Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất (18-25/1/2013): Ngày VII

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1707 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email
TÀI LIỆU TUẦN CẦU NGUYỆN
CHO CÁC KITÔ HỮU HIỆP NHẤT VÀ CHO CẢ NĂM 2013
 
Ngài đòi hỏi chúng con điều gì, lạy Đức Chúa? (x. Mk 6, 6-8)
 
Do Hội đồng Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu
và Ủy ban Đức tin và Hiến pháp của Hội đồng Đại kết các Giáo hội
đồng soạn thảo và phát hành
 
***
SUY NIỆM KINH THÁNH VÀ LỜI NGUYỆN TRONG TÁM NGÀY
 
Ngày thứ bảy
Bước đi trong tình liên đới
 
Lời Chúa
 
Ds 27, 1-11: Quyền thừa kế của phụ nữ.
Tv 15: Ai được ngụ trong đền thánh Chúa?
Cv 2, 43- 47: Các tín hữu để mọi sự làm của chung.
Lc 10, 25-37: Người Samari nhân hậu.
 
Suy niệm
 
Khiêm tốn bước đi với Thiên Chúa có nghĩa là bước đi trong liên đới với tất cả những người đang tranh đấu cho công lý và hòa bình. Vậy thì tất cả những người tham dự tuần cầu nguyện cho các Kitô hiệp nhất này phải tự đặt ra câu hỏi: chúng tôi tìm kiếm sự hiệp nhất nào? Đối với Ủy ban Đức Tin và Hiến pháp bao gồm cả các thành viên của Hội đồng đại kết các Giáo hội cũng như Giáo hội Công giáo, thì hiệp nhất nhắm đến ở đây chính là sự “hiệp nhất hữu hình trong cùng một đức tin và cùng hiệp thông trong bí tích Thánh Thể”. Phong trào đại kết tìm cách vượt lên những trở ngại của quá khứ và những trở ngại của hiện tại đang gây chia rẽ các Kitô hữu. Phong trào này cũng nhắm đến viễn tượng hiệp nhất hữu hình trong đó bản chất và sứ mạng của Giáo hội được gắn với việc xây dựng sự hiệp nhất giữa mọi người và việc xóa bỏ tất cả những gì gây tổn thương cho nhân phẩm con người và gây chia rẽ cho nhau. Ủy ban Đức Tin và Hiến pháp đã tuyên bố:
 
Giáo hội có ơn gọi và sứ mạng chia sẻ những đau khổ của mọi người, bảo vệ người nghèo, người túng thiếu, người bị bỏ rơi và chia sẻ những lo âu của họ. Sứ mạng ấy cũng bao hàm việc phân tích một cách có phê bình những cơ chế xã hội bất công, lên án chúng và biến đổi chúng. Việc trung thành với sứ mạng làm chứng này có thể khiến các Kitô hữu phải đau khổ vì Tin mừng. Đối diện với đổ vỡ trong các mối tương quan nhân loại, Giáo hội được mời gọi chữa lành, hòa giải và trở nên khí cụ của Chúa để đem an hòa vào nơi chia rẽ và hận thù.
 
(Bản chất và sứ mạng của Giáo hội).
 
Giáo hội Ấn Độ trao cho chúng ta nhiều sáng kiến áp dụng cụ thể để hòa giải và chữa lành. Kinh nghiệm của anh chị em Kitô hữu Dalit có thể giúp chúng ta nhận ra những hình thức bất công mới cũng như những cách thức để vượt qua. Cách đây không lâu, luật pháp của Giáo hội Ấn Độ liên quan đến thừa kế vẫn gây bất lợi cho phụ nữ. Nhưng nay, Giáo hội đã ủng hộ yêu cầu bãi bỏ luật cổ hủ này. Chúng ta nhắc đến câu chuyện những người con gái ông Xơlópkhát hôm nay với mong ước những người phụ nữ sẽ được đối xử cách công bằng hơn. Câu chuyện này kể lại việc ông Môsê trình lên Đức Chúa những kiến nghị của các con gái ông Xơlópkhát xin được đối xử một cách công bằng về quyền thừa kế. Chứng tá Kinh Thánh này đã khích lệ các Kitô hữu Dalit tranh đấu cho công lý. Cùng với những người Dalit thuộc các tôn giáo khác, cùng với sự giúp đỡ của hệ thống xã hội dân sự và một số phong trào xã hội ở Ấn Độ và trên thế giới, họ đã đứng lên chống lại bất công. Những người Dalit đã theo gương các phong trào dấn thân khác trong việc cải tạo xã hội để tranh đấu cho công lý.
 
Dụ ngôn người Samari nhân hậu là một trong những hình ảnh Kinh Thánh gợi cho chúng ta thấy rõ Giáo hội hiệp nhất trong liên đới với những người bị áp bức. Cũng như người Dalit, người Samari nhân hậu thuộc nhóm những người bị coi thường và bị ruồng bỏ nhưng cũng là người đầu tiên lo lắng cho người bị bỏ rơi bên vệ đường như được nói đến trong câu chuyện. Và qua cử chỉ liên đới ấy, người Samari nhân hậu loan báo niềm hy vọng và sự trợ lực của Tin Mừng. Bước đi hướng tới sự hiệp nhất các Kitô hữu và bước đi khiêm tốn với Thiên Chúa, liên đới với tất cả những người đang tìm kiếm công lý và lòng nhân hậu là hai bước đi không thể tách rời nhau.
 
Lời nguyện
 
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa ban tặng cho chúng con sự sống của Chúa như một hình mẫu duy nhất về sự tương quan phụ thuộc lẫn nhau, về những liên hệ cụ thể trong tình yêu và tình liên đới. Xin dạy chúng con biết chia sẻ cho nhau niềm hy vọng mà những người đang tranh đấu cho sự sống ở khắp nơi trên thế giới, thông truyền cho chúng con. Ước gì lòng can đảm của họ thúc đẩy chúng con biết vượt lên những những chia rẽ nơi chính các cộng đoàn chúng con, giúp chúng con biết sống giữa anh em một cách hài hòa thánh thiện và cùng nhau bước đi. Chúa là Thiên Chúa sự sống, xin dẫn chúng con tới công lý và hòa bình. Amen.
 
Gợi ý suy tư
 
1. Trong xã hội của bạn, ai là những người cần được các cộng đoàn Kitô hữu liên đới?
2. Những Giáo hội nào đang hay đã bày tỏ tình liên đới với bạn?
3. Trong môi trường bạn sống, sự hiệp nhất hữu hình lớn mạnh tạo điều kiện cho Giáo hội liên đới với những người đang khao khát công lý và sự thiện như thế nào?
 
 
Hội đồng Tòa thánh cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu
Nguồn: hdgmvietnam.org