Bản tin Hiệp Thông số 69 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 712 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bản tin Hiệp Thông số 69 (tháng 3&4 năm 2012) vừa được phát hành với chủ đề “Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Hội Thánh” ở Châu Á và Việt Nam”.


 Lời Chúa đã là chủ đề của Hiệp Thông số 63, phát hành đầu năm 2011, cách đây đúng một năm. Chủ đề trong số 63 này được thực hiện nhân sự kiện Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI chính thức công bố Tông huấn Verbum Domini về Lời Chúa trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh. Tông huấn được xem như một văn kiện quan trọng kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục về chủ đề này.


Chủ đề chính của Hiệp Thông số 69, số đầu năm 2012, là “Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Hội Thánh” ở Châu Á và Việt Nam.


Thực hiện chủ đề về Lời Chúa trong số 69 này, Hiệp Thông muốn tiếp nối chủ đề đã được đề cập đến trong số 63, và xem đây như phần hai của cùng chủ đề, chủ yếu mang tính mục vụ, gồm những công trình giới thiệu đường hướng và các quyết định của Đại hội Thánh Kinh lần thứ V của các Tổ chức phụ trách Thánh Kinh trong Liên Hội đồng Giám mục châu Á và châu Đại Dương tại Pattaya, Thái Lan từ 4–8/11/2010, về chủ đề Lời Chúa trong cuộc sống và sứ mạng của Hội Thánh. Mối quan tâm lớn của Đại hội này là việc thực thi, một cách có hiệu quả và thích hợp, công tác Mục vụ Thánh Kinh tại châu Á với những đặc điểm, thực tế, nhu cầu riêng của một miền đất rộng lớn, giàu truyền thống tôn giáo và văn hóa, một lục địa gồm đa số người trẻ của thế giới ngày nay.


Phần thứ hai của chủ đề Lời Chúa được giới thiệu trong số 69 này, gồm một số bài chính như: Các định hướng rút ra từ Thượng hội đồng về Lời Chúa cho Mục vụ Thánh Kinh tại châu Á và Tuyên bố của Đại hội; Tuổi trẻ và Lời Chúa; Lời Chúa trong các cộng đoàn Kitô hữu nhỏ với phần giới thiệu phương pháp Bảy bước Chia sẻ Tin Mừng trong các nhóm nhỏ; Rao giảng Lời Chúa tại Việt Nam trong 50 năm qua (1960–2010); Giới thiệu phương pháp học Thánh Kinh trong 100 tuần, được khởi xướng tại Nhật Bản và đã lan rộng đến nhiều nước tại châu Á, trong đó có Việt Nam...


Hai số Hiệp Thông về chủ đề Thánh Kinh như vậy sẽ là những tư liệu quý báu cho việc đào sâu và áp dụng vào thực tế của Công tác Mục vụ Thánh Kinh tại giáo xứ, giáo phận và toàn thể Giáo Hội Việt Nam Hậu Năm Thánh.


Việc chuẩn bị Năm Đức Tin


Ngày 11.10.2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ban hành Tự sắc Porta Fidei công bố Năm Đức Tin, sẽ bắt đầu vào ngày 11/10/2012 và kết thúc vào ngày 24/11/2013, để kỷ niệm 50 năm lễ Khai mạc Công đồng chung Vatican II. Sau đó, vào ngày 7/1/2012, Bộ Giáo lý Đức tin đã phổ biến bản hướng dẫn Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội địa phương, giáo phận và giáo xứ, trong việc chuẩn bị cử hành Năm Đức Tin này. Đây sẽ là biến cố trọng đại trong toàn thể Giáo Hội trên thế giới.


Hiệp Thông cũng xin giới thiệu các văn kiện này để độc giả có thể sử dụng làm cơ sở xây dựng các chương trình cử hành Năm Đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu.

(Trích Lời giới thiệu, Hiệp Thông 69, trang 5–7)

Nguồn: hdgmvietnam.org