Mục đích của hệ thống mới về Tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2324 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Khi các Đấng Tiên tri hoặc các Đấng Biểu hiện thiêng liêng và thánh thiện xuất hiện trên thế giới, một chu kỳ rực sáng, một thời đại hồng ân xuất hiện. Mọi sự được đổi mới, trí tuệ, tâm hồn và mọi năng lực của con người được biến cải, những điều tuyệt mỹ nảy sinh, các ngành khoa học, phát minh và tìm tòi được khơi lại, và mọi điều liên hệ với đức hạnh của thế giới nhân sinh được hồi sinh…

 

Hãy xem: Nếu mùa xuân mới không xuất hiện, thì điều gì sẽ tác động đến địa cầu này? Hẳn nhiên nó trở thành hoang vu và sự sống lụi tàn. Trái đất cần mùa xuân trở lại mỗi năm, Nó cần sự xuất hiện của ân phúc mới. Nếu ân phúc không đến, sự sống sẽ bị xoá sạch. Cũng giống như vậy, thế giới tinh thần cần sự sống mới, thế giới trí tuệ cần sự phấn chấn và phát triển, thế giới linh hồn cần thiên ân mới, thế giới đạo đức cần chấn chỉnh, thế giới hào quang thiên thượng cần sự ban tặng mới. Nếu không có ơn bổ sức này, thì sự sống trên thế giới sẽ bị xoá bỏ và lịm tắt.

 

Đức Abdul-Baha, Quảng bá nền Hoà bình Thế giới, tr. 278.

 

Mục đích của Thượng Đế khi cử các Đấng Sứ giả của Ngài đến với loài người gồm có hai mặt: Một là giải thoát con cái loài người khỏi bóng tối của sư mê muội, và dắt dẫn nó đến với ánh sáng của sự hiểu biết chân chính. Hai là bảo đảm hoà bình và an tỉnh cho loài người, cung cấp mọi phương tiện để thiết lập nền hoà bình và an tỉnh đó.

 

Các Đấng Tiên tri của Thượng Đế phải được xem như những Vị Lương y có nhiệm vụ nâng cao sức khỏe của thế giới và các dân tộc ở đó, rằng, bằng tinh thần thống nhất, các Ngài có thể chữa lành căn bệnh của một nhân loại chia rẽ. Không ai được chất vấn lời nói của các Ngài hoặc chê bai hạnh kiểm của các Ngài, vì chỉ có các Ngài mới là những Người có thể cho rằng mình hiểu được bệnh nhân và biết chẩn bệnh đúng đắn. Không người nào, dù có nhận thức sắc bén ra sao, hy vọng đạt tới những tầm cao mà trí khôn và sự thức ngộ mà Đấng Lương y Thiêng liêng đã đạt tới. Như thế sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu cách chữa trị do Vị Lương y đưa ra trong Ngày này không có chỗ giống với cách chữa trị Ngài đưa ra trước kia. Sao có thể làm khác được khi những chứng bệnh dày vò nạn nhân đòi hỏi một phương thuốc đặc biệt tùy từng giai đoạn của chứng bệnh? Cũng như cách ấy, mỗi thời đại các Đấng Tiên tri của Thượng Đế soi sáng thế giới bằng ánh sáng huy hoàng của Mặt trời tri thức Thiêng liêng, các Ngài luôn luôn kêu gọi các dân tộc trên thế giới tiếp nhận ánh sáng của Thượng Đế bằng những phương tiện thích hợp nhất với sự đòi hỏi của thời đại trong đó các Ngài xuất hiện.  Nhờ đó các Ngài có thể xua tan bóng tối dốt nát, và chiếu lên thế giới ánh vinh quang tri thức của chính các Ngài.

 

Đức Baha’u’llah, Trích Thánh thư Đức Baha’u’llah, tr. 79.



Cộng Đồng Tôn Giáo Baha'i Việt Nam