Cuộc gặp gỡ huynh đệ của các Giám mục Công giáo và Anh giáo ở Anh và xứ Wales

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 77 | Cật nhập lần cuối: 1/31/2024 8:45:40 PM | RSS

Cuoc gap go huynh de cua cac Giam muc Cong giao va Anh giao o Anh va xu WalesCác Giám mục Anh Giáo và Công giáo ở Anh và xứ Wales đã gặp nhau trong hai ngày 30 và 31/01/2024 tại thành phố Norwich. Đây là cơ hội để cầu nguyện, thảo luận về thần học và mục vụ, bàn thảo về các vấn đề của Giáo hội, bao gồm cả Thượng Hội đồng.

Đáp lại lời Chúa Giêsu mời gọi

Đức cha Christopher Thomas, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, giải thích về cuộc gặp gỡ: “Giá trị của những cuộc họp này, diễn ra hai năm một lần, là cơ hội để các mục tử xây dựng mối quan hệ và sống cùng với nhau. Các mục tiêu mang tính tâm linh, thực tế và thần học, theo tinh thần của hai ủy ban Arcic và Iarccum".

Ủy ban Arcic phụ trách về các khía cạnh thần học của cuộc đối thoại giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh và Ủy ban Iarccum bàn thảo về các khía cạnh thực tế, đại kết trong đời sống cụ thể hằng ngày".

Ngài nói thêm: "Điều quan trọng là các Giám mục Công giáo và Anh giáo gặp nhau ở Norwich vào cuối tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo, khi hai Giáo hội đáp lại lời Chúa Giêsu mời gọi quay lại với nhau, cử hành những gì hiệp nhất và khám phá những gì chia rẽ.

Giúp mọi người biết Chúa Giêsu: sứ mạng của cả Giáo hội Công giáo và Anh giáo

Các Giám mục đã hành hương từ nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả của Công giáo đến nhà thờ Chúa Ba Ngôi của Anh giáo. Các ngài cũng dừng lại tại phòng của Giulia thành Norwich, được Công giáo kính nhớ như Chân phước, trong khi Giáo hội Anh giáo tôn kính là một vị thánh.

Đức cha Christopher Thomas nói rằng đoạn đường chỉ khoảng 20 phút đi bộ nhưng có giá trị biểu tượng sâu sắc, bởi vì “nó cho thấy rằng, ở đất nước này, hai Giáo hội cùng nhau, ở trong một hoàn cảnh truyền giáo, với một mục tiêu duy nhất: loan báo Tin Mừng, ngay cả khi bằng các phương thức khác nhau”. Ngài nói thêm: “Cũng sẽ có những khác biệt về thần học giữa chúng ta nhưng cũng có nhiều điều chúng ta có thể làm cùng nhau. Ở trung tâm đời sống đức tin của chúng ta có một người là Chúa Giêsu và điều thực sự quan trọng là cuộc gặp gỡ với con người này. Và giúp đỡ mọi người biết Chúa Giêsu là sứ mạng của cả Giáo hội Công giáo và Anh giáo”.

Trong chương trình, các Giám mục cũng thảo luận về Thượng Hội đồng đang diễn ra ở Roma và làm thế nào khái niệm về tính hiệp hành có thể được hội nhập vào Giáo hội Công giáo và nó được trải nghiệm như thế nào trong Anh giáo.

Đức ông Roderick Strange, viện trưởng của “Mater Ecclesiae College”, tại Đại học Công giáo Saint Mary ở London, có bài nói chuyện về Thánh John Henry Newman và tầm nhìn của vị thánh này đối với sự hiệp nhất của Giáo hội. (SIR 30.01.2024)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va/vi