Giới thiệu Ngày Suy tư Cầu nguyện cho hòa bình Trung Đông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 400 | Cật nhập lần cuối: 7/4/2018 9:29:25 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Giới thiệu Ngày Suy tư Cầu nguyện cho hòa bình Trung Đông10 vị thủ lãnh đại diện các Giáo hội Chính Thống sẽ cùng với Đức Giáo hoàng (ĐGH) Phanxicô và các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, tham dự Ngày Suy tư và Cầu nguyện 07/07 tới đây tại Bari cho hòa bình tại Trung Đông.

Ngày này do ĐGH tuyên bố triệu tập ngày 25.04.2018 và được sự hưởng ứng của các Giáo hội Kitô.

Danh sách tham dự

Trong cuộc họp báo sáng ngày 03.07.2018 tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Hồng y (ĐHY) Leonardo Sandri, Tổng Trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo đông phương đã công bố danh sách các vị lãnh đạo tham dự, trong đó có 5 vị thuộc các Giáo hội Chính Thống Đông phương, đứng đầu là Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinole, có tòa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp đến là Đức Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp ở Alessandria và toàn Phi châu, Đức TGM Hilarion, Đại diện Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga, và hai vị TGM khác.

Có 4 Đại diện của các Giáo hội Chính Thống Đông Phương (tiền Công đồng Calcedonia (451), đứng đầu là Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập, tiếp đến là Chính Thống Siriac, Armeni Tông Truyền tại Armeni và tại Liban. Ngoài ra có Đức Thượng Phụ Mar Gewargis II của Giáo hội Assiri Đông Phương.

Về phía Công Giáo có 6 vị Thượng Phụ Công giáo Đông Phương và Đức TGM Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công giáo la tinh Jerusalem. Sau cùng là ĐGM Tin Lành Luther ở Thánh Địa.

Lịch sử sáng kiến

ĐHY Sandri cho biết ĐGH đi tới quyết định triệu tập ngày cầu nguyện tại Bari sau khi có nhiều Giáo hội và Thượng Phụ trực tiếp đề nghị với ngài về sáng kiến này. Đặc biệt hồi tháng 02/2016, ĐHY Bechara Rai, Giáo chủ Công giáo Maronite, đã nhân danh các vị Thượng Phụ Công Giáo khác ở Trung Đông thỉnh cầu ĐGH về vấn đề này, với sự đồng ý và sẵn sàng của một số thủ lãnh các Giáo Hội Kitô không Công Giáo ở Trung Đông.

Chương trình

Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố ngày 07/06 vừa qua, ĐGH sẽ đáp trực thăng lúc 7g sáng 07/07 từ Vatican và bay đến thành phố Bari lúc 8g15. Tại đây ngài được giáo quyền và chính quyền địa phương đón tiếp, rồi đến Vương cung thánh đường Thánh Nicola lúc 8g30, gặp các Thượng Phụ. Ngài cũng chào thăm cộng đồng các cha dòng Đa Minh coi sóc Đền thánh Nicola.

15 phút sau đó, ĐGH cùng với các Thượng Phụ xuống tầng hầm Nhà thờ để kính viếng Hài Cốt Thánh Nicola và đốt lên ngọn đèn tại đây.

Sau đó, lúc 9g15, ĐGH và các Thượng Phụ lên xe đi tới khu vực Rotonda cạnh bờ biển Bari để bắt đầu buổi cầu nguyện vào lúc 9 giờ rưỡi và kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đến các vị lên xe trở về Đền thánh Nicola và có cuộc trao đổi riêng tại đây từ lúc 11g.

Lúc 1 giờ rưỡi, ĐGH và các vị Thượng Phụ sẽ đến tòa TGM Bari để dùng bữa trưa. Sau đó lúc 3 giờ rưỡi chiều, ngài giã từ các Thượng Phụ, trước khi từ biệt giáo quyền và chính quyền lúc 16g, để đáp trực thăng trở về Vatican, dự kiến vào lúc 17g15. (Rei 03.07.2018)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vi.radiovaticana.va