Sự hiện diện dễ mến

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 496 | Cật nhập lần cuối: 5/14/2018 9:07:39 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Sự hiện diện dễ mếnĐức Kitô tự hiến trong Thánh Thể. Sự hiện diện thật dễ mến, sở dĩ Người ở đây là vì bạn thiếu thốn mọi sự. Thánh Thể phải được đón nhận trong tinh thần nghèo khó và với một tâm hồn thống hối, một tâm hồn trẻ thơ, và đón nhận như vậy mãi tới khi tuổi đời xế bóng.

“Vương quốc của tôi ở ngay trong lòng anh em”: Thánh Thể hiện tại hóa lời đó của Chúa Kitô trong mọi lúc, ngay cả khi ta không cảm nhận gì cả, hay cả khi chúng ta không dám nghĩ tới.

Đến hiện diện lâu dài trước Thánh Thể, nhiều người được tiếp xúc với Chúa tận trong thâm cung lòng mình. Ai chấp nhận để cho mình biến đổi để đạt tới sự trưởng thành chín chắn, thì từ từ con người nội tâm sẽ được hình thành lúc nào mình chẳng hay.

Ai phó thác mình cho Thần Khí của Thiên Chúa hằng sống, thì sẽ không dán mắt nhìn vào những tiến bộ hay thoái lui của mình. Như người leo dốc cao, họ phải tiến lên phía trước, mà không được chần chừ ngó lại đàng sau. Họ không biết hạt giống nẩy mầm và lớn lên như thế nào. Và nhờ lời cầu nguyện luôn luôn đơn sơ, họ cảm thấy như bị lôi về phía Chúa Kitô.

Đức Kitô ấy là Đấng nào vậy? Tình yêu của mọi tình yêu? Phải chăng Người là Đấng mà ông Gioan đã nói: “Có một người ở giữa anh em, mà anh em không biết?”.

Người là Đấng Phục sinh hôm nay, ngày mai và mãi mãi cùng vui với chúng ta. Nơi Người suối nguồn hân hoan không bao giờ cạn. Người cũng là Đấng chia sẻ với chúng ta những nỗi khổ đau to lớn của cuộc đời, những sự đổ vỡ, cắt đứt hiệp thông… Trong cuộc sống trần gian của Người, Đức Giêsu, trăm phần trăm là người, đã để cho mình bị cảm xúc tận chốn thâm sâu nhất của cõi thâm sâu lòng Người, trước những nỗi khổ đau của tha nhân. Người đã khóc cái chết của kẻ Người thương. Người đã khóc cái chết của Ladarô bạn Người.

Dễ hiểu đối với người này, có vẻ như bị che đậy đối với người khác, nhưng chúng ta vẫn nghe như Người nói với chúng ta: “Con không biết rằng Thầy ở gần bên con, và nhờ Chúa Thánh Thần, Thầy ở trong con ư? Đừng sợ. Thầy mãi mãi ở với con, mãi mãi cho đến tận thế. Thầy sẽ không bao giờ bỏ rơi con. Không bao giờ”.

Dù chúng ta chỉ cảm nhận rất ít sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Người vẫn là sự sống đối với chúng ta. Dù chúng ta hiểu rất ít về Tin Mừng, đó vẫn là ánh sáng soi chiếu giữa chúng ta. Dù chúng ta nắm bắt được rất ít về Thánh Thể, đó vẫn là một sự hiện diện khả ái trong chúng ta.

Và ngay cả khi bạn dừng chân ở nơi xa Chúa Kitô Giêsu, Người vẫn cứ chờ bạn với lời Tin Mừng: “Thầy đặt niềm vui của Thầy nơi con”.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa nhìn tận tâm hồn chứ không nhìn những hình dáng bên ngoài. Từ đáy lòng chúng con, đôi khi chúng con gọi Chúa: lạy Chúa Kitô, con không xứng đáng trước mặt Chúa, nhưng xin chỉ nói một lời và tâm hồn con sẽ được lặng yên, được lành bệnh. Và Chúa là Đấng Kitô, Chúa không bao giờ tạo nên trong con sự dằn vặt, hay nỗi băn khoăn, nhưng sự hiện diện liên tục của Chúa làm thức tỉnh nơi con niềm vui được sống trong Chúa.

Sư huynh Roger

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP (chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 45-47