Cầu nguyện đại kết, tưởng niệm 21 vị tử đạo Copte Ai Cập

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 81 | Cật nhập lần cuối: 2/16/2024 9:31:22 PM | RSS

Cau nguyen dai ket, tuong niem 21 vi tu dao Copte Ai CapChiều thứ Năm ngày 15.02.2024, tại Nhà nguyện Ca đoàn trong Đền thờ Thánh Phêrô, đã diễn ra buổi cầu nguyện đại kết, do Đức Hồng y Kurt Koch, Tổng trưởng Bộ Cổ võ sự Hiệp nhất các tín hữu Kitô, chủ sự, tưởng niệm 21 vị tử đạo thuộc Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập bị sát hại tại Libya, đánh dấu một năm các vị được đưa vào danh sách các vị tử đạo của Giáo hội Công giáo.

21 Kitô hữu Chính Thống Copte - trong đó có 20 người Ai Cập và 1 người Ghana - đã bị các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo chặt đầu ở Libya vào năm 2015. Một video do tổ chức khủng bố công bố cho thấy những người này đang cầu nguyện khi họ bị giết chết. Chỉ một tuần sau vụ thảm sát đó, Đức Thượng phụ Tawadros II đã đón nhận và ghi tên 21 vị vào danh sách Tử đạo của Giáo hội Chính thống Copte và lễ kính nhớ được cử hành ngày 15/02 hằng năm.

Vào tháng 11.05.2023, trong buổi tiếp kiến Đức Thượng phụ Tawadros II, Đức Giáo hoàng đã tuyên bố ghi tên 21 vị tử đạo Copte vào danh sách các vị Tử đạo của Giáo hội Công giáo, như một dấu chỉ của sự hiệp thông thiêng liêng giữa hai Giáo hội Kitô. Đức Giáo hoàng nói: “Cầu mong lời cầu nguyện của các vị tử đạo Copte, hiệp nhất với lời cầu nguyện của Mẹ Thiên Chúa, tiếp tục giúp các Giáo hội chúng ta phát triển trong tình bạn, cho đến ngày hồng phúc khi chúng ta có thể cử hành trên cùng một bàn thờ và cùng nhau rước Mình và Máu Chúa Cứu Thế”.

Sau buổi cầu nguyện, phim “21 người: Sức mạnh của niềm tin”, dưới sự bảo trợ của Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập, đã được trình chiếu tại phòng chiếu phim ở Vatican. Phim được thực hiện tại quê hương của 21 vị tử đạo.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi