ĐGH Phanxicô tiếp Ủy ban đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính thống Đông phương

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 152 | Cật nhập lần cuối: 2/2/2019 8:00:58 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐGH Phanxicô tiếp Ủy ban đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính thống Đông phươngLúc 11g sáng thứ Sáu, 01.02.2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp Ủy ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Các Giáo hội Chính thống Đông phương nhân lần họp thứ 16 của Ủy ban.

Trong diễn văn phát biểu, Đức Giáo hoàng cảm ơn các nhà thần học về sự dấn thân trên con đường hiệp nhất và thực hiện trong tinh thần huynh đệ. Đức Giáo hoàng xin và khuyến khích các thần học gia suy tư về các Bí tích để có thể giúp tiến tới một sự hiệp thông trọn vẹn qua việc cử hành chung Bí tích Thánh Thể.

Phiên họp năm nay các nhà thần học dành để suy tư về Bí tích Hôn Phối. Đức Giáo hoàng dùng hình ảnh của sách Sáng Thế để quảng diễn: “Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh Thiên Chúa; Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ” (St 1, 27). Con người là trọn vẹn theo hình ảnh Thiên Chúa không phải khi đơn độc, nhưng khi sống trong sự hiệp thông vững bền của tình yêu. Những thảo luận của các nhà thần học trong bầu khí đồng lòng sẽ giúp ích nhiều cho các gia đình của những người con của Chúa.

Nhiều nhà thần học trong Ủy ban xuất thân từ miền Trung Đông, những miền đất còn đang chiến tranh và bạo lực, Đức Giáo hoàng diễn tả sự gần gũi của ngài qua lời cầu nguyện.

Đức Giáo hoàng nhắc đến các thánh của các Giáo hội là những hạt giống bình an được gieo vào lòng đất và trổ sinh trên trời. Các ngài sẽ trợ giúp chúng ta trên hành trình tiến tới hiệp thông trọn vẹn, không phải là sống chung một thời gian, nhưng là theo ước muốn ngọt ngào của Chúa: “Xin cho chúng nên một” (Ga 17, 21).

Ủy ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Chính thống đã được thiết lập từ năm 2003, là sáng kiến chung của Bộ Cổ võ Hiệp nhất các Kitô hữu và Lãnh đạo của các Giáo hội Chính thống.

Văn Yên
Nguồn: vaticannews.va