“Những hoạt động của Cộng đồng Baha'i VN đồng hành cùng dân tộc trong bối cảnh tôn giáo tại Việt Nam hội nhập quốc tế”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1252 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ TÔN GIÁO

Hà Nội ngày 14/6/2012

Chủ đề: “Tôn giáo Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế - Những kinh nghiệm quốc tế được chia sẻ”

 

Bài tham luận của CỘNG ĐỒNG TÔN GIÁO BAHA'I VIỆT NAM


“Những hoạt động của Cộng đồng Baha'i Việt Nam đồng hành cùng dân tộc trong bối cảnh tôn giáo tại Việt Nam hội nhập quốc tế”

 

Kính thưa Quý quan khách,

 

Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam, trước hết tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với sáng kiến của các nhà tổ chức cuộc hội thảo này. Chúng tôi cũng hoan nghênh cơ hội dành cho chúng tôi để chia sẻ “những hoạt động của Cộng đồng Baha'i Việt Nam đồng hành cùng dân tộc trong bối cảnh tôn giáo tại Việt Nam hội nhập quốc tế”

 

Kính thưa Quý vị,


Baha'i là một tôn giáo thế giới độc lập, ra đời tại Ba-tư vào năm 1844 (chỉ mới có 168 năm), do Đức Baha'u'llah, Đấng Giáo tổ của Tôn giáo Baha'i mặc khải. Đây là một mặc khải mà Thượng Đế ban cho nhân loại trong thời đại trưởng thành ngày nay nhằm giúp nhân loại hoàn thành được sứ mạng vinh quang và cao cả là xây dụng sự thống nhất nhân loại và nền hòa bình bền vững cho thế giới. Mặc khải Baha'i là thiêng liêng về nguồn gốc, rộng khắp về phạm vi, bao quát về tầm nhìn, khoa học về phương pháp, nhân đạo về nguyên lý và tích cực trong ảnh hưởng mà tôn giáo Baha'i  tác động nơi tâm hồn và trí óc loài người.


Giáo lý Baha'i dạy: “ Nguyên lý cơ bản do Đức Baha'u'llah công bố là chân lý tôn giáo không phải tuyệt đối mà là tương đối, Mặc khải thiêng liêng là một tiến trình phát triển liên tục , các tôn giáo lớn trên thế giới có cùng một nguồn gốc thiên thượng, các nguyên lý cơ bản của các tôn giáo hoàn toàn hoà hợp với nhau và sứ mạng của các tôn giáo tiêu biểu cho những giai đoạn tiến hoá tâm linh liên tục của xã hội loài người”.

 

Tôn giáo Baha'i nhìn nhận về sự thống nhất của Thượng Đế và của các Đấng Sứ giả của Ngài, tán dương nguyên lý tự tìm chân lý một cách độc lập, loại bỏ mọi dạng mê tín và thành kiến, giáo lý Baha'i dạy rằng mục đích cơ bản của tôn giáo là thúc đẩy sự hòa hợp, rằng tôn giáo phải đi đôi với khoa học và rằng tôn giáo là nền tảng duy nhất của một xã hội trật tự, tiến bộ và hòa bình. Tôn giáo Baha'i khắc sâu nguyên lý bình đẳng về cơ hội, quyền và đặc ân giữa nam và nữ, chủ trương sự giáo dục phổ cập, loại bỏ sự chênh lệch quá mức giữa giàu nghèo, nâng cao sự làm việc trong tinh thần phụng sự lên hàng thờ phượng Thượng Đế, tiến cử việc chấp dụng một thế giới ngữ phụ, và quy định những cơ quan cần thiết cho việc thiết lập và giữ gìn nền hòa bình thế giới bền vững.

 

Trong Chánh Đạo Baha'i chế độ tu sĩ chuyên nghiệp đã bị bãi bỏ, đó là một trong những nét đặc biệt của tôn giáo Baha'i. Thay vì để tu sĩ quản trị công việc tôn giáo trong cộng đồng, Đức Baha'u'llah đã đặt nền tảng cho một hệ thống quản trị tuyệt vời, qua hệ thống đó, chúng ta có thể cùng làm việc cho sự phát triển Chánh Đạo và sự thăng tiến tinh thần của cộng đồng.

 

Chủ đề trung tâm của Tôn giáo Baha'i nêu rõ nhân loại chỉ là một chủng tộc và ngày mong đợi cho sự thống nhất thành một xã hội toàn cầu đã đến. Đức Baha'u'llah phán: “Trái đất là một quốc gia, nhân loại là công dân của quốc gia đó.”

