Cuộc đời và sự nghiệp Nabi Muhammad (SAW)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3638 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS

Nhân dịp đại lễ Maulid, mừng ngày sinh của Nabi Muhammad 1434 HL - 2013 DL, BBT xin giới thiệu bài thuyết trình của ông Nguyễn Văn Hoàng, Thư ký, Văn Phòng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Tp.HCM, sáng ngày 24.1.2013.


*  *  *


Cuộc đời và sự nghiệp Nabi Muhammad (SAW)

Người khai sáng Islam

(Đọc tại buổi Đại lễ Maulid kỷ niệm ngày sinh Nabi Muhammad)

1434.HL / 2013. DL

 

Hồi giáo với tên gốc là Islam, một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đứng vào hàng đông nhất nhì trên thế giới. Tín đồ Islam tôn thờ duy nhất vào Thượng Đế Allah theo sự dẫn dắt của các Rasul.


Rasul là những người có phẩm chất siêu phàm được Allah lựa chọn để truyền đạt Thiên lệnh của Allah cho con người. Như vậy Rasul cũng được hiểu là những sứ giả hay còn gọi là Thiên sứ của Thượng Đế Allah. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều Thiên sứ được Allah phái đến cho nhân loại, trong đó Thiên Kinh Qur’an nhắc đến 25 vị, đầu tiên là Adam và cuối cùng là Muhammad (SAW), về những vị còn lại buộc tín đồ Islam phải tin là đã được Allah cử phái đến cho nhận loại hoàn toàn là sự thật, tín đồ Islam không được quyền phê phán những vị mà Thiên Kinh Qur’an không nhắc đến và cũng không được xuyên tạc những vị Thánh hoặc cao nhân của các tôn giáo khác vì rất có thể họ là những vị đã được Allah cử xuống dìu dắt dân tộc của họ.


Với Islam những lời giáo huấn của các Rasul trước nếu chưa được hoàn tất, lúc đó sẽ được vị khác đứng lên nối tiếp để bổ túc, thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm và đến Muhammad thì những lời chỉ dạy đó đã đến mức độ hoàn chỉnh, là đúc kết tất cả những lời chỉ bảo của các Rasul trước. Đó là lý do tại sao tín đồ Islam phải theo lời dạy của Muhammad và chỉ có duy nhất con đường của Muhammad mới có thể đem đến sự cứu rỗi. Cũng cần phải nói rõ nabi Muhammad (SAW) ra đời trong khung cảnh của một tôn giáo Islam đã có chứ không phải là người lập ra tôn giáo Islam. Thượng Đế Allah giao sứ mạng cho Muhammad dẫn dắt con người đi theo con đường Islam chứ Muhammad không phải là giáo chủ đạo Hồi như nhiều người hiểu lầm. Tên tuổi Muhammad đã gắn liền với lịch sử phát triển của Islam, cuộc đời và sự nghiệp của Người đã để lại cho đời những đức tính vô cùng cao quý, những bài học giá trị. Hôm nay đây, trong không khí trang nghiêm Maulid kỷ niệm ngày sinh của Người, chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại.


Kính thưa quý vị khách quý, thưa quý tín hữu.


Xã hội Ả-rập trước khi Muhammad ra đời là một xã hội vô luật lệ, vô đạo đức, phi tình người. Trong bối cảnh ấy Rasulallah Muhammad đã chào đời tại kinh thành Mecca vào ngày thứ hai lúc hừng sáng 12.3 Rabiul Awal năm 571 dương lịch, Muhammad là con ông Abdullah và bà Aminah thuộc dòng dõi Quroish, một dòng dõi danh giá mà cư dân kinh thành Mecca thời ấy rất quý trọng.


Lúc Rasulallah Adam còn ở giữa linh hồn và thể xác thì Muhammad đã là Thiên sứ rồi. Danh tánh của Người đã được thể hiện sẵn trên Arash trên các bầu trời, các thiên đàng. Trước khi người sinh ra, ông nội của Người Abdulmutalib đã nằm mộng thấy tên Muhammad được mọi người trên thế gian biết đến và ai ai cũng đều chúc tụng, ca ngợi. Tên Muhammad có nghĩa là Người rất được ca ngợi! Do đó ông đã đặt cái tên Muhammad khi cháu nội ông ra đời. Khi ra đời cuốn rốn của Người đã được cắt sẵn, khi chào đời ngón tay trỏ của người đã chỉ thẳng như động tác hành lễSambahyyang hiện nay với ý nghĩa chỉ có Thượng Đế duy nhất là Allah. Người sớm mồ côi cha khi chưa lọt lòng mẹ. Năm lên 6 tuổi mẹ của Người lại qua đời, rồi đến khi người 8 tuổi ông nội lại từ trần. Như vậy, người đã thiếu vắng tình thương gia đình từ thuở ấu thơ miệng còn măng sữa.


Tuổi thiếu niên, người đã đi chăn cừu với những đứa trẻ du mục, khi trưởng thành Người hành nghề thương mại. Đến năm 25 tuổi Người kết hôn với một góa phụ Khodijah đã 40 tuổi. Người đã chung sống hạnh phúc với Khodijah trong suốt hai mươi lăm năm được 6 người con. Đến năm người 40 tuổi, vào một ngày trong tháng Ramadan Người đã được Thiên thần Jibrael mang thông điệp đầu tiên báo chức vụ Thiên sứ của Người đối với nhân loại và của loài Jin. Những năm tiếp theo vị Thiên thần jibrael này, đã thường xuống giảng dạy cho Người và Muhammad đã mặc khải Qur’an trọn vẹn trong suốt 23 năm.


