Tổng thống Hoa Kỳ chủ tọa buổi tiệc Iftar kết tháng Ramađan

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1568 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Theo giáo lý Islam, được minh thị ghi trong Thiên kinh Qur ’An, hàng năm, mọi người Muslim tức người theo đạo Islam, được quen gọi là Hồi giáo, trên thế giới, không phân biệt dân tộc, hệ phái, đều thực hiện một tháng nhịn chay, không ăn, không uống từ trời rựng sáng cho dến chạng vạng tối, mới ăn uống bình thường. Tháng nhịn chay, năm nay, theo niên lịch Hijrah, gọi là tháng Ramadan, năm 2012 Tây lịch, được bắt đầu vào ngày 29 tháng 7. Theo Ðức tin Islam, tháng Ramadan là tháng thiêng liêng, tháng mà nội dung Thiên kinh Qur’an, được người Muslim tin, chính là  Lời Phán Truyền của Thượng đế ALLAH đã Mặc khải cho Nabi Muhammad truyền chuyển cho nhân loại soi sáng Ðức Tin Islam. Do dó, từ ngày 20 tháng 7 năm 2012 T.L. tới nay, tại các Thánh đường Islam trên thế giới đều diễn ra những buổi tụ họp đông dảo các tín đồ vào buổi chiều để tham dự buổi ăn tập thể, tiếng Ả Rạp thống nhứt gọi là Iftar, chấm dứt ngày nhịn chay, để ăn uống trở lại bình thường trong đêm và tiếp tục nhịn ngày hôm sau.


h3


Các buổi ăn giải chay, trong dân gian người Muslim nói tiếng Việt nói riêng còn được gọi là “xả chay” được thực hiện trong pham vi gia đình và đã tạo thành một nền nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống. Hầu như đã thành một thông lệ hàng năm, trải qua 3 năm qua của nhiệm kỳ, Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama đều cho tổ chức và đích thân chủ tọa một buổi tiệc Iftar tại Tòa Bạch Ốc. Việc tổ chức tiệc Iftar tại Tòa Bạch Ốc đã được bắt đầu từ thời Tổng Thống Bill Clinton và tiếp tục hàng năm dưới thời Tổng Thống  George W, Bush. Năm nay, buổi tiệc Iftar vừa diễn ra vào chiều thứ sáu 10 tháng 8 năm 2012 tại phòng tiệc của Tòa Bạch ốc và Tổng Thống Barack Obama đích thân chủ tọa.

 

Khách mời bao gồm các giới ngoại giao, các vị dân cử dân cử, các nhà lãnh đạo tôn giáo và nhiều nhân vật thuộc các cộng đồng Muslim. Hai dân biểu Muslim Hoa kỳ là Andre Carson  và Keith Ellison có tham dự.

 

Trong bài phát biểu nhiều lần được cử tọa vỗ tay vui vẻ tán thưởng, Tổng Thống Barack Obama đã xác định,  trong tất cả quyền tự do chúng ta trân quý với tư cách là người Mỹ, tất cả các quyền mà chúng ta nắm giữ như là thiêng liêng, hơn tất cả chính là  tự do tôn giáo, quyền tôn thờ như chúng ta chọn lựa.  Các quyền này được cất giữ trong Tu chính Án thứ nhứt của Hiến Pháp chúng ta vốn là đạo luật của đất nước, mãi mãi và mãi mãi. Nó đập nhịp trong con tim chúng ta, trong tâm linh của người dân nhận biết rõ, nền tự do của chúng ta và sự công bằng của chúng ta, đã được Ðấng Tạo Hóa của chúng ta phú thác cho. Và nó đã chạy suốt lịch sử của ngôi nhà này, một nơi mà người dân Mỹ thuộc các tín ngưỡng khác nhau có thể cùng đến và cử hành những ngày linh thiêng nhứt của họ, kể cả Ramadan.

 

Tổng Thống Barack Obama đã nhắc lại  sự việc cố Tổng Thống Thomas Jefferson đã một lần mở tiệc buổi chiều thết đải một sứ thần được phái đến từ nước Tunisia và đây có thể là một buổi Iftar đầu tiên tại Tòa Bạch Cung vào 200 năm trước. Tổng Thống Barack Obama cũng đã đề cập đến một quyển Thiên kinh Qur ’An được mang từ Thư viện Quốc Hội sang trưng bày tại Tòa Bạch Ốc nguyên thuộc thời cố Tổng Thống Thomas Jefferson, chứng tỏ tinh đa nguyên tôn giáo tại Hoa kỳ, nhắc nhở, các thế hệ những người Mỹ Muslim yêu nước cũng như tất cả các Ðức Tin khác đều là một thành phần của câu chuyện quốc gia.