 

Tôn giáo Baha'i được quảng bá đến Việt Nam từ năm 1954. Để thực hiện sự thống nhất giữa các tôn giáo, Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam hàng năm đã liên tục tổ chức “Ngày Tôn giáo Hoàn cầu”, một sáng kiến của Cộng đồng Baha'i Hoa Kỳ từ năm 1950 nhằm tạo ra một diễn đàn thân thiện cho các tôn giáo cùng chủ tọa cuộc gặp mặt với tất cả tín đồ của mọi tôn giáo và cùng thảo luận chung một chủ đề được Cộng đồng Baha'i đề nghị cho mỗi năm và đã tạo ra bầu không khí hòa hợp giữa các tôn giáo liên tục từ năm 1962 đến 1975, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

 

Trong giai đoạn hiện nay, Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam đã được Chính phủ công nhận tổ chức tôn giáo vào tháng 7 năm 2008. Từ đó đến nay Cộng đồng Baha'i đã đồng hành cùng dân tộc trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện nếp sống văn minh, tuân thủ luật pháp của đất nước. Trong bối cảnh tôn giáo tại Việt Nam hội nhập quốc tế, được sự đồng ý của Chính phủ, Cộng đồng Baha'i Việt Nam cũng đã nhanh chóng góp phần mình cho sự tiến bộ chung này qua các hoạt động như sau:


-   Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam đã mời Đại diện Tòa Công lý Quốc tế, cơ cấu quản trị Tối cao của Thế giới Baha'i; Đại diện Ban Cố Vấn Châu lục tại Á Châu; cùng Đại diện các Hội đồng Tinh thần Quốc gia của các nước vùng Đông Nam Á đến Việt Nam tham dự Đại hội Đại biểu Baha'i Toàn quốc lần đầu tiên tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 20-21/3/2008.


-   Đoàn đại biểu Baha'i gồm 131 người đã tham dự Hội nghị Baha'i Vùng Đông Nam Á, tổ chức tại Battambang, Cambodia từ ngày 31/1 đến 1/2/2009.


-   Đại diện Baha'i tham gia cùng đoàn công tác của Chính phủ tham dự diễn đàn đối thoại Liên tôn tại Perth, Australia từ ngày 28-30/10/2009


-   Đại diện Cộng đồng Baha'i Việt Nam tham gia đoàn của Cộng đồng Baha'i Quốc tế tham dự khóa họp lần thứ 55 của Hội đồng Liên Hiệp Quốc về Tình trạng Phụ nữ, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York từ ngày 18-26/2/2011.

-         Và năm nay, lần đầu tiên đoàn hành hương của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam gồm 20 người cũng đã lên đường sang Thánh Địa Baha'i tại Haifa và Akka, Israel từ ngày 19 đến 31/5/2012 vừa qua cho thấy mức độ hội nhập Quốc tế của Cộng đồng Baha'i Việt Nam rất nhanh chóng và đầy đủ.

 

Trong cuộc sống hằng ngày, Cộng đồng Baha'i Việt nam cũng đang hòa nhập cùng với các Cộng đồng Baha'i trên toàn thế giới thực hiện thống nhất và có hệ thống bốn hoạt động cốt lõi hiện nay bao gồm: các nhóm cầu nguyện, các nhóm học tập và chương trình giáo dục cho thiếu nhi và thiếu niên.

Tất cả các hoạt động này nhằm tập trung những nỗ lực to lớn để đưa không chỉ những người Baha’i mà cả những người khác, những người muốn làm việc cho sự  thăng tiến xã hội xung quanh mình qua hành động phụng sự.

 

Nhóm cầu nguyện: chúng tôi tổ chức các nhóm cầu nguyện với bất kỳ ai trong làng xóm, láng giềng của chúng ta dù họ bị đau ốm, gặp khó khăn hay vui mừng. Chúng tôi cầu nguyện với người thuộc tôn giáo khác hoặc dân tộc khác. Qua đó đã tạo được sự cảm thông chân thành.

 

Nhóm học tập: Một phẩm chất quan trọng khác của cộng đồng Baha’i đó là văn hóa học tập. Mọi người cùng nhau học tập và áp dụng giáo lý của Đức Baha’u’llah vào cuộc sống xã hội. Không ai là người chuyên nghiệp nhưng khi cùng nhau làm việc chúng tôi giúp nhau học tập và thăng tiến trên con đường phụng sự. Việc học và phụng sự đan xen và đi cùng nhau. Sự biến chuyển tâm linh chỉ diễn ra khi những kiến thức chúng ta học được chuyển thành hành động

 

