ĐGH Phanxicô: Việc kính nhớ các thánh phải giúp các Kitô hữu hiệp nhất hơn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 113 | Cật nhập lần cuối: 1/19/2024 9:21:06 PM | RSS

DGH Phanxico: Viec kinh nho cac thanh phai giup cac Kito huu hiep nhat honSáng ngày 19.01.2024, trong cuộc gặp gỡ Phái đoàn đại kết Phần Lan, gồm các đại diện của Công giáo, Tin Lành Luther và Chính Thống giáo, nhắc đến các vị thánh của vùng Bắc Âu mà các Giáo hội Kitô này kính nhớ, Đức Giáo hoàng mong rằng việc kính nhớ các ngài truyền cảm hứng và giúp chúng ta nhiệt tâm cầu nguyện cho việc hiệp nhất của các Kitô hữu.

Trong bài diễn văn, Đức Giáo hoàng nói rằng những lời của Đức Tổng Giám mục Åstrand của Giáo hội Tin Lành Luther Phần Lan về giá trị của hành trình và về Giáo hội lữ hành đã đánh động ngài. Bởi vì chúng ta đang trên hành trình và có điểm đến chung là Đức Giêsu Kitô. "Mục tiêu này không hề xa, không phải là không thể đạt được, bởi vì Chúa chúng ta đã đến gặp chúng ta trong lòng thương xót của Người, Người đã trở nên gần gũi trong việc Nhập Thể và chính Người đã trở nên Con Đường, để chúng ta có thể bước đi an toàn, giữa những ngã ba đường và trước những dấu hiệu sai lầm của thế giới".

Các vị thánh phải được kính nhớ, để củng cố đức tin của chúng ta

Các thánh nam nữ là những người đã đi trọn hành trình này và đến đích điểm, đồng hành với chúng ta như những chứng nhân sống động của Chúa Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng ta. Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng đã có những lúc việc tôn kính các thánh dường như chia rẽ các Kitô hữu hơn là hiệp nhất. Ngài nhấn mạnh: "Nhưng điều này không được xảy ra, và trên thực tế, điều đó chưa bao giờ xảy ra trong đức tin của dân thánh trung thành của Thiên Chúa". Như Thánh Augustinô đã nói: “Các vị thánh phải được tưởng nhớ, để củng cố đức tin của chúng ta, khi chúng ta thấy các ngài đã nhận được ân sủng và các ngài đã được đức tin giúp đỡ như thế nào; và học theo gương tốt lành của các ngài".

Đón nhận các anh chị em lạc lối đức tin

Đức Giáo hoàng mời gọi các đại diện của các Giáo hội Kitô ở Phần Lan hãy làm cho sự kiện đại kết luôn có nhựa sống của Chúa Thánh Thần và cởi mở đón nhận các anh chị em nghèo khổ và bị bỏ rơi, kể cả những người cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi, những người đã lạc lối đức tin và xa đường hy vọng.

Những món quà sưởi ấm con người và tâm hồn Đức Giáo hoàng

Giáo hội Tin Lành Luther Phần Lan đã tặng Đức Giáo hoàng hai món quà mà họ hy vọng có thể sưởi ấm cả thân thể và tâm hồn của ngài và mang lại cho ngài niềm vui và sức khỏe. Trước hết là số tiền đóng góp cho tổ chức Finn Church Aid để mua 100 tấm chăn cho trẻ em ở những vùng khó khăn. Và tiếp đến là một đôi găng tay được trang trí với huy hiệu của Thánh Olav, để bàn tay chúc lành của Đức Giáo hoàng mang lại hơi ấm cho thế giới lạnh lẽo này, nơi cần cảm nhận được tình yêu, sự bình an và cứu chuộc của Chúa. (CSR_212_2024)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va/vi