Tòa Thánh giới thiệu tạp chí mới: Latinitas

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1119 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Sáng thứ Sáu 08.11.2013, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã tổ chức họp báo để giới thiệu số đầu tiên của tạp chí mới “Latinitas”, do Viện hàn lâm Tòa Thánh về La ngữ ấn hành. Viện hàn lâm này mới được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI thành lập hồi tháng 11 năm 2012. Chủ toạ buổi họp báo là Đức hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn hóa; giáo sư Ivano Dionigi, Chủ tịch Viện hàn lâm Toà Thánh về La ngữ kiêm Viện trưởng Đại học Bologna; và nhà văn Valerio Massimo Manfredi.


Số đầu tiên -được đề tặng Đức Giáo hoàng Phanxicô- mở đầu bằng bài viết của giám đốc Ivano Dionigi để trả lời cho câu hỏi “Tiếng Latinh dành cho ai? Tại sao dùng tiếng Latinh?”.


Tạp chí được chia thành ba đề mục: Historica et philologica: lịch sử và ngữ văn;  Humaniora: dành cho văn học Latinh hiện đại, và Ars docendi: đề cập các vấn đề sư phạm liên quan đến các ngôn ngữ và các nền văn hóa cổ điển, từ thời cổ đại đến ngày nay.


Ngoài ra còn có một phụ lục bằng tiếng Latinh, gồm có “Breves de Academiae vita notitiae”, nêu những nét chính trong hoạt động của Viện; “Argumenta”, là bản tóm tắt những đóng góp cho tạp chí phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế hiện hành đối với các ấn phẩm khoa học; và một bảng tra cứu“Index universus” hữu ích.


Các bài viết trên tạp chí Latinitas được viết bằng tiếng Latinh và, lần đầu tiên, cả bằng tiếng Ý và các ngôn ngữ khác.

(Theo VIS)

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org