Giáo dục đạo đức và tâm linh cho thiếu nhi và thiếu niên: Đây là mối quan tâm đặc biệt của Cộng đồng Baha'i nhằm tạo ra những thế hệ công dân có phẩm chất tốt, biết hy sinh quyền lợi bản thân cho hạnh phúc chung của cộng đồng. Đó là một chiều hướng giáo dục mang tên “giáo dục trong việc phụng sự cộng đồng” mà qua trải nghiệm của chúng tôi, là trung tâm của việc chuyển biến đời sống cá nhân và cộng đồng. Chương trình đặc biệt giúp cho các thiếu niên (12 – 15 tuổi) vượt qua được giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời. Cộng đồng Baha’i hiểu nhóm tuổi đặc biệt này rất khác so với thế giới xung quanh chúng ta. Trong khi người ta nhìn thấy thiếu niên là vấn đề nan giải, hay hờn dỗi, lãnh đạm và hũy hoại bản thân, nhưng cộng đồng Baha’i nhìn thấy ở các em là lòng vị tha, ý thức sắc bén về sự công bằng và nhiệt tình học hỏi về thế giới và đóng góp để xây dựng thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Chương trình đưa đến cho thiếu niên một ý thức về mục đích 2 mặt của đạo đức - phát triển những tiềm năng ở các em, để đóng góp vào sự biến đổi xã hội.

 

Nhiều chương trình giáo dục xem các em chỉ là những thùng chứa thông tin. Cộng đồng Baha'i trên toàn thế giới không đồng tình với khuynh hướng này. Một em bé hoàn toàn không phải là cái bình rỗng chờ được đổ đầy mà phải xem là “một quặng mỏ đầy châu ngọc quí vô giá”, mà chỉ qua giáo dục chính đính mới có thể khai mở những kho báu nơi các cháu và phát triển cho lợi ích của nhân lọai. Cộng đồng Baha'i đã nỗ lực phát triển một văn hóa nhằm thúc đẩy một cách suy nghĩ độc lập, học và hành, qua đó những người trẻ với một ước muốn làm việc hướng tới điều thiện chung, hỗ trợ lẫn nhau và cùng tiến bộ, tôn trọng kiến thức có được của mỗi người.

 

Để cho giới trẻ đóng vai trò quan trong của họ, nữ giới cần phải được hưởng sự công bằng trong việc giáo dục phẩm chất. Vì phụ nữ sẽ là những người mẹ và là người thầy đầu tiên cho các thế hệ con trẻ tương lai, sự thiếu sót trong việc giáo dục của mẹ, trong nhiều trường hợp, đã làm gia tăng gấp bội cho các thế hệ tiếp theo.

 

Những đầu tư mà các chính phủ thực hiện cho việc giáo dục và sức khỏe cho thanh thiếu niên của đất nước họ không khác gì đầu tư vào sự bền vũng, an toàn và phồn vinh của chính đất nước ấy. Các cách thức và phương pháp giáo dục được hướng dẫn bởi nhu cầu và khát vọng của từng cộng đồng, được hỗ trợ bởi gia đình và cơ cấu xã hội, và được cảm hứng nhờ vào sự hiểu biết về tiềm năng vô hạn nơi mỗi đứa trẻ, sẽ đánh thức không chỉ khả năng trí tuệ mà còn là vị thế của các thanh thiếu niên là những người giữ vai trò chủ đạo về sự thay đổi trong cộng đồng của họ và cho thế giới.

 

Kính thưa Quý vị,


Những gì mà chúng tôi đang làm tại thôn xóm và khu láng giềng đó là hình thành hạt nhân (gieo hạt) của nền văn mình vinh quang này. Khả năng xây dựng một nền văn minh như thế có thể đạt được nếu chúng ta biết học cách áp dụng phương thuốc của Thượng Đế ban cho nhân loại trong thời đại này qua giáo lý của Đức Baha’u’llah một cách chăm chỉ vào đời sống của nhân loại. Đây chính là những gì mà Cộng đồng Baha’i đang cố gắng thực hiện. Chúng tôi chào đón tất cả mọi người đến giúp chúng tôi trong quá trình này bất kể họ có trở thành tín đồ Baha’i hay không. Tất cả mọi người đều có thể đóng góp vào quá trình vinh quang này. Những thành quả to lớn chắc chắn sẽ mang lại cho cộng đồng khi chúng ta cùng nhau phụng sự trong tinh thần quên đi lợi ích cá nhân và chăm lo cho hạnh phúc chung của cộng đồng trong tình yêu vô biên của Thượng Đế. Bởi vì chỉ có tình yêu của Thượng Đế mới có thể thiêu đốt sự khác biệt tồn tại trong xã hội và ràng buộc tất cả mọi người trong sự thống nhất hoàn hảo.

 

Trân trong kính chào,


“Những hoạt động của Cộng đồng Baha'i VN đồng hành cùng dân tộc trong bối cảnh tôn giáo tại Việt Nam hội nhập quốc tế”

Ảnh: btgcp.gov.vn


CỘNG ĐỒNG TÔN GIÁO BAHA'I VIỆT NAM