Nếu khởi đầu mọi sự đã có sự tin tưởng của con tim

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 384 | Cật nhập lần cuối: 5/21/2018 10:11:18 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nếu khởi đầu mọi sự đã có sự tin tưởng của con timĐôi khi bạn hỏi: đâu là nguồn suối đời sống nội tâm? Phúc thay ai bước đi không phải nhờ cái nhìn, mà nhờ sự phó thác của niềm tin.

Trong đêm tối của bạn, khi bạn bước xuống suối nguồn, niềm khao khát một sự phó thác soi chiếu bạn tận bên trong. Và bạn sẽ nói với Đấng Phục sinh: “Xin Chúa lắng nghe, xin lắng nghe lời con cầu nguyện như một trẻ thơ; xin cho con mọi lúc phó thác tất cả cho Chúa; chớ gì con được hân hoan vì sự hiện diện liên tục của Chúa”.

Nếu khởi đầu đã có sự tin tưởng của con tim… nếu sự tin tưởng ấy đi trước mọi tiến hành công việc, lớn hay nhỏ…, bạn sẽ tiến xa, thật xa. Bạn sẽ nhận thức được những biến cố và những con người, không phải với sự lo lắng cô lập bạn, một sự boăn khoăn không bao giờ đến từ nơi Chúa, nhưng bạn sẽ nhận thức được mọi sự từ cái nhìn của con mắt tâm hồn bình an. Và khi đó bạn sẽ trở thành men tin tưởng phó thác, lọt vào ngay những chốn sa mạc của loài người, vào nơi mà loài người đang xâu xé lẫn nhau.

Nếu tất cả đều được khởi sự với niềm tin tưởng của con tim, thì ai sẽ còn tự hỏi: tôi làm gì ở trần thế này đây?

Có lúc xảy ra, là sự tin tưởng tận cõi sâu thẳm lòng ta, như bị quét sạch bởi những biến cố làm chúng ta dao động. Con người ai ai mà chẳng biết sợ hãi. Dù bạn ở đâu, cũng hãy nghe tiếng Chúa Kitô thầm thì trong lòng bạn: “Hãy phó thác tâm hồn… Hãy nghỉ ngơi an bình trong một mình Thiên Chúa mà thôi. Con sợ hãi ư? Thầy có mặt đây.”

Nhưng bạn sẽ nói: môi trường tôi làm việc, bầu không khí nghi ngờ chung quanh, cả một quá khứ, kéo tôi thật xa khỏi niềm tin vào Thiên Chúa.

Đức tin không phải là một lý thuyết. Ngay cả khi ta không thể hiểu nổi được Thiên Chúa, thì điều thiết yếu là bạn hãy cứ phó thác cho Người.

Nhiều khi niềm tin tưởng ấy bị ghì lại dưới đáy vực thẳm lòng bạn, trong khi mà nó phải leo thang vượt khỏi hữu thể bạn, để như đi từ vực sâu vươn lên tới vùng sáng của ý thức.

Từng khoảnh khắc, hãy phó thác cho Chúa Thánh Thần, và rồi nếu bạn quên Người, thì hãy phó thác trở lại. Chúa Thánh Thần nói với bạn trong sự im lặng của trái tim, đôi khi trong sa mạc của cõi lòng, và chỉ nói có một từ.

Khi bạn thất vọng vì chờ đợi, bạn để cho mình ngập chìm dưới sự thối chí và sự ngờ vực ấy? Đấng Phục sinh có mặt ở đó. Dù được biết đến hay không, trong tăm tối của hồn bạn, Người thắp sáng lên ngọn lửa không hề tắt. Ngọn lửa ấy sẽ đốt cháy mọi cái gai trong bạn, cùng với tất cả những thử thách bên trong. Và ngay cả những cục đá trong tim bạn, cũng có thể nhờ Người, trở nên rực sáng.

Nếu có khả năng thăm dò một trái tim, thì người ta sẽ ngạc nhiên khám phá ra rằng tận vực thẳm của nó có một sự im lặng chờ đón tình yêu. Người ta có thể từ chối nó,loại bỏ nó, nhưng nó vẫn có đấy.

Khi bạn, nghĩ rằng bạn ít được yêu thương, hay ít được hiểu biết, Chúa Kitô không mệt mỏi nói với bạn rằng: “Thầy yêu thương con bằng một tình yêu không bao giờ chấm dứt. Còn con, con có yêu mến Thầy không?” Và bạn sẽ bập bẹ câu trả lời: “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, có lẽ không được như con muốn, nhưng con yêu Chúa”.

Lạy Chúa Thánh Thần, hơi thở tình yêu Chúa Kitô, Chúa đặt niềm tin vào mỗi con người, niềm tin ấy như một đà vươn lên của niềm phó thác, không ngừng được lặp lại cả ngàn lần trong đời sống chúng con, một niềm phó thác đơn sơ, đơn sơ tới mức ai ai cũng có thể đón nhận.

Sư huynh Roger

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 57-59