Ấn tượng Together 2023 - Cùng một niềm tin

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 186 | Cật nhập lần cuối: 1/5/2024 4:06:17 PM | RSS

An tuong Together 2023 - Cung mot niem tinDù đã biết sơ lược về lịch sử Giáo hội, các cuộc ly giáo, Phong trào Đại Kết và Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn, nhưng đến hôm nay, bản thân tôi mới được “tai nghe mắt thấy” một sự kiện đầy ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng trong tôi.

Theo thống kê năm 1997, số tín đồ Kitô giáo, tức là những người tin vào Chúa Kitô trên toàn thế giới là gần 2 tỷ người. Trong đó, hơn 1 tỷ thuộc về giáo hội Công giáo Rôma, và gần 1 tỷ thuộc các Giáo hội anh em như Chính Thống (khoảng 15 giáo hội), Tin Lành (hàng trăm) và Anh giáo. Đây là hậu quả của sự phân ly trầm trọng xảy ra giữa Công giáo với anh em Chính Thống giáo Đông phương năm 1054, với anh em Tin Lành và Anh giáo vào thế kỷ XVI.

Từ các cuộc đại ly giáo, tôi suy nghĩ, các Giáo hội này đã có lúc: cùng một Giáo hội, cùng thờ kính một Cha Trên Trời, cùng công nhận Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế, cùng tuyên xưng một bản Kinh Tin Kính, cùng được Thanh tẩy bởi một Phép rửa, cùng loan báo một Tin Mừng… mà lại chống đối nhau, sát hại nhau, triệt phá đền thờ của nhau, đối kháng nhau, tuyệt giao nhau…

Phong trào Đại Kết được phát sinh trong ơn tác động của Chúa Thánh Thần. Khởi đi từ Phong trào Đại Kết của các Hội truyền giáo Tin lành năm 1910. Năm 1961 Giáo hội Công giáo gởi quan sát viên tham dự Đại hội, đến năm 1965 đã lập một nhóm làm việc chung với Hội đồng. Cụ thể hơn, về phía Công giáo, năm 1960 Giáo hoàng Gioan XXIII thiết lập Văn phòng Hiệp nhất các Kitô hữu. Công đồng Vatican II, từ năm 1962 đến 1965 có Sắc lệnh Unitatis Redintegratio được ban hành, đồng thời có nhiều văn bản do các Ủy ban hỗn hợp về đối thoại. Đặc biệt phải kể đến các văn kiện khác: Hiến chế tín lý về Giáo hội (Lumen Gentium) Hiến chế tín lý về Mặc khải của Thiên Chúa (Dei Verbum) Hiến chế về Phụng vụ Thánh, Tuyên ngôn Tự Do Tôn Giáo… Từ Công đồng Vat II đến nay đã có những tương quan tốt đẹp giữa các Vị Giáo hoàng với các Vị Đứng đầu các Giáo hội, những thành quả Đại Kết từ những chuyên viên cả các bên.

TOGETHER, CA MỪNG ĐẤNG CỨU THẾ GIÁNG SINH 2023 do Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn của Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức. Cùng gặp gỡ đại kết lần này, có các Hội Thánh: Cơ Đốc Phục Lâm, Lời Sự Sống Việt Nam, Gia đình Nissi, Tin Lành Lutheran. Hôm nay tôi được nghe những lời nguyện mà trước nay tôi chưa tùng được nghe, những lời nguyện mang nội dung cảm thông, yêu thương và hướng về hiệp nhất các Kitô hữu.

Thông điệp đến từ nhà văn KT. Trà My đã làm nên chứng từ “vượt lên chính mình” bằng đức tin mãnh liệt, chứng từ của một thanh niên nghiện ngập, nhờ cầu nguyện với Thiên Chúa và ý chí kiên cường của mình đã vượt qua những khó khăn thử thách để trở nên một con người trưởng thành, vững vàng và nên hữu dụng trong cuộc sống. Rồi đến chứng từ của một đôi vợ chồng phải chọn lựa giữa niềm tin vào Thiên Chúa và khoa học thực nghiệm, giữa một rủi ro có thể xảy ra nơi bào thai chị đang cưu mang và quyết định bảo vệ sự sống. Cả hai vợ chồng đã tin tưởng, cầu nguyện và quyết định giữ lại bào thai. Hoa trái của lòng tín thác ấy là một người con gái như thiên thần Thiên Chúa ban cho anh chị.

Những con người đó đã đến với Chúa bằng những con đường khác nhau, bằng những cách thức khác nhau và cũng tham gia vào những cộng đồng Giáo hội khác nhau với lễ nghi không giống nhau. Nhưng những ơn lành họ nhận được lại đến từ một nguồn duy nhất, đó là từ LÒNG THƯƠNG XÓT ÁI TUẤT CỦA THIÊN CHÚA BA NGÔI.

Vì cùng tin vào một Cha Trên Trời và cùng nghe một Thầy dạy ở dưới thế là Đức Giêsu Kitô – Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, nên dù những lời lẽ cầu nguyện có khác đôi chút văn vẻ nhưng lại cùng một đích đến và cùng một ý nguyện. Hôm nay, tất cả mọi người quy tụ để cùng nhau CA MỪNG THIÊN CHÚA GIÁNG SINH LÀM NGƯỜI TRẦN THẾ. Những ca nguyện do các hội, nhóm, ca đoàn thể hiện, về âm hưởng thì phong phú và có lúc hơi lạ đối với dân Công giáo, nhưng nội dung lại nghe quen lắm. The more we get together the happier we'll be: Càng ở bên nhau nhiều hơn, chúng ta càng hạnh phúc hơn. Thật tuyệt vời khi được tụ họp và môi miệng con vang lời ca tụng Thiên Chúa.

Để khép lại chia sẻ về buổi gặp gỡ Đại Kết mùa Giáng Sinh này, xin trích câu cuối cùng trong lời nguyện của linh mục Paul Couturier:

Lạy Chúa là Đức Chúa hoàn hảo,
xin hãy soi sáng cho chúng con thấy con đường dẫn tới sự hiệp nhất
trong sự tuân phục tình yêu và chân lý của Chúa. Amen.

Sài Gòn, Mùa Giáng Sinh 2023
Giuse Lê Thanh Liêm