Hiệp nhất với Chúa Kitô

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 586 | Cật nhập lần cuối: 4/16/2018 11:32:33 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hiệp nhất với Chúa KitôChúng ta chỉ có một lời cầu nguyện, rất chính xác và căn bản: đó là chính Đức Giêsu Kitô. Chỉ có một tiếng nói từ trái đất vọng lên trời: đó chính là tiếng của Đức Giêsu Kitô. Cầu nguyện trước hết có nghĩa là nên một với Chúa Kitô.

Khi đến lúc cầu nguyện và ta không làm sao cầu nguyện được, giản dị lắm: cứ để Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trong sự im lặng của hồn ta. Nếu tôi không nói được, thì Người sẽ nói. Nếu tôi không cầu nguyện được, thì Người sẽ cầu nguyện.

Chúng ta phải nói thường xuyên rằng: “Chúa Giêsu ngự trông tâm hồn tôi. Tôi tin ở tình yêu trung thành của Người đối với tôi”. Chúng ta là một với người, và khi chúng ta chẳng có gì để dâng Người, thì hãy dâng chính sự bất lực của chúng ta. Hãy xin Chúa Giêsu cầu nguyện trong chúng ta, bởi vì không ai biết Chúa Cha hơn người. Không ai có thể cầu nguyện hơn Chúa Giêsu, Đấng cử Thần Khí tới cầu nguyện trong chúng ta, bởi vì chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào.

Và nếu như tâm hồn tôi trong sáng, nếu Chúa Giêsu sống động trong tâm tôi, thì người trái tim tôi là nhà tạm của Thiên Chúa hằng sống, thì khi ấy Chúa Giêsu và tôi sẽ là một. Như thánh Phaolô đã viết: “Không phải là tôi sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”. (1)

Chúa Kitô cầu nguyện trong tôi, Chúa Kitô hoạt động nơi tôi, Chúa Kitô suy nghĩ trong tôi, Chúa Kitô nhìn với đôi mắt của tôi, Chúa Kitô nói với những lời nói của tôi, Chúa Kitô làm việc với đôi tay của tôi, bước đi với đôi chân của tôi, yêu thương với trái tim của tôi. Thánh Phaolô đã viết: “Tôi thuộc về Chúa Kitô và không có gì tách tôi ra khỏi tình yêu của Người được”. Đó là sự hiệp nhất giữa thánh nhân với Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần.

Điều rất quan trọng là biết rằng Chúa Kitô sống trong chúng ta, Người hiện diện trong chúng ta, dù chúng ta ở đâu. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta đến nỗi đã ban Con của Người, là Đức Giêsu, và bây giờ thì người ban tình yêu: hãy để Người muốn làm chi thì làm trong những gì liên quan tới chúng ta. Không phải là từ bỏ tất cả - đó không phải là chuyện quan trọng – nhưng mà là sự cảm thông và sự hiện diện. Hãy để Người hoàn toàn tự do để Người có thể sử dụng chúng ta. Để Người sống cuộc sống của Người trong chúng ta, đó là cầu nguyện. Chúng ta càng để Người làm như vậy, chúng ta càng nên giống Chúa Kitô.

Sự cầu nguyện không là gì ngoài sự hoàn toàn phó thác, sự hoàn toàn hợp nhất với Chúa Kitô. Đó là cái làm cho chúng ta trở thành những người chiêm niệm giữa lòng thế giới; bởi vì khi ấy chúng ta sẽ hiện diện 24 tiếng trên 24 tiếng trước nhan người, cùng với những kẻ đói, những kẻ trần truồng, những kẻ không nhà, những kẻ không ai ưa thích, những kẻ chẳng ai yêu, những kẻ bị bỏ mặc. Thật vậy, Đức Giêsu đã nói: “Bất cứ điều gì anh em làm cho những người anh em nhỏ bé nhất của Tôi, là làm cho chính bản thân Tôi vậy”.

Lạy Cha là Cha của chúng con, này con đây là con cái Cha, con sẵn sàng để Cha sử dụng con để tiếp tục công trình yêu thương của Cha đối với thế giới, nhờ ân sủng mà Cha đã ban cho con, là chính Đức Giêsu, và Cha ban con đây cho mỗi một người khác trên thế giới, như một ân huệ.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau để Chúa Giêsu có thể yêu thương trong chúng ta và qua chúng ta, với tình yêu mà Chúa Cha đã yêu thương Người.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr.9-11

_____________________________
Chú thích:

(1) Đây không phải là một loại sách nghiên cứu, nên tác giả trích dẫn Kinh Thánh một cách tương đối tự do, đôi khi không sát với nguyên văn, và cũng không cho quy chiếu.