Cuộc gặp gỡ giới trẻ Taizé lần tới sẽ diễn ra ở Tallinn, thủ đô Estonia

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 100 | Cật nhập lần cuối: 1/4/2024 7:21:19 PM | RSS

Cuoc gap go gioi tre Taize lan toi se dien ra o Tallinn, thu do EstoniaTallinn thủ đô của Estonia sẽ là nơi gặp gỡ lần tới của giới trẻ Kitô Âu châu, do Cộng đoàn đại kết Taizé tổ chức.

Cuộc gặp gỡ lần thứ 46 của khoảng 5 ngàn bạn trẻ đến từ khắp Âu châu tại Ljubljana, thủ đô của Slovenia đã kết thúc vào ngày 01.01.2024. Trong buổi suy tư ngày trước đó, thầy Matthew đã tập trung vào sự cần thiết phải giữ vững đức tin trong những biến cố bi thảm mà chúng ta đang chứng kiến. Thầy nói: “Khi chúng ta nhìn vào các tình huống bạo lực trong xã hội, vào các tình huống chiến tranh và xung đột, khi chúng ta lắng nghe tiếng kêu của trái đất, chúng ta thường cảm thấy lạc lõng. Đôi khi chúng ta không biết phải đi về hướng nào và thậm chí chúng ta còn tự hỏi Thiên Chúa ở đâu trong tất cả những điều này”. Trước thử thách này, thầy Matthew hỏi: “Chúng ta có sẵn sàng bước đi cùng với những người khác không? Chúa Giêsu hứa ban niềm vui cho những ai tin tưởng nơi Người, ngay cả khi không thấy Người. Qua sự tin tưởng này, niềm vui được ban cho mỗi người chúng ta và được củng cố khi chúng ta cùng nhau bước đi”.

Trước khi chia tay, bề trên Cộng đoàn Taizé tại Pháp đã thông báo rằng cuộc gặp gỡ tiếp theo sẽ được tổ chức tại Tallinn thủ đô của Estonia. Theo thầy Matthew, việc chọn thành phố Baltic làm điểm gặp gỡ tiếp theo của “cuộc hành hương niềm tin trên mặt đất” là vì vùng đất này nằm giữa Scandinavia, các nước vùng Baltic, Ba Lan, Đức và Nga, Biển Baltic là một ngã tư của các dân tộc Bắc Âu. Từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ucraina, những lo ngại đã trở nên đặc biệt mạnh mẽ. Các bạn trẻ đến từ các quốc gia khác nhau để cầu nguyện, suy tư sẽ giúp thể hiện sự dấn thân của giới trẻ châu Âu trong việc tái xây dựng lục địa này như một ngôi nhà chung với một tương lai hòa bình. Ở một đất nước ngày càng tục hoá, với 80% người trẻ tuyên bố không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào, việc tham gia cuộc gặp gỡ ở Tallinn cũng sẽ là cơ hội để tìm kiếm Chúa Kitô phục sinh và làm chứng cho Người.

Bề trên Cộng đoàn Taizé nói: “Chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự hiệp nhất của tất cả những người đã được rửa tội trong các truyền thống Kitô giáo khác nhau. Đại diện cho một thiểu số dân chúng, các Giáo hội khác nhau mong muốn được lên tiếng bằng một tiếng nói và cùng nhau làm việc để được lắng nghe”.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi