã đạt đến con số 23000 thành viên và vô vàn những thành tựu lớn nhỏ rải đều trên khắp các phương diện như giáo dục, truyền giáo,...

   ...xem chi tiết

  • Ðôi dòng lịch sử Thứ Tư Lễ Tro

   Ðôi dòng lịch sử Thứ Tư Lễ Tro

   2/28/2017 9:14:15 AM

   Thuở xưa, người ta dùng tro để sám hối cách riêng, nhưng sau đó trở thành một nghi thức cộng đồng. Trong sư kiện này, tro được rắc trên đầu hối nhân như một sự hiệp thông cầu nguyện cho những hối nhân trở lại.

   ...xem chi tiết

  • Thứ Tư Lễ Tro: Lịch sử và ý nghĩa thần học phụng vụ

   Thứ Tư Lễ Tro: Lịch sử và ý nghĩa thần học phụng vụ

   2/28/2017 9:07:55 AM

   Trong truyền thống phụng vụ từ thế kỷ thứ 7, ngày Thứ Tư Lễ Tro là một ngày quan trọng, và không một lễ nào có thể vượt lên trên. Người ta cũng gọi ngày này là "Đầu Mùa Chay" (Caput ieiunii), hay "Đầu Mùa ăn chay 40 ngày" (Caput Quadragesimalis). Việc ăn chay trong Mùa này đã có từ thời Đức Giáo hoàng Gregoriô Cả (590-604).

   ...xem chi tiết

  • Những năm Dậu trong lịch sử Giáo Hội tại Việt Nam

   Những năm Dậu trong lịch sử Giáo Hội tại Việt Nam

   1/28/2017 5:44:09 PM

   Nhân dịp Xuân về, nhìn lại những sự kiện trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam diễn ra trong các năm Dậu, vừa như một cách chào năm Đinh Dậu 2017, vừa để “ôn cố tri tân”.

   ...xem chi tiết

  • Giới thiệu cuốn Hội Đồng Tứ Giáo

   Giới thiệu cuốn Hội Đồng Tứ Giáo

   4/5/2016 11:44:07 AM

   Đối với ngườì ngoài thì giải thích đạo cho dân chúng... và cho chính quyền đang tựa trên Nho giáo. Còn trong nội bộ, là giảng giải giáo lý cho dân mới theo đạo, để họ biết đạo của mình khác các tôn giáo ở chỗ nào...

   ...xem chi tiết

  • Tìm hiểu về ``Hội Đồng Tứ Giáo``

   Tìm hiểu về "Hội Đồng Tứ Giáo"

   4/5/2016 1:35:15 PM

   Tuy mang danh là “Hội đồng tứ giáo” nhưng đây không phải là cuộc tọa đàm giữa “bốn phía”, mà chỉ là “hai phía”: một bên là đạo Thiên Chúa; bên kia là ba đạo cổ truyền. Không hề có lời qua tiếng lại giữa ba đạo này, mặc dù có nhiều sự khác biệt về đạo lý...

   ...xem chi tiết

  Xem toàn bộ