Năm 52 tuổi Người đã nhận di hành đến Medina để lánh nạn và sự kiện này cũng bắt đầu cho niên lịch của người Muslim (Hồi lịch) gọi là năm Hijrah (nhằm vào năm 622 dương lịch).


Nabi Muhammad người con du mục sinh ra tại bán đảo Ả-rập trong thời trung cổ chính là người mở đường cho thế giới hiện đại. Không những Người là lãnh tụ của những người đã tôn Người lên mà còn là lãnh tụ của những kẻ đã chỉ trích Người. Người đã đưa loài người từ chỗ tận cùng của sự mê tín trở về với thực tế của cuộc sống. Người đã khẳng định hiện tượng của thiên nhiên là phép mầu của Thượng Đế Allah. Từ lý luận của tôn giáo người đã chứng minh những hiện tượng thiên nhiên mà khoa học không chứng minh được để đi đến tiêu chuẩn đúng hay sai. Cũng chính Người đã đưa ra giá trị của đời sống về vật chất và đời sống về tâm linh và mối tương quan của nó lên hàng đầu. Người đã biến kiến thức và niềm tin trở thành hành động. Nói cách khác, Người đã biện luận tín ngưỡng từ lý luận và chứng minh nó từ tinh thần của khoa học.


Với xã hội Ả-rập thời bấy giờ Người đã tẩy sạch nạn đa thần và nạn “con người bái phục con người”. Chính Người đã thay đổi khái niệm về đạo đức và tâm linh, con đường để giải thoát tâm linh của Người là bằng những cuộc sống đạo đức, sự cứu rỗi của linh hồn bằng cuộc sống hiện tại qua những hoạt động xã hội và tập thể.


Chính người đã đem cho loài người giá trị thật sự của nó. Người đã tuyên bố không ai sinh ra trong tầng lớp cao sang và cũng không ai bị sinh ra trong giai cấp thấp hèn, đây chính là tư tưởng giai cấp rất rõ ràng của Muhammad. Những điều chỉ dạy của Người đã làm thành lý tưởng đoàn kết tất cả mọi giống người trên thế giới, một lý tường cho sự bình đẳng, dân chủ và tự do.


Muhammad là người đã đề ra công thức về mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau nhằm áp dụng trong thời bình cũng như trong thời chiến. Mối quan hệ mà người đặt ra từ quan điểm đạo đức và luân lý chứ không phài từ quan điểm dân tộc hay quyền lợi quốc gia mà chúng ta thường thấy trong các cuộc chiến tranh thế giới hiện nay.


Nabi Muhammad đã mất đi nhưng lời dạy bảo của Người thì vẫn còn sống. Qur’an Thiên Kinh mà Allah đã Thiên khải cho Người vẫn còn nguyên vẹn, từ hình thức cho đến nội dung. Không một dấu chấm hay dấu phẩy nào bị xóa đi hoặc được bổ sung vào Qur’an. Cuộc sống của Muhammad, lý thuyết và hành động của Người đã được đúc kết thành những bộ toàn thư gọi là Sunnah cho nên mỗi khi đọc lên người ta có có cảm tưởng như mọi việc mới xảy ra ngày hôm qua, lời chỉ dạy của Nabi Muhammad (SAW) được bảo tồn trong tính chất nguyên thủy của nó.


Allah đã hoàn tất thông điệp thiêng liêng qua Nabi Muhammad và xác định Islam là tôn giáo toàn vẹn, Allah phán trong Thiên Kinh Qur’an: Ngày hôm nay ta đã hoàn chỉnh đạo của các người và đã chọn cho các người Islam như là lề lối sống của các người.


Nghiên cứu về Islam và Thiên Kinh Qur’an cũng như Sunnah Rasulullah Muhammad, người ta sẽ thấy sự quyện chặt giữa đạo và đời trong Islam. Bất cứ điều gì xảy ra hàng ngày trong cuộc sống đều được giải quyết minh bạch cả. Thông điệp của Nabi Muhammad không chỉ cho riêng Hồi giáo tại Ả-rập mà đó là thông điệp chung cho Islam toàn thế giới này. Muhammad (SAW) được gọi là Khatamun Nabiyin vị Thiên sứ cuối cùng trong các vị Thiên sứ của Allah, cho nên nguồn kiến thức duy nhất để trở về với Allah và con đường đi đến sự cứu rỗi chỉ được thông qua Nabi Muhammad (SAW) mà thôi.


Kính thưa quý vị quan khách, thưa các tín hữu.


Nabi Muhammad đã khuyên chúng ta: “Hãy xóa bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi không đúng với tinh thần Islam, chúng ta phải luôn xem nhau là anh em và xem Nabi Muhammad là tấm gương sáng để học tập trên bước đường thực hiện chủ trương tốt đạo, đẹp đời. Nabi Muhammad (SAW) mãi mãi là tấm gương sáng cho tất cả các tín hữu Islam, chúng ta đều có thể vượt qua mọi cám dỗ, mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống và là tiêu chuẩn cho chúng ta phấn đấu ngày càng làm tốt đẹp hơn cho cuộc sống hiện tại của mình và yên tâm hơn khi phải nhắm mắt lìa đời.


Mừng sinh nhật Nabi Muhammad năm nay, còn mang một ý nghĩa đối với chúng ta khi nước nhà đang từng bước hội nhập và phát triển. Chúng ta càng ra sức vun đắp cho đất nước, cho cộng đồng Hồi giáo chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn. Từ đó chúng ta tin tưởng và chắc chắn rằng sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp hơn trong thời gian tới.


Trân trọng kính chào và xin chân thành cảm ơn quý vị.

 

Wassalam.


Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Tp.HCM