 

Khơi động niềm hân hoan của toàn cử tọa, Tổng Thống Barack Obama đã biểu tỏ niềm tự hào đối với Ðoàn Hoa kỳ tham gia Thế Vận hội mà thành phần  phụ nữ chiếm đa số. Từ đó, Tổng Thống Barack Obama đã nhắc đến  lòng dũng cảm lạ thường của người phụ nữ Muslim trong phong trào đấu tranh Mùa Xuân A Rạp, đã oai hùng sát cánh bên nam giới  cùng xuống đường đòi hỏi tự do, trong một số trường hợp, đã đối mặt với cả chiến xa, vượt qua làn đạn, chịu đựng ngục tù và sự đối xử tàn tệ. Họ dâng hiến mạng sống cho niềm tự do mà họ tìm kiếm, niềm tự do mà chúng ta may mắn được hưởng thụ đêm nay tại đây. Tổng Thống nhấn mạnh, những người phụ nữ này đã tạo nguồn cảm hứng cho chị em,cho con cái họ, nhưng còn cho cá các anh em và con trai của họ. Và ngay cả chúng ta nữa, Họ và ngay cả chúng ta đều hiểu rằng mọi nền dân chủ đều phải giũ vững quyền tự do và các quyền hạn của tất cả người dân, tất cả các Ðức Tin. Tổng Thống xác định, tại Hoa kỳ, chúng ta được phong phú do bởi nhiều Ðức Tin, do bởi người nam và người nữ, kể cả người phụ nữ Mỹ Muslim. Lướt qua một số bộ mặt Islam đóng góp củng cố Hoa kỳ từng ngày, cụ thể như Sanaa Nadim, một giáo sĩ Muslim tại một trường đại học Hoa kỳ đã tạo thành một tiếng nói trong cuộc đối thoại liên đức tin, vốn có cơ hội diện kiến với Ðức Giáo Hoàng  để bàn định các vấn đề, Tổng Thống Barack Obama đã bày tỏ niềm tự hào về sự có mặt của vị này tại hội trường, do đã tiêu biểu cho tính đa dạng đã làm chúng ta thành người Mỹ, và khẳng định tính đa dạng này sẽ không bao giờ thất bại. Tuy nhiên, phải chấp nhận rằng tinh thần này có bị đe dọa do hiện trạng một số cơ sở tôn giáo đang là mục tiêu của các hành động thù hận, bạo hành. Tổng Thống Barack Obama xác quyết (đêm nay) với một tiếng nói chung là bạo hành không có chổ đứng trên đất nước Hoa kỳ. Sự tấn công nhằm vào người Mỹ của bất cứ đạo giáo, Ðức tin nào đều là sự tấn công  vào quyền tự do của  tất cả người Mỹ.  Và mọi người Mỹ đều có quyền tự do và công khai hành đạo theo Ðức Tin của mình. Tổng Thống Barack Obama khẳng định, đó là con đường người Mỹ đã chọn.

 

Và điều đó không chỉ là một quyền hạn của người Mỹ; đây còn là một nhân quyền của đại chúng toàn thế giới. Tổng Thống quan tâm thu hút sức mạnh của cộng đồng liên đức tin chúng ta với những gương dấn thân về các giá trị đa nguyên làm chúng ta thành một Dân tộc bất khả phân dưới quyền của Thượng Ðế, với quyền tự do và công bằng cho tất cả mọi người.

 

Bài phát biểu cũa Tổng Thống Barack Obama tại buổi khoản đải Iftar nhiều ý nghĩa thâm sâu không những đối với chính người Muslim và cả đối với mọi người thuộc các Ðức Tin khác. Các bạn trẻ nói chung và nhứt là các bạn trẻ Chăm Muslim nói riêng đã và đang có điều kiện được đào tạo trường lớp để sẵn sàng mở rộng vòng tay giao lưu, đóng góp xây dựng tiến bộ và phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa mở rộng hiện nay, được khuyến khích đọc bài phát biểu của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama tại buổi khoản đãi Iftar truyền thống ghi trên, được loan tãi nguyên văn tiếng Anh trên trang mạng này.

 


Siti Nina Hải Châu

Nguồn: chamchaudoc.com