Haifa Đất Thánh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1405 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tôi đến Haifa vào ngày gió lộng. Thành phố của cây xanh với đường dốc chập chùng gần như Đà Lạt. Nơi có núi trong lòng thành phố, phố tiếp giáp biển khơi như Đà  Nẵng, Nha Trang. Một thành phố không hề thấy bóng dáng cảnh sát, công an, mà luật lệ giao thông, nếp sống văn minh được người dân đồng tình thực thi nghiêm chỉnh. Nơi đây có vịnh Haifa ngày đêm điều hòa nhiệt độ. Một phần vịnh là bến cảng với tàu bè lớn nhỏ và cần cẩu cao thấp nhấp nhô. Vịnh Haifa về đêm càng thêm tuyệt đẹp, với những vệt sáng lung linh lớn nhỏ, liên tiếp nhau, chồng chất lên nhau nhiều tầng, nhiều lớp, bao phủ cả ba mặt vịnh tiếp giáp đất liền, nhìn từ xa và trên cao, trông như một dãi ngân hà long lanh trên mặt đất. Bên trên dãi ngân hà nhân tạo đó là phần rực sáng của khu vòng cung hình chữ C, gồm bốn cấu trúc rất hiện đại và cũng rất duyên dáng của Trung tâm Baha'i Thế giới, trên sườn núi thánh Carmel, hướng xuống vịnh Haifa. Các cấu trúc này được xây dựng thật hoành tráng, phần lớn bằng đá cẩm thạch loại tuyệt hảo, được chạm trổ sắc sảo từ nước Italia chuyển về. Mỗi tòa nhà nói trên có vài ba tầng sâu trong lòng đất núi và ba, bốn tầng tiếp theo nhô lên trên mặt đất, với toàn một màu trắng tinh khôi, tinh khiết và sang trọng, xung quanh là vô vàn luống hoa đỏ trên nền thảm cỏ nhung tơ xanh non mơn mởn, hòa cùng màu xanh đậm của những hàng thông bút thẳng tắp như vuốt thẳng lên trời.


Nhưng tỏa sáng và nổi bật hơn cả trên sườn núi Carmel và cả vịnh Haifa là Thánh Lăng Đức Bab, với hoa viên 18 bậc thềm tuyệt đẹp, như trái tim trân châu của thành phố, ngày đêm tỏa ánh dát vàng ròng của mái vòm, rực sáng hơn ngọn hải đăng cho Haifa, Akka và Bahji và cho cả vùng địa Trung Hải bao la.


Haifa Đất Thánh

Thánh Lăng Đức Bab - Ảnh: thamhiemvietnam.com


Hơn thế nữa, ánh sáng tâm linh từ Thánh Lăng Đức Baha'u'llah ở Bahji, bên kia vịnh Haifa và Thánh Lăng Đức Bab trên núi thiêng này là ngọn đèn rực rỡ, thánh thiện, chói lọi cho toàn nhân loại hướng về. Khách hành hương hàng năm về Thánh địa Haifa, Bahji, người tiếp người, đoàn tiếp oàn, người của nước nọ ñồng đành hoặc tiếp bước người nước kia, nối đuôi nhau về chiêm bái nơi thiêng liêng, bước theo dấu chân của Đức Baha'u'llah hơn một trăm năm trước, Ngài đã giương cao ngọn đuốc thắp sáng lương tri, thắp sáng đường ngay lẽ thật cho toàn nhân loại. Lượng khách hành hương từ bốn phương trời tụ hội về đây hàng ngày làm cho thành phố thêm đông vui, thêm rộn ràng, thêm bao tiếng cười rạng rỡ, thêm bao giọng nói thân tình, cùng một lòng thành kính chiêm ngưỡng chốn thiêng, một lòng hướng thiện, ngọt ngào huynh đệ như ruột thịt tình thân.


Haifa là thế, một thành phố có núi trong lòng phố, phố tiếp giáp biển khơi, hòa cùng màu xanh của cây, cỏ, biển, trời. Thành phố của rực rỡ ánh sáng sắc màu hiện đại và chói lọi huy hoàng ánh sáng tâm linh. Một thành phố rất may mắn và tự hào có được sự hiện diện của Trung tâm Baha'i Thế giới, hàng ngày tác động tích cực đến toàn thế giới. Thành phố của hành hương, của lòng khoan dung, của lòng chân thật và đậm đặc tình người.

 


Hương Quỳnh - Đà Nẵng

Nguồn: Thư Tháng 170 (7/2012), tr. 14-15.