Tính thiêng liêng của bầu cử Baha'i

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1885 | Cật nhập lần cuối: 7/31/2017 2:54:53 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tính thiêng liêng của bầu cử Baha'iBầu cử Baha'i là một thể thức bầu cử tâm linh mang tính chất thiêng liêng thánh thiện, khác biệt hoàn toàn với thể thức bầu cử mà chúng ta thường thấy ở ngoài đời.

Sự khác biệt đó thể hiện ở các điểm căn bản sau:

* Hoàn toàn tâm linh, thánh thiện

* Không có ứng cử

* Không có vận động bầu cử

* Không có sự giới thiệu

Bầu cử Baha'i là nét văn hóa độc đáo trong đời sống cộng đồng của tín đồ Baha'i. Nó diễn ra hàng năm trong cộng đồng Baha'i để tín đồ thực hiện các cuộc bầu cử theo quy định của Nền Quản trị Baha'i như:

· Bầu Hội đồng Tinh thần Địa phương (cơ sở)

· Bầu Hội đồng Tinh thần Quốc gia

· Và bầu Đại biểu đi dự Đại hội Toàn quốc

Vì không có ứng cử, không có việc giới thiệu và không có chiến địch vận động bầu cử, nên bầu cử Baha'i hàng năm diễn ra rất tâm linh, trật tự và êm ả, không mất nhiều thời gian và tốn kém như ta thường thấy trong các cuộc bầu cử ngoài đời.

Đức Shoghi Effendi dạy rằng nếu Hội đồng Tinh thần được bầu cử đúng với quy định của giáo lý

Baha'i thì thực sự Thượng Đế đã chỉ định Hội đồng Tinh thần đó. Các quyết định của Hội đồng sẽ được cảm ứng và giúp đưa cộng đồng Baha'i ngày một tiến bộ, đầy tình yêu thương, hòa hợp và thống nhất. Nhưng nếu các thể thức bầu cử Baha'i không được tuân thủ đúng như giáo lý Baha'i đã dạy thì khủng hoảng và rạn nứt sẽ nảy sinh trong cộng đồng, tạo ra bao xáo trộn bởi đánh mất tính tâm linh. Sức mạnh và sự tiến bộ của cộng đồng Baha’i phụ thuộc vào việc bầu chọn những linh hồn trong sạch, chân thực và tích cực.

Do vậy, để giúp tín đồ Baha'i nắm rõ và thực hiện đúng đắn về bầu cử Baha'i, Hội đồng Tinh thần Quốc gia phổ biến tập sách này gồm các Thông điệp của Tòa Công lý Quốc tế cùng với đầy đủ các đoạn trích tuyển giáo lý Baha'i về bầu cử mà Tòa Công lý Quốc tế đã biên soạn và gửi đến tất cả Hội đồng Tinh thần Quốc gia trên toàn thế giới để thực hiện.

Rất mong Quý đạo hữu nghiên cứu và học tập tài liệu về bầu cử này suốt trong năm, chứ không phải chỉ trong những dịp bầu cử, để có thể thấm nhuần và tham gia bầu chọn các cơ cấu một cách tâm linh, thánh thiện, góp phần làm nâng cao việc bầu cử Baha'i thực sự là nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng động.

Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam