Đức tin của Hội Thánh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 890 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Anh em là những người đồng hương với các thánh và là người nhà của Thiên Chúa, được lập trên nền tảng là các tông đồ và ngôn sứ, mà đỉnh góc chính là Đức Giêsu Kitô.” (Ephêsô 2, 19- 20)

 

 Tin không phải là một hành vi thuần túy cá thể. Đức tin của Hội thánh vừa đỡ niềm tin của mỗi người. Người tín hữu không lẻ loi, cả một cộng đoàn những người tin, vừa địa phương, vừa toàn cầu, có chung một niềm tin, tập thể ấy bao bọc, che chở, hậu thuẫn cho người tín hữu trong cuộc phấn đấu thiêng liêng. Ý niệm này là một trong những cột trụ của đức tin.


Lời kêu gọi của Thiên Chúa không có tính cách riêng rẽ, không chỉ liên quan đến cá nhân người được kêu gọi. Thiên Chúa ban cho mỗi tín hữu Thần khí của Ngài để thắp sáng và nuôi dưỡng ngọn lửa đức tin của mình. Trước hết, Ngài ban đức tin cho Hội thánh là Nhiệm thể Đức Kitô; trong tổng thể Hội thánh, mỗi Kitô hữu là một chi thể liên đới chặt chẽ với những chi thể khác. Như vậy mọi tín hữu cùng sóng trong đức tin; sự chắc tâm vững dạ do đức tin đem đến cho tín hữu là một sự chắc tâm tập thể, bằng chứng của đức tin là sở hữu chung của mọi tín hữu.

 

Gặp những ngày tâm hồn khô khan mù mịt, phải nương tựa vào niềm tin của anh em đồng đạo, họ chung niềm tin với chúng ta, trong những khoảnh khắc phấn đấu có thể họ tin nhiều hơn mạnh hơn ta. Niềm tin tập thể của Hội thánh  là thành quả của sự thể Chúa Thánh Thần ngụ trong Hội thánh, niềm tin tập thể hỗ trợ cho niềm tin cá nhân khắc phục gian khổ, nhờ được tiếp sinh khí của anh em mà người tín hữu lần lần hồi phục sức mạnh thiêng liêng. Tới lúc đó chúng ta có  thể dân glên Thiên Chúa lời nguyện phụng vụ: “Xin Chúa đừng xét tội con, song nhìn đến đức tin của Hội thánh Chúa…” Và Chúa thấy tất cả chúng ta kết hợp chặt chẽ trong đại gia đình Kitô giáo, Ngài sẽ cho niềm tin của những chi thể nào khỏe mạnh hơn truyền sang tiếp sức cho những ai đang gặp thử thách.

F. Max, Taizé

 

Lạy Thiên Chúa toàn thắng,

Chúa đã mạc khải cho tông đồ Gioan, trong một thị kiến thấy quang cảnh khải hoàn của Hội thánh Chúa,

Xin cho chúng con được nhìn thấy trên bầu trời đám mây vĩ đại gồm tất cả những chứng nhân toàn thắng, hầu chúng con tìm thấy dũng cảm và sức mạnh trong những cuộc phấn đấu đời này;

Xin đoái nhận lời nguyện cầu của các đấng ấy và của chúng con hiệp thông với các kẻ lành;

Xin dạy dỗ chúng con biết noi gương đức tin, lòng sốt mến, ơn bền đỗ và đức thánh thiện của Đấng từng làm người mẹ nhân loại của Chúa và mãi mãi là hình ảnh Hội thánh Chúa.

Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

F.Max, TaizéTrích: Lời kinh từ cuộc sống, tr.54-55.

Tập II của “Sống dưới con mắt Chúa”