Hôm nay Ta muốn vào nhà con

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 554 | Cật nhập lần cuối: 4/20/2018 2:35:06 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hôm nay Ta muốn vào nhà conCùng với các anh em tôi, suốt năm chúng tôi đón tiếp biết bao người trẻ trên ngọn đồi Taizé của chúng tôi, đôi khi chúng tôi tự hỏi: tại sao Thiên Chúa lại trao cho chúng tôi một cuộc phiêu lưu diệu kỳ của niềm tin như thế? Tuần này qua tuần nọ, chúng tôi nhìn khuôn mặt của họ, người Địa Trung Hải hay người Căng-đi-na-vi, Bồ Đào Nha hay La-vơ, Phi Châu hay Á Châu, chúng tôi tự hỏi: chúng tôi ước mong gì nhất cho họ?

Chúng tôi mong ước họ tìm được nơi Chúa Kitô Phục sinh một ý nghĩa cho cuộc sống của họ. Chúng tôi ước mong họ nhận được một “cú sốc làm nảy sinh ý nghĩa”, trong việc cầu nguyện chung, trong sự suy nghĩ, trong việc truy tầm nguồn suối đức tin. Và tôi muốn nói với mỗi người:

Nếu ánh mắt nhìn của bạn ngạc nhiên khám phá ra những người trẻ ở tận những nước xa xôi, đang buông xuôi thất vọng, thì cái nhìn của bạn cũng trước tiên khám phá ra những người trẻ khác đang chú ý tìm hiểu ý nghĩa cuộc sống của họ. Họ dám tự nhủ: “Nào! Bắt đầu lại! Hãy thoát khỏi sự nản chí! Hãy ra khỏi sự thất vọng! Tâm hồn hãy sống động lên!”.

Tìm đâu được cái đà ấy? Một cái đà như vậy lấy được sức mạnh, ta sống mạnh mẽ giờ phút hiện tại, sống cái “hôm nay” của Thiên Chúa, trong niềm tin và trong sự thức tỉnh niềm hy vọng.

Cái đà ấy người ta không bao giờ có được một lần thay cho tất cả, vào mọi tuổi đời, từ tuổi thơ cho tới tuổi già, phải có can đảm khởi đầu lại bước đường đã đi. Cách đây hai ngàn sáu trăm năm, một tín hữu đã viết: “Những ý định của Thiên Chúa muốn thực hiện cho bạn là những ý muốn hòa bình, chứ không phải là tai họa; Người muốn cho bạn một tương lai và một niềm hy vọng”.

Sống mãnh liệt mỗi cái “hôm nay” đòi hỏi ta phải để Chúa Kitô ngự trong mình. Lời Người nói thật rõ ràng: “Hôm nay Thầy muốn vào nhà con”.

Đức Kitô, Đấng đã ban cái đà tiến ấy, Người là ai?

Vì không biết làm thế nào cho nhân loại hiểu được mình, Thiên Chúa đã đích thân đến trần gian như một người nghèo, như một người thấp hèn. Người đã đến trong Đức Kitô Giêsu. Thiên Chúa sẽ mãi mãi xa vời đối với chúng ta, nếu như Đức Kitô không là hiện thân của Người.

Ngay từ khởi đầu, Đức Kitô vẫn ở trong Thiên Chúa. Từ khi khai sinh loài người, Người là Lời hằng sống. Người đã đến trần gian khiến ta có thể đạt tới sự phó thác của niềm tin. Phục sinh rồi, Người đã chọn chúng ta làm chỗ ở, Người ngự trong ta nhờ Thần Khí. Và chúng ta khám phá ra tình yêu của Chúa Giêsu, diễn tả trước hết qua ơn tha thứ, và qua sự hiện diện liên tục trong chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Tình yêu của mọi tình yêu, Chúa luôn luôn ở trong con mà con không hay biết. Chúa ở đó, vậy mà con quên Chúa. Chúa là trái tim của tim con, mà con lại đi tìm Chúa nơi khác. Ngay cả khi con ở xa Chúa, Chúa vẫn chờ đợi con. Và một ngày nào sẽ đến, con có thể thưa: “Lạy Đấng Phục sinh, Chúa là sự sống của con, con thuộc về Chúa, con là của Chúa”.

Sư huynh Roger

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 18-21