ĐGH Phanxicô: Hiệp nhất Kitô giáo là điều cấp bách

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 872 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Việc tìm kiếm hiệp nhất là điều cấp bách mà các Kitô hữu không được trốn tránh”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như trên vào sáng hôm nay thứ Sáu, 28.6, với phái đoàn Tòa Thượng phụ Constantinopolis đến thăm Roma nhân dịp lễ hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. “Hơn bao giờ hết, các Kitô hữu phải cùng nhau làm chứng trong một thế giới đói khát chân lý, tình yêu, hy vọng, hòa bình và hiệp nhất”.


Trong lời mở đầu ngỏ với phái đoàn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận rằng sự hiện diện của phái đoàn Giáo hội Chính thống là dấu chỉ của mối liên kết sâu xa, hiệp nhất Giáo hội Constantinopolis với Giáo hội Roma trong đức tin, đức cậy, và đức mến.


Năm nay đoàn đại biểu Chính thống giáo do Đức Tổng giám mục Ioannis Zizioulas - Tổng giám mục Pergamo dẫn đầu. Đức Tổng giám mục Zizioulas hiện là đồng chủ tịch – cùng với Đức hồng y Kurt Koch –, Ủy ban quốc tế đối thoại thần học giữa hai Giáo hội Công giáo và Chính thống. Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ vui mừng về truyền thống trao đổi các đoàn đại biểu giữa hai Giáo hội nhân dịp lễ Thánh bổn mạng của nhau, truyền thống này đã có từ năm 1969. Sự gặp gỡ cá nhân là điều cần thiết để đi đến hiệp nhất.


ĐGH Phanxicô: Hiệp nhất Kitô giáo là điều cấp bách

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hoan nghênh công việc của Ủy ban đối thoại - hiện đang xem xét một vấn đề tế nhị và rất quan trọng: mối tương quan về mặt thần học và giáo hội học giữa Tối thượng quyền và tính Công nghị (synodality) trong đời sống Giáo hội. Về điều này Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác nhận rằng chính Giáo hội Công giáo đã bắt đầu suy tư về ý nghĩa của tính giám mục đoàn và truyền thống Công nghị vốn là đặc trưng của các Giáo hội Chính thống. Theo ngài, không nên sợ sự gặp gỡ và đối thoại đích thực. Gặp gỡ và đối thoại đích thực không làm chúng ta xa rời sự thật, trái lại, còn dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn. Miễn là đừng tìm kiếm một nền thần học tối giản đưa đến sự thỏa hiệp.


Cuối cùng, Đức Giáo Hoàng đã xin đoàn đại biểu Giáo hội Chính thống cầu nguyện cho ngài và sứ vụ của ngài: “Tôi cần sự cầu nguyện biết bao!” Trong một cử chỉ chưa từng có, cách nay ba tháng Đức Thượng phụ Bartholomaios I đã tham dự Thánh lễ khai mạc triều đại giáo hoàng mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.


(Theo Vatican Radio, 28.6.2013)

 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org