Các Rabbi và học giả Do Thái cám ơn ĐGH vì đã gieo tình bạn ở nơi có sự cạnh tranh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 84 | Cật nhập lần cuối: 2/16/2024 9:27:06 PM | RSS

Cac Rabbi va hoc gia Do Thai cam on DGH vi da gieo tinh ban o noi co su canh tranhTrong một lá thư gửi đến Đức Giáo hoàng, một nhóm Rabbi và học giả Do Thái, những người đang làm việc cho cuộc đối thoại Kitô giáo - Do Thái giáo, đã bày tỏ lòng biết ơn Đức Giáo hoàng vì “đôi tay mở rộng của ngài đối với người Do Thái trên toàn thế giới”, và vì “sự phản đối tích cực của ngài đối với trào lưu bài Do Thái và chống Do Thái giáo”.

Vào tháng 11 năm ngoái, nhóm này đã viết thư cho Đức Giáo hoàng kêu gọi sự gần gũi giữa người Do Thái và các tín hữu Kitô, sau vụ tấn công ngày 07/10 trước đó và làn sóng bài Do Thái và chống Do Thái giáo trên khắp thế giới.

Sau đó, vào ngày 02/02 vừa qua, Đức Giáo hoàng đã gửi một lá thư cho “anh chị em Do Thái ở Israel”, trong đó ngài bảo đảm với họ về tình liên đới của toàn thể Giáo hội với người Do Thái, đồng thời kêu gọi nhanh chóng hòa giải giữa tất cả mọi người thuộc mọi thành phần sắc tộc và các Giáo hội Kitô sống ở Thánh Địa.

Hôm thứ Năm, các Rabbi và các học giả Do Thái viết thêm một thư mới để bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với Đức Giáo hoàng. Thư khẳng định: “Nỗ lực của Giáo hội nhằm trau dồi sự hiểu biết ở nơi từng có sự cạnh tranh, tình bạn ở nơi từng có thù địch, và sự đồng cảm ở nơi từng có sự khinh thường, đã biến đổi cộng đồng xã hội chúng ta và để lại dấu ấn lâu dài trong lịch sử chúng ta. Chúng tôi thấy trong thư của ngài có sự khẳng định về dấn thân này, điều có ý nghĩa hơn bao giờ hết vào thời điểm khi sự bất ổn đe dọa ngay cả những tương quan đã được vun đắp trong nhiều thập kỷ”.

Các Rabbi và các học giả viết tiếp: “Chúng tôi được an ủi khi ngài mở rộng vòng tay với người Do Thái trên khắp thế giới, và đặc biệt ở Israel, trong thời điểm đau khổ này. Và trước sự dấn thân tích cực của ngài chống các hình thức bài Do Thái và chống Do Thái giáo, mà trong thời gian gần đây đã có chiều hướng mà hầu hết chúng ta chưa biết đến trong đời”.

Trích lời Rabbi Moshe Ibn Ezra “những lời xuất phát từ trái tim sẽ đi vào trái tim”, thư mạnh rằng: “Chúng ta đang sống trong một thời đại lịch sử đòi hỏi sự kiên trì, hy vọng và lòng can đảm. Sức mạnh biến đổi của Nostra Aetate là nguồn cảm hứng cho chúng tôi, chứng tỏ rằng tình huynh đệ có thể được phục hồi ngay cả trong những xung đột khó khăn nhất. Chúng tôi cùng với anh chị em Công giáo tin tưởng rằng các tôn giáo có thể là lực lượng sáng tạo, thấm nhuần sức mạnh để mở ra những con đường mà nếu không thì vẫn đóng kín”.

Giáo sư Karma Ben Johanan, vị đứng đầu nhóm, giải thích rằng thư của Đức Giáo hoàng là “lời mời làm sâu sắc thêm cuộc đối thoại giữa các cộng đồng của chúng ta. Gần 60 năm kể từ khi Công đồng Vatican II phát động một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Do Thái-Kitô giáo. Bà nói: “Ngày nay chúng ta phải đổi mới mối quan hệ của chúng ta qua những đau khổ của thời kỳ đau buồn này. Tuy nhiên, mặc dù có những căng thẳng, chúng tôi tin rằng quan hệ của chúng ta đủ vững chắc để vượt qua và tiến về phía trước, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Lá thư kết thúc với việc nhắc lại những đau khổ của những người đang sống trên vùng đất này, và nhấn mạnh đến bổn phận chữa lành thế giới chia rẽ của tất cả mọi người.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi