ĐGH Phanxicô: Đối thoại huynh đệ và chia sẻ giữa Công giáo và Chính Thống là chứng tá bác ái và hiệp nhất

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 127 | Cật nhập lần cuối: 1/13/2024 7:06:19 PM | RSS

DGH Phanxico: Doi thoai huynh de va chia se giua Cong giao va Chinh Thong la chung ta bac ai va hiep nhatGặp gỡ các sinh viên của Ủy ban Công giáo về Hợp tác Văn hóa với các Giáo hội Chính thống và Chính thống Đông phương nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban, Đức Giáo hoàng khuyến khích họ chia sẻ với nhau về việc Chúa Kitô đã chiếm được trái tim và nắm giữ cuộc sống của họ.

Vui mừng chào đón các thành viên của Ủy ban trong những ngày chuẩn bị cử hành Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu và vào đầu năm mới này, đánh dấu cột mốc kỷ niệm của Ủy ban, Đức Giáo hoàng nói: "Khi học tập tại Roma, bạn có cơ hội tuyệt vời để chia sẻ với nhau rằng Chúa Kitô là ai đối với bạn, bạn đã gặp Người ở đâu, Người đã chiếm được trái tim và nắm giữ cuộc sống của bạn như thế nào, cũng như nhiều truyền thống khác nhau mà bạn dùng để ca ngợi Người và nhìn nhận Người là Chúa của bạn".

Phục vụ sứ mạng của Thân Mình Chúa Kitô

Ủy ban cung cấp cho sinh viên từ các Giáo hội Chính thống và Chính thống Đông phương cơ hội hoàn thành việc đào tạo tại các học viện Công giáo, để sau đó trở về cộng đồng của mình và chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm mà họ đã thu được.

Đức Giáo hoàng nói rằng bằng cách này, nhân danh toàn thể Giáo hội Công giáo, Ủy ban cống hiến “một sự phục vụ cụ thể và vô tư” nhằm mang lại lợi ích cho các Giáo hội anh em ở Đông phương và góp phần chuẩn bị cho hàng giáo sĩ và giáo dân, những người “nhờ việc học tập của họ” sẽ phục vụ sứ mạng của Thân Mình Chúa Kitô”.

Sự tiếp xúc quan trọng và trực tiếp với các cộng đồng cụ thể, trong đó “tất cả đều có chung ước muốn đi theo một Thầy duy nhất, Chúa Giêsu Kitô, và phục vụ Giáo hội của Người,” Đức Giáo hoàng nhấn mạnh, “không chỉ giúp đỡ các sinh viên Chính Thống và Chính Thống Đông Phương, mà còn cả những người Công giáo nữa, để vượt qua những thành kiến, phá bỏ những bức tường và xây dựng những nhịp cầu đối thoại và tình bạn”.

Đức Giáo hoàng nhận xét rằng các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi khá đa dạng, gồm các môn đệ của Thánh Gioan Tẩy Giả, những người nhiệt thành, ngư dân và người thu thuế; rất khác nhau về xuất thân, tính cách và sự đồng cảm. Tuy nhiên, "họ tìm thấy sự gắn kết của mình nơi Chúa Giêsu. Bước theo bước chân Người, họ đồng hành cùng nhau”.

Chia sẻ sự biến đổi nhờ Chúa Kitô

Đức Giáo hoàng cũng khuyến khích các sinh viên trong thời gian học tập tại Roma nên tận dụng tối đa việc chia sẻ Chúa Kitô đã biến đổi cuộc sống của họ như thế nào. Ngài nói: “Trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm huynh đệ của các bạn, tôi tin rằng lịch sử quá khứ của chúng ta, đã bị hoen ố bởi những sai lầm và hiểu lầm, tội lỗi và những khuôn mẫu, có thể dần dần được chữa lành, cho đến khi chúng được coi là một phần mới của một câu chuyện vĩ đại hơn nhiều, câu chuyện về lòng trung thành với Chúa Kitô, Đấng ‘yêu mến Giáo hội và hiến mạng vì Giáo hội’”.

Chứng tá về về lòng bác ái và sự hiệp nhất

Ngài nói: “Tôi hy vọng rằng, để ca ngợi và vinh danh Chúa, những năm tháng này có thể chứng tỏ, qua sự chấp nhận lẫn nhau và tôn trọng huynh đệ, đối thoại và chia sẻ, một lời tiên tri về lòng bác ái và một hạt giống hiệp nhất".

Ngài cũng nhắc nhở họ “theo đuổi việc học tập một cách hiệu quả, nhưng không bao giờ bỏ qua các khía cạnh thiêng liêng và mục vụ, những khía cạnh rất cần thiết cho việc đào tạo”